Châu Á khó xử trước kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa của Mỹ

27 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 9574)

Châu Á khó xử trước kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa của Mỹ

Ảnh minh họa hệ thống lá chắn chống tên lửa
Ảnh minh họa hệ thống lá chắn chống tên lửa
(Photo : AFP)

Quyết định của Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ chống tên lửa trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường chạy đưa vũ trang vì lo sợ bị bao vây, đồng thời, đặt nhiều nước châu Á trong tình thế khó xử.

Tuần trước, theo tiết lộ của các quan chức Mỹ với báo The Wall Street Journal, chính quyền Washington có kế hoạch

mở rộng lá chắn chống tên lửa ở châu Á, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với tờ báo là kế hoạch này dường như để kiềm chế Trung Quốc, cho dù bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần tuyên bố là hệ thống phòng thủ được thiết kế không nhằm mục đích này.

Từ năm 2006, Mỹ đã đặt một trạm radar X-Band tại Aomori, phía bắc Nhật Bản. Trong kế hoạch mở rộng lá chắn chống tên lửa, Washington muốn đặt thêm trạm thứ hai ở phía nam Nhật Bản, và trạm thứ ba, tại một nước Đông Nam Á, có nhiều khả năng là Philippines.

Ba trạm radar X-Band này sẽ tạo thành một vòng cung, hướng về phía đông bắc châu Á, cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, phát hiện sớm, chính xác, các tên lửa đạn đạo phóng đi từ Bắc Triều Tiên, cũng như từ một phần lãnh thổ Trung Quốc, qua đó, có thể bắn chặn được.

Theo giới phân tích, thông tin về việc Mỹ muốn mở rộng lá chắn chống tên lửa ở châu Á đã làm nóng bầu không khí trong khu vực hiện đang quan ngại trước thái độ quyết đoán và hành động hung hăng của Trung Quốc trong các hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Nhiều người Nhật cho rằng Tokyo cần phải nâng cao khả năng phòng thủ và tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc và các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Chính quyền New Delhi không dấu diếm lo ngại về sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đã thúc đẩy Việt Nam tìm cách mở rộng hợp tác với hải quân Mỹ, còn Philipines tăng cường quan hệ quân sự và an ninh với Washington.

Tuy nhiên, các chuyên gia về an ninh cảnh báo nguy cơ Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự, dưới áp lực của xu hướng dân tộc chủ nghĩa đòi bảo vệ quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc. Hiện nay, quân đội Trung Quốc đang phát triển các loại tên lửa đạn đạo mới, kể cả khả năng tấn công các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương. Kế hoạch này của Trung Quốc có thể được thúc đẩy nhanh hơn nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ. Hậu quả là Washington dễ bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang rất tốn kém mà không bên nào chắc chắn nắm phần thắng.

Mặt khác, kế hoạch lá chắn chống tên lửa của Mỹ sẽ ở châu Á buộc các nước trong khu vực phải lựa chọn. Ủng hộ dự án của Mỹ tức là chống Trung Quốc, vào lúc ảnh hưởng của Bắc Kinh, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, ngày càng lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hôm thứ Sáu, 24/08, thừa nhận là Washington và Tokyo đang các cuộc thảo luận về kế hoạch phòng thủ chống tên lửa, kể cả việc đặt trạm radar X-Band. Thế nhưng, việc đặt thêm một trạm radar ở phía nam Nhật Bản không phải dễ dàng do làn sóng chống đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này ngày càng mạnh.

Ngay cả Hàn Quốc, nước phải hứng chịu trực tiếp và thường xuyên mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên cũng tránh không lên tiếng.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, ông Raul Hernadez cho biết là không có các cuộc thảo luận nào với Mỹ về kế hoạch đặt trạm radar X-Band.

Bà Sumathy Permal, chuyên gia thuộc Trung tâm An ninh hàng hải và Ngoại giao, tại Học viện Hàng hải Malaysia nhận định rằng Kuala Lumpur coi trọng quan hệ chặt chẽ với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.
Chiếc bánh gatô nặng 3 tấn ở thành phố du lịch Baguio, Philippines. Chiếc bánh đủ cho 18.000 người ăn là một phần trong chương trình về ẩm thực và du lịch được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà hàng và khách sạn thành phố Baguio. (Reuters)
Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án. Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
Theo các chuyên gia kinh tế Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB, ASEAN có thể ngăn được cơn sốt giá trên thị trường gạo khu vực và thế giới cũng như chận đứng tình trạng thiếu lương thực trong tương lai bằng nhiều biện pháp với sự hỗ trợ của ADB.
Là người đã gây ra vụ xì-căng-đan chấn động chưa từng thấy ở Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, chỉ trong vài giờ Vương Lập Quân từ tư cách một lãnh đạo công an siêu quyền lực được kiêng dè, trở thành một kẻ phản bội có nguy cơ ngồi tù nhiều năm.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012 và Thứ Tư, 5 tháng 9, 2012 gặp mặt liên tiếp các lãnh tụ Trung Quốc từ ngoại trưởng đến chủ tịch nước nhằm áp lực Bắc Kinh giải quyết tranh chấp Biển Đông theo chiều hướng đàm phán đa phương.
Tuyên bố ngày hôm nay, 05/09/2012 tại Bắc Kinh sau khi gặp chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, « vì lợi ích chung », Trung Quốc và ASEAN nên khởi động tiến trình ngoại giao để đạt đến một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, nhằm ngăn tranh chấp chủ quyền biển đảo leo thang thành xung đột trong khu vực
Hai người Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của một nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt Mỹ để lập một nhà máy cạnh tranh tại Trung Quốc. Hai ông Ji Li Huang và Xiao Guang Qi đã ra trước tòa án liên bang tại thành phố Kansas, trong bang Missouri hôm qua.
Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt trên hồ sơ Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác, sau cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng Hillary Clinton và Ngoại trưởng Trung quốc Dương Khiết Trì.
Tàu ngầm HMS Neptune của Thụy Điển trên đường về nơi ‘an nghỉ’ cuối cùng tại viện bảo tàng Hải quân ở Kralskrona, miền nam Thụy Điển. Tàu ngầm HMS Neptune hạ thủy năm 1978 và bị bỏ cho hoang phế khi thế giới bước sang thiên niên kỷ mới. (Reuters)
Bảo Trợ