Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3725)

Tham vọng Trung Quốc ở Biển Đông: trọng tâm của Diễn đàn ARF

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - Reuters

Ngày mai, 12/07/2012, các Ngoại trưởng châu Á và Hoa Kỳ sẽ họp tại Phnom Penh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN với trọng tâm sẽ là tham vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Hôm nay, Ngoại trưởng của ASEAN và của Trung Quốc đang cố đạt tiến bộ trên vấn đề Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở khu vực này.

Trong các cuộc họp trù bị tuần này, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thoả thuận với nhau về « những yếu tố chính » của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bản dự thảo dự trù là Bộ quy tắc này sẽ dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Mười nước thành viên ASEAN khẳng định từ đây đến cuối năm có thể hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử. Thế nhưng vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục Trung Quốc tham gia vào Bộ quy tắc này. 

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Bộ quy tắc ứng xử sẽ được thảo luận « vào thời điểm thích hợp » và Bộ quy tắc này « không nhằm giải quyết các tranh chấp, mà là nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác ». 

Ấy là chưa kể giữa các nước ASEAN vẫn còn bất đồng với nhau về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là giữa Philippines với Cam Bốt, nước chủ nhà và cũng là đồng minh của Trung Quốc.

Theo lời Ngoại trưởng Indonesia, khối ASEAN vẫn tranh cãi với nhau về việc có nêu những sự cố gần đây trên Biển Đông hay không, chẳng hạn như vụ đụng độ giữa Philippines với Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough / Hoàng Nham, nơi mà cả hai nước đều khẳng định chủ quyền. 

Một nhà ngoại giao nói với hãng tin AFP là các Ngoại trưởng ASEAN đã có một cuộc họp khẩn cấp đề thống nhất với nhau về những từ ngữ liên quan đến Biển Đông trong bản tuyên bố chung.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cô bé theo đạo Thiên Chúa người Pakistan bị vu oan là đã đốt kinh Coran, bị giam giữ hơn ba tuần qua, đã được rời khỏi nhà tù bằng trực thăng vào ngày hôm qua, 08/09/2012. Đây là lần đầu tiên, một nghi can có thể bị tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, có được ân huệ này. Ngược lại, giáo sĩ đã vu cho cô tội này đã phải ngồi tù từ cuối tuần trước.
Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.
Học sinh Hồng Kông tiếp tục phản kháng bằng tuyệt thực trước trụ sở chính quyền Hồng kông. Hai tuần trước bầu cử lập pháp, phong trào chống kế hoạch bắt học sinh học tập chính trị một chiều mỗi ngày mỗi mạnh hơn. Học sinh Hồng Kông xây một bức tượng « nữ thần dân chủ » theo mô hình biểu trưng tại quảng trường Thiên An Môn trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989.
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải thực hiện cải cách ngành tư pháp. Việc bắt giam và đưa vào các trại lao cải không thông qua trình tự pháp lý rõ ràng và vô tội vạ ngày càng làm cho người dân bất mãn. Liên quan đến chủ đề này, báo Le Figaro có bài viết đề tựa « Người dân Trung Quốc nổi dậy chống các trại lao cải ».
Ngày 7-8/9, tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia phối hợp với nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN và viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức Hội nghị quảng bá kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Động đất ở hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu vào hôm qua 07/09/2012 đã làm ít nhất 80 người thiệt mạng, đồng thời đã khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ hoặc bị phá hủy. Trận động đất một lần nữa đã làm dấy lên chỉ trích về chất lượng xây dựng tại Trung Quốc.
BEVERLY HILLS, California -Một trận động đất 3.5 độ Richter xảy ra đêm Thứ Năm, bước sang ngày Thứ Sáu, tại Los Angeles. Giới hữu trách cho hay chưa có báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay tài sản.
Trận động đất với cường độ 5,7 trên bậc thang Richter xảy ra vào lúc 11 giờ 20 sáng nay, 07/09/2012, tại khu vực sát biên giới hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu. Hơn 60 người thiệt mạng. Khoảng 700.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và ít nhất 20.000 căn hộ bị hư hại.
Chính phủ Nhật vừa quyết định bỏ tiền mua lại quần đảo Senkaku hiện đang được công dân Nhật đứng tên chủ quyền hợp pháp. Hành động này nhằm chính danh hơn chủ quyền của Senkaku trên phạm vi quốc gia nhằm đối phó với sự tranh chấp với Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Vladivostok, Nga. Cuộc gặp diễn ra sáng thứ Sá́u 7/9
Bảo Trợ