NATO rút khỏi Afghanistan: Nguy cơ sụp đổ

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 7930)


blankTheo một phúc trình mới thì việc NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan có thể gây nguy cơ đảo ngược những gì đã đạt được trong thập niên qua. Phúc trình của Mạng lưới Phân tích Afghanistan được công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Chicago.


Hình: Reuters - Binh sĩ Mỹ phối hơp với binh sĩ Afghanistan tuần phòng trong tỉnh Kandahar

Ông Thomas Ruttig thuộc Mạng lưới Phân tích Afghanistan từ Đức nói với Đài VOA:

 

“Các chính phủ Tây phương cần rõ ràng càng nhiều càng tốt đối với Afghanistan, là sau năm 2014 nước này sẽ không bị lãng quên như đã xảy ra trước đây khi các lực lượng chiếm đóng Sô Viết rút khỏi Afghanistan vào năm 1989.”

 

Phúc trình có tên là “Đánh bại một cuộc Rút lui” được bà Barbara Stapleton, một cựu cố vấn của Liên hiệp châu Âu soạn thảo. Phúc trình cho biết chính sách của NATO cần phải uyển chuyển nếu muốn đạt được những mục tiêu an ninh dài hạn.

 

Phúc trình nói chuyển giao kiểm soát an ninh cho Afghanistan cần phải liên hệ với những điều kiện an ninh, phát triển và cai trị.

 

Ông Ruttig nói ngay bây giờ nhu cầu của Afghanistan không phải là lực lượng thúc đẩy chương trình của nước ngoài.

 

“Thời điểm chuyển giao phụ thuộc nhiều vào chương trình của các nước đã gởi quân đến Afghanistan, mà không xem xét đủ những điều kiện tiến triển tại Afghanistan.”

 

Lực lượng chiến đấu nước ngoài rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. NATO nói các lực lượng chính phủ Afghanistan đang đi đúng hướng trong việc đảm đương trách vụ an ninh.

 

Chi tiết của việc rút quân sẽ được đem ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago vào ngày Chủ Nhật tới đây.

 

Ông Ruttig nói liên minh Tây phương phải chú trọng đến việc đảm bảo sự hữu hiệu của các định chế chính trị hiện hữu.

 

Ông nói những công việc căn bản cho việc này đã được thiết lập và hiện cần phải được thực hiện.

 

Ông Ruttig nói: “Có một hiến pháp tương đối tốt. Có những luật lệ; có những qui định cho một bối cảnh chính trị đa nguyên tại Afghanistan. Tuy nhiên hầu hết những điều này vẫn còn ở trên giấy tờ, chưa được thi hành.”

 

Ông David Livingstone, một nhà phân tích về Afghanistan thuộc tổ chức nghiên cứu Chatham House có trụ sở tại London cho rằng can dự lâu dài vào những chương trình phúc lợi xã hội, nông nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia như điện và thủy lợi sẽ là những điều then chốt cho sự ổn định của nước này.

 

Ông Livingstone nói: “Điều này phải là một mục tiêu của các nhà chính trị. Và bất kể những quan điểm công khai của họ là gì. Nếu không quản lý việc này một cách đúng đắn thì những vấn đề của những năm cuối thập niênm 1990 và đầu những năm 2000 sẽ lại xảy ra.”

 

Những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy sự ủng hộ của người Mỹ đối với chiến tranh Afghanistan đã hạ xuống, chỉ còn 27%.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Lòng dũng cảm của Trần Quang Thành khi mạo hiểm tính mạng và cuộc sống để đấu tranh cho quyền lợi của những người bị thiệt thòi ở Trung Quốc là nguồn cảm hứng cho những ai tìm kiếm tự do trên khắp thế giới." Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ
“Chúng ta đang trong một thế giới mới với nền kinh tế số gắn liền với những thay đổi và cải tiến nhanh chóng”, Phó Giám đốc Đại học Daekin Jane den Hollander nói. “Công nghệ mới luôn định hình chính sách mới. Nó làm thay đổi cách ứng xử và tạo ra những loại công nghiệp mới
Ông Trần Quang Thành và vợ con được mời sang Mỹ Nhà vận động nhân quyền khiếm thị Trần Quang Thành, người là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đang trên đường tới Hoa Kỳ.
Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Kinh, bằng biện pháp « hợp pháp lẫn bất hợp pháp », sở hữu nhiều công nghiệp của tây phương gọi là « lưỡng dụng » tức là vừa dân sự vừa quân sự. Quân đội Hoa Kỳ e rằng với thủ đoạn này, khả năng quận sự của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay...
Bầu cử cho đảng Nhân dân Campuchia, đất nước chúng ta sẽ có an ninh, hòa bình, phát triển. Người dân Campuchia có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi khuyến khích lãnh đạo các cấp tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử và gặp gỡ với dân trên toàn quốc, đồng thời chống lại lời tuyên truyền của kẻ xấu
Nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia làm việc tại Trung tâm đối phó khủng bố ở Fort Meade, Maryland - Trong một phúc trình thường niên gởi Quốc hội, bộ này nói “Những gián điệp Trung Quốc là những phần tử xâm nhập tích cực và kiên trì nhất trên thế giới về gián điệp kinh tế.”
Le Figaro chú ý đến thảm trạng của người dân Bắc Triều Tiên qua bài viết « Những người Bắc Triều Tiên đói kém phải ăn thịt người ». Mặc dù chưa hẳn đã là phổ biến, sự xuất hiện của các hành động giết người ăn thịt cho thấy mức độ trầm trọng của nạn đói tại Bắc Triều Tiên.
Tôi chào mừng tất cả các du khách nói tiếng Anh có mặt tại buổi tiếp kiến chung hôm nay, gồm những người từ Ireland, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Canada và Hoa Kỳ. Tôi hoan nghênh đặc biệt là các nhóm hành hương từ Úc. Tôi khẩn cầu niềm vui và sự bình an của Chúa Phục Sinh nơi anh chị em và gia đình.
”Chỉ có chết mới khỏi đóng thuế”, đó là câu nói diễn tả một chuyện mà đại đa số công dân Mỹ đều phải làm. Câu chuyện Nước Mỹ tuần này sẽ gửi đến quí vị trường hợp một đồng sáng lập viên của Facebook, Eduardo Saverin, hiện đang bị dư luận chỉ trích vì hành động có liên quan đến việc tránh thuế.
Bảo Trợ