Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ

22 Tháng Chín 20153:54 CH(Xem: 548)

Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ
Ông Ben Carson, một trong những người đang tranh đua để được đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên tổng thống, nói rằng người Hồi giáo không nên làm tổng thống của nước Mỹ. Ông Carson phát biểu như vậy hôm chủ nhật trong lúc dư luận Mỹ tiếp tục bàn tán về việc ông Donald Trump, một ứng viên khác của đảng Cộng hoà, hồi tuần trước không phản bác một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Obama là một người theo đạo Hồi.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.


Ông Ben Carson nói người theo đạo Hồi không thích hợp để làm Tổng thống của nước Mỹ vì những nguyên tắc của Hồi giáo không phù hợp với những giá trị của Mỹ.

Ông Carson, một tín đồ Cơ đốc giáo thuần thành, nói với đài truyền hình NBC: “Tôi sẽ không hô hào cho việc chúng ta đặt một người Hồi giáo lãnh đạo đất nước này. Tôi tuyệt đối không đồng ý với việc đó.”

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống là một việc quan trọng đối với cử tri và ông mô tả đạo Hồi là không phù hợp với Hiến pháp, tuy ông không nói một cách cụ thể là đạo Hồi đi ngược với các nguyên tắc của hiến pháp Mỹ như thế nào.

Những phát biểu đó của ông Carson được đưa ra trong lúc dư luận tiếp tục bàn tán về việc ứng viên Donald Trump hồi tuần trước đã không bác bỏ một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Barack Obama là một người theo đạo Hồi và những người Hồi giáo là “một vấn đề của đất nước này.”

Ông Trump cùng với Thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, một trong các ứng viên của đảng Cộng hoà, cũng xuất hiện riêng rẽ trên chương trình của đài truyền hình NBC.

Ông Kasich trả lời như sau khi được hỏi ông có vấn đề gì hay không với việc một người Hồi giáo làm Tổng thống Mỹ: “Câu trả lời là rốt cuộc thì chúng ta sẽ phải thông qua những sự xem xét chặt chẽ và khi đó người dân sẽ nhìn vào tất cả mọi thứ. Nhưng đối với tôi, chuyện quan trọng nhất về việc làm tổng thống là quí vị có tài năng lãnh đạo, quí vị biết những gì quí vị đang làm và quí vị có thể góp phần sửa chữa đất nước này và đưa đất nước này lên cao. Đó là những điều kiện quan trọng đối với tôi.”

Khi được hỏi một người theo đạo Hồi có thể được bầu làm tổng thống hay không, ông Trump nói: “Một số người đã nói là điều đó đã xảy ra rồi, thật tình là như vậy.”

Khi được hỏi ông có tin ông Obama là một người theo đạo Cơ Đốc hay, ông Carson nói: “Tôi tin ông ấy là người Cơ đốc giáo. Tôi không có lý do để nghi ngờ những gì ông ấy nói.”

Trong những cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Trump đã tìm cách nêu bật sự khác biệt giữa những người Mỹ theo đạo Hồi nói chung với những người Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và những nơi khác.

“Tôi có những người bạn là người Hồi giáo. Họ là những người rất tối, rất tuyệt vời,” ông Trump nói như vậy trên đài truyền hình CNN và cho biết thêm rằng những người Hồi giáo cực đoan là một vấn đề ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Trong nhiều năm qua, ông Trump là một người mạnh mẽ bày tỏ sự nghi ngờ về nơi sinh và tín ngưỡng của ông Obama. Ông là một người theo đạo Cơ Đốc.

Sau những phát biểu của ông Trump tại cuộc mít-tinh tối thứ năm, Thống đốc New Jersey, ông Chris Christie, và bà Hillary Clinton, người dẫn đầu cuộc chạy đua của phe Dân chủ, đã nhanh chóng lên án về việc không phản bác những lời lẽ của người đàn ông nói rằng Tổng thống Obama là người theo đạo Hồi. Hầu hết các ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 không bình luận gì về việc này.

Sau đó ông Trump nói rằng ông “không có bổn phận về mặt đạo đức để bênh vực cho tổng thống” trước những phát biểu tiêu cực hay gây tranh cãi.

Ông Carson cũng tìm cách vạch ra một sự khác biệt khi nói tới việc bầu những người Hồi giáo vào quốc hội. Ông nói rằng đó là “một chuyện khác” với chuyện bầu tổng thống.

Quốc hội Mỹ hiện có một thành viên theo đạo Hồi. Đó là Dân biểu Keith Ellison, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Minnesota.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ của ông Carson đã bị giảm chút đỉnh trong cuộc thăm dò của CNN và ORC, được công bố ngày hôm qua. Ông đã từ hạng nhì tụt xuống hạng ba với tỉ lệ ủng hộ là 14%.

Cuộc thăm dò này cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu phe Cộng hoà với sự ủng hộ của 24% những cử tri có đăng ký đi bầu, giảm từ mức 32% trong cuộc thăm dò lần trước. Cựu Tổng giám đốc Hewlett-Packard Carly Fiorina giành vị trí thứ nhì với tỉ lệ ủng hộ 15%.

Bà Fiorina đã giành được nhiều sự ủng hộ sau khi có biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc tranh luận trên truyền hình, trong đó bà đã “quạt” ông Trump về việc dè bỉu nhan sắc của bà. “Tôi nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ trên cả nước đã nghe rất rõ những gì ông Trump nói,” bà Fiorina phát biểu như vậy tại cuộc tranh luận tối thứ tư.

