Trung Quốc chưa thuận thảo luận COC

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2885)

Trung Quốc tỏ ra dè dặt trước đề xuất thảo luận về Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) với các nước Asean.

Hôm 9/7 khối các nước Đông Nam Á đã thống nhất với nhau các nguyên tắc cơ bản của COC, văn bản mà Asean trông đợi sẽ thay thế cho Tuyên bố chung về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) mà khối này đã ký với Trung Quốc từ năm 2002.

 

Hội nghị Asean+3 tại Phnom Penh

Đại diện các nước Asean và một số nước lớn đang họp tại Phnom Penh

Asean muốn mang văn bản này ra thảo luận với Trung Quốc, nhằm tiến tới ký kết giữa hai bên vào tháng 11 tới với hy vọng sẽ có một bộ quy tắc chặt chẽ để dàn xếp các bất đồng có thể nảy sinh trên Biển Đông.

Tuy nhiên tới thứ Tư 11/7, Trung Quốc vẫn giữ thái độ thận trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh nói các ngoại trưởng Asean đã đề xuất với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc họp Asean+3 ở Phnom Penh trong ngày về việc mở thảo luận.

Thế nhưng, theo bà Phó, ông Dương Khiết Trì sẽ chỉ cân nhắc đề xuất thảo luận nếu "điều kiện đã chín muồi".

Bà thứ trưởng không bình luận thêm theo phía Trung Quốc thế nào là thời điểm "chín muồi".

Văn bản 'không răng'

Bà Phó Oánh nói bên lề hội nghị ở thủ đô Campuchia:

"Một số ngoại trưởng Asean có hỏi là liệu chúng ta có thể cùng thảo luận chi tiết của bản Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông hay không".

"Về câu hỏi đó, Trung Quốc sẽ xem xét một cách nghiêm túc và hoàn tất văn bản sau khi tất cả các điều kiện của Trung Quốc và các nước Asean đã được chốt lại."

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa trong khi đó nói thảo luận Trung Quốc-Asean về COC vẫn chưa được chính thức thống nhất.

Về văn bản COC mà các nước Asean đã đồng ý với nhau, cũng còn nhiều ý kiến trái chiều.

Hãng tin AFP, có trong tay một phiên bản, cho hay dự thảo COC kêu gọi các bên "giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS)".

Một số nhà quan sát có điều kiện đọc qua tài liệu này cho rằng nó không phải là một bước tiến từ DOC như trông đợi và thực chất vẫn chỉ là một văn bản "không có răng", hàm chỉ không có tính ràng buộc chặt chẽ về pháp lý.

Hôm thứ Hai 9/11, Trung Quốc đã khẳng định trong tương lai COC "không thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp chủ quyền".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Lưu Vi Dân nói tại Bắc Kinh:

"Quy tắc Ứng xử không thể nhằm giải quyết tranh chấp, mà nhằm xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác."

Diễn đàn an ninh khu vực ARF với sự tham gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ họp vào thứ Năm 12/7, trong đó căng thẳng ở Biển Đông được trông đợi sẽ nằm cao trên bàn nghị sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