Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ

22 Tháng Chín 20153:54 CH(Xem: 547)

Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ
Ông Ben Carson, một trong những người đang tranh đua để được đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên tổng thống, nói rằng người Hồi giáo không nên làm tổng thống của nước Mỹ. Ông Carson phát biểu như vậy hôm chủ nhật trong lúc dư luận Mỹ tiếp tục bàn tán về việc ông Donald Trump, một ứng viên khác của đảng Cộng hoà, hồi tuần trước không phản bác một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Obama là một người theo đạo Hồi.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.


Ông Ben Carson nói người theo đạo Hồi không thích hợp để làm Tổng thống của nước Mỹ vì những nguyên tắc của Hồi giáo không phù hợp với những giá trị của Mỹ.

Ông Carson, một tín đồ Cơ đốc giáo thuần thành, nói với đài truyền hình NBC: “Tôi sẽ không hô hào cho việc chúng ta đặt một người Hồi giáo lãnh đạo đất nước này. Tôi tuyệt đối không đồng ý với việc đó.”

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống là một việc quan trọng đối với cử tri và ông mô tả đạo Hồi là không phù hợp với Hiến pháp, tuy ông không nói một cách cụ thể là đạo Hồi đi ngược với các nguyên tắc của hiến pháp Mỹ như thế nào.

Những phát biểu đó của ông Carson được đưa ra trong lúc dư luận tiếp tục bàn tán về việc ứng viên Donald Trump hồi tuần trước đã không bác bỏ một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Barack Obama là một người theo đạo Hồi và những người Hồi giáo là “một vấn đề của đất nước này.”

Ông Trump cùng với Thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, một trong các ứng viên của đảng Cộng hoà, cũng xuất hiện riêng rẽ trên chương trình của đài truyền hình NBC.

Ông Kasich trả lời như sau khi được hỏi ông có vấn đề gì hay không với việc một người Hồi giáo làm Tổng thống Mỹ: “Câu trả lời là rốt cuộc thì chúng ta sẽ phải thông qua những sự xem xét chặt chẽ và khi đó người dân sẽ nhìn vào tất cả mọi thứ. Nhưng đối với tôi, chuyện quan trọng nhất về việc làm tổng thống là quí vị có tài năng lãnh đạo, quí vị biết những gì quí vị đang làm và quí vị có thể góp phần sửa chữa đất nước này và đưa đất nước này lên cao. Đó là những điều kiện quan trọng đối với tôi.”

Khi được hỏi một người theo đạo Hồi có thể được bầu làm tổng thống hay không, ông Trump nói: “Một số người đã nói là điều đó đã xảy ra rồi, thật tình là như vậy.”

Khi được hỏi ông có tin ông Obama là một người theo đạo Cơ Đốc hay, ông Carson nói: “Tôi tin ông ấy là người Cơ đốc giáo. Tôi không có lý do để nghi ngờ những gì ông ấy nói.”

Trong những cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Trump đã tìm cách nêu bật sự khác biệt giữa những người Mỹ theo đạo Hồi nói chung với những người Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và những nơi khác.

“Tôi có những người bạn là người Hồi giáo. Họ là những người rất tối, rất tuyệt vời,” ông Trump nói như vậy trên đài truyền hình CNN và cho biết thêm rằng những người Hồi giáo cực đoan là một vấn đề ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Trong nhiều năm qua, ông Trump là một người mạnh mẽ bày tỏ sự nghi ngờ về nơi sinh và tín ngưỡng của ông Obama. Ông là một người theo đạo Cơ Đốc.

Sau những phát biểu của ông Trump tại cuộc mít-tinh tối thứ năm, Thống đốc New Jersey, ông Chris Christie, và bà Hillary Clinton, người dẫn đầu cuộc chạy đua của phe Dân chủ, đã nhanh chóng lên án về việc không phản bác những lời lẽ của người đàn ông nói rằng Tổng thống Obama là người theo đạo Hồi. Hầu hết các ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 không bình luận gì về việc này.

Sau đó ông Trump nói rằng ông “không có bổn phận về mặt đạo đức để bênh vực cho tổng thống” trước những phát biểu tiêu cực hay gây tranh cãi.

