Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3727)

Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters

Ngày mai, 12/07/2012, các Ngoại trưởng châu Á và Hoa Kỳ sẽ họp tại Phnom Penh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN với trọng tâm sẽ là tham vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm nay, Ngoại trưởng của ASEAN và của Trung Quốc đang cố đạt tiến bộ trên vấn đề Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở khu vực này.

Trong các cuộc họp trù bị tuần này, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thoả thuận với nhau về « những yếu tố chính » của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bản dự thảo dự trù là Bộ quy tắc này sẽ dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Mười nước thành viên ASEAN khẳng định từ đây đến cuối năm có thể hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử. Thế nhưng vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục Trung Quốc tham gia vào Bộ quy tắc này. 

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Bộ quy tắc ứng xử sẽ được thảo luận « vào thời điểm thích hợp » và Bộ quy tắc này « không nhằm giải quyết các tranh chấp, mà là nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác ». 

Ấy là chưa kể giữa các nước ASEAN vẫn còn bất đồng với nhau về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là giữa Philippines với Cam Bốt, nước chủ nhà và cũng là đồng minh của Trung Quốc.

Theo lời Ngoại trưởng Indonesia, khối ASEAN vẫn tranh cãi với nhau về việc có nêu những sự cố gần đây trên Biển Đông hay không, chẳng hạn như vụ đụng độ giữa Philippines với Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough / Hoàng Nham, nơi mà cả hai nước đều khẳng định chủ quyền. 

Một nhà ngoại giao nói với hãng tin AFP là các Ngoại trưởng ASEAN đã có một cuộc họp khẩn cấp đề thống nhất với nhau về những từ ngữ liên quan đến Biển Đông trong bản tuyên bố chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng chương trình cải cách của Miến Điện có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực tiếp diễn tại bang miền tây Rakhine. Một quan chức nói 64 người đã thiệt mạng trong đợt bạo lực tuần này giữa các Phật tử người địa phương và người Hồi giáo Rohingya
BlogFest Asia, tạm dịch là “Lễ hội blogger châu Á”, là một sự kiện dành cho giới viết blog trong khu vực Á châu.- RFA file - “Lễ hội blogger châu Á” được giới thiệu trên website blogfest.asia
Chặn báo Mỹ vì bài về tài sản nhà Ôn Gia Bảo - Báo Mỹ New York Times bị chặn ở Trung Quốc vì bài phóng sự nói thân nhân Thủ tướng Ôn Gia Bảo làm chủ ít nhất 2,7 tỷ đôla tài sản.
Thuyền trưởng hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hoa Kỳ nhấn mạnh sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Châu Á sẽ giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải, ngụ ý nhắc tới các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển quốc tế trong khu vực.
Số tử vong tăng cao tại bang Rakhine ở miền tây Miến Điện giữa lúc giao tranh tiếp diễn giữa các tín đồ Hồi Giáo và những người theo Phật Giáo. Hôm thứ Năm, các giới chức bang Rakhine nói rằng kể từ hôm thứ Tư, có ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Họ khuyến cáo rằng số tử vong từ khi bạo động bùng phát hôm Chủ Nhật có thể lên đến 50 người.
Đảm bảo thân tín - Theo bình luận của Jeremy Page trên báo Mỹ, tờ Wall Street Journal hôm 25/10, Thượng tướng Phòng Phong Huy, nhân vật thân tín của ông Hồ Cẩm Đào, được bổ nhiệm rằng tân Tổng tham mưu trưởng.
"... tướng Kim Chol đã phải đứng ở ngay chỗ mục tiêu nhắm trước của một khẩu súng cối, và đã bị “tiêu huỷ hoàn toàn” - Tin cho hay lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-Un ra lệnh “không được để lại một chút dấu tích nào của kẻ này, dù là một sợi tóc.”
Ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phóng hỏa kể từ hôm Chủ nhật tới nay, trong lúc các cuộc đụng độ lan ra khắp tiểu bang Rakhine của Miến Điện, giới chức nói. Một số đã bị giết chết hồi đêm do bạo lực nổ ra bất chấp lệnh giới nghiêm
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam ủng hộ “Bản sơ thảo số Không” Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông, do Indonesia đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp biên giới trên biển.
« Chính phủ Trung Quốc đã thấy là về lâu dài thì kinh tế của họ đang xuống dốc do lệ thuộc vào hai lãnh vực : nguyên liệu, nhiên liệu và thị trường tiêu thụ. Trung Quốc chỉ dồn vào lãnh vực chế biến, mà lãnh vực này lại cũng cần nhiên liệu và nguyên liệu…Khi nền kinh tế bí lối thiếu nguyên vật liệu thì phải tính, mà tính ở đây là tính…làm liều, là hung hăng là hống hách…và cuối cùng sẽ bị cô lập ».
Bảo Trợ