Đối đầu Mỹ - Trung trên vấn đề Biển Đông

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3114)

Đối đầu Mỹ - Trung trên vấn đề Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì trong lần gặp mặt tại  Diễn đàn khu vực ASEAN ARF 2011 (Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì trong lần gặp mặt tại Diễn đàn khu vực ASEAN ARF 2011 (Reuters)

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, thì Bắc Kinh lại cảnh báo các nước Đông Nam Á là nên tránh nêu vấn đề này tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Phnom Penh vào ngày mai.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm qua 10/07/2012 sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton một mặt tuyên bố đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, mặt khác đã tỏ ý mong muốn các nước ASEAN đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. 

Một cách gián tiếp bác bỏ lời kêu gọi của bà Clinton, trong cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh đã cảnh báo các nước Đông Nam Á là nên tránh thảo luận về vấn đề căng thẳng Biển Đông. 

Ngay từ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã tuyên bố thẳng rằng hội nghị Ngoại trưởng ASEAN « không phải là nơi thích hợp » để thảo luận về Biển Đông. Ông Lưu Vi Dân cho rằng « cố tình thổi phồng vấn đề Nam Hải ( Biển Đông ) trên thực tế là phớt lờ mưu cầu phát triển, thúc đẩy hợp tác của các nước trong khu vực, cố tình quấy nhiễu quan hệ Trung Quốc-ASEAN. ».

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói thêm rằng Biển Đông không phải là một vấn đề giữa Trung Quốc với ASEAN, mà chỉ là giữa Trung Quốc với một số quốc gia ASEAN. Báo chí chính thức của Trung Quốc như tờ Nhân dân Nhật báo hay tờ Hoàn cầu Thời báo hôm nay cũng đăng những bài với nội dung như vậy. 

Washington đã nhiều lần tuyên bố rằng duy trì hòa bình và bảo đảm tự do lưu thông hàng hải ở vùng Biển Đông là một vấn đề « lợi ích quốc gia » đối với Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Clinton đã nhắc lại điều này khi tuyên bố tại Tokyo ngày 08/07 : « Cũng như mọi quốc gia, chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do lưu thông hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng công pháp quốc tế ở Biển Đông. Cho nên, chúng tôi nghĩ rằng các nước châu Á Thái Bình Dương nên cộng tác với nhau giải quyết bằng con đường ngoại giao những tranh chấp, tránh những hù dọa và xung đột ».

Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn nói rõ là họ không đứng về phía nào trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng việc Ngoại trưởng Clinton kêu gọi thảo luận về vấn đề này tại Diễn đàn Khu vực ASEAN đi ngược lại chủ trương của Trung Quốc là chỉ giải quyết vấn đề tranh chấp biển đảo trên cơ sở song phương. 

Nhân cuộc họp Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ngày mai tại Phnom Penh, Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ có dịp gặp đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì và chắc chắn vấn đề Biển Đông sẽ là một trong những trọng tâm của cuộc gặp gỡ này. 

Theo lời một viên chức chính phủ Mỹ tại Bắc Kinh hôm thứ bảy vừa qua, tại Diễn đàn ARF, Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ tìm cách làm dịu căng thẳng ở Biển Đông. Nhưng rõ ràng là những căng thẳng này sẽ khó mà dịu đi khi nào mà Trung Quốc và ASEAN vẫn chưa đồng ý với nhau về một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