Ông Carson cũng tìm cách vạch ra một sự khác biệt khi nói tới việc bầu những người Hồi giáo vào quốc hội. Ông nói rằng đó là “một chuyện khác” với chuyện bầu tổng thống.

Quốc hội Mỹ hiện có một thành viên theo đạo Hồi. Đó là Dân biểu Keith Ellison, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Minnesota.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ của ông Carson đã bị giảm chút đỉnh trong cuộc thăm dò của CNN và ORC, được công bố ngày hôm qua. Ông đã từ hạng nhì tụt xuống hạng ba với tỉ lệ ủng hộ là 14%.

Cuộc thăm dò này cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu phe Cộng hoà với sự ủng hộ của 24% những cử tri có đăng ký đi bầu, giảm từ mức 32% trong cuộc thăm dò lần trước. Cựu Tổng giám đốc Hewlett-Packard Carly Fiorina giành vị trí thứ nhì với tỉ lệ ủng hộ 15%.

Bà Fiorina đã giành được nhiều sự ủng hộ sau khi có biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc tranh luận trên truyền hình, trong đó bà đã “quạt” ông Trump về việc dè bỉu nhan sắc của bà. “Tôi nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ trên cả nước đã nghe rất rõ những gì ông Trump nói,” bà Fiorina phát biểu như vậy tại cuộc tranh luận tối thứ tư.

16 đảng viên Cộng hoà đang chạy đua với nhau để làm ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016.
Theo VOA


Ông Ben Carson bị kêu gọi rút khỏi cuộc đua tổng thống của đảng Cộng hòa

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.
Một nhóm quyền tự do dân sự Hồi giáo ở Mỹ hôm thứ Hai đã kêu gọi cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, một trong những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, từ bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2016 sau khi ông nói người Hồi giáo không nên trở thành nhà lãnh đạo của Mỹ.

Nihad Awad, giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, nói rằng ông Carson, một Kitô hữu sùng đạo và là một trong những người đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri Cộng hòa, nên rút lui "do ông ta không thích hợp làm lãnh đạo vì quan điểm của ông ta trái với Hiến pháp Hoa Kỳ."

Ông Awad lưu ý Hiến pháp Hoa Kỳ nói rằng "không có sự kiểm tra tôn giáo nào bắt buộc dùng làm tiêu chuẩn" cho những chức vụ công cử ở Mỹ.

"Điều này không thể bị hiểu lầm.... Đây là ngôn ngữ rất rõ ràng đối với mọi người Mỹ, mọi thế hệ, bất kể họ là ai," ông Awad cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Carson nói trên chương trình Meet the Press của đài NBC hôm Chủ nhật rằng, ''Tôi sẽ không ủng hộ việc đưa một người Hồi giáo lên lãnh đạo đất nước này. Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều đó.''

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống nên là vấn đề quan trọng đối với cử tri và ông mô tả tín ngưỡng Hồi giáo là không phù hợp với Hiến pháp, mặc dù ông không nói rõ Hồi giáo đi ngược lại những nguyên tắc hiến pháp ở điểm nào.

Những phát biểu của ông Carson được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi về việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tuần trước đã không chỉ ra cái sai trong tuyên bố của một người đặt câu hỏi trong một buổi vận động tranh cử ở bang New Hampshire nói rằng Tổng thống Barack Obama là người Hồi giáo và Hồi giáo là "một vấn đề ở đất nước này."

