Châu Á khó xử trước kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa của Mỹ

27 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 9582)

Châu Á khó xử trước kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa của Mỹ

Ảnh minh họa hệ thống lá chắn chống tên lửa
Ảnh minh họa hệ thống lá chắn chống tên lửa
(Photo : AFP)

Quyết định của Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ chống tên lửa trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường chạy đưa vũ trang vì lo sợ bị bao vây, đồng thời, đặt nhiều nước châu Á trong tình thế khó xử.

Tuần trước, theo tiết lộ của các quan chức Mỹ với báo The Wall Street Journal, chính quyền Washington có kế hoạch

mở rộng lá chắn chống tên lửa ở châu Á, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với tờ báo là kế hoạch này dường như để kiềm chế Trung Quốc, cho dù bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần tuyên bố là hệ thống phòng thủ được thiết kế không nhằm mục đích này.

Từ năm 2006, Mỹ đã đặt một trạm radar X-Band tại Aomori, phía bắc Nhật Bản. Trong kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa, Washington muốn đặt thêm trạm thứ hai ở phía nam Nhật Bản, và trạm thứ ba, tại một nước Đông Nam Á, có nhiều khả năng là Philippines.

Ba trạm radar X-Band này sẽ tạo thành một vòng cung, hướng về phía đông bắc châu Á, cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, phát hiện sớm, chính xác, các tên lửa đạn đạo phóng đi từ Bắc Triều Tiên, cũng như từ một phần lãnh thổ Trung Quốc, qua đó, có thể bắn chặn được.

Theo giới phân tích, thông tin về việc Mỹ muốn mở rộng lá chắn chống tên lửa ở châu Á đã làm nóng bầu không khí trong khu vực hiện đang quan ngại trước thái độ quyết đoán và hành động hung hăng của Trung Quốc trong các hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Nhiều người Nhật cho rằng Tokyo cần phải nâng cao khả năng phòng thủ và tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc và các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Chính quyền New Delhi không dấu diếm lo ngại về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đã thúc đẩy Việt Nam tìm cách mở rộng hợp tác với hải quân Mỹ, còn Philipines tăng cường quan hệ quân sự và an ninh với Washington.

Tuy nhiên, các chuyên gia về an ninh cảnh báo nguy cơ Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự, dưới áp lực của xu hướng dân tộc chủ nghĩa đòi bảo vệ quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc. Hiện nay, quân đội Trung Quốc đang phát triển các loại tên lửa đạn đạo mới, kể cả khả năng tấn công các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương. Kế hoạch này của Trung Quốc có thể được thúc đẩy nhanh hơn nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ. Hậu quả là Washington dễ bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang rất tốn kém mà không bên nào chắc chắn nắm phần thắng.

Mặt khác, kế hoạch lá chắn chống tên lửa của Mỹ sẽ ở châu Á buộc các nước trong khu vực phải lựa chọn. Ủng hộ dự án của Mỹ tức là chống Trung Quốc, vào lúc ảnh hưởng của Bắc Kinh, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, ngày càng lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hôm thứ Sáu, 24/08, thừa nhận là Washington và Tokyo đang các cuộc thảo luận về kế hoạch phòng thủ chống tên lửa, kể cả việc đặt trạm radar X-Band. Thế nhưng, việc đặt thêm một trạm radar ở phía nam Nhật Bản không phải dễ dàng do làn sóng chống đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này ngày càng mạnh.

Ngay cả Hàn Quốc, nước phải hứng chịu trực tiếp và thường xuyên mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên cũng tránh không lên tiếng.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, ông Raul Hernadez cho biết là không có các cuộc thảo luận nào với Mỹ về kế hoạch đặt trạm radar X-Band.

Bà Sumathy Permal, chuyên gia thuộc Trung tâm An ninh hàng hải và Ngoại giao, tại Học viện Hàng hải Malaysia nhận định rằng Kuala Lumpur coi trọng quan hệ chặt chẽ với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những ngày qua, lực lượng tuần duyên Nhật Bản thông báo là các tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biển 22 km xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý và Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư
“Nước Úc trong thế kỷ Châu Á / Australia in the Asian Century” là tựa đề một quyển sách trắng vừa được thủ tướng Úc công bố hôm 28/10/2012. Văn kiện này đề ra nhiều mục tiêu lớn lao mà nước Úc cần đạt được
Một trong những chương trình không gian nổi tiếng của Hoà Kỳ là Phi thuyền Con thoi, nay đã chấm dứt. Phi thuyền con thoi Atlantis của Mỹ trên đường đến nơi trưng bày thường trực ở trung tâm không gian Kennedy, Florida. (AP)
Đập thủy điện Xayaburi của Lào vẫn là sự lo ngại đối với cộng đồng người dân đang sống tại các nước tiểu vùng sông Mekong. - AFP PHOTO Công trường xây dựng đập Xayaburi tại Lào hôm 03-06-2011.
Số người thiệt mạng vì siêu bão Sandy ở Hoa Kỳ đã lên tới 90 người. Cảnh sát cho biết Sandy đã gây ra ít nhất 59 vụ chết người ở New Jersey và New York. Giới hữu trách nói rằng đa phần các nạn nhân (40 người) thiệt mạng ở New York.
Vài ngày trước khi tổng thống Pháp François Hollande tới Lào để dự Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM), được tổ chức ngày 05 và 06/11, ở thủ đô Viêng Chăn, chính quyền Manila thông báo mua 5 tàu tuần dương của Paris.
Hành khách đi trên xe tắc xi sẽ không được quay cửa kính xe xuống. Cũng không ai được mua phi cơ đồ chơi điều khiển bằng vô tuyến điện nếu không có giấy phép của công an. Và tất cả bồ câu nuôi phải nhốt trong chuồng.
Nền kinh tế Trung Quốc có thời bộc phát mạnh mẽ đang cho thấy các dấu hiệu khựng lại và trên đường tiến vào năm tệ hại nhất về tăng trưởng kinh tế từ hơn 1 thập niên. Lèo lái nền kinh tế nước này theo đúng hướng là một trong các thách thức
Số người chết do bão Sandy vẫn tiếp tục tăng trong lúc các khu vực rộng lớn ở Bờ Đông đang vật lộn phục hồi, ba ngày sau khi bị trận siêu bão tàn phá. Hơn 80 người thiệt mạng, trong đó riêng tại thành phố New York là 37 nạn nhân; hiện vẫn còn nhiều người khác mất tích
Xung đột giữa người theo Phật giáo và người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine miền Tây Miến Điện đã bùng lên trở lại từ hôm Chủ nhật 21/10/2012 sau năm tháng tương đối yên tĩnh. Đã có ít nhất 88 người thiệt mạng, đa số là phụ nữ, nạn nhân bao gồm cả người Phật giáo lẫn Hồi giáo.
Bảo Trợ