Kinh Tế Tq Qua Các Con Số Chóng Mặt

22 Tháng Chín 20157:55 SA(Xem: 697)

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 22/9 đánh dấu cuộc gặp giữa lãnh đạo của hai nền kinh thế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quá trình tích lũy nhiều năm của Hoa Kỳ thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nhanh chóng mặt hơn.

Đó là đô thị hóa ồ ạt và cuộc di cư của hàng chục triệu người từ nông thôn đổ ra thành phố tìm việc.

Câu chuyện về cuộc chuyển mình vĩ đại của Trung Quốc được BBC thể hiện qua hình ảnh và đồ họa tương tác sau:

Theo Liên Hiệp Quốc (UN), năm 1970. số đô thị ở Trung Quốc với cư dân hơn 1 triệu mới là 16.

Nhưng vào năm 2015, con số đã là 106 thành phố.

Ở Hoa Kỳ, con số này là 45, và ở châu Âu là 55.

Đô thị có dân số hơn 1 triệu người, giai đoạn 1970-2030

Bùng nổ xây dựng

Đi kèm với cuộc di cư khổng lồ của Trung Quốc là cơn sốt xây dựng.

Nhưng nhiều nhà mới xây không có nghĩa là có người sống trong đó – rất nhiều thành phố và khu mua sắm mới vẫn trong cảnh không người, thường được gọi là “thành phố ma”.

Những ngày khói bụi

blankAP

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc phải trả giá bằng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phần lớn do khói bụi thải ra từ các nhà máy nhiệt điện chạy than vốn vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính ở Trung Quốc.

Trung Quốc muốn giảm ô nhiễm và đã đóng cửa hàng ngàn nhà máy đốt than.

Tuy nhiên, chỉ có 8 trên 74 thành phố lớn nhất thông qua tiêu chuẩn không khí cơ bản của chính quyền vào năm 2014, theo Bộ Môi trường nước này.

blank

Tại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh chẳng hạn, chất lượng không khí bị xếp là không tốt cho sức khỏe, rất có hại cho sức khỏe hay nguy hiểm, theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đối với hầu hết các ngày – dù tổng số ngày có hại cho sức khỏe đã giảm từ năm 2008, khi sứ quán bắt đầu thu thập số liệu.

Trung Quốc cho ra số chỉ số chất lượng không khí tương tự vào năm 2012. Quốc gia này nói việc hạn chế khí thải và và đóng cửa các khu đốt than đã giúp giảm ô nhiễm không khí trong năm 2015.

Giàu có hơn

blank

Đảng Cộng sản bắt đầu đưa ra nguyên tắc thị trường vốn tư bản từ năm 1978.

Sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào những năm 80, Trung Quốc trở thành một trong những nơi sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới, khi các nhà máy tận dụng giá nhân công thấp.

Kinh tế Trung Quốc phát triển với tỉ lệ trung bình khoảng 10% mỗi năm trong suốt ba thập kỷ cho tới năm 2010, tuy nhiên tăng trưởng bắt đầu chậm lại sau đó.

Trong những năm gần đây quốc gia này vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – mặc dù tổng thu nhập quốc nội (GDP) trên đầu người vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Anh Quốc.

Sụt giảm thị trường cổ phiếu vào mùa hè vừa qua làm dấy lên câu hỏi về sức sống của quá trình chuyển đổi kinh tế Trung Quốc.

Du lịch

blank

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đồng nghĩa với việc nhiều người có của ăn của để hơn – Trung Quốc có số khách du lịch ra nước ngoài lớn nhất thế giới, và du khách Trung Quốc xếp hàng đầu về tiêu xài, chi tiêu tới 165 tỷ USD trong các kỳ nghỉ.

Các điểm đến phổ biến của người Trung Quốc là Hong Kong, Nhật Bản, Pháp, Nam Hàn, Hoa Kỳ và Thái Lan.

Tiêu thụ thịt lợn

blank

Thịt lợn là loại thực phẩm được người Trung Quốc từng coi là món ăn cao cấp chỉ dành cho những dịp đặc biệt.

Nhưng giờ đã khác. Do khả năng chi tiêu tăng lên, số thịt lợn được tiêu thụ cũng tăng đáng kể - và người Trung Quốc dùng khoảng một nửa tổng số lợn toàn thế giới tiêu thụ.

Bị bỏ lại?

blank

Mặc dù thu nhập cá nhân tăng, không phải ai cũng được hưởng lợi như nhau – khoảng cách thu nhập bình quân sau thuế giữa các hộ gia đình ở thành phố và nông thôn ngày càng lớn kể từ năm 1990.

Hệ thống hộ khẩu khiến sự chia rẽ lại càng thêm trầm trọng do ngăn người lao động di cư không có được bảo hiểm y tế, nhà ở và phúc lợi xã hội ở các thành phố mà họ tới làm việc.

