Nước lụt bắt đầu rút ở Philippines

09 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 4660)

Mực nước lụt đã bắt đầu rút xuống ở bên trong và xung quanh thủ đô Manila, trong khi giới hữu trách Philippines tiếp tục nỗ lực hỗ trợ hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lụt. 

lut_philip


Ít nhất 20 người đã chết ở Manila vì trận lụt sau hơn một tuần mưa mùa.

Gần 300.000 người đã phải tìm nơi tạm trú ở các trung tâm lánh nạn.

Cơ quan dự báo thời tiết của Philippines đã bãi bỏ lệnh cảnh báo bão ở thủ đô. Nhưng các nhân viên cứu hộ trên các con thuyền vẫn tiếp tục các nỗ lực không ngừng nghỉ để cứu các cư dân bị mắc kẹt ở những nơi ngập sâu.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự, Thứ trưởng Benito Ramos nói rằng các toán cứu hộ đang trong tình trạng “sẵn sàng ứng cứu”, nhưng cho biết các cư dân bị mắc kẹt đang cản trở nỗ lực cứu trợ.

Ông nói rằng thách thức hàng đầu đối với công tác cứu trợ là thái độ của người dân. Ông cho hay những cư dân ở những nơi bị ngập tới đầu gối đã không chịu đi sơ tán, cho tới khi nước ngập tới bụng thì họ bắt đầu nhắn tin cầu cứu.

Các cơ quan chính phủ đã liên lạc qua mạng xã hội Twitter.

Họ đã cập nhật thông tin thường xuyên về các địa điểm bị mưa nhiều nhất, nơi những con đường hiện đã được thông, cùng các thông điệp ngắn khác.

Chính phủ đã đặt 20 thành phố và tỉnh trong “tình trạng thiên tai”, nghĩa là họ sẽ nhận được ngân quĩ cứu trợ thảm họa quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hạn hán tại khu vực miền trung tây nước Mỹ khiến cho giá chừng ba phần tư các loại mặt hàng nông sản bày bán tại các siêu thị nước này tăng lên. Và những nông sản xuất khẩu cũng sẽ tăng giá.
Cam Bốt, Lào và Miến Điện, ba thành viên nghèo của Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đang là đối tượng ve vãn của Trung Quốc. Do hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận toàn khối, ASEAN khó có thể có được tiếng nói chung trên các vấn đề có tranh chấp với Trung Quốc, nếu một thành viên ASEAN chiều theo ý Bắc Kinh.
Một nhóm cảm tình viên của đại lục ở Hong Kong và Macau đã khởi hành ra một chuỗi các hòn đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông hôm Chủ nhật ngày 12/8. Tổng cộng 14 nhà hoạt động đã từ Hong Kong ra Biển Hoa Đông trực chỉ nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Đài Loan gọi là Senkaku trên một chiếc tàu cá cắm cờ Trung Quốc.
Câu hỏi đặt ra là phải chăng lần này, Bắc Kinh lại có ý định tiếp tục thúc đẩy âm mưu chia rẽ ASEAN mà họ đã gặt hái ít nhiều thành công trong thời gian trước đây, đặc biệt là không để cho khối Đông Nam Á hình thành một mặt trận thống nhất trên vấn đề Biển Đông hầu đối phó với các động thái quyết đoán của Bắc Kinh.
Phát biểu sau cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì vào hôm nay 12/08/2012, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã thúc giục các nước Đông Nam Á giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong nội bộ khối ASEAN trước khi đưa vấn đề này ra bàn với Bắc Kinh.
Một phụ nữ Trung Quốc bị bắt đi cải tạo lao động vì đòi tăng án phạt đối với bảy người đàn ông đã buộc con gái bà phải hành nghề mại dâm, hôm nay 10/08/2012 đã được trả tự do, sau khi cư dân mạng đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ bà. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho biết như trên.
Đài Loan bắt đầu lên tiếng cũng như có những hành động gây chú hơn về vấn đề biển Đông. Đằng sau việc này là gì cũng như những “được – mất” mà nước này nhận được là như thế nào?
1. Buổi triều yết chung hôm thứ Tư 9/8/2012 Trong buổi tiếp kiến chung tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nói Thánh Dominic, mà người Việt chúng ta thường gọi là thánh Đa Minh, luôn tìm thấy sức mạnh nơi lời cầu nguyện cho những công việc khó khăn của mình.
Hoa Kỳ nghi ngờ phong trào hồi giáo võ trang Hezbollah, đồng minh của Iran và Syria chuẩn bị tấn công Liên Hiệp Châu Âu. Được Teheran và Damas tài trợ, lực lượng Hezbollah có thế lực mạnh trong chính trường Liban. Vào lúc chính phủ Hoa Kỳ thông báo gia tăng biện pháp trừng phạt chế độ trấn áp tại Syria, một viên chức an ninh cao cấp của Mỹ kêu gọi Tây Âu và Israel đề phòng Hezbollah.
Số người thiệt mạng vì lũ lụt hiện đang nhận chìm phần lớn thủ đô Manila của Philippines cùng các tỉnh phụ cận tuần này lên tới con số 60. Cơn lụt nhấn chìm thủ đô Manila khiến có đến 60 người thiệt mạng tính đến thời điểm này. (Hình: Paula Bronstein/Getty Images) Con số này tăng gấp ba so với con số được loan báo hôm Thứ Năm, theo cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Philippines. Ngoài ra, còn có bảy người khác được ghi nhận là mất tích.
Bảo Trợ