Bà Clinton muốn chạy nước rút và trấn an đồng minh

27 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 7625)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn các đảo quốc Thái bình Dương – FIP tuần này và sẽ đến thăm quần đảo Cook, một quốc đảo nhỏ bé trong vùng Nam Thái Bình Dương.

blank

Photo courtesy of state.gov

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Hoa Kỳ - Philippines 2+2 tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 30/4/2012.


Sự việc đang gây chú ý cho dư luận vì theo giới quan sát, Washington đang gởi một thông điệp cho Bắc Kinh. Quỳnh Chi hỏi chuyện GS Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc khoa Quan hệ Quốc tế trường ĐH George Mason, Hoa Kỳ.

Nói về thông điệp dành cho Trung Quốc, GS Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét:

"Nói chung điều đó là đúng. Về chi tiết thì có hai điều. Thứ nhất, bà Hilary Clinton sắp hết nhiệm kỳ mà từ giờ cho đến tháng 1 thì chỉ toàn nói chuyện tranh cử Quốc hội thôi. Chính vì thế mà bà muốn còn cái gì thì làm nốt đi. Bà là người đã viết bài “Thế kỷ Thái bình Dương của Hoa Kỳ” (đăng trên Foreign Policy, số ra tháng 11 năm 2011), cũng là người hướng chính sách Hoa Kỳ trở về Châu Á – TBD. Bà muốn để lại một “di sản” thì phải làm nốt những chuyện đó. Bà đã đi hết vùng Châu Á – TBD, kể cả Lào rồi nên bây giờ còn nơi này.

Thứ hai, gần đây Trung Quốc có những hành động khiến Mỹ và các quốc gia trong vùng phải quan tâm. Mặc dù Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn các đảo quốc TBD – FIP gồm các quốc gia nhỏ nhưng có hai cường quốc là Úc và New Zealand, đồng thời cũng là đồng minh thân tín của Washington. Trong bao nhiêu năm nay họ có quyền lợi kinh tế, thương mại với Trung Quốc. Bây giờ họ bắt đầu lo về ảnh hưởng chiến lược của sự lớn mạnh của Trung Quốc. Các đảo nằm trong vùng Nam TBD mặc dù không quan trọng đối với Hoa Kỳ nhưng lại quan trọng đối với hai đồng minh nước này là Úc và New Zealand. Cho nên động thái này của Hoa Kỳ có tác dụng “nắn gân”, giúp đỡ, khuyến khích, chia sẻ những quan tâm của mình với các nước đồng minh đối với Trung Quốc. Đây cũng là một phần nằm trong chính sách “vừa hợp tác, vừa đối phó với Trung Quốc”."

Quỳnh Chi: Các đảo quốc ở vùng Nam TBD không có một vai trò chiến lược nên một số người cho rằng động thái đến đảo Cook của bà Ngoại trưởng nhằm gởi một thông điệp đến Trung Quốc rằng Washington sẽ có mặt ở mọi ngõ ngách ở TBD. Ông nghĩ sao?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: "Tôi không nghĩ như thế. Một quốc gia dù lớn cũng không thể nào nói rằng họ có thể có mặt ở tất cả mọi ngõ ngách được. Tùy phương tiện của mình. Mình đâu thể làm tất cả mọi thứ được."

Mỹ sẽ nhượng bộ TQ?

DSC_600_1-250.jpg
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tiếp Phó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 14/2/2012. Photo courtesy of state.gov
Quỳnh Chi: Có khả năng nào Mỹ ngày càng phải chấp nhận vai trò lớn hơn của Trung Quốc?

 

GS Nguyễn Mạnh Hùng: "Điều đó tùy thuộc vào hai điểm. Thứ nhất là chính trị nước Mỹ dẫn đến khả năng của Mỹ. Khả năng đó của hai phía là thực tiễn tức tài chính mà Mỹ không có nhiều nữa và thứ hai là khả năng tinh thần là Mỹ có muốn làm hay không. Hiện nay, có rất nhiều người Mỹ muốn hòa hoãn với Trung Quốc và sợ chiến tranh với Trung Quốc. Tùy những nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đối phó với Trung Quốc như thế nào. Về chiến lược thì dĩ nhiên Mỹ phải tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình trước hành động của Trung Quốc tại Châu Á TBD nhưng còn tùy vào chính trị nội bộ. Nhưng nếu Mỹ yếu quá, dân chúng không muốn thì họ cũng phải tìm cách tương nhượng, cũng có nghĩa là để Trung Quốc có một vai trò lớn hơn."

Quỳnh Chi: Nếu như thế thì đồng minh Hoa Kỳ đặc biệt là đồng minh trong vùng Châu Á – TBD sẽ đón nhận nó như thế nào?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: "Việc Mỹ làm gì ở TBD không tùy thuộc vào Mỹ mà thôi mà còn tùy vào bối cảnh bên ngoài. Những gì Mỹ làm là phản ứng lại ngoại cảnh thôi. Ngoại cảnh có hai yếu tố. Thứ nhất là thái độ Trung Quốc và thứ hai là thái độ những nước đồng minh của mình. Nếu những nước đồng minh quyết tâm bảo vệ họ thì Mỹ phải giúp nhiều hơn. Còn nếu Trung Quốc làm mạnh quá thì dân nước Mỹ họ không thích và những chiến lược gia Mỹ sẽ quan tâm và đối phó mạnh hơn."

