Lào ngừng dự án đập Xayaburi

13 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4399)

blankVIENTIANE (AFP) - Chính phủ Lào đình hoãn việc xây một con đập gây nhiều tranh cãi trên sông Mekong, theo một viên chức chính phủ hôm Thứ Năm, bác bỏ lo ngại cho rằng việc xây đập sẽ được tiếp tục dù có sự chống đối toàn vùng.

Vị trí dự án đập Xayaburi, hay còn viết là Sayaburi, trên sông Mekong. (Hình: Mapsof.net)

“Hiện không có việc xây dựng trên sông Mekong,” theo lời Viraphonh Viravong, tổng giám đốc Sở Điện Lực của Bộ Năng Lượng và Hầm Mỏ.

Công ty Thái Lan CH Karnchang hồi Tháng Tư loan báo đã ký một giao kèo trị giá $2.4 tỉ với công ty Xayaburi Power Co. “cho việc vẽ họa đồ, mua vật liệu và xây cất” cho công trình đập thủy điện Xayaburi.

Công ty này cho biết thêm việc xây cất sẽ kéo dài trong tám năm và đã khởi sự hôm 15 Tháng Ba, một điều khiến nhiều người lo ngại là việc xây đập vẫn tiếp diễn cho dù có sự phản đối của các quốc gia trong vùng hạ lưu sông Mekong.

Tuy nhiên ông Viraphonh nói rằng nhà thầu chỉ mới có các hoạt động thăm dò sơ khởi.

“Các hoạt động sơ khởi như làm đường, chuẩn bị công trường và nhà máy điện khi chính phủ Lào chấp thuận dự án đã được tiến hành trong thời gian qua,” ông cho hay.

Hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Ủy Ban Sông Mekong, gồm đại diện các chính phủ Cambodia, Thái Lan, Lào và Việt Nam, nói rằng kế hoạch xây đập không nên được tiến hành cho đến khi có thêm các nghiên cứu về ảnh hưởng của con đập này với môi trường chung quanh.

Lào là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và coi thủy điện là một nguồn tài chánh tương lai qua việc bán điện cho các quốc gia khác đang rất thiếu điện dùng trong kỹ nghệ sản xuất. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