Trung Quốc Có Nguy Cơ Khủng Hoảng Tài Chính

11 Tháng Ba 201512:14 SA(Xem: 1132)

Trung Quốc có nguy cơ khủng hoảng tài chính

mediaMột công trường xây dựng tại Thượng Hải ngày 05/03/2015.REUTERS/Aly Song

Hai cơ quan bảo hiểm tín dụng quốc tế cảnh báo giới đầu tư về khả năng thanh toán và nguy cơ xí nghiệp khánh tận hàng loạt tại Trung Quốc. Tiếp theo Euler Hermes đến lượt cơ quan bảo hiểm đầu tư Coface của Pháp báo động nguy cơ Trung Quốc gặp rủi ro tài chính từ thiếu khả năng thanh toán nợ đến phá sản trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo bản nghiên cứu công bố hôm 09/03/2015, đại đa số công ty Trung Quốc ( 79,8% ), báo động thanh toán hóa đơn chậm trong năm 2014. Đây là kết quả khảo sát lần thứ 12 của Coface tại Hoa lục với 882 xí nghiệp. Xu hướng chung là số nợ xấu gia tăng cộng với tín dụng đáng ngờ tăng thêm theo thứ tự là 42,3% và 58,8%.

Coface dự kiến tăng trưởng Trung Quốc năm nay là 7% , tỷ lệ thấp nhất trong 25 năm qua. Chuyên gia Rocky Tung, tuy ghi nhận Bắc Kinh thi hành một số sáng kiến để chuyển dòng tiền mặt đầu tư vào kinh tế thực nhưng ông lưu ý là cần nhiều thời gian các biện pháp này mới mang lại kết quả.

Theo Coface, các lãnh vực sẽ gặp nhiều rủi ro nhất là kỹ nghệ hóa học, xây dựng, sản xuất giấy và luyện kim. Tháng 12 năm ngoái, cơ quan bảo hiểm tín dụng Euler Hermes đã cho biết nhận được « tín hiệu báo động » từ khắp mọi tầng sinh hoạt kinhh tế ở Trung Quốc.


Quốc tế nghi ngờ Trung Quốc về việc cấm lấy nội tạng tử tù

mediaPrisonniers condamnés à mort à Wenzhou, en 2004.Các tử tù ở Quảng Châu năm 2004.AFP

Về mặt chính thức, Trung Quốc đã cấm việc lấy nội tạng từ các tử tù, nhưng giới chuyên gia quốc tế nghi ngờ về việc thực hiện lệnh cấm này, bởi vì rất có thể là các nội tạng của những tử tù này sẽ được xếp vào loại « hiến tặng ».

Trung Quốc đã cấm buôn bán nội tạng từ năm 2007, nhưng nhu cầu cấy ghép nội tạng tại đất nước gần 1,4 tỷ dân này quá cao so với mức cung, cho nên có rất nhiều nội tạng là do cưỡng bức hiến tặng và buôn bán trái phép. Người dân Trung Quốc cũng rất ít người chịu hiến tặng nội tạng vì nhiều người tin rằng sau khi chết họ sẽ đầu thai kiếp khác, nên cần phải giữ cho cơ thể được nguyên vẹn.

Do nhu cầu ghép nội tạng hiện rất cao và do thường xuyên thiếu nguồn nội tạng hiến tặng, cho nên các tử tù tại Trung Quốc trong nhiều năm nữa rất có thể sẽ là vẫn là nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu ở nước này. Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc bên lề kỳ họp Quốc hội, được công bố hôm nay, 10/03/2015, ông Hoàng Khiết Phu (Huang Jiefu), Giám đốc Ủy ban Hiến tặng và Cấy ghép Nội tạng Trung Quốc, cho biết là kể từ đầu năm nay, chính quyền đã yêu cầu toàn bộ các bệnh viện ngưng sử dụng nội tạng lấy từ các tử tù bị hành quyết.

Ông Hoàng Khiết Phu khẳng định : « Công nghiệp hiến tặng nội tạng của Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn phát triển mới, với việc hiến tặng tự nguyện là nguồn cung cấp nội tạng duy nhất ». Thế nhưng, theo hãng tin AFP, giới chuyên gia quốc tế nghi ngờ về cam kết nói trên của Bắc Kinh. Họ cho rằng các nội tạng sẽ tiếp tục được lấy từ các tử tù, chỉ có khác là các nội tạng này sẽ được xếp vào loại « hiến tặng ».

Trong một bức thư gởi đến tạp chí y khoa « The Lancet », một nhóm năm nhà chuyên môn y khoa từ các nước Mỹ, Anh và Úc, trong đó có giám đốc Hiệp hội Bác sĩ chống mổ cướp nội tạng ( Doctors Against Forced Organ Harvesting ), viết rằng « những tuyên bố hiện nay từ Trung Quốc không có gì là mới lạ ». Họ lưu ý rằng, khi trả lời phỏng vấn của tờ Beijing Times vào năm 2014, chính ông Hoàng Khiết Phu đã khẳng định rằng « các tử tù vẫn là những công dân và như vậy họ có quyền hiến tặng nội tạng ». Ông còn nói rõ rằng các nội tạng lấy từ tử tù sẽ được liệt kê như nội tạng hiến tặng tự nguyện.

Bác sĩ Tường Ngạn Vĩnh, người đã từng tố cáo việc bưng bít thông tin về dịch SARS ở Trung Quốc vào năm 2003, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Cable TV của Hồng Kông, cũng vừa tố cáo các bệnh viện quân đội Trung Quốc tham gia vào việc mổ cướp nội tạng các tử tù, mà trong đó có một số người bị mổ lấy nội tạng lúc còn sống.

Vào năm 2013, Hiệp hội Các bác sĩ chống mổ cướp Nội Tạng đã mở một chiến dịch thu thập chữ ký trên toàn cầu để đệ trình lên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc cưỡng bức lấy nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, nạn nhân chủ yếu của việc mổ cắp nội tạng. Ngày 12 Tháng 12 năm 2013, Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết khẩn cấp về mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc.


Trung Quốc bắt một người chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh

mediaHàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh.REUTERS/Stringer/Files

AFP ngày 10/03/2015 dẫn báo chí Trung Quốc cho hay một người đàn ông nước này đã bị bắt giữ  vì bị tình nghi bán 500 bức ảnh chụp chiếc tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên cho gián điệp nước ngoài.

Trong chương trình tối 09/03/2015, đài truyền hình thành phố Đại Liên cho biết chi tiết người đàn ông bị bắt mang họ Trương ( Zhang) có thể đã chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh theo đề nghị của một người được cho là tổng biên tập của một tạp chí. Thông tin không nêu chi tiết cụ thể về lãnh đạo tờ báo này.

Chính tại cảng Đại Liên, ở miền đông bắc, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh được tân trang và hạ thủy đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2012. Ông Trương bị tình nghi từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2014 đã chụp nhiều bức ảnh tàu sân bay Liêu Ninh neo đậu trong cảng Đại Liên. Đài truyền hình địa phương đã bình luận : « Ông Trương đã xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng đất nước ».

Vẫn theo nguồn tin trên, trong khuôn khổ vụ án chống gián điệp này một người đàn ông khác cũng đã bị bắt tại Đại Liên vì đã bán những bức ảnh về khí tài quân sự cho một « phóng viên » với giá 90 nghìn nhân dân tệ ( tương đương 15 nghìn đô la Mỹ). Nhân vật « phóng viên »này được cho là gián điệp nước ngoài đã bị cơ quan phản gián Trung Quốc theo dõi từ lâu. Danh tính và quốc tịch của nhân vật này không được tiết lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