Ấn Độ mua lại thư từ của Thánh Gandhi trước cuộc đấu giá

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3630)

n Độ vừa mua lại một bộ sưu tập gồm thư từ và tài liệu có liên quan đến ông Mahatma Gandhi, sắp sửa được đem bán đấu giá tại London. Bộ sưu tập này có thể hé lộ thêm nhiều chi tiết về lãnh tụ đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ. 

blankNhững bức thư, hình ảnh và các giấy tờ khác mà chính phủ Ấn Độ đã mua lại thuộc quyền sở hữu của ông Hermann Kallenbach, một kiến trúc sư người Đức gốc Do Thái mà ông Gandhi đã gặp tại Nam Phi vào năm 1904. Hai người về sau trở thành bạn thân.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi (ảnh chụp vào năm 1947)

Trước khi nhà đấu giá Sotheby’s cho bán bộ sưu tập này, hôm thứ Ba, chính phủ Ấn Độ đã thương lượng để mua lại những tài liệu này với giá 1,1 triệu đôla từ người thân của ông Kallenbach.


Một số trong hàng ngàn tài liệu là do chính tay ông Gandhi viết, phần còn lại do bạn bè và gia đình ông viết.

Ông Mushirul Hasan là Giám đốc Văn Khố Quốc gia nơi những thư từ liên quan tới ông Gandhi sẽ được lưu giữ. Ông nói chính phủ Ấn Độ mua lại bộ sưu tập vì những tài liệu này mang ý nghĩa lịch sử, và nên được giữ lại tại Ấn Độ.

Bộ sưu tập trải dài 5 thập niên, kể cả 20 năm nhà lãnh đạo Ấn Độ sống tại Nam Phi. Ông Hasan nói:

“Đây là một bộ sưu tập quan trọng - quan trọng hơn vì có liên hệ đến những năm ở Nam Phi và có nhiều thư từ tuyệt vời giữa ông Gandhi với những người con trai của ông và ông Kallenbach. Đây là những năm đầu tiên trong sự nghiệp của Gandhi, khi mà các quan điểm của ông bắt đầu thành hình. Do đó bất cứ những gì liên hệ đến thời gian ông cư ngụ tại Nam Phi có thể tiết lộ nhiều chi tiết về con người Thánh Gandhi.”

Thời kỳ ông Mahatma Gandhi có mặt tại Nam Phi được tin là đã ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy của ông. Chính tại đây ông bắt đầu hoạt động bênh vực quyền dân sự và phát triển quan niệm đối kháng bất bạo động sau khi bị phân biệt đối xử.

Chắt trai của nhà lãnh đạo độc lập Ấn độ, ông Tushar Gandhi, hiện sống tại Mumbai, nói những bức thư này sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu về cuộc đời ông Gandhi những hiểu biết sâu sắc vô giá về cuộc đời Thánh Gandhi, thường được gọi là “Bapu” hay là “cha” tiếng Ấn Độ.

Ông Tushar Gandhi nói: “Đây là một trong những quan hệ bạn hữu gần gũi đầu tiên của ông với ông Herman Kallenbach, tại một thời điểm khi mà Bapu đang chuyển biến từ một luật sư thành một nhân vật của công chúng, và do đó bộ sưu tập này sẽ soi rọi tiến trình chuyển biến này. Tình bạn trải qua một thời gian dài trong cuộc đời ông, do đó sẽ phản ánh tâm trạng của cá nhân ông trong thời gian này.”

Các tài liệu cũng cho phép chúng ta hiểu biết hơn về cuộc đời của ông tại Ấn Độ sau khi trở về từ Nam Phi.

Một cuốn tiểu sử của ông Gandhi gây nhiều tranh cãi do tác giả đoạt giải Pulitzer Joseph Lelyveld xuất bản hồi năm ngoái, đề cập xa gần tới quan hệ thắm thiết giữa Kallenbach và Gandhi đã gây ra một làn sóng phản đối tại Ấn Độ. Một số nhà phê bình nói cuốn sách đơn cử những thư từ cho thấy hai ông đã có quan hệ đồng tính luyến ái. Tác giả phủ nhận chi tiết này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng triệu người bị mất điện ở Mỹ sau khi bão Sandy di chuyển về hướng bắc đến Canada. Giao thông trên khắp vùng đông bắc Mỹ cũng đã bị đình trệ nghiêm trọng do hậu quả của cơn bão này.
Xe ô tô nổi bên ngoài một nhà để xe bị ngập nước sau hit của cơn bão Sandy ở quận tài chính của New York. Cơn bão đã cướp đi ít nhất 16 người thiệt mạng và gây ra lũ lụt lớn trên nhiều vùng ven biển Đại Tây Dương.
Sau một loạt những vụ tự thiêu phản đối của người Tây Tạng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã lên tiếng về các chính sách của Trung Quốc đối với người dân Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Sharon Van Sant
Một đợt sóng cao mức kỷ lục, 4m, tràn vào nhiều khu vực thuộc hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố New York. Một chi nhánh điện trong thành phố phát nổ, một bệnh viện phải di tản và những đám cháy đã phá hủy 50 ngôi nhà tại đây.
NEW YORK – Hàng triệu người ở khu vực miền Đông nước Mỹ thức dậy vào sáng sớm hôm Thứ Ba, 30 tháng 10, trong hoàn cảnh nhà cửa bị lụt lội, cây cối nghiêng đổ và tình trạng mất điện khắp nơi vì bão Sandy.
Gần 6 triệu cư dân ở miền đông nước Mỹ đang chịu cảnh mất điện sau khi cơn bão khổng lồ có tên Sandy quét qua khu vực này với sức mạnh gây chết người vào ngày hôm qua. Vài giờ trước khi đổ bộ vào đất liền dọc theo bờ biển của tiểu bang New Jersey hồi tối thứ Hai,
‘Siêu bão’ Sandy đã quét qua Bờ Đông nước Mỹ đem theo mưa lớn, gió to và nước biển dâng nghiêm trọng. Cơn bão đã đổ bộ vào tiểu bang New Jersey khiến nước biển dâng cao kỷ lục ở thành phố New York làm ngập xe cộ và đường xe điện ngầm. Phần lớn khu vực hạ Manhattan ở New York đã bị mất điện.
Theo truyền thông quốc tế, cuộc họp ASEAN thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử (Code Of Conduct - viết tắt là COC) đang diễn ra ở Pattaya, Thái Lan, không đem lại kết quả gì vì Trung Quốc dở trò cản trở, theo lời của nhiều nhà ngoại giao.
Vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, mưa liên tục, nặng hạt hơn, gió thổi mạnh, và lạnh hơn...Một vùng của thành phố Alexandria phải di tản vì nứơc lụt. Tuyết xuống dọc theo vùng núi của Maryland, North Carolina và West Virginia...
Ba trận bão bao gồm bão Sandy đến từ phía nam, một cơn bão mùa đông đang đến gần từ phía tây và vùng không khí lạnh từ phía bắc có thể tạo ra một sự kết hợp được hãng tin Ria Novosti gọi là “bão quái vật”
Bảo Trợ