ASEAN và Trung Quốc bất đồng về nội dung COC

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 2594)

Chiều ngày 11/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông đã được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh.

blank

AFP photo

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông đã được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh hôm 11/7/2012.


Ngoại trưởng các nước có một số bất đồng về nội dung và cách thức thực thi Bộ quy tắc này. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì đồng chủ trì Hội nghị ASEAN – Trung Quốc. Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc đã thảo luận rất tích cực về dự thảo COC do các thành viên ASEAN soạn thảo nhằm xóa bỏ những khác biệt, tiến tới thống nhất quan điểm chung về COC.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cho biết khu vực tự do thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã phát triển đáng kể trong những thời gian gần đây. Trung Quốc là đối tác của các nước ASEAN trong việc trao đổi hàng hóa, dịch dụ và một Hiệp ước về khuyến khích đầu tư liên khu vực. Ông tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục và tăng cường hợp tác với thành viên ASEAN không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh trong khu vực mà còn trao đổi hợp tác trong lĩnh vực thương mại, du lịch và văn hóa...

Về vấn đề biển Đông, ông Phạm Bình Minh cho biết các thành viên ASEAN đã thống nhất và thông qua những điểm quan trọng của Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông. Qua Hội nghị này ông tin rằng Trung Quốc sẽ tham gia giải quyết tranh chủ quyền trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, hòa giải, an ninh khu vực.

Ông Phạm Bình Minh phát biểu: “Bây giờ, đã đến lúc các nước ASEAN và Trung Quốc bắt đầu thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Như chúng ta đã biết ASEAN và Trung Quốc là những đối tác tốt. Ba năm trước đây, Việt Nam giữ vai trò điều phối viên giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Cuối tháng này, Thái Lan sẽ đảm nhiệm vai trò này. Tôi rất cảm ơn các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã làm việc với Việt Nam một cách thân thiện. Tôi tin rằng các bên sẽ duy trì không khí làm việc tốt nhằm giữ hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Các quốc gia đã tuyên bố chủ quyền trên biển Đông gồm Philippines, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Trung Quốc. Biển Đông, được coi là khu vực giàu tài nguyên khoáng sản và là tuyến đường hàng hải quan trọng của khu vực và thế giới. Do đó, biển Đông trở thành đề tài nóng nhất tại mọi cuộc họp.

 

000_Hkg7560597-200.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh trả lời báo chí sau cuộc họp ASEAN-Trung Quốc hôm 11/7/2012. AFP photo
Trong khi đó, bà Phó Oánh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc rất tốt. Khu vực tự do thương mại và kim ngạch tăng hàng năm. Trung Quốc sẽ có cuộc thảo luận với các nước trong khối ASEAN vào tháng 9 tới để trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, văn hóa và xã hội và du lịch…

 

Vẫn theo bà, Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường tham gia xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và góp phần cho việc phát triển cho Hiệp hội cũng như giữ an ninh, hòa bình với các nước láng giềng. Chính sách nhất quán của Trung Quốc vẫn tiếp tục hợp tác với thành viên ASEAN. Khi Trung Quốc phát triển thì nó sẽ tạo cơ hội cho các nước láng giềng cũng như cộng đồng ASEAN phát triển. Điều này phía Trung Quốc sẽ tiếp tục ngồi đàm phán với ASEAN và tăng cường hợp tác với ASEAN nhằm tìm giải pháp hòa bình vì nó liên quan đến kinh tế và ổn định khu vực.

Bà Phó Oánh cho phóng viên biết thêm: “Hội nghị cũng được đề xuất tiếp tục tham vấn và thảo luận nhiều hơn về COC. Bộ quy tắc này được nâng lên từ DOC mà các nước ASEAN và Trung Quốc ký cách đây 10 năm. Ngoại trưởng muốn biết nội dung và những điểm quan ngại trước khi đàm phán về COC. Và điều này phía Trung Quốc tin rằng sẽ là lời giải tốt nhất cho các bên.

