Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt

21 Tháng Mười 201412:13 SA(Xem: 1134)

Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt

mediaNgười giúp việc nhà Philippines bị chủ đánh đập © Amnesty International

Trong một bản báo cáo không khoan nhượng công bố hôm nay, 20/10/2014, tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án tình trạng lao động nhập cư làm việc trong lãnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc bị bóc lột thậm tệ. Trong số các nạn nhân có không ít người Việt Nam.

Dưới tựa đề "Vụ mùa cay đắng", bản phúc trình của Ân xá Quốc tế - tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc - đã dựa trên lời chứng của hàng chục người trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc để lên án các hành vi cưỡng bách và lạm dụng lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp, được chính quyền tôn lên thành cả một hệ thống.

Theo bà Norma Kang Muico, người đặc trách hồ sơ quyền của người lao động nhập cư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, việc bóc lột lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc là một "quốc sách".

Ân xá Quốc tế tố cáo : "Chính quyền Hàn Quốc đã tạo ra một hệ thống đáng xấu hổ đã cho phép tệ nạn buôn người vì mục tiêu bóc lột và lao động khổ sai rộ nở". Theo bà Norma Kang Muico : "Nếu chính người Hàn Quốc bị mắc kẹt trong hệ thống lạm dụng này, điều đó sẽ gây chấn động và (phản ứng phẫn nộ) sẽ được cho là chính đáng".

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, trong năm 2013, có khoảng 250.000 lao động nhập cư ở Hàn Quốc, trong đó có 20.000 người làm việc trong lãnh vực nông nghiệp theo các điều khoản quy định của Chế độ Giấy phép Lao động (SPE).

Theo Ân xá Quốc tế, chế độ SPE hoàn toàn có lợi cho người sử dụng lao động, có quyền tùy tiện sa thải nhân công, mà số đông đến từ Việt Nam, Cam Bốt, Népal, nhiều người trong số này đã phải vay những món nợ khổng lồ để qua Hàn Quốc. Trong lúc đó, lao động nhập cư nào muốn rời bỏ chủ nhân thuê mình đều phải xin trước một mẫu đơn cho phép.

Đối với Ân xá Quốc tế, chế độ EPS đã đẩy những người lao động nhập cư vào vòng sinh sát của những người chủ vô lương tâm, đã lợi dụng những khó khăn của nhân công nước ngoài trong thay đổi chỗ làm. Theo bà Muico : "Đối với nhiều người nhập cư đã mang công nợ, giải pháp duy nhất là tiếp tục ở lại với người chủ lạm dụng mình."

Bộ Nhân dụng Hàn Quốc đã bác bỏ báo cáo của Ân xá Quốc tế, cho rằng tổ chức này đã phóng đại tình hình. Seoul nhắc lại rằng hệ thống luật lệ đã được sửa đổi, giúp cho việc thay đổi chủ nhân dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Ân xá Quốc tế đã cáo buộc Chính quyền Hàn Quốc là cố tình ngăn cản các hành động khiếu nại. Bà Muico nêu ví dụ của một người Cam Bốt, đã đến cơ quan nhân dụng với một đoạn video quay bằng điện thoại di động cho thấy cảnh anh bị người chủ đánh đập. Cơ quan này đã đổ lỗi cho người công nhân, kêu anh phải lập tức trở về và xin lỗi người chủ.

Báo cáo của Ân xá Quốc tế được công bố ít lâu sau chuyến công du Hàn Quốc của Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc phụ trách phân biệt chủng tộc. Vào đầu tháng Mười, nhân vật này thẩm định rằng người lao động nhập cư và phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc đã phải gánh chịu những "vấn đề nghiêm trọng" do tình trạng kỳ thị chủng tộc, tệ nạn bóc lột và lạm dụng các loại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi phản đối những tuyên bố bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do hàng hải," ông Mike Pompeo tweet cùng hagtag #FreeAndOpenInoPacific (Ấn Độ Thái Binh Dương Tự do và Cởi mở). Carl Thayer nhận định việc Mỹ mời VN tập trận Vành đai Thái Bình Dương
Hiện nay, có ít nhất một thị trưởng thành phố lớn của Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ liên bang điều tra nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và gây bạo động, vì cho rằng đây có thể là một nỗ lực “được dàn dựng”. Các chuyên gia an ninh ở các thành phố khác phát hiện ra bằng chứng rằng nhiều sự cố bạo lực xảy ra cuối tuần qua có thể đã được lên kế hoạch phối hợp từ trước. Theo báo Chicago Business, Chủ nhật vừa qua (31/5), thị trưởng tiểu bang Chicago Lori Lightfoot nói với truyền thông rằng bà tin chắc có “bằng chứng mạnh mẽ” về một nỗ lực có tổ chức, nhằm sử dụng các cuộc biểu tình bạo loạn chống đối cảnh sát vào cuối tuần qua để che giấu âm mưu bạo lực.
Hoa Kỳ hiện đang sử dụng oanh tạc cơ B-1 trong các cuộc tập trận với mục tiêu chế ngự Nga và Trung Quốc, trong đó có nhắm tới các đảo nhân tạo, mà Bắc Kinh đã xây dựng thành các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Bảo Trợ