Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3752)

Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters

Ngày mai, 12/07/2012, các Ngoại trưởng châu Á và Hoa Kỳ sẽ họp tại Phnom Penh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN với trọng tâm sẽ là tham vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm nay, Ngoại trưởng của ASEAN và của Trung Quốc đang cố đạt tiến bộ trên vấn đề Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở khu vực này.

Trong các cuộc họp trù bị tuần này, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thoả thuận với nhau về « những yếu tố chính » của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bản dự thảo dự trù là Bộ quy tắc này sẽ dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Mười nước thành viên ASEAN khẳng định từ đây đến cuối năm có thể hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử. Thế nhưng vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục Trung Quốc tham gia vào Bộ quy tắc này. 

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Bộ quy tắc ứng xử sẽ được thảo luận « vào thời điểm thích hợp » và Bộ quy tắc này « không nhằm giải quyết các tranh chấp, mà là nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác ». 

Ấy là chưa kể giữa các nước ASEAN vẫn còn bất đồng với nhau về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là giữa Philippines với Cam Bốt, nước chủ nhà và cũng là đồng minh của Trung Quốc.

Theo lời Ngoại trưởng Indonesia, khối ASEAN vẫn tranh cãi với nhau về việc có nêu những sự cố gần đây trên Biển Đông hay không, chẳng hạn như vụ đụng độ giữa Philippines với Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough / Hoàng Nham, nơi mà cả hai nước đều khẳng định chủ quyền. 

Một nhà ngoại giao nói với hãng tin AFP là các Ngoại trưởng ASEAN đã có một cuộc họp khẩn cấp đề thống nhất với nhau về những từ ngữ liên quan đến Biển Đông trong bản tuyên bố chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
việc từ chối đóng dấu thị thực trên hộ chiếu mới của Trung Quốc giúp củng cố lập trường của Manila, theo đó đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc là « quá đáng » và « không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS.
Hôm thứ Tư 28/11, Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino cũng cho hay rằng Philippines hoan nghênh phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland rằng Washington có dự định sẽ mang quan ngại của các nước về cuốn hộ chiếu điện tử ra nói chuyệ́n với Trung Quốc
Hoa Kỳ tuyên bố không chấp nhận bản đồ « gây tranh cãi » in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc, mà hiện đang bị nhiều nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam phản đối kịch liệt. Bản đồ in trên hộ chiếu mới của Trung Quốc, được sử dụng từ tháng 5 vừa qua
Mẫu hộ chiếu vừa mới ra mắt của Trung Quốc có đính kèm đường lưỡi bỏ khẳng định chủ quyền của nước này đối với hầu hết Biển Đông không chỉ làm bùng phát tranh cãi ngoại giao mà còn gây chia rẽ dư luận trong nước.
Thêm 4 người Tây Tạng đã tự thiêu trên khắp khu vực phía tây của Trung Quốc trong hai ngày qua, trong khi một cuộc biểu tình của sinh viên Tây Tạng chống lại chính phủ Bắc Kinh đã bị lực lượng an ninh đàn áp.
Bà Nuland cũng cho rằng các hộ chiếu cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản và việc in những tấm bản đồ “lạc lõng” (stray maps) không phải là một phần của những tiêu chuẩn này.
...ngay tuần qua, khi Trung Quốc kêu gọi đảo quốc xích lại gần hơn nữa với Hoa Lục thì Đài Loan đã chính thức khẳng định chính sách « 3 không » : không thống nhất, không độc lập, không sử dụng vũ lực.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Đông Nam Á mới lên tiếng cảnh báo rằng các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề ‘Palestine của Châu Á’, xấu đi thành cuộc xung đột bạo lực gây chia rẽ các nước và gây bất ổn toàn bộ khu vực.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không công nhận bản đồ đường lưỡi bò trong hộ chiếu của Trung Quốc, bởi nó liên quan đến vấn đề đang gây tranh cãi. khi được hỏi liệu một công dân Trung Quốc mang hộ chiếu mới có in bản đồ gây tranh cãi, và được hải quan Mỹ đóng dấu nhập cảnh, thì điều đó có bị coi là sự công nhận của Mỹ với bản đồ đó không, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định là không.
Thế giới qua ảnh - Ngày 26 tháng 11, 2012 - Đức Đạt Lai Lạt Ma tạm biệt các sinh viên sau khi nói chuyện về đề tài “Khoa học và Tôn giáo”tại trường đại học Ky-tô ở Bangalore, Ấn Độ. (AP)
Bảo Trợ