Trong trường hợp bất cứ thành viên nào không được biết trước nội dung của COC, không được tiếp cận COC thì nó trở thành vô nghĩa. Điều này cũng đồng nghĩa họ không hiểu và cũng không nắm bắt được tiến triển của nó. Và có thể nói các thành viên vẫn thiếu độ tin cậy lẫn nhau.”

Theo Ngoại trưởng Philippines, dự thảo COC cũng kêu gọi các bên ở biển Đông cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có luật biển năm 1982. Đặc biệt là giải quyết tranh chấp mà không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải và quyền tự do hàng không trên Biển Đông. Ông hy vọng đến cuối năm nay Bộ quy tắc này sẽ được chung quyết.

Biển Đông sẽ tiếp tục được thảo luận cùng với các khu vực khác cùng quan tâm tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), nhóm 26 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Liên minh Châu Âu và bắt đầu vào ngày 12/7.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai nữ diễn viên người Anh đồng thời là người rước đuốc, Joanna Lumley (giữa phải) và Jennifer Saunders (giữa trái), mang ngọn lửa Olympic trên chặng chuyền đuốc từ Lambeth và Kensington và Chelsea ở thủ đô London. (AP/LOCOG)
Hôm nay 26/07/2012, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt những người sử dụng Internet để chỉ trích chính quyền sau vụ lụt lội tại thủ đô Trung Quốc làm 37 người chết vào cuối tuần qua. Người dân thủ đô Bắc Kinh, nghĩ là con số nạn nhân cao hơn là số liệu do chính phủ đưa ra.
Một học giả nổi tiếng với luận thuyết tương lai thuộc về châu Á phê phán Trung Quốc "bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng", thể hiện qua hội nghị Asean ở Campuchia. Đáng chú ý, vị giáo sư người Singapore dành nhiều đoạn trong bài để chỉ trích yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc. Giáo sư Kishore Mahbubani nói đường đứt khúc 9 đoạn này "có thể sẽ chỉ là cái cùm lớn đeo vào cổ Trung Quốc".
Xin được nhắc lại, phần 1 của bản nghiên cứu “Khuấy động biển Đông” dài khoảng 50 trang, được tung ra hồi tháng 4 vừa qua. Trong đó, báo cáo này cho rằng chính mâu thuẫn nội tại Trung Quốc là kẻ khuấy độn biển Đông khi các cơ quan của Bắc Kinh muốn tranh giành quyền lực hay ngân sách.
Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, ngày 25/7 nhận định rằng các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên biển Đông có thể vi phạm luật quốc tế.
Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa của Philippines, một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông.
Người sử dụng Internet Trung Quốc đang công kích sự thiếu chuẩn bị và thiếu thông tin đáng tin cậy sau khi những cơn mưa tầm tã mới đây gây lụt lội nghiêm trọng ở Bắc Kinh và những khu vực xung quanh. Cơn mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong nhiều thập kỷ này đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng.
Một em gái người Digan nhặt nhạnh trên đồng sau khi một đợt hỏa hoạn bùng ra ở trại tị nạn Vrela Ribnicka ở thành phố Podgorica, Montenegro. Theo nguồn tin địa phương, hơn 30 túp lều tạm bợ bị thiêu rụi khi đám cháy quét qua trại tị nạn, khiến 800 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. (Reuters)
Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 25/07/2012, vừa ra thông cáo cho biết hàng trăm ngàn người bị xem là nghiện ma túy đang bị giam giữ trái phép tại các trung tâm cai nghiện, nơi mà họ có thể đã bị tra tấn, bạo hành về thể xác và tình dục, thay vì được điều trị.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 24 tháng 7 gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm chính thức phản đối việc Bắc Kinh hôm 19/7 quyết định thành lập cơ quan chỉ huy quân sự tại thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa và bầu đại biểu cho hội đồng thành phố tại đây hôm 21/7.
Bảo Trợ