Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3721)

Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters

Ngày mai, 12/07/2012, các Ngoại trưởng châu Á và Hoa Kỳ sẽ họp tại Phnom Penh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN với trọng tâm sẽ là tham vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm nay, Ngoại trưởng của ASEAN và của Trung Quốc đang cố đạt tiến bộ trên vấn đề Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở khu vực này.

Trong các cuộc họp trù bị tuần này, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thoả thuận với nhau về « những yếu tố chính » của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bản dự thảo dự trù là Bộ quy tắc này sẽ dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Mười nước thành viên ASEAN khẳng định từ đây đến cuối năm có thể hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử. Thế nhưng vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục Trung Quốc tham gia vào Bộ quy tắc này. 

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Bộ quy tắc ứng xử sẽ được thảo luận « vào thời điểm thích hợp » và Bộ quy tắc này « không nhằm giải quyết các tranh chấp, mà là nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác ». 

Ấy là chưa kể giữa các nước ASEAN vẫn còn bất đồng với nhau về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là giữa Philippines với Cam Bốt, nước chủ nhà và cũng là đồng minh của Trung Quốc.

Theo lời Ngoại trưởng Indonesia, khối ASEAN vẫn tranh cãi với nhau về việc có nêu những sự cố gần đây trên Biển Đông hay không, chẳng hạn như vụ đụng độ giữa Philippines với Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough / Hoàng Nham, nơi mà cả hai nước đều khẳng định chủ quyền. 

Một nhà ngoại giao nói với hãng tin AFP là các Ngoại trưởng ASEAN đã có một cuộc họp khẩn cấp đề thống nhất với nhau về những từ ngữ liên quan đến Biển Đông trong bản tuyên bố chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hai nữ diễn viên người Anh đồng thời là người rước đuốc, Joanna Lumley (giữa phải) và Jennifer Saunders (giữa trái), mang ngọn lửa Olympic trên chặng chuyền đuốc từ Lambeth và Kensington và Chelsea ở thủ đô London. (AP/LOCOG)
Hôm nay 26/07/2012, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt những người sử dụng Internet để chỉ trích chính quyền sau vụ lụt lội tại thủ đô Trung Quốc làm 37 người chết vào cuối tuần qua. Người dân thủ đô Bắc Kinh, nghĩ là con số nạn nhân cao hơn là số liệu do chính phủ đưa ra.
Một học giả nổi tiếng với luận thuyết tương lai thuộc về châu Á phê phán Trung Quốc "bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng", thể hiện qua hội nghị Asean ở Campuchia. Đáng chú ý, vị giáo sư người Singapore dành nhiều đoạn trong bài để chỉ trích yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc. Giáo sư Kishore Mahbubani nói đường đứt khúc 9 đoạn này "có thể sẽ chỉ là cái cùm lớn đeo vào cổ Trung Quốc".
Xin được nhắc lại, phần 1 của bản nghiên cứu “Khuấy động biển Đông” dài khoảng 50 trang, được tung ra hồi tháng 4 vừa qua. Trong đó, báo cáo này cho rằng chính mâu thuẫn nội tại Trung Quốc là kẻ khuấy độn biển Đông khi các cơ quan của Bắc Kinh muốn tranh giành quyền lực hay ngân sách.
Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, ngày 25/7 nhận định rằng các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên biển Đông có thể vi phạm luật quốc tế.
Nhật báo Philippines Daily Inquirer hôm nay 26/07/2012 loan tin là có khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất hai khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Pag-asa của Philippines, một hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên vùng Biển Đông.
Người sử dụng Internet Trung Quốc đang công kích sự thiếu chuẩn bị và thiếu thông tin đáng tin cậy sau khi những cơn mưa tầm tã mới đây gây lụt lội nghiêm trọng ở Bắc Kinh và những khu vực xung quanh. Cơn mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong nhiều thập kỷ này đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng.
Một em gái người Digan nhặt nhạnh trên đồng sau khi một đợt hỏa hoạn bùng ra ở trại tị nạn Vrela Ribnicka ở thành phố Podgorica, Montenegro. Theo nguồn tin địa phương, hơn 30 túp lều tạm bợ bị thiêu rụi khi đám cháy quét qua trại tị nạn, khiến 800 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. (Reuters)
Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 25/07/2012, vừa ra thông cáo cho biết hàng trăm ngàn người bị xem là nghiện ma túy đang bị giam giữ trái phép tại các trung tâm cai nghiện, nơi mà họ có thể đã bị tra tấn, bạo hành về thể xác và tình dục, thay vì được điều trị.
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 24 tháng 7 gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm chính thức phản đối việc Bắc Kinh hôm 19/7 quyết định thành lập cơ quan chỉ huy quân sự tại thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa và bầu đại biểu cho hội đồng thành phố tại đây hôm 21/7.
Bảo Trợ