Bangkok báo động dịch tay chân miệng

18 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2930)

Dịch tay chân miệng lây lan ở Thái Lan với gần ba mươi trường học tại thủ đô Bangkok hoặc phải đóng cửa một số lớp hoặc tạm thời ngưng hoạt động

blank

Nguồn tinmoi/anninhthudo

Các trường bên Thái Lan tổ chức kiểm tra phát hiện trẻ em mắc bệnh chân tay miệng (ảnh minh hoạ)

Dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Các báo phát hành ở Bangkok hôm nay đều chạy trang nhất về tình hình dịch bệnh tay chân miệng lây lan khá nhanh ở Thái Lan, đặc biệt tại thủ đô Bangkok với phần lớn bệnh nhân là trẻ dưới bốn tuổi .

Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm tại Bangkok, bác sĩ Wongwat Liewlak, cho biết ít nhất 29 trường học trong nội vi Bangkok bị ảnh hưởng, trong đó 18 trường tạm thời ngưng hoạt động, 11 trường khác quyết định đóng cửa một số lớp.

Theo số liệu chính thức hôm nay từ Bộ Y Tế Thái Lan, khoảng 12.581 bệnh nhân trên cả nước đã nhiễm dịch tay chân miệng tính từ đầu năm tới giờ. Tuy nhiên không có báo cáo nào về tử vong.

...cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước.

BS. Passakorn Akarasewi

Như vậy, cùng lúc với Việt Nam và Campuchia gần đây, hiện Thái Lan cũng đang phải đối phó với dịch tay chân miệng, căn bệnh khiến 22 trẻ Việt Nam tử vong trong vòng năm tháng đầu 2012, Campuchia có 55 ca tử vong vì dịch bệnh này trong cùng thời gian.

Theo bác sĩ Passakorn Akarasewi, giám đốc Cơ Quan Các Bệnh Truyền Nhiễm ở Bangkok, dịch bệnh tay chân miệng không phải điều mới đối với Thái Lan, không đến nỗi phức tạp và được đặt trong vòng kiểm soát:

Đang có nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh giống như năm ngoái . Tình hình dịch tay chân miệng lây lan ở đây không dính dáng đến tình hình dịch bệnh bên Campuchia, chỉ khác là Thái Lan không có trường hợp tử vong như Campuchia.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Wikipedia
Năm ngoái Thái Lan có 18 ngàn trường hợp tay chân miệng, cao điểm là tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám.

 

Vì thế cùng thời gian này của năm nay thì dịch bệnh bộc phát trở lại theo mùa với tác nhân gây bệnh và triệu chứng giống như năm ngoái và mặc dù số người nhiễm năm nay, tính theo từng tháng, có phần cao hơn năm trước. Cho đến lúc này Thái Lan có gần 13.000 ca tay chân miệng đa phần là dạng nhẹ.

Về lý do đóng cửa các trường học trong vùng thủ đô khiến dư luận hoang mang, bác sĩ Passakorn Akarasewi giải thích đây là biện pháp cần thiết nhằm chận đứng sự lây lan vì tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm:

Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

BS. Passakorn Akarasewi

Nhiều trường học, đặc biệt Mẫu Giáo và các trung tâm giữ trẻ nếu phát hiện có triệu chứng của tay chân miệng thì phải báo cáo ngay với Phòng Y Tế khu vực và sẽ cùng với thẩm quyền trong khu vực quyết định có nên cho học sinh nghĩ học hay không. Điều này không có gì bất thường mà chỉ là biện pháp phòng chống sự lây lan. Bô Y Tế Thái Lan vẫn tiếp tục đề cao cảnh giác, giáo dục và tuyên truyền phòng chống, vệ sinh, tẩy trùng , xà phòng và rửa tay thường xuyên là những phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị nhiễm dịch.

Dịch tay chân miệng tại Việt Nam

Về tình hình dịch tay chân miệng tại Việt Nam, tháng Năm 2012, Cục Y Tế Dự Phòng cho biết, sau một vài tuần có chiều hướng giảm , số người mắc bệnh tay chân miệng tăng

Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non. Courtesy Vietgiaitri
Vệ sinh khử khuẩn đồ chơi của trẻ em được tổ chức ở các trường mầm non ở Hà Nội. Courtesy Vietgiaitri
cao trở lại với trên ba ngàn ca mới trong một tuần .

 

Đây là số liệu tương đương với cùng thời kỳ dịch tay chân miệng lên cao điểm tháng Chín và tháng Mười năm 2011.

Tháng Sáu vừa qua, Cục Y Tế Dự Phòng lại cho hay dịch tay chân miệng lây lan nhanh và khó kiểm soát ở tỉnh Đồng Nai với hai ngàn người nhiễm bệnh và hai ca tử vong.

Còn theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, hơn bốn mươi ba nghìn người trên cả nước nhiễm bệnh tay chân miệng trong năm tháng đầu 2012, trong đó 22 ca tử vong.

Bác sĩ Phạm Nhật An, phó giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương kiêm trưởng Khoa Truyền Nhiễm ở Hà Nội, cho biết:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Bác sĩ Phạm Nhật An

Nhìn chung thì không phải riêng Việt Nam mà cả vùng Tây Thái Bình Dương thì bệnh tay chân miệng của năm 2012 tăng lên so với cùng kỳ của năm 2011. Nhưng mà thực tế hiện nay là mùa nó đang giảm xuống, số bệnh nhân hiện nay ở ngoài Bắc đang giảm rất là nhiều. Cũng không thật sự có đột biến gì đâu nhưng mà về xu hướng chung là tăng hơn mọi năm.

Vẫn theo lời bác sĩ trưởng khoa truyền nhiễm Phạm Nhật An, nhờ chính sách tuyên truyền phòng chống mà những người có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi đi học đỡ hoang mang lo sợ hơn trước:

Chính xác là do có được chiến dịch phòng chống rồi tuyên truyền trong cộng đồng cũng như sự điều trị ở các bệnh viên có tốt hơn nên hiện nay tình hình nói chung cũng ổn định. Số bệnh nhân mắc bệnh thì tăng lên nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong thì thấp xuống, giảm xuống. Tình hình nói chung là tốt.

Năm 2011, số tử vong vì dịch bệnh tay chân miệng ở Việt Nam là 150 người.

Trở lại với Thái Lan, nguồn tin mới nhất từ giáo sư Yong Poovorawan, chuyên gia ngành vi khuẩn học của đại học Chulalongkorn, mẫu virus tìm thấy nơi bệnh nhân dịch tay chân miệng ở Thái Lan năm nay là mẫu CA6 (Coxsackie A6 ) chứ không phải mẫu CA16 như trước.

Các chuyên gia y tế ở Bangkok cho rằng mẫu virus gây dịch tay chân miệng ở Thái Lan hiện nay không nguy hiểm bằng mẫu virus gây cùng dịch bệnh ở Campuchia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không quân Mỹ vừa điều máy bay do thám đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông và đi qua khu vực bầu trời eo biển Đài Loan hôm 10/12 vừa qua. Sáng kiến theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết như vậy hôm 11/12. Theo SCSPI, máy bay do thám của hãng Lockheed chế tạo đã đi dọc suốt chiều dài ADIZ ở biển Hoa Đông trước khi quay lại cách tỉnh Phúc Kiến 52 hải lý và bờ biển Đài Loan 70 hải lý. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng điều hai máy bay ném bom từ căn cứ hải quân Anderson ở Guam bay vào khu vực ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến quân đội Trung Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Bảo Trợ