Tướng 'diều hâu' nắm Hạm đội Nam Hải

12 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3747)

Một tướng hải quân cao cấp được xem là có lập trường cứng rắn đã được bổ nhiệm vào vị trí chính ủy Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc.

Phó Đô đốc Vương Đăng Bình, trước đây là chính ủy của Hạm đội Bắc Hải, bây giờ sẽ chuyển sang làm Chính ủy Hạm đội Nam Hải, lực lượng phụ trách vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp với các nước láng giềng.

 

Một hạm đội của Hải quân Trung Quốc

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng

Ông cũng được phong làm Phó Chính ủy Đại Quân khu Quảng Châu.

Ông Vương được bổ nhiệm sau một loạt các động thái gần đây của Bắc Kinh tăng cường khẳng định chủ quyền trên vùng biển mà nhiều người xem là giàu dầu hỏa và khí đốt.

‘Bảo vệ chủ quyền’

“Ông Vương sẽ giúp tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển có tranh chấp,” ông Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải, nhận định.
 

Ông Vương sẽ giúp tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển có tranh chấp."

Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải


 “Việc bổ nhiệm ông ấy phù hợp với chiến lược của Bắc Kinh là tăng cường sức mạnh cho các tuyên bố chủ quyền,” ông này nói

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc hồi tháng Ba năm nay, ông Vương nói rằng quân đội nước này có đủ năng lực và ý chí để bảo vệ chủ quyền đất nước.

“Chúng tôi, với tư cách là những chiến sỹ hải quân, sẽ không để lãnh thổ chúng ta bị thu hẹp trong khi thi hành nhiệm vụ, và chúng tôi cũng không để cho đất đai của chúng ta bị mất,” ông khẳng định. “Chúng tôi sẽ có tội với đồng bào nếu điều đó xảy ra.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Đài Tin tức Trung Quốc, phó Đô đốc Vương nói ông cảm thấy bực bội với lập luận cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị đối với thế giới.

Ông nói rằng chính sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ không đổi ngay cả khi giờ đây họ có chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Chúng tôi, với tư cách là những chiến sỹ hải quân, sẽ không để lãnh thổ chúng ta bị thu hẹp lại trong khi thi hành nhiệm vụ, và chúng tôi cũng không để cho đất đai của chúng ta bị mất."

Tướng Vương Đăng Bình
 

“Chẳng có gì đặc biệt đang diễn ra cả, nhưng một số kẻ tầm thường đang gây rối,” ông nói.

Ông Vương năm nay 59 tuổi. Ông nhập ngũ từ lúc 18 tuổi và đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong quân đội Trung Quốc.

Hồi năm 2002, ông tham gia vào chiến dịch ngoại giao toàn cầu đầu tiên của Hải quân Trung Quốc với tư cách phó tư lệnh. Khi đó ông đã đến thăm 10 nước trong vòng 132 ngày, trong đó có Mỹ và Nga.
 

Cùng năm đó, ông được phong hàm thiếu tướng hải quân. Năm ngoái, ông tiếp tục được thăng hàm phó đô đốc.

Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm chính ủy Hạm đội Bắc Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thảm họa hạt nhân tại Fukushima 3/2011, chính phủ Đức trước sức ép công luận đã quyết định từ bỏ hạt nhân trong 10 năm tới. Tuy nhiên, việc từ bỏ năng lượng hạt nhân không phải là đơn giản. Đây là một quyết định chưa từng có. Quá trình tháo dỡ mang lại những thách thức khổng lồ về xã hội, về kỹ thuật công nghệ và tài chính.
Theo hãng AFP vào hôm nay, 16/01/2013, trích dẫn nguồn tin chính thức, Hoa Kỳ và Miến Điện đã bắt đầu cuộc thảo luận trên vấn đề không phổ biến hạt nhân. Sự kiện này diễn ra vài tháng sau khi chính quyền Naypyidaw thông báo ý định ký một nghị định thư
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vừa lên tiếng kêu gọi mọi tín hữu hãy tham gia một Tuần Cửu Nhật (9 ngày) để sám hối, cầu nguyện và thực hiện việc hành hương cho Sự Sống nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hợp pháp hóa việc phá thai trên khắp nước Mỹ.
Cách nay một tháng, một trong những nhân vật thuộc xã hội dân sự có uy tín nhất tại Lào đã mất tích một cách kỳ lạ. Từ đó đến nay, theo một phóng sự điều tra được AFP công bố hôm nay, 16/12/2013, những người đấu tranh cho xã hội dân sự tại Lào bắt đầu nơm nớp lo sợ
(Nguồn CNA/EWTN) Ngày Chuá Nhật 13 tháng 1 đã có hơn 1 triệu người xuống đường tại Paris để chống đối dự luật "hôn nhân" cuả tổng thống Francois Hollande, dự định sẽ đệ trình lên Quốc Hội Pháp vào ngày 29 tháng 1 này.
Quân đội Trung Quốc kêu gọi các binh sĩ chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống “chiến tranh thực thụ” trong năm nay. Tờ Manila Standard Today ngày 16/1 cho hay Bộ Tổng tham mưu Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc tuyên bố lực lượng TQ trong năm nay
Miến Điện lại có thêm bước tiến mới trong tiến trình cải cách hệ thống chính trị được tiến hành từ hơn một năm qua. Hôm nay 16/01/2013, theo nguồn tin của báo chí nhà nước, chính quyền Miến Điện đã quyết định hủy bỏ một bộ luật nhằm bỏ tù những người đối lập với chế độ độc tài quân sự trước đây.
Phong trào chống tham nhũng tại Pakistan lan rộng. Hàng chục ngàn người cắm trại tại thủ đô Islamabad kỳ hạn cho chính phủ giải tán Quốc hội vào hôm nay 15/01/2013. Trong bối cảnh căng thẳng này, Toà án Tối cao ra lệnh bắt giam thủ tướng Raja Ashraf
Hôm nay 15/01/2013, theo Tân hoa xã, Trung Quốc sẽ tiến hành đo đạc địa hình các đảo nằm ở vùng biển Hoa Đông, đặc biệt là tại một số đảo đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật. Dự kiến khảo sát của Trung Quốc được đưa ra đúng vào thời điểm
Sau khi tung ra “hộ chiếu lưỡi bò” hồi năm ngoái, vừa rồi Trung Quốc lại cho in bản đồ mới phi pháp bao gồm hàng trăm đảo lớn nhỏ ở Biển Đông – và cả quần đảo Điếu Ngư, mà Nhật Bản gọi là Senkakư.
Bảo Trợ