Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt

21 Tháng Mười 201412:13 SA(Xem: 1122)

Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt

mediaNgười giúp việc nhà Philippines bị chủ đánh đập © Amnesty International

Trong một bản báo cáo không khoan nhượng công bố hôm nay, 20/10/2014, tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án tình trạng lao động nhập cư làm việc trong lãnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc bị bóc lột thậm tệ. Trong số các nạn nhân có không ít người Việt Nam.

Dưới tựa đề "Vụ mùa cay đắng", bản phúc trình của Ân xá Quốc tế - tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc - đã dựa trên lời chứng của hàng chục người trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc để lên án các hành vi cưỡng bách và lạm dụng lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp, được chính quyền tôn lên thành cả một hệ thống.

Theo bà Norma Kang Muico, người đặc trách hồ sơ quyền của người lao động nhập cư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, việc bóc lột lao động nhập cư trong ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc là một "quốc sách".

Ân xá Quốc tế tố cáo : "Chính quyền Hàn Quốc đã tạo ra một hệ thống đáng xấu hổ đã cho phép tệ nạn buôn người vì mục tiêu bóc lột và lao động khổ sai rộ nở". Theo bà Norma Kang Muico : "Nếu chính người Hàn Quốc bị mắc kẹt trong hệ thống lạm dụng này, điều đó sẽ gây chấn động và (phản ứng phẫn nộ) sẽ được cho là chính đáng".

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, trong năm 2013, có khoảng 250.000 lao động nhập cư ở Hàn Quốc, trong đó có 20.000 người làm việc trong lãnh vực nông nghiệp theo các điều khoản quy định của Chế độ Giấy phép Lao động (SPE).

Theo Ân xá Quốc tế, chế độ SPE hoàn toàn có lợi cho người sử dụng lao động, có quyền tùy tiện sa thải nhân công, mà số đông đến từ Việt Nam, Cam Bốt, Népal, nhiều người trong số này đã phải vay những món nợ khổng lồ để qua Hàn Quốc. Trong lúc đó, lao động nhập cư nào muốn rời bỏ chủ nhân thuê mình đều phải xin trước một mẫu đơn cho phép.

Đối với Ân xá Quốc tế, chế độ EPS đã đẩy những người lao động nhập cư vào vòng sinh sát của những người chủ vô lương tâm, đã lợi dụng những khó khăn của nhân công nước ngoài trong thay đổi chỗ làm. Theo bà Muico : "Đối với nhiều người nhập cư đã mang công nợ, giải pháp duy nhất là tiếp tục ở lại với người chủ lạm dụng mình."

Bộ Nhân dụng Hàn Quốc đã bác bỏ báo cáo của Ân xá Quốc tế, cho rằng tổ chức này đã phóng đại tình hình. Seoul nhắc lại rằng hệ thống luật lệ đã được sửa đổi, giúp cho việc thay đổi chủ nhân dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, Ân xá Quốc tế đã cáo buộc Chính quyền Hàn Quốc là cố tình ngăn cản các hành động khiếu nại. Bà Muico nêu ví dụ của một người Cam Bốt, đã đến cơ quan nhân dụng với một đoạn video quay bằng điện thoại di động cho thấy cảnh anh bị người chủ đánh đập. Cơ quan này đã đổ lỗi cho người công nhân, kêu anh phải lập tức trở về và xin lỗi người chủ.

