Tướng 'diều hâu' nắm Hạm đội Nam Hải

12 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3711)

Một tướng hải quân cao cấp được xem là có lập trường cứng rắn đã được bổ nhiệm vào vị trí chính ủy Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc.

Phó Đô đốc Vương Đăng Bình, trước đây là chính ủy của Hạm đội Bắc Hải, bây giờ sẽ chuyển sang làm Chính ủy Hạm đội Nam Hải, lực lượng phụ trách vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp với các nước láng giềng.

 

Một hạm đội của Hải quân Trung Quốc

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng

Ông cũng được phong làm Phó Chính ủy Đại Quân khu Quảng Châu.

Ông Vương được bổ nhiệm sau một loạt các động thái gần đây của Bắc Kinh tăng cường khẳng định chủ quyền trên vùng biển mà nhiều người xem là giàu dầu hỏa và khí đốt.

‘Bảo vệ chủ quyền’

“Ông Vương sẽ giúp tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển có tranh chấp,” ông Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải, nhận định.
 

Ông Vương sẽ giúp tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển có tranh chấp."

Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải


 “Việc bổ nhiệm ông ấy phù hợp với chiến lược của Bắc Kinh là tăng cường sức mạnh cho các tuyên bố chủ quyền,” ông này nói

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc hồi tháng Ba năm nay, ông Vương nói rằng quân đội nước này có đủ năng lực và ý chí để bảo vệ chủ quyền đất nước.

“Chúng tôi, với tư cách là những chiến sỹ hải quân, sẽ không để lãnh thổ chúng ta bị thu hẹp trong khi thi hành nhiệm vụ, và chúng tôi cũng không để cho đất đai của chúng ta bị mất,” ông khẳng định. “Chúng tôi sẽ có tội với đồng bào nếu điều đó xảy ra.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Đài Tin tức Trung Quốc, phó Đô đốc Vương nói ông cảm thấy bực bội với lập luận cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị đối với thế giới.

Ông nói rằng chính sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ không đổi ngay cả khi giờ đây họ có chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Chúng tôi, với tư cách là những chiến sỹ hải quân, sẽ không để lãnh thổ chúng ta bị thu hẹp lại trong khi thi hành nhiệm vụ, và chúng tôi cũng không để cho đất đai của chúng ta bị mất."

Tướng Vương Đăng Bình
 

“Chẳng có gì đặc biệt đang diễn ra cả, nhưng một số kẻ tầm thường đang gây rối,” ông nói.

Ông Vương năm nay 59 tuổi. Ông nhập ngũ từ lúc 18 tuổi và đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong quân đội Trung Quốc.

Hồi năm 2002, ông tham gia vào chiến dịch ngoại giao toàn cầu đầu tiên của Hải quân Trung Quốc với tư cách phó tư lệnh. Khi đó ông đã đến thăm 10 nước trong vòng 132 ngày, trong đó có Mỹ và Nga.
 

Cùng năm đó, ông được phong hàm thiếu tướng hải quân. Năm ngoái, ông tiếp tục được thăng hàm phó đô đốc.

Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm chính ủy Hạm đội Bắc Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một quan chức ngoại giao Trung Quốc vừa nói với truyền thông quốc tế hôm thứ Bảy rằng hội nghị thượng đỉnh khu vực khai mạc ở Campuchia vào cuối tuần này không nên bị tranh chấp Biển Đông làm lu mờ trong lúc "tình hình đã được kiểm soát" và các quốc gia liên quan "có thể tự giải quyết" các khác biệt.
Giới bảo vệ nhân quyền và công dân mạng Trung Quốc chờ đợi Bắc Kinh gia tăng kiểm duyệt báo chí và internet sau khi ông Lưu Vân Sơn, trưởng ban Tuyên truyền vừa trở thành 1 trong số 7 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, tức ban lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản.
Tại Cam Bốt, người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ vừa tái khẳng định quyết tâm của Washington là sẽ trụ lại lâu dài ở vùng Châu Á -Thái Bình Dương, vừa cho biết thêm chi tiết về màng lưới quan hệ quân sự đang được Mỹ củng cố và mở rộng trong vùng Đông Nam Á để nâng cao vị thế Hoa Kỳ trong một khu vực đang bị Trung Quốc thu hút.
Bắc Kinh đã vận động chống lại bộ quy tắc này, và muốn giải quyết các tranh chấp trên căn bản từng nước với nhau. Hôm thứ sáu, phát ngôn viên bộ ngoại giao Bắc Kinh không tỏ dấu cho thấy giới hữu trách Trung Quốc thay đổi lập trường.
Đây có thể là chuyến vòng công du cao cấp cuối cùng của bà Clinton ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Sau khi tái đắc cử đầu tháng này, dự kiến ông Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2012 và sẽ có một nội các mới.
Tại Phnom Penh, sáng ngày 16/11, hàng trăm cảnh sát ngăn chặn không cho các tổ chức dân sự và thường dân từ các nước ASEAN đến đưa kiến nghị thư lên Bộ Ngoại giao và lãnh đạo các nước ASEAN.
Ngay sau chuyến công du nước Úc, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ghé Singapore vào hôm nay, 16/11/2012, nhân một chuyến thăm hai ngày trước khi đến Cam Bốt cùng Tổng thống Barack Obama dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.
SYDNEY — Quyết định của Australia đặt một đài radar mạnh của Hoa Kỳ và một kính viễn vọng không gian tại Úc đã gây quan ngại trong giới quan sát khu vực cho rằng nó có thể làm tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc. Kế hoạch được loan báo hôm qua tại các cuộc đàm phán thường niên về chiến lược giữa hai đồng minh ở thủ phủ bang Perth miền tây Australia.
Miến Điện sắp ân xá và trả tự do cho 452 tù nhân vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo lời giới chức. Truyền thông nhà nước cho hay đợt thả tù này, trong đó có thể gồm nhiều tù nhân chính trị
Sau nhiều tháng đồn đoán và một vụ tai tiếng chính trị rắc rối, giới lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn một nhóm mới gồm 7 người làm thành phần lãnh đạo nòng cốt và định ra nghị trình cho thập niên sắp tới. Thông tín viên VOA William Ide đã dự một buổi lễ hôm thứ năm công bố ban lãnh đạo mới và ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật từ Bắc Kinh.
Bảo Trợ