Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ phản đối dùng võ lực và kêu gọi đàm phán đa phương

12 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3638)

Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ phản đối dùng võ lực và kêu gọi đàm phán đa phương

Ngoại trưởng Mỹ tham dự Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 2, Phnom Penh, Cam Bốt, 12/07/2012
Ngoại trưởng Mỹ tham dự Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 2, Phnom Penh, Cam Bốt, 12/07/2012
REUTERS

Bất chấp các tuyên bố liên tiếp của Trung Quốc đòi gạt bỏ vấn đề Biển Đông ra khỏi các cuộc họp của khối ASEAN tại Phnom Penh, Cam Bốt, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, vào hôm nay, 12/07/2012, đã công khai nhấn mạnh đến hồ sơ này. Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Thượng đỉnh Đông Á, bà Hillary Clinton đã kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền không nên dùng võ lực.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cổ vũ cho phương án đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp. Cả hai đề nghị này đều gián tiếp chỉ trich Trung Quốc.

Trong tham luận trình bày tại cuộc họp, bà Hillary Clinton đã hối thúc các nước có tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông không nên có những hành động đe nẹt hay hù dọa nhau. Theo Ngoại trưởng Mỹ : “Các quốc gia trong khu vực nên làm việc với nhau…để giải quyết các tranh chấp một cách không ép buộc, không có sự hù dọa, không có những đe dọa và không sử dụng đến võ lực”.

Theo các nhà phân tích, dù không nêu đích danh, tuyên bố trên đây của bà Cliton nhắm vào Trung Quốc, vốn trong thời gian gần đây, đã có một loạt hành động với mục tiêu đe dọa nhắm vào Philippines và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Một câu nói khác của Ngoại trưởng Mỹ cũng được cho là gián tiếp phản bác quan điểm của Bắc Kinh, vốn không muốn “quốc tế hóa” hồ sơ Biển Đông. Theo bà Clinton : “Các vấn đề như tự do hàng hải và khai thác tài nguyên biển một cách hợp pháp thường liên can đến một vùng rộng lớn, do đó, cách tiếp cận thuần túy song phương có thể tạo ra hỗn loạn và thậm chí đối đầu”.

Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn chủ trương thương thuyết song phương với từng nước láng giềng để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, và luôn luôn chống lại các ý muốn đa phương hóa các cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh : “Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông”, nhưng nước Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm quyền tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo đảm sao cho các giao dịch thương mại hợp pháp không bị cản trở trong vùng Biển Đông.

Các nước ASEAN mới đây cho biết là đã phác thảo được trong nội bộ một số quy tắc ứng xử tại Biển Đông. Tuy nhiên, các quy tắc này cần phải được Trung Quốc nhất trí, điều được hãng tin Mỹ AP cho là rất khó khăn, vì lẽ Bắc Kinh sẵn sàng bác bỏ tất cả các nội dung hay từ ngữ có khả năng trói tay họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai nữ diễn viên người Anh đồng thời là người rước đuốc, Joanna Lumley (giữa phải) và Jennifer Saunders (giữa trái), mang ngọn lửa Olympic trên chặng chuyền đuốc từ Lambeth và Kensington và Chelsea ở thủ đô London. (AP/LOCOG)
Hôm nay 26/07/2012, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt những người sử dụng Internet để chỉ trích chính quyền sau vụ lụt lội tại thủ đô Trung Quốc làm 37 người chết vào cuối tuần qua. Người dân thủ đô Bắc Kinh, nghĩ là con số nạn nhân cao hơn là số liệu do chính phủ đưa ra.
Một học giả nổi tiếng với luận thuyết tương lai thuộc về châu Á phê phán Trung Quốc "bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng", thể hiện qua hội nghị Asean ở Campuchia. Đáng chú ý, vị giáo sư người Singapore dành nhiều đoạn trong bài để chỉ trích yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc. Giáo sư Kishore Mahbubani nói đường đứt khúc 9 đoạn này "có thể sẽ chỉ là cái cùm lớn đeo vào cổ Trung Quốc".
Xin được nhắc lại, phần 1 của bản nghiên cứu “Khuấy động biển Đông” dài khoảng 50 trang, được tung ra hồi tháng 4 vừa qua. Trong đó, báo cáo này cho rằng chính mâu thuẫn nội tại Trung Quốc là kẻ khuấy độn biển Đông khi các cơ quan của Bắc Kinh muốn tranh giành quyền lực hay ngân sách.
Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, ngày 25/7 nhận định rằng các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên biển Đông có thể vi phạm luật quốc tế.
Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa của Philippines, một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông.
Người sử dụng Internet Trung Quốc đang công kích sự thiếu chuẩn bị và thiếu thông tin đáng tin cậy sau khi những cơn mưa tầm tã mới đây gây lụt lội nghiêm trọng ở Bắc Kinh và những khu vực xung quanh. Cơn mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong nhiều thập kỷ này đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng.
Một em gái người Digan nhặt nhạnh trên đồng sau khi một đợt hỏa hoạn bùng ra ở trại tị nạn Vrela Ribnicka ở thành phố Podgorica, Montenegro. Theo nguồn tin địa phương, hơn 30 túp lều tạm bợ bị thiêu rụi khi đám cháy quét qua trại tị nạn, khiến 800 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. (Reuters)
Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 25/07/2012, vừa ra thông cáo cho biết hàng trăm ngàn người bị xem là nghiện ma túy đang bị giam giữ trái phép tại các trung tâm cai nghiện, nơi mà họ có thể đã bị tra tấn, bạo hành về thể xác và tình dục, thay vì được điều trị.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 24 tháng 7 gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm chính thức phản đối việc Bắc Kinh hôm 19/7 quyết định thành lập cơ quan chỉ huy quân sự tại thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa và bầu đại biểu cho hội đồng thành phố tại đây hôm 21/7.
Bảo Trợ