Ấn Độ mua lại thư từ của Thánh Gandhi trước cuộc đấu giá

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3716)

n Độ vừa mua lại một bộ sưu tập gồm thư từ và tài liệu có liên quan đến ông Mahatma Gandhi, sắp sửa được đem bán đấu giá tại London. Bộ sưu tập này có thể hé lộ thêm nhiều chi tiết về lãnh tụ đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ. 

blankNhững bức thư, hình ảnh và các giấy tờ khác mà chính phủ Ấn Độ đã mua lại thuộc quyền sở hữu của ông Hermann Kallenbach, một kiến trúc sư người Đức gốc Do Thái mà ông Gandhi đã gặp tại Nam Phi vào năm 1904. Hai người về sau trở thành bạn thân.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi (ảnh chụp vào năm 1947)

Trước khi nhà đấu giá Sotheby’s cho bán bộ sưu tập này, hôm thứ Ba, chính phủ Ấn Độ đã thương lượng để mua lại những tài liệu này với giá 1,1 triệu đôla từ người thân của ông Kallenbach.


Một số trong hàng ngàn tài liệu là do chính tay ông Gandhi viết, phần còn lại do bạn bè và gia đình ông viết.

Ông Mushirul Hasan là Giám đốc Văn Khố Quốc gia nơi những thư từ liên quan tới ông Gandhi sẽ được lưu giữ. Ông nói chính phủ Ấn Độ mua lại bộ sưu tập vì những tài liệu này mang ý nghĩa lịch sử, và nên được giữ lại tại Ấn Độ.

Bộ sưu tập trải dài 5 thập niên, kể cả 20 năm nhà lãnh đạo Ấn Độ sống tại Nam Phi. Ông Hasan nói:

“Đây là một bộ sưu tập quan trọng - quan trọng hơn vì có liên hệ đến những năm ở Nam Phi và có nhiều thư từ tuyệt vời giữa ông Gandhi với những người con trai của ông và ông Kallenbach. Đây là những năm đầu tiên trong sự nghiệp của Gandhi, khi mà các quan điểm của ông bắt đầu thành hình. Do đó bất cứ những gì liên hệ đến thời gian ông cư ngụ tại Nam Phi có thể tiết lộ nhiều chi tiết về con người Thánh Gandhi.”

Thời kỳ ông Mahatma Gandhi có mặt tại Nam Phi được tin là đã ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy của ông. Chính tại đây ông bắt đầu hoạt động bênh vực quyền dân sự và phát triển quan niệm đối kháng bất bạo động sau khi bị phân biệt đối xử.

Chắt trai của nhà lãnh đạo độc lập Ấn độ, ông Tushar Gandhi, hiện sống tại Mumbai, nói những bức thư này sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu về cuộc đời ông Gandhi những hiểu biết sâu sắc vô giá về cuộc đời Thánh Gandhi, thường được gọi là “Bapu” hay là “cha” tiếng Ấn Độ.

Ông Tushar Gandhi nói: “Đây là một trong những quan hệ bạn hữu gần gũi đầu tiên của ông với ông Herman Kallenbach, tại một thời điểm khi mà Bapu đang chuyển biến từ một luật sư thành một nhân vật của công chúng, và do đó bộ sưu tập này sẽ soi rọi tiến trình chuyển biến này. Tình bạn trải qua một thời gian dài trong cuộc đời ông, do đó sẽ phản ánh tâm trạng của cá nhân ông trong thời gian này.”

Các tài liệu cũng cho phép chúng ta hiểu biết hơn về cuộc đời của ông tại Ấn Độ sau khi trở về từ Nam Phi.

Một cuốn tiểu sử của ông Gandhi gây nhiều tranh cãi do tác giả đoạt giải Pulitzer Joseph Lelyveld xuất bản hồi năm ngoái, đề cập xa gần tới quan hệ thắm thiết giữa Kallenbach và Gandhi đã gây ra một làn sóng phản đối tại Ấn Độ. Một số nhà phê bình nói cuốn sách đơn cử những thư từ cho thấy hai ông đã có quan hệ đồng tính luyến ái. Tác giả phủ nhận chi tiết này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm nay, 03/08/2012, lên tiếng chỉ trích quyết định của Trung Quốc cho đồn trú quân trên quần đảo Hoàng Sa, nơi đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời, chính quyền Washington kêu gọi bảo đảm ổn định trong khu vực.
Nhiều ngày sau khi được gọi lên bộ Ngoại giao Philippines để giải thích về các cáo buộc nhắm vào nước chủ nhà và Việt Nam, trong vụ ASEAN không ra được thông cáo chung do vấn đề Biển Đông, đại sứ Cam Bốt Hos Sereythonh vẫn cáo bệnh, « không xuất đầu lộ diện » và « im hơi lặng tiếng ».
Bến tàu giữa một cái vũng đã khô cằn và bắt đầu mọc cỏ tại Hồ chứa nước Morse ở thành phố Noblesville, bang Indiana, Mỹ. Mực nước trong hồ chứa đã sụt xuống gần 1 mét 8 so mới mực nước bình thường. Hơn phân nửa những địa hạt ở Mỹ được chính quyền liên bang phân loại là vùng chịu thiên tai vì hạn hán. (AP)
Chuyến viếng thăm xã giao của Phó chủ tịch Tập Cận Bình tại Mỹ rất được công luận quan tâm và báo chí đưa tin rộng rãi. Nhưng sự quan tâm này mang màu sắc tố cáo chính sách cai trị và bang giao lạc hậu của Bắc Kinh.
Trước tiên là tấn công ngoại giao, kế đến là phô trương sức mạnh quân sự, nay Trung Quốc mở mặt trận thứ ba trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông bằng việc mời thầu các dự án thăm dò dầu khí lớn tại các lô nằm trong lãnh hãi đang tranh chấp.
Hôm qua 01/08/2012, trong chuyến thăm Hạ viện Mỹ ở Washington DC, nhà ly khai Trung Quốc Trần Quang Thành đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc không thực hiện các lời hứa hẹn, điều tra về việc ông bị đàn áp trong thời gian quản chế tại gia và bảo vệ an toàn cho thân nhân ông tại Trung Quốc.
Các nhà hoạch định chính sách của Lầu Năm Góc sẽ xem xét bổ sung thêm máy bay ném bom và tàu ngầm tấn công ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Tư ngày 31/7. Đây là một phần của kế hoạch chuyển trọng tâm của Mỹ sang các thách thức an ninh ở khu vực này.
Chính quyền Trung Quốc hôm nay 01/08/2012, đã phản ứng giận dữ trước quyết định trừng phạt kinh tế của Mỹ chống Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm qua 31/08/2012, đã ban hành một số biện pháp trừng phạt mới nhắm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
Hàng ngàn cảnh sát và người dân thành phố Khải Đông, Giang Tô, Trung Quốc đã xảy ra đụng độ trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền nổ ra ở đây. Ít nhất 1.000 người biểu tình đã diễu hành qua thành phố Khải Đông trong chuỗi những cuộc biểu tình phản đối
Thế giới qua ảnh - Ngày 1 tháng 8, 2012 - Một bức hí họa lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trên đường phố Seoul, Nam Triều Tiên yêu cầu cải thiện nhân quyền tại Bắc Triều Tiên. (AP)
Bảo Trợ