Mỹ: Bão Isaac và người Việt trong khu vực

29 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 14485)

Trong ngày thứ Tư, bão Isaac vẫn còn ảnh hưởng đến các tiểu bang Hoa Kỳ thuộc phía bắc Vịnh Mexico, trong đó có các tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama. 

Riêng tại thành phố Tampa, tiểu bang Florida, nơi có độ 6.000 người Việt sinh sống, ông Đan Thành, cư dân thành phố cho biết:

“Khi bão Isaac tới gần vùng Tampa thì ngày càng đi xa Tampa chứ không tiến vào. Tuy nhiên, tại Tampa người ta đã dự trù những điều kiện lụt lội ở thành phố. Ngày Chủ Nhật người ta đã nói là nếu cơn bão tới Tampa, thì vì vùng này khá thấp, nếu mực nước biển dâng lên hơn một mét thì có thể biến trung tâm thành phố thành lụt lội. Đại hội Đảng Cộng hòa nhóm họp ở đây, dự trù vào thứ Hai đã dời xuống thứ Ba, vì ước tính rằng bão Isaac sẽ tới Tampa vào thứ Hai. Đồng thời tại đây tất cả mọi trường học được nghỉ ngày thứ Hai và tất cả mọi nhân viên của chính phủ cũng ngưng làm việc hôm thứ Hai để đối phó với trường hợp nếu cơn bão Isaac tới. Đối với cộng đồng người Việt thì đa số cũng có khá nhiều kinh nghiệm về bão vì thời gian này là mùa bão, từ tháng 7 tới tháng 11 trong năm thường hay có bão đi qua vùng này.”
blank
Bão Isaac làm nước dâng cao vượt qua 1 con đập và làm ngập lụt đại lộ South Beach, Waveland, Mississippi, 29/8/2012
Nhắc đến Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa, ông Thành cho biết:

“Khi Đại hội nhóm họp tại Tampa thì người ta đã dự trù có khoảng 50.000 người thuộc Đảng Cộng hòa và các ủng hộ viên cũng như gia đình họ tới Tampa, thành thử tất cả các khách sạn tại đây đã được thuê hết từ cả tháng trước, và đồng thời, nhộn nhịp nhất là những vùng ăn uống cũng đã khá bận rộn vì số người khá đông như thế. Hiện tại thì tại vùng Tampa chủ tịch đương nhiệm, Dược sĩ David Dũng, là người thuộc Đảng Cộng hòa nên ông đã vận động một số anh em Việt Nam tham dự ủng hộ Đại hội.”

Rút kinh nghiệm gặp bão Katrina cách nay 7 năm, sáng sớm hôm thứ Ba, gia đình ông Phạm Duy Văn, một cư dân gốc Việt ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, đã cùng với một gia đình bà con, tổng cộng 12 người lái xe 6 tiếng đồng hồ di tản qua thành phố Houston của Texas. Ông Văn cho biết:

“Thật ra thì bão Isaac mới chỉ có vận tốc gió khoảng 110 km/giờ, tức là ở cấp 1 chứ chưa phải thật nguy hiểm, và chính quyền địa phương cũng chưa buộc phải di tản. Sau trận bão Katrina thì đê điều đã được sửa chữa tốt với trên 10 tỷ đôla nên cũng không lo về đường xá, nhưng vì New Orleans có địa thế thấp và ở về phía tây nên khi bão di chuyển về hướng tây thì mối nguy là đường xá bị ngập lụt, khó di tản, nên tôi đã đưa gia đình lánh trước qua Houston. Ngoài ra, vì e ngại tình trạng bị cắt điện sẽ khiến các máy bơm nước không thể hoạt động được thì trong vòng 1 tiếng đồng hồ lụt lội là chuyện không thể tránh khỏi, cho nên nếu di tản trễ sẽ gặp khó khăn.”

Ông Văn nói rằng mặc dù sức gió của bão Isaac chỉ tới khoảng 110 đến 130 km/giờ, so với bão Katrina có sức gió 210 km/giờ làm nhiều con đê bị vỡ, nhưng vì vận tốc di chuyển của bão Isaac rất chậm nên gây nhiều nguy hiểm hơn và mưa nhiều hơn.

Ông Văn nghĩ rằng cộng đồng trên 20.000 người Việt tại New Orleans di tản khoảng 30 phần trăm, và hiện thời, vì trời vẫn tiếp tục mưa và hai con đường chính, là đường 10 và đường 90, còn bị đóng không cho lưu thông nên những người di tản có muốn về cũng chưa về được.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với các tiểu bang Louisiana và Mississippi, tạo điều kiện để hai nơi này nhận viện trợ của liên bang cũng như các sự trợ giúp khác.

Các nhà dự báo thời tiết hôm thứ Tư nói rằng bão Isaac đang yếu dần nhưng vẫn có thể tung ra những cơn gió đến 120 km/giờ, các khu vực dọc theo bờ biển vẫn còn đối mặt với những cơn gào thét của bão và mưa ngập lụt. Hơn nửa triệu người trong vùng này đang bị mất điện.

VOA NEWS

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị Đại hội lần thứ 18, trong đó ban lãnh đạo mới sẽ ra mắt. Cao cấp nhất là Thường vụ Bộ Chính trị, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết sách cho toàn Đảng và toàn dân.
Ngày hôm nay, 05/11/2012, nguyên thủ, thủ tướng, đại diện cấp cao của gần năm chục quốc gia Âu - Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM lần thứ 9 được tổ chức tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Một trong những chủ đề chính của Thượng đỉnh lần này
Các Tổng thống Mỹ được bầu lên qua một loạt cuộc tranh đua tại từng tiểu bang trong một hệ thống đại cử tri đoàn đã tồn tại suốt hai thế kỷ nay, trong khi tầm ảnh hưởng của mỗi tiểu bang đối với kết quả bầu cử chủ yếu phụ thuộc vào dân số của mỗi bang.
Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, gọi tắt là ASEM đã khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào.- AFP photo- Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 05/11/2012.
Mỹ và Nhật vừa bắt đầu cuộc tập trận chung, trong lúc căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng do tranh chấp ở khu vực biển Hoa Đông. Ít nhất 47.000 người sẽ tham gia cuộc tập trận Lợi Kiếm (Keen Sword) hai năm một lần, kết thúc vào ngày 16/11.
Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) họp trong hai ngày, 05 và 06/11/2012, tại Viên Chăn, thủ đô Lào. Các cuộc thảo luận tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tại châu Âu, về phát triển bền vững, vấn đề an ninh lượng thực và năng lượng.
Xung khắc tại biển Đông Nam Á giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã được Manila đưa ra bàn luận bên lề thượng đỉnh Á Âu tại Vientiane. Tổng thống Philippines Aquino cho biết các đối tác châu Âu ủng hộ lập trường của Philippines
Hôm Chủ Nhật (4/11/2012), bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo mà phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku, bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tin.
Cách đây khoảng 1 năm, người dân làng Ô Khảm, quá phẫn uất sau bao nhiêu năm bị ức hiếp, bóc lột, đã nổi dậy đuổi các quan chức địa phương đi. Cho tới nay, tấm gương của dân Ô Khảm vẫn là một thách đố đối với đảng Cộng sản Trung Quốc
Lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ cho biết ông đang ‘chờ xem’ quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới trước khi có lời kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.- ‘Ông Hồ nuốt lời’
Bảo Trợ