Thái Lan mơ « Vạn lý Hỏa thành » chặn internet như Trung Quốc

29 Tháng Chín 20156:56 SA(Xem: 578)

Thái Lan mơ « Vạn lý Hỏa thành » chặn internet như Trung Quốc

mediaẢnh minh họa(1big.ru)

Tập đoàn quân sự cầm quyền Thái Lan đang bị cư dân mạng chỉ trích do dự án thành lập tường lửa chặn internet, giống như « Vạn lý Hỏa thành » của Trung Quốc, trong khi thế giới mạng hiện là không gian tự do hiếm hoi. Hôm nay 28/09/2015 có trên 72.000 người đã ký vào kiến nghị phản đối.

Dự luật được loan báo một cách lặng lẽ trên trang web chính phủ tuần rồi, về việc « thiết lập một cổng vào duy nhất » giữa mạng toàn cầu và internet Thái Lan. Trên trang change.org hôm nay đã có đến 72.000 chữ ký phản đối, do cư dân mạng và các nhà đấu tranh cho tự do ngôn luận lo lắng trước việc hạn chế bằng cổng internet duy nhất, mà Nhà nước dễ dàng kiểm soát.

Bộ Thông tin Truyền thông và Công nghệ Thái Lan hôm nay xác nhận với AFP đang làm việc về chủ đề này, với các đề nghị đầu tiên sẽ được công khai trong tuần. Saksith Saiyasombut, một blogger Thái Lan nổi tiếng lo lắng nói với hãng tin Pháp : « Nếu có nội dung nào mang tính chỉ trích đôi chút hoặc bị cho là không thích hợp, chính quyền có thể chặn rất dễ ».

Tập đoàn quân sự lên cầm quyền sau cuộc đảo chính tháng 5/2014 mong muốn phát triển kinh tế kỹ thuật số, nhưng theo các chuyên gia, mô hình này lại bị tường lửa đe dọa.

Đồng thời chính quyền liên tiếp khởi tố nhiều cư dân mạng, chủ yếu do đăng những bài viết bị cho là chống lại Hoàng gia, tại vương quốc có đạo luật về tội khi quân thuộc loại nghiêm khắc nhất thế giới. Hồi tháng Tám một người đã bị lãnh án đến 30 năm tù giam vì đăng trên Facebook các bài bị coi là chỉ trích Hoàng tộc.

Ngày càng nhiều người so sánh dự án tường lửa của Thái Lan với « Vạn lý Hỏa thành » của Trung Quốc - một cách chơi chữ theo tiếng Anh là « Great Firewall », kết hợp giữa hai từ « Great Wall » (Vạn lý Trường thành) và « Firewall » (tường lửa).

Hiện nay tại Thái Lan, các trang Twitter, Facebook và YouTube vẫn vào được, ngược với tại Trung Quốc. « Công an mạng » thỉnh thoảng chỉ chặn các trang web có nội dung bị cho là nhạy cảm, tùy theo từng trường hợp. Trang web của tờ báo Anh Daily Mail bị phong tỏa ở Thái Lan từ khi phổ biến một video về Hoàng gia.

Ban đầu, Thái Lan nối với mạng toàn cầu thông qua một cổng internet duy nhất. Nhưng với việc tái điều chỉnh năm lãnh vực này năm 2006, vài chục công ty đã được phép mở những cổng internet riêng, đóng góp vào việc phát triển các công ty công nghệ thông tin (IT), giúp truy cập nhanh hơn. Theo bảng xếp hạng Akamai, Thái Lan hiện có tốc độ truy cập trung bình là 7,5 megabit, tương đương với các nước phát triển như Úc, New Zealand, Pháp.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bảo Trợ