Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ phản đối dùng võ lực và kêu gọi đàm phán đa phương

12 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3644)

Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ phản đối dùng võ lực và kêu gọi đàm phán đa phương

Ngoại trưởng Mỹ tham dự Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 2, Phnom Penh, Cam Bốt, 12/07/2012
Ngoại trưởng Mỹ tham dự Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 2, Phnom Penh, Cam Bốt, 12/07/2012
REUTERS

Bất chấp các tuyên bố liên tiếp của Trung Quốc đòi gạt bỏ vấn đề Biển Đông ra khỏi các cuộc họp của khối ASEAN tại Phnom Penh, Cam Bốt, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, vào hôm nay, 12/07/2012, đã công khai nhấn mạnh đến hồ sơ này. Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Thượng đỉnh Đông Á, bà Hillary Clinton đã kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền không nên dùng võ lực.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cổ vũ cho phương án đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp. Cả hai đề nghị này đều gián tiếp chỉ trich Trung Quốc.

Trong tham luận trình bày tại cuộc họp, bà Hillary Clinton đã hối thúc các nước có tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông không nên có những hành động đe nẹt hay hù dọa nhau. Theo Ngoại trưởng Mỹ : “Các quốc gia trong khu vực nên làm việc với nhau…để giải quyết các tranh chấp một cách không ép buộc, không có sự hù dọa, không có những đe dọa và không sử dụng đến võ lực”.

Theo các nhà phân tích, dù không nêu đích danh, tuyên bố trên đây của bà Cliton nhắm vào Trung Quốc, vốn trong thời gian gần đây, đã có một loạt hành động với mục tiêu đe dọa nhắm vào Philippines và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Một câu nói khác của Ngoại trưởng Mỹ cũng được cho là gián tiếp phản bác quan điểm của Bắc Kinh, vốn không muốn “quốc tế hóa” hồ sơ Biển Đông. Theo bà Clinton : “Các vấn đề như tự do hàng hải và khai thác tài nguyên biển một cách hợp pháp thường liên can đến một vùng rộng lớn, do đó, cách tiếp cận thuần túy song phương có thể tạo ra hỗn loạn và thậm chí đối đầu”.

Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn chủ trương thương thuyết song phương với từng nước láng giềng để giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, và luôn luôn chống lại các ý muốn đa phương hóa các cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh : “Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông”, nhưng nước Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm quyền tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo đảm sao cho các giao dịch thương mại hợp pháp không bị cản trở trong vùng Biển Đông.

Các nước ASEAN mới đây cho biết là đã phác thảo được trong nội bộ một số quy tắc ứng xử tại Biển Đông. Tuy nhiên, các quy tắc này cần phải được Trung Quốc nhất trí, điều được hãng tin Mỹ AP cho là rất khó khăn, vì lẽ Bắc Kinh sẵn sàng bác bỏ tất cả các nội dung hay từ ngữ có khả năng trói tay họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