Mỹ: Bão Isaac và người Việt trong khu vực

29 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 14474)

Trong ngày thứ Tư, bão Isaac vẫn còn ảnh hưởng đến các tiểu bang Hoa Kỳ thuộc phía bắc Vịnh Mexico, trong đó có các tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama. 

Riêng tại thành phố Tampa, tiểu bang Florida, nơi có độ 6.000 người Việt sinh sống, ông Đan Thành, cư dân thành phố cho biết:

“Khi bão Isaac tới gần vùng Tampa thì ngày càng đi xa Tampa chứ không tiến vào. Tuy nhiên, tại Tampa người ta đã dự trù những điều kiện lụt lội ở thành phố. Ngày Chủ Nhật người ta đã nói là nếu cơn bão tới Tampa, thì vì vùng này khá thấp, nếu mực nước biển dâng lên hơn một mét thì có thể biến trung tâm thành phố thành lụt lội. Đại hội Đảng Cộng hòa nhóm họp ở đây, dự trù vào thứ Hai đã dời xuống thứ Ba, vì ước tính rằng bão Isaac sẽ tới Tampa vào thứ Hai. Đồng thời tại đây tất cả mọi trường học được nghỉ ngày thứ Hai và tất cả mọi nhân viên của chính phủ cũng ngưng làm việc hôm thứ Hai để đối phó với trường hợp nếu cơn bão Isaac tới. Đối với cộng đồng người Việt thì đa số cũng có khá nhiều kinh nghiệm về bão vì thời gian này là mùa bão, từ tháng 7 tới tháng 11 trong năm thường hay có bão đi qua vùng này.”
blank
Bão Isaac làm nước dâng cao vượt qua 1 con đập và làm ngập lụt đại lộ South Beach, Waveland, Mississippi, 29/8/2012
Nhắc đến Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa, ông Thành cho biết:

“Khi Đại hội nhóm họp tại Tampa thì người ta đã dự trù có khoảng 50.000 người thuộc Đảng Cộng hòa và các ủng hộ viên cũng như gia đình họ tới Tampa, thành thử tất cả các khách sạn tại đây đã được thuê hết từ cả tháng trước, và đồng thời, nhộn nhịp nhất là những vùng ăn uống cũng đã khá bận rộn vì số người khá đông như thế. Hiện tại thì tại vùng Tampa chủ tịch đương nhiệm, Dược sĩ David Dũng, là người thuộc Đảng Cộng hòa nên ông đã vận động một số anh em Việt Nam tham dự ủng hộ Đại hội.”

Rút kinh nghiệm gặp bão Katrina cách nay 7 năm, sáng sớm hôm thứ Ba, gia đình ông Phạm Duy Văn, một cư dân gốc Việt ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, đã cùng với một gia đình bà con, tổng cộng 12 người lái xe 6 tiếng đồng hồ di tản qua thành phố Houston của Texas. Ông Văn cho biết:

“Thật ra thì bão Isaac mới chỉ có vận tốc gió khoảng 110 km/giờ, tức là ở cấp 1 chứ chưa phải thật nguy hiểm, và chính quyền địa phương cũng chưa buộc phải di tản. Sau trận bão Katrina thì đê điều đã được sửa chữa tốt với trên 10 tỷ đôla nên cũng không lo về đường xá, nhưng vì New Orleans có địa thế thấp và ở về phía tây nên khi bão di chuyển về hướng tây thì mối nguy là đường xá bị ngập lụt, khó di tản, nên tôi đã đưa gia đình lánh trước qua Houston. Ngoài ra, vì e ngại tình trạng bị cắt điện sẽ khiến các máy bơm nước không thể hoạt động được thì trong vòng 1 tiếng đồng hồ lụt lội là chuyện không thể tránh khỏi, cho nên nếu di tản trễ sẽ gặp khó khăn.”

Ông Văn nói rằng mặc dù sức gió của bão Isaac chỉ tới khoảng 110 đến 130 km/giờ, so với bão Katrina có sức gió 210 km/giờ làm nhiều con đê bị vỡ, nhưng vì vận tốc di chuyển của bão Isaac rất chậm nên gây nhiều nguy hiểm hơn và mưa nhiều hơn.

Ông Văn nghĩ rằng cộng đồng trên 20.000 người Việt tại New Orleans di tản khoảng 30 phần trăm, và hiện thời, vì trời vẫn tiếp tục mưa và hai con đường chính, là đường 10 và đường 90, còn bị đóng không cho lưu thông nên những người di tản có muốn về cũng chưa về được.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với các tiểu bang Louisiana và Mississippi, tạo điều kiện để hai nơi này nhận viện trợ của liên bang cũng như các sự trợ giúp khác.

Các nhà dự báo thời tiết hôm thứ Tư nói rằng bão Isaac đang yếu dần nhưng vẫn có thể tung ra những cơn gió đến 120 km/giờ, các khu vực dọc theo bờ biển vẫn còn đối mặt với những cơn gào thét của bão và mưa ngập lụt. Hơn nửa triệu người trong vùng này đang bị mất điện.

VOA NEWS

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