Trung Quốc chưa thuận thảo luận COC

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2876)

Trung Quốc tỏ ra dè dặt trước đề xuất thảo luận về Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) với các nước Asean.

Hôm 9/7 khối các nước Đông Nam Á đã thống nhất với nhau các nguyên tắc cơ bản của COC, văn bản mà Asean trông đợi sẽ thay thế cho Tuyên bố chung về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) mà khối này đã ký với Trung Quốc từ năm 2002.

 

Hội nghị Asean+3 tại Phnom Penh

Đại diện các nước Asean và một số nước lớn đang họp tại Phnom Penh

Asean muốn mang văn bản này ra thảo luận với Trung Quốc, nhằm tiến tới ký kết giữa hai bên vào tháng 11 tới với hy vọng sẽ có một bộ quy tắc chặt chẽ để dàn xếp các bất đồng có thể nảy sinh trên Biển Đông.

Tuy nhiên tới thứ Tư 11/7, Trung Quốc vẫn giữ thái độ thận trọng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh nói các ngoại trưởng Asean đã đề xuất với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc họp Asean+3 ở Phnom Penh trong ngày về việc mở thảo luận.

Thế nhưng, theo bà Phó, ông Dương Khiết Trì sẽ chỉ cân nhắc đề xuất thảo luận nếu "điều kiện đã chín muồi".

Bà thứ trưởng không bình luận thêm theo phía Trung Quốc thế nào là thời điểm "chín muồi".

Văn bản 'không răng'

Bà Phó Oánh nói bên lề hội nghị ở thủ đô Campuchia:

"Một số ngoại trưởng Asean có hỏi là liệu chúng ta có thể cùng thảo luận chi tiết của bản Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông hay không".

"Về câu hỏi đó, Trung Quốc sẽ xem xét một cách nghiêm túc và hoàn tất văn bản sau khi tất cả các điều kiện của Trung Quốc và các nước Asean đã được chốt lại."

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa trong khi đó nói thảo luận Trung Quốc-Asean về COC vẫn chưa được chính thức thống nhất.

Về văn bản COC mà các nước Asean đã đồng ý với nhau, cũng còn nhiều ý kiến trái chiều.

Hãng tin AFP, có trong tay một phiên bản, cho hay dự thảo COC kêu gọi các bên "giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS)".

Một số nhà quan sát có điều kiện đọc qua tài liệu này cho rằng nó không phải là một bước tiến từ DOC như trông đợi và thực chất vẫn chỉ là một văn bản "không có răng", hàm chỉ không có tính ràng buộc chặt chẽ về pháp lý.

Hôm thứ Hai 9/11, Trung Quốc đã khẳng định trong tương lai COC "không thể được sử dụng để giải quyết tranh chấp chủ quyền".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Lưu Vi Dân nói tại Bắc Kinh:

"Quy tắc Ứng xử không thể nhằm giải quyết tranh chấp, mà nhằm xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác."

Diễn đàn an ninh khu vực ARF với sự tham gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ họp vào thứ Năm 12/7, trong đó căng thẳng ở Biển Đông được trông đợi sẽ nằm cao trên bàn nghị sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai nữ diễn viên người Anh đồng thời là người rước đuốc, Joanna Lumley (giữa phải) và Jennifer Saunders (giữa trái), mang ngọn lửa Olympic trên chặng chuyền đuốc từ Lambeth và Kensington và Chelsea ở thủ đô London. (AP/LOCOG)
Hôm nay 26/07/2012, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt những người sử dụng Internet để chỉ trích chính quyền sau vụ lụt lội tại thủ đô Trung Quốc làm 37 người chết vào cuối tuần qua. Người dân thủ đô Bắc Kinh, nghĩ là con số nạn nhân cao hơn là số liệu do chính phủ đưa ra.
Một học giả nổi tiếng với luận thuyết tương lai thuộc về châu Á phê phán Trung Quốc "bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng", thể hiện qua hội nghị Asean ở Campuchia. Đáng chú ý, vị giáo sư người Singapore dành nhiều đoạn trong bài để chỉ trích yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc. Giáo sư Kishore Mahbubani nói đường đứt khúc 9 đoạn này "có thể sẽ chỉ là cái cùm lớn đeo vào cổ Trung Quốc".
Xin được nhắc lại, phần 1 của bản nghiên cứu “Khuấy động biển Đông” dài khoảng 50 trang, được tung ra hồi tháng 4 vừa qua. Trong đó, báo cáo này cho rằng chính mâu thuẫn nội tại Trung Quốc là kẻ khuấy độn biển Đông khi các cơ quan của Bắc Kinh muốn tranh giành quyền lực hay ngân sách.
Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, ngày 25/7 nhận định rằng các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên biển Đông có thể vi phạm luật quốc tế.
Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa của Philippines, một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông.
Người sử dụng Internet Trung Quốc đang công kích sự thiếu chuẩn bị và thiếu thông tin đáng tin cậy sau khi những cơn mưa tầm tã mới đây gây lụt lội nghiêm trọng ở Bắc Kinh và những khu vực xung quanh. Cơn mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong nhiều thập kỷ này đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng.
Một em gái người Digan nhặt nhạnh trên đồng sau khi một đợt hỏa hoạn bùng ra ở trại tị nạn Vrela Ribnicka ở thành phố Podgorica, Montenegro. Theo nguồn tin địa phương, hơn 30 túp lều tạm bợ bị thiêu rụi khi đám cháy quét qua trại tị nạn, khiến 800 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. (Reuters)
Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 25/07/2012, vừa ra thông cáo cho biết hàng trăm ngàn người bị xem là nghiện ma túy đang bị giam giữ trái phép tại các trung tâm cai nghiện, nơi mà họ có thể đã bị tra tấn, bạo hành về thể xác và tình dục, thay vì được điều trị.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 24 tháng 7 gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm chính thức phản đối việc Bắc Kinh hôm 19/7 quyết định thành lập cơ quan chỉ huy quân sự tại thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa và bầu đại biểu cho hội đồng thành phố tại đây hôm 21/7.
Bảo Trợ