Báo cáo của Ân xá Quốc tế được công bố ít lâu sau chuyến công du Hàn Quốc của Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc phụ trách phân biệt chủng tộc. Vào đầu tháng Mười, nhân vật này thẩm định rằng người lao động nhập cư và phụ nữ nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc đã phải gánh chịu những "vấn đề nghiêm trọng" do tình trạng kỳ thị chủng tộc, tệ nạn bóc lột và lạm dụng các loại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/11/2019, tại Hà Nội, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam hai ngày, chặng cuối của vòng công du châu Á, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Mark Esper thông báo cấp thêm một tầu tuần duyên thứ hai cho cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường khả năng tuần tra Biển Đông. Theo báo mạng Nhật Bản The Diplomat, vào năm 2017, Hoa Kỳ đã trao cho Việt Nam chiếc tàu tuần duyên đầu tiên SCGC Morgenthau, thuộc lớp Hamilton. Tuy đã phục vụ cho hải quân Mỹ trong 50 năm, nhưng với trọng tải 3.000 tấn và được trang bị một khẩu súng 76 ly, loại tàu này được cho là vẫn đủ lớn và khả năng hoạt động tốt.
Thượng Nghị Sĩ Portman nói rằng: “Người trả thuế ở Mỹ tài trợ cho các chương trình nghiên cứu này, không phải Trung Quốc,” cho biết thêm là sự cởi mở và tinh thần hợp tác trong lãnh vực nghiên cứu ở các đại học Mỹ đang bị nhiều quốc gia lợi dụng, gồm cả Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn.
Giáo Hoàng Francis đặt chân xuống sân bay quân sự tại Bangkok vào 12:30 ngày 20/11/2019 Khoảng 12:30 hôm 20/11, Giáo Hoàng Francis đã đặt chân xuống sân bay Quân sự tại Bangkok trong sự chào đón long trọng của nước chủ nhà Thái Lan. Chuyến viếng thăm chính thức của vị lãnh đạo của khoảng 1.2 tỷ tín đồ Thiên Chúa giáo trên khắp thế giới tại Bangkok Thái Lan, từ 20 đến 23/11 không chỉ được cộng đồng Kitô giáo người Thái tưng bừng đón chào.
Thượng Viện Hoa Kỳ dễ dàng thông qua Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, với sự đồng ý của toàn thể thượng nghị sĩ lưỡng đảng ủng hộ những người biểu tình tại cựu thuộc địa của Anh ở Trung Quốc, theo báo mạng The Hill. Dự luật này, được gọi là “Hong Kong Human Rights and Democracy Act,” nếu thành luật, sẽ xem xét lại quy chế thương mại của Hồng Kông đối với Hoa Kỳ hàng năm, đồng thời trừng phạt những cá nhân nào chịu trách nhiệm trong việc đàn áp nhân quyền ở đây.
Sau năm tháng dân Hồng Kông biểu tình ngày càng dữ dội chống lại chính quyền thân Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa vãn hồi được trật tự tại đặc khu này. Cuộc đối đầu dữ dội chưa từng thấy giữa cảnh sát và sinh viên biểu tình bị bao vây trong khuôn viên trường Đại Học Bách Khoa đã khiến cho một số nhà quan sát lo ngại về khả năng xảy ra một chiến dịch đàn áp theo kiểu Thiên An Môn năm 1989
Đích thân Tập Cận Bình chỉ đạo đàn áp ở Tân Cương: tài liệu mật của đảng Cộng Sản Trung Quốc bị tiết lộ trong bối cảnh Hồng Kông tiếp tục « bốc lửa » theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tại Trung Đông, chính quyền Hồi Giáo Iran thẳng tay đàn áp dân chúng chống tăng giá xăng. Tại Irak và Liban, phong trào chống chế độ tham nhũng gia tăng áp lực. Liệu một mùa xuân Ả Rập sắp trở lại ? Đó là những chủ đề chính trên báo Pháp hôm nay. Đây là bằng chứng : Đảng Cộng sản Trung Quốc « thanh trừng sắc tộc » ở Tân Cương : tài liệu mật do một cán bộ cao cấp cung cấp cho báo chí Tây phương để làm bản cáo trạng buộc tội lãnh đạo số một Tập Cận Bình.
Bắc Kinh có cả một chiến dịch trấn áp người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Hơn 400 trang tài liệu mật của chính phủ Trung Quốc vừa bị tiết lộ đã khẳng định điều này. Trong đó, đích thân chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh hành động « không thương tiếc » chống ly khai và cực đoan.
Nhập cư hợp pháp vào Pháp thường đi theo ba con đường : nhân đạo, đoàn tụ gia đình và kinh tế. Ngày 06/11/2019, thủ tướng Edouard Philippe đã thông báo chính sách nhập cư mới gồm 20 biện pháp, trong đó chính phủ muốn mạnh tay chống nhập cư bất hợp pháp, tình trạng lạm dụng hệ thống bảo hiểm y tế, đồng thời muốn lựa chọn nhập cư thông qua việc tăng gấp đôi số lượng sinh viên nước ngoài vào năm 2027, thiết lập hạn ngạch (quota) nhập cư kinh tế... Với chính sách nhập cư trên, chính phủ Pháp muốn lập lại kiểm soát về nhập cư, theo phát biểu thủ tướng Edouard Philippe :
Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên cho tàu khảo sát vào hoạt động, đồng thời tung tàu hải cảnh vào phá quấy công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục khiến dư luận quốc tế bất bình. Trong một bài phân tích được tạp chí Mỹ The National Interest công bố hôm 07/11/2019 vừa qua, tiến sĩ Anders Corr, một chuyên gia về Biển Đông, từng hoạt động trong ngành quân báo tại bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng để đối phó với dã tâm độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh,
Vào hôm nay 09/11/2019, nước Đức long trọng kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ cách nay đúng 30 năm, đánh dấu sự chấm dứt tình trang phân chia Đông-Tây trong thời Chiến Tranh Lạnh tại châu Âu. Theo lẽ thường, lễ kỷ niệm trong một năm tròn một sự kiện mang tính chất biểu tượng như vụ Bức Tường Berlin phải được tổ chức linh đình, ít ra là trong khối Tây Âu. Thế nhưng các lãnh đạo phương Tây có dấu hiệu tương đối thờ ơ với sự kiện này.
Bảo Trợ