Quỳnh Chi: Theo giới quan sát thì bà Ngoại trưởng Mỹ là một Ngoại trưởng có tài và quyết đoán. Cho đến bây giờ ông thấy bà Ngoại trưởng đã làm được gì cũng như Hoa Kỳ đã làm được gì cho kế hoạch “trở lại Châu Á” của Hoa Kỳ?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: "Việc bà Hilary Clinton tam dự FIP cho thấy Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến Á Châu, ngược lại với chính quyền Bush. Tất cả những nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Mỹ đều đi thăm các quốc gia trong vùng Châu Á – TBD, kể cả quốc gia nhỏ bé như Lào. Bà đã làm được là hướng cả chính quyền Mỹ quan tâm vào khu vực này. Thứ hai, trong những buổi họp trong 3 năm qua, Hoa Kỳ chứng tỏ được là mình sẵn sàng nói chuyện với Trung Quốc một cách “đàng hoàng thực tế”. Nghĩa là không nhân nhượng, họ sẵn sàng đứng lên để bảo vệ quyền lợi của họ và đồng minh, tạo cho đồng minh hy vọng hơn để có thể cân bằng với Trung Quốc. Thứ nữa là về hành động thì đã có. Ông Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đang nói đến việc chuyển quân về TBD, dồn lực lượng về TBD. Và Mỹ cũng gần như rút ra khỏi Afghanistan và Iraq thì họ có phương tiện để thi hành chính sách của họ tại vùng Châu Á - TBD."

Quỳnh Chi: Vâng, xin cám ơn ông.

Xin đươc nhắc lại, truyền thông vừa loan tin bà Hilary Clinton sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn các đảo quốc Thái bình Dương – FIP vào tuần này. Đây là hội nghị thường niên của khu vực bao gồm 16 đảo quốc nhỏ của vùng Nam Thái Bình Dương và hai cường quốc Úc, New Zealand. Bà Ngoại trưởng dự kiến sẽ thăm quần đảo Cook một đảo quốc nhỏ với chỉ khoảng 11 ngàn người. Hoa Kỳ lâu nay tập trung sự hiện diện của mình tại Bắc và Trung Thái bình Dương. Ngoài American Samoa; tất cả lãnh thổ riêng của Hoa Kỳ như Guam, Bắc Marianas đều nằm ở vùng Bắc và Trung Thái bình Dương. Ngoài ra, nước này cũng chú trọng quan hệ với Palau, Micronesia và quần đảo Marshall ở vùng Bắc và Trung Thái bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xung khắc tại biển Đông Nam Á giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã được Manila đưa ra bàn luận bên lề thượng đỉnh Á Âu tại Vientiane. Tổng thống Philippines Aquino cho biết các đối tác châu Âu ủng hộ lập trường của Philippines
Hôm Chủ Nhật (4/11/2012), bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tuần tra trong vùng biển quanh quần đảo mà phía Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku, bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tin.
Cách đây khoảng 1 năm, người dân làng Ô Khảm, quá phẫn uất sau bao nhiêu năm bị ức hiếp, bóc lột, đã nổi dậy đuổi các quan chức địa phương đi. Cho tới nay, tấm gương của dân Ô Khảm vẫn là một thách đố đối với đảng Cộng sản Trung Quốc
Lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang lưu vong ở Ấn Độ cho biết ông đang ‘chờ xem’ quá trình chuyển giao quyền lực từ Hồ Cẩm Đào sang Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 sắp tới trước khi có lời kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách hành xử đối với Tây Tạng.- ‘Ông Hồ nuốt lời’
An ninh và kinh tế : nước cờ đôi của Bắc Kinh -*- Tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực Trung Á -*- Tại Nam Cực, ai hưởng lợi nguồn tôm ? -*- Văn học Trung Quốc : Tiểu thuyết về những ông hoàng đỏ -*- Pháp thiếu giò và tai heo xuất khẩu sang Trung Quốc
Tối qua, 02/11/2012, theo AFP, chính quyền Canada tuyên bố sẽ gia hạn thêm 30 ngày bổ sung cho việc xem xét một dự án chuyển nhượng khổng lồ trị giá 15,1 tỷ đô la. Theo đó, tập đoàn dầu khí CNOOC của Trung Quốc dự kiến mua lại Nexen,
Giới chức nhân quyền hàng đầu của Liên hiệp quốc hối thúc Trung Quốc giải quyết nhiều sự bất bình tại các khu vực của người Tây Tạng đã làm bùng ra những vụ phản kháng có chết chóc.
Vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc họp hội nghị trù bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ 18, được chính thức khai mạc vào ngày 08/11/2012, báo chí Hồng Kông nhận định rằng
Trong những ngày qua, lực lượng tuần duyên Nhật Bản thông báo là các tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biển 22 km xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý và Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư
“Nước Úc trong thế kỷ Châu Á / Australia in the Asian Century” là tựa đề một quyển sách trắng vừa được thủ tướng Úc công bố hôm 28/10/2012. Văn kiện này đề ra nhiều mục tiêu lớn lao mà nước Úc cần đạt được
Bảo Trợ