Trung Quốc sẽ nộp phạt cho ngư dân bị Nga bắt

19 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2621)

Tân Hoa Xã dẫn nguồn Lãnh sự quán Trung Quốc tại Khabarovsk, miền Viễn Đông Nga, nói nhân viên của họ sẽ tiếp xúc với phía Nga để trả tiền phạt và giải quyết vụ 36 ngư dân bị bắt hồi đầu tuần.

Tuần duyên Nga hôm thứ Hai 16/7 đã bắn vào tàu cá của Trung Quốc trong cuộc rượt đuổi kéo dài ba tiếng đồng hồ trong vùng biển mà Nga tuyên bố chủ quyền, chặn giữ và bắt toàn bộ thủy thủ đoàn.

Tàu tuần duyên của Nga

Tàu tuần duyên Nga đã nổ súng khi có kháng cự từ tàu Trung Quốc

Hãng thông tấn Nga Interfax nói tàu này đã bị bắn khi có ý định đâm thẳng vào tàu tuần tra của Nga. Tuy nhiên sau khi Nga nổ súng, các ngư dân trên tàu cá đã từ bỏ ý định kháng cự và đầu hàng.

Trước đó một ngày tại cùng khu vực, Nga cũng bắt một tàu khác với cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Hai tàu này có thủy thủ đoàn tổng cộng 36 người, và cùng là tàu cá từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông miền đông Trung Quốc. Các ngư dân hiện đang bị giữ ở Khabarovsk.

Theo cơ quan tuần duyên Nga, một ngư dân Trung Quốc bị ngã xuống biển trong cuộc truy đuổi hôm thứ Hai. Ngoài ra, không xảy ra thương vong gì trong số ngư dân của cả hai tàu.

Khu vực các tàu bị bắt được coi là vùng kinh tế đặc quyền của Nga, thuộc quản lý của chính quyền Primorsky, miền Viễn Đông, thủ phủ đặt ở thành phố Khabarovsk.

Không chính trị hóa sự việc

Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc ở Khabarovsk nói Trung Quốc "không muốn chính trị hóa vụ việc".

Tuy nhiên, phát ngôn này sau đó bị Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh bác bỏ, không rõ vì lý do gì.

Cũng theo nguồn Lãnh sự quán ở Khabarovsk, nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ nộp phạt để chuộc ngư dân về nước.

Trong khi đó giới chức cơ quan Ngư nghiệp và Hải dương tỉnh Sơn Đông được Tân Hoa Xã trích lời đe dọa các ngư dân "xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng kinh tế đặc quyền của Nga" sau khi về nước sẽ bị kỷ luật.

Đây không phải là lần đầu tuần duyên Nga bắn vào tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển chủ quyền của Nga và bắt giữ ngư dân.

Cũng không phải lần đầu các vụ ngư dân Trung Quốc vi phạm lãnh hải Nga khiến quan hệ hai bên căng thẳng.

Năm 2009, tàu hải quân Nga bắn chìm một tàu chở hàng Trung Quốc, làm tám người thiệt mạng.

Nga giữ quan điểm rành rẽ và cứng rắn trong đối phó với các trường hợp xâm phạm chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