16 đảng viên Cộng hoà đang chạy đua với nhau để làm ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016.
Theo VOA


Ông Ben Carson bị kêu gọi rút khỏi cuộc đua tổng thống của đảng Cộng hòa

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.
Một nhóm quyền tự do dân sự Hồi giáo ở Mỹ hôm thứ Hai đã kêu gọi cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, một trong những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, từ bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2016 sau khi ông nói người Hồi giáo không nên trở thành nhà lãnh đạo của Mỹ.

Nihad Awad, giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, nói rằng ông Carson, một Kitô hữu sùng đạo và là một trong những người đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri Cộng hòa, nên rút lui "do ông ta không thích hợp làm lãnh đạo vì quan điểm của ông ta trái với Hiến pháp Hoa Kỳ."

Ông Awad lưu ý Hiến pháp Hoa Kỳ nói rằng "không có sự kiểm tra tôn giáo nào bắt buộc dùng làm tiêu chuẩn" cho những chức vụ công cử ở Mỹ.

"Điều này không thể bị hiểu lầm.... Đây là ngôn ngữ rất rõ ràng đối với mọi người Mỹ, mọi thế hệ, bất kể họ là ai," ông Awad cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Carson nói trên chương trình Meet the Press của đài NBC hôm Chủ nhật rằng, ''Tôi sẽ không ủng hộ việc đưa một người Hồi giáo lên lãnh đạo đất nước này. Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều đó.''

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống nên là vấn đề quan trọng đối với cử tri và ông mô tả tín ngưỡng Hồi giáo là không phù hợp với Hiến pháp, mặc dù ông không nói rõ Hồi giáo đi ngược lại những nguyên tắc hiến pháp ở điểm nào.

Những phát biểu của ông Carson được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi về việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tuần trước đã không chỉ ra cái sai trong tuyên bố của một người đặt câu hỏi trong một buổi vận động tranh cử ở bang New Hampshire nói rằng Tổng thống Barack Obama là người Hồi giáo và Hồi giáo là "một vấn đề ở đất nước này."

Ông Carson đang đứng thứ hai sau ông Trump trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri đảng Cộng hòa ở Mỹ hơn bốn tháng trước cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc đua giành đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Nhưng ông Carson đã tụt xuống vị trí thứ ba trong một cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận lần thứ hai của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào tuần trước. Ông Trump vẫn đang dẫn đầu nhưng đã đánh mất nhiều sự ủng hộ, tiếp theo sau là một người ngoài chính giới, cựu giám đốc Carly Fiorina. Bà vươn lên vị trí thứ hai sau phần tranh luận gây ấn tượng.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars]. Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc.
Nghiên cứu nêu rõ: “Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có từ 70.000 đến 79.000 phiếu bầu 'dư thừa’ ở Georgia và Pennsylvania. Cộng với Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số phiếu bầu dư thừa tăng lên đến 289.000 phiếu". Ngày 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, trong đó đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước ông Trump.
Năm 2020 dần khép lại trở thành năm ẩn chứa nhiều nhân tố rủi ro kinh tế - chính trị bất định nhất trong vài thập kỷ gần đây. Thiên nga đen (dịch bệnh) đã cùng lúc hội tụ với Voi trắng (bong bóng nợ) và Tê giác xám (suy giảm kinh tế do chu kỳ) ngay từ đầu năm 2020. Đại dịch cũng làm lộ ra nền kinh tế "kền kền" và tập đoàn kinh tế "kền kền" toàn cầu. Và từ đây, các thông điệp mới, các lối đi mới và cả các sai lầm mới, cũ đều tiếp tục triển hiện... Tất cả tạo nên một sân chơi và diện mạo kinh tế phi truyền thống mới trên toàn cầu.
Ông Giuliani nói: “Vì vậy, bắt đầu từ sau Giáng sinh, mọi thứ sẽ thực sự bùng nổ. Bởi vì bằng chứng mà tất cả các mạng lưới truyền hình, báo chí, [công ty] công nghệ lớn và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ cung cấp cho các bạn đều là sai sự thật. Và các bạn sẽ nhận ra tất cả điều đó cùng một lúc. Nó sẽ rất sốc đối với đất nước này". Tuần này, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, các vụ kiện liên quan đến bầu cử và những vấn đề tương tự sẽ “bùng nổ” sau Giáng sinh. Trong một buổi phát thanh tự tổ chức, luật sư Giuliani đã nói với các thính giả rằng, có “sự chuyển động đáng kể” ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đối với việc hủy chứng nhận kết quả bầu cử, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận". Vào đêm Giáng sinh 24/12 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại những lo ngại của ông về việc các chính sách kiểm duyệt nội dung của Big Tech, chỉ một ngày sau khi ông phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng NDAA 2021. Lý do ông phủ quyết dự luật này là vì, Quốc hội Mỹ đã không loại bỏ các biện pháp bảo vệ những công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silison khỏi phải chịu trách nhiệm đối với các chính sách về đăng tải và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ. Trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/12, Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật.
Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước. Tổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021 Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước. “Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.
Tổng thống Trump phát biểu tại tòa Bạch ốc (ảnh chụp màn hình video). Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu: Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.
"Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!” Phó Tổng thống Mike Pence đã đến sự kiện Turning Point USA và phát biểu trước các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi Mỹ. Phó Tổng thống nói rằng, ông đến để nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, người Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Ông cho biết, khi các cuộc bầu sắp tới diễn ra, Kelly Loeffler và Davide Purdue cần tái đắc cử để giữ đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Phó Tổng thống nói: “Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!”.
Bảo Trợ