Ông Carson đang đứng thứ hai sau ông Trump trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri đảng Cộng hòa ở Mỹ hơn bốn tháng trước cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc đua giành đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Nhưng ông Carson đã tụt xuống vị trí thứ ba trong một cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận lần thứ hai của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào tuần trước. Ông Trump vẫn đang dẫn đầu nhưng đã đánh mất nhiều sự ủng hộ, tiếp theo sau là một người ngoài chính giới, cựu giám đốc Carly Fiorina. Bà vươn lên vị trí thứ hai sau phần tranh luận gây ấn tượng.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bà Powell khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh". Cựu công tố viên liên bang Sidney Powell là luật sư mới tham gia trong chiến dịch tranh tụng về kết quả bầu cử năm 2020 từ ban vận động của Tổng thống Trump. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/11, luật sư Powell nói rằng nhóm pháp lý của ông Trump đang nhận được vô số bằng chứng liên quan đến hành vi gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử. Phát biểu trên Fox Business, cựu công tố viên nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang”. Bà cũng khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh".
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 37 chính thức khai mạc tại Hà Nội vào hôm nay, 12/11/2020, vấn đề Biển Đông và quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lại nổi cộm trong các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á. Do việc dịch Covid-19 vẫn hoành hành, hội nghị vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến. Theo hãng tin Anh Reuters, trong phát biểu khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện khối ASEAN chưa bị “cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực”, những cạnh tranh đang thách thức hệ thống đa phương quốc tế. - ‘Vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm’: Lợi dụng ‘rối ren’ bầu cử Mỹ - Trung Quốc thúc đẩy ASEAN ký kết thỏa thuận RCEP Lê Minh
Ngày 11/11, Tổng thống Trump đã thắng ông Biden tại bang Alaska, thu về 3 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri, và đang xúc tiến cuộc chiến pháp lý chống gian lận bầu cử năm 2020. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật trực tiếp tính đến ngày 11/11 (giờ Mỹ). Hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử hiện vẫn được đội ngũ của Tổng thống Trump tiến hành ở các bang chiến địa. Do vậy NTD Việt Nam cho rằng đây chưa phải là kết quả bầu cử chính xác cuối cùng. NTD Việt Nam sẽ chỉ thông báo người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết và kết quả này được chính thức xác nhận bởi Quốc hội Mỹ.
Ông Donald Trump kiên quyết không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hôm qua, 09/11/2020, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bật đèn xanh cho việc tiến hành điều tra về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 03/11. Cho đến nay, phe Cộng Hòa chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về gian lận quy mô lớn. Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr, một trong các bộ trưởng trung thành nhất với tổng thống mãn nhiệm, nhấn mạnh là việc bộ Tư Pháp bật đèn xanh, cho phép chưởng lý liên bang tiến hành điều tra, không có nghĩa là bộ đã nắm trong tay các bằng chứng về gian lận trong quá trình bỏ phiếu hay trong giai đoạn kiểm phiếu.
Một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông báo chuẩn bị ra luật, cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, ở những vùng biển tranh chấp. Hôm qua, 05/11/2020, chính quyền Việt Nam và Nhật Bản đã có phản ứng quan ngại. Theo Nikkei Asia Review, tại Tokyo, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản tuyên bố chính quyền Nhật « sẽ tiếp tục theo sát các diễn biến liên quan đến lực lượng tuần duyên Trung Quốc, và các cơ quan chính phủ liên quan sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vấn đề này ».
Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020 là cuộc bầu cử lịch sử, khi số lượt phiếu bầu sớm đã phá vỡ các kỷ lục tiền lệ. Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã bắt đầu công bố kết quả, tính từ 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ). Cập nhật trực tiếp tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - cuộc đua tranh giữa 2 ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (xem chi tiết tại đây), sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu: Trump thắng (phiếu đại cử tri) Biden thắng (phiếu đại cử tri) Bang Indiana: 11 phiếu Bang Kentucky: 8 phiếu Bang West Virginia: 5 phiếu Bang Nam Carolina: 8 phiếu Bang Alabama: 9 phiếu Bang Tennessee: 11 phiếu Bang Oklahoma: 7 phiếu Bang Mississippi: 6 phiếu Bang Arkansas: 6 phiếu Bang Florida: 29 phiếu Bang Vermont: 3 phiếu Bang Virginia: 13 phiếu Bang Rhode Island: 4 phiếu Bang New Jersey: 14 phiếu Bang Maryland: 10 phiếu
“Hiện nay, gần 9,4 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và có thể sẽ còn có hàng chục triệu người Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3/11”, ông Michael McDonald, người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project cho biết. Như vậy, có thể sẽ có khoảng 160 triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ tham gia bầu cử trong năm nay, số lượng cử tri nhiều nhất kể từ năm 1900 đến nay. Ông MacDonald, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và giảng dạy về bầu cử Hoa Kỳ dự đoán rằng, sẽ có 160,2 triệu người Mỹ tham gia cuộc bầu cử năm nay, chiếm 67% số cử tri hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ năm 1900.
Bảo Trợ