Ấn Độ mua lại thư từ của Thánh Gandhi trước cuộc đấu giá

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3635)

n Độ vừa mua lại một bộ sưu tập gồm thư từ và tài liệu có liên quan đến ông Mahatma Gandhi, sắp sửa được đem bán đấu giá tại London. Bộ sưu tập này có thể hé lộ thêm nhiều chi tiết về lãnh tụ đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ. 

blankNhững bức thư, hình ảnh và các giấy tờ khác mà chính phủ Ấn Độ đã mua lại thuộc quyền sở hữu của ông Hermann Kallenbach, một kiến trúc sư người Đức gốc Do Thái mà ông Gandhi đã gặp tại Nam Phi vào năm 1904. Hai người về sau trở thành bạn thân.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi (ảnh chụp vào năm 1947)

Trước khi nhà đấu giá Sotheby’s cho bán bộ sưu tập này, hôm thứ Ba, chính phủ Ấn Độ đã thương lượng để mua lại những tài liệu này với giá 1,1 triệu đôla từ người thân của ông Kallenbach.


Một số trong hàng ngàn tài liệu là do chính tay ông Gandhi viết, phần còn lại do bạn bè và gia đình ông viết.

Ông Mushirul Hasan là Giám đốc Văn Khố Quốc gia nơi những thư từ liên quan tới ông Gandhi sẽ được lưu giữ. Ông nói chính phủ Ấn Độ mua lại bộ sưu tập vì những tài liệu này mang ý nghĩa lịch sử, và nên được giữ lại tại Ấn Độ.

Bộ sưu tập trải dài 5 thập niên, kể cả 20 năm nhà lãnh đạo Ấn Độ sống tại Nam Phi. Ông Hasan nói:

“Đây là một bộ sưu tập quan trọng - quan trọng hơn vì có liên hệ đến những năm ở Nam Phi và có nhiều thư từ tuyệt vời giữa ông Gandhi với những người con trai của ông và ông Kallenbach. Đây là những năm đầu tiên trong sự nghiệp của Gandhi, khi mà các quan điểm của ông bắt đầu thành hình. Do đó bất cứ những gì liên hệ đến thời gian ông cư ngụ tại Nam Phi có thể tiết lộ nhiều chi tiết về con người Thánh Gandhi.”

Thời kỳ ông Mahatma Gandhi có mặt tại Nam Phi được tin là đã ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy của ông. Chính tại đây ông bắt đầu hoạt động bênh vực quyền dân sự và phát triển quan niệm đối kháng bất bạo động sau khi bị phân biệt đối xử.

Chắt trai của nhà lãnh đạo độc lập Ấn độ, ông Tushar Gandhi, hiện sống tại Mumbai, nói những bức thư này sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu về cuộc đời ông Gandhi những hiểu biết sâu sắc vô giá về cuộc đời Thánh Gandhi, thường được gọi là “Bapu” hay là “cha” tiếng Ấn Độ.

Ông Tushar Gandhi nói: “Đây là một trong những quan hệ bạn hữu gần gũi đầu tiên của ông với ông Herman Kallenbach, tại một thời điểm khi mà Bapu đang chuyển biến từ một luật sư thành một nhân vật của công chúng, và do đó bộ sưu tập này sẽ soi rọi tiến trình chuyển biến này. Tình bạn trải qua một thời gian dài trong cuộc đời ông, do đó sẽ phản ánh tâm trạng của cá nhân ông trong thời gian này.”

Các tài liệu cũng cho phép chúng ta hiểu biết hơn về cuộc đời của ông tại Ấn Độ sau khi trở về từ Nam Phi.

Một cuốn tiểu sử của ông Gandhi gây nhiều tranh cãi do tác giả đoạt giải Pulitzer Joseph Lelyveld xuất bản hồi năm ngoái, đề cập xa gần tới quan hệ thắm thiết giữa Kallenbach và Gandhi đã gây ra một làn sóng phản đối tại Ấn Độ. Một số nhà phê bình nói cuốn sách đơn cử những thư từ cho thấy hai ông đã có quan hệ đồng tính luyến ái. Tác giả phủ nhận chi tiết này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc hôm nay đã đáp trả những lời chỉ trích, nhấn mạnh đóng góp của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy cải cách.
Hằng trăm sinh viên Tây Tạng đã xuống đường tại miền đông Tây Tạng ủng hộ những người biểu tình đòi thêm các quyền tự do dưới sự cai trị của Trung Quốc. Cuộc biểu tình diễn ra hôm nay ở thị trấn Rongwo ở Rebkong
Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa khai mạc hôm thứ Năm 8/11 tại Bắc Kinh với báo cáo chính trị của Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Hồ Cẩm Đào. Bản báo cáo chính trị đồ sộ này đang là tâm điềm phân tích và bình luận của các nhà quan sát.
cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đã kết thúc, Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Hoa Kỳ đang quay sang tập trung vào tình trạng bế tắc chính trị được gọi là "vách đá tài chính ."
Trong bài diễn văn đọc tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào kêu gọi xây dựng « một mô hình tăng trưởng mới » cho Trung Quốc, giảm bớt vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước, thúc đẩy tiêu thụ nội địa.
Hãng tin AFP hôm nay 08/11/2012 cho biết, bà Aung San Suu Kyi cùng với một số dân biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số đã cùng ký tên đề nghị chính phủ Miến Điện cử thêm lực lượng an ninh đến khu vực miền tây đất nước.
Theo nguồn tin từ chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ, hôm qua ngày 07/11/2012, lại thêm có năm người Tây Tạng toan tự thiêu để phản đối Bắc Kinh, tức một ngày trước khi diễn ra phiên khai mạc đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Raymond Li, Trưởng Ban BBC Tiếng Trung từ Hong Kong nói về kiểm soát mạng: Khi bạn đánh chữ Đại hội Đảng 18 để tìm kiếm trên mạng xã hội Sina Weibo, bạn chỉ có thể tìm thấy những tin bình luận từ truyền thông nhà nước như Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo, mà không có một bình luận nào từ các blog cá nhân, và điều đó ám chỉ rằng nó đã trở thành một cụm từ bị kiểm duyệt trên trang Sina Weibo. Đối với những người tìm cách vượt qua mạng lưới kiểm duyệt bằng cách dùng từ thay thế khác, thì nhiều bình luận đều không mấy ấn tượng với sự kiện này. Một blogger nói: "Đại hội Đảng sẽ hoàn tất việc chuyển giao trôi chảy quyền lực và lợi ích, và những người có các lợi ích bổng lộc cũng sẽ tiếp tục mở rộng thêm bổng lộc của họ."
Bài diễn văn của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc trong dịp khai mạc đại hội Đảng thứ 18 hôm nay 08/11/2012 nhấn mạnh việc tăng cường lực lượng hải quân. Ngay sau đó, chính quyền Tokyo đã nhắc nhở Bắc Kinh cần tiến hành các hoạt động trên biển một cách hòa bình.
Hôm nay 08/11/2012, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân, ở thủ đô Bắc Kinh. Hơn 2200 đại biểu tham dự Đại hội. Trên bục chủ tịch đoàn Đại hội, ngoài những lãnh đạo cấp cao của Đảng,
Bảo Trợ