Và di cư hàng loạt tới thành phố cũng ảnh hưởng tới thế hệ trẻ hơn – Trung Quốc có 61 triệu “trẻ bị bỏ lại” – những em nhỏ sống ở vùng quê hiếm khi thấy mặt cha mẹ vì họ bỏ lên thành phố kiếm việc làm.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bà Powell khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh". Cựu công tố viên liên bang Sidney Powell là luật sư mới tham gia trong chiến dịch tranh tụng về kết quả bầu cử năm 2020 từ ban vận động của Tổng thống Trump. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/11, luật sư Powell nói rằng nhóm pháp lý của ông Trump đang nhận được vô số bằng chứng liên quan đến hành vi gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử. Phát biểu trên Fox Business, cựu công tố viên nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang”. Bà cũng khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh".
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 37 chính thức khai mạc tại Hà Nội vào hôm nay, 12/11/2020, vấn đề Biển Đông và quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lại nổi cộm trong các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á. Do việc dịch Covid-19 vẫn hoành hành, hội nghị vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến. Theo hãng tin Anh Reuters, trong phát biểu khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện khối ASEAN chưa bị “cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực”, những cạnh tranh đang thách thức hệ thống đa phương quốc tế. - ‘Vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm’: Lợi dụng ‘rối ren’ bầu cử Mỹ - Trung Quốc thúc đẩy ASEAN ký kết thỏa thuận RCEP Lê Minh
Ngày 11/11, Tổng thống Trump đã thắng ông Biden tại bang Alaska, thu về 3 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri, và đang xúc tiến cuộc chiến pháp lý chống gian lận bầu cử năm 2020. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật trực tiếp tính đến ngày 11/11 (giờ Mỹ). Hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử hiện vẫn được đội ngũ của Tổng thống Trump tiến hành ở các bang chiến địa. Do vậy NTD Việt Nam cho rằng đây chưa phải là kết quả bầu cử chính xác cuối cùng. NTD Việt Nam sẽ chỉ thông báo người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết và kết quả này được chính thức xác nhận bởi Quốc hội Mỹ.
Ông Donald Trump kiên quyết không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hôm qua, 09/11/2020, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bật đèn xanh cho việc tiến hành điều tra về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 03/11. Cho đến nay, phe Cộng Hòa chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về gian lận quy mô lớn. Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr, một trong các bộ trưởng trung thành nhất với tổng thống mãn nhiệm, nhấn mạnh là việc bộ Tư Pháp bật đèn xanh, cho phép chưởng lý liên bang tiến hành điều tra, không có nghĩa là bộ đã nắm trong tay các bằng chứng về gian lận trong quá trình bỏ phiếu hay trong giai đoạn kiểm phiếu.
Một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông báo chuẩn bị ra luật, cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, ở những vùng biển tranh chấp. Hôm qua, 05/11/2020, chính quyền Việt Nam và Nhật Bản đã có phản ứng quan ngại. Theo Nikkei Asia Review, tại Tokyo, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản tuyên bố chính quyền Nhật « sẽ tiếp tục theo sát các diễn biến liên quan đến lực lượng tuần duyên Trung Quốc, và các cơ quan chính phủ liên quan sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vấn đề này ».
Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020 là cuộc bầu cử lịch sử, khi số lượt phiếu bầu sớm đã phá vỡ các kỷ lục tiền lệ. Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã bắt đầu công bố kết quả, tính từ 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ). Cập nhật trực tiếp tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - cuộc đua tranh giữa 2 ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (xem chi tiết tại đây), sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu: Trump thắng (phiếu đại cử tri) Biden thắng (phiếu đại cử tri) Bang Indiana: 11 phiếu Bang Kentucky: 8 phiếu Bang West Virginia: 5 phiếu Bang Nam Carolina: 8 phiếu Bang Alabama: 9 phiếu Bang Tennessee: 11 phiếu Bang Oklahoma: 7 phiếu Bang Mississippi: 6 phiếu Bang Arkansas: 6 phiếu Bang Florida: 29 phiếu Bang Vermont: 3 phiếu Bang Virginia: 13 phiếu Bang Rhode Island: 4 phiếu Bang New Jersey: 14 phiếu Bang Maryland: 10 phiếu
“Hiện nay, gần 9,4 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và có thể sẽ còn có hàng chục triệu người Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3/11”, ông Michael McDonald, người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project cho biết. Như vậy, có thể sẽ có khoảng 160 triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ tham gia bầu cử trong năm nay, số lượng cử tri nhiều nhất kể từ năm 1900 đến nay. Ông MacDonald, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và giảng dạy về bầu cử Hoa Kỳ dự đoán rằng, sẽ có 160,2 triệu người Mỹ tham gia cuộc bầu cử năm nay, chiếm 67% số cử tri hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ năm 1900.
Bảo Trợ