Ấn Độ mua lại thư từ của Thánh Gandhi trước cuộc đấu giá

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3590)

n Độ vừa mua lại một bộ sưu tập gồm thư từ và tài liệu có liên quan đến ông Mahatma Gandhi, sắp sửa được đem bán đấu giá tại London. Bộ sưu tập này có thể hé lộ thêm nhiều chi tiết về lãnh tụ đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ. 

blankNhững bức thư, hình ảnh và các giấy tờ khác mà chính phủ Ấn Độ đã mua lại thuộc quyền sở hữu của ông Hermann Kallenbach, một kiến trúc sư người Đức gốc Do Thái mà ông Gandhi đã gặp tại Nam Phi vào năm 1904. Hai người về sau trở thành bạn thân.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi (ảnh chụp vào năm 1947)

Trước khi nhà đấu giá Sotheby’s cho bán bộ sưu tập này, hôm thứ Ba, chính phủ Ấn Độ đã thương lượng để mua lại những tài liệu này với giá 1,1 triệu đôla từ người thân của ông Kallenbach.


Một số trong hàng ngàn tài liệu là do chính tay ông Gandhi viết, phần còn lại do bạn bè và gia đình ông viết.

Ông Mushirul Hasan là Giám đốc Văn Khố Quốc gia nơi những thư từ liên quan tới ông Gandhi sẽ được lưu giữ. Ông nói chính phủ Ấn Độ mua lại bộ sưu tập vì những tài liệu này mang ý nghĩa lịch sử, và nên được giữ lại tại Ấn Độ.

Bộ sưu tập trải dài 5 thập niên, kể cả 20 năm nhà lãnh đạo Ấn Độ sống tại Nam Phi. Ông Hasan nói:

“Đây là một bộ sưu tập quan trọng - quan trọng hơn vì có liên hệ đến những năm ở Nam Phi và có nhiều thư từ tuyệt vời giữa ông Gandhi với những người con trai của ông và ông Kallenbach. Đây là những năm đầu tiên trong sự nghiệp của Gandhi, khi mà các quan điểm của ông bắt đầu thành hình. Do đó bất cứ những gì liên hệ đến thời gian ông cư ngụ tại Nam Phi có thể tiết lộ nhiều chi tiết về con người Thánh Gandhi.”

Thời kỳ ông Mahatma Gandhi có mặt tại Nam Phi được tin là đã ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy của ông. Chính tại đây ông bắt đầu hoạt động bênh vực quyền dân sự và phát triển quan niệm đối kháng bất bạo động sau khi bị phân biệt đối xử.

Chắt trai của nhà lãnh đạo độc lập Ấn độ, ông Tushar Gandhi, hiện sống tại Mumbai, nói những bức thư này sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu về cuộc đời ông Gandhi những hiểu biết sâu sắc vô giá về cuộc đời Thánh Gandhi, thường được gọi là “Bapu” hay là “cha” tiếng Ấn Độ.

Ông Tushar Gandhi nói: “Đây là một trong những quan hệ bạn hữu gần gũi đầu tiên của ông với ông Herman Kallenbach, tại một thời điểm khi mà Bapu đang chuyển biến từ một luật sư thành một nhân vật của công chúng, và do đó bộ sưu tập này sẽ soi rọi tiến trình chuyển biến này. Tình bạn trải qua một thời gian dài trong cuộc đời ông, do đó sẽ phản ánh tâm trạng của cá nhân ông trong thời gian này.”

Các tài liệu cũng cho phép chúng ta hiểu biết hơn về cuộc đời của ông tại Ấn Độ sau khi trở về từ Nam Phi.

Một cuốn tiểu sử của ông Gandhi gây nhiều tranh cãi do tác giả đoạt giải Pulitzer Joseph Lelyveld xuất bản hồi năm ngoái, đề cập xa gần tới quan hệ thắm thiết giữa Kallenbach và Gandhi đã gây ra một làn sóng phản đối tại Ấn Độ. Một số nhà phê bình nói cuốn sách đơn cử những thư từ cho thấy hai ông đã có quan hệ đồng tính luyến ái. Tác giả phủ nhận chi tiết này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Lee Myung-bak của Nam Hàn đã phải xin lỗi quốc dân vì anh trai và một số cựu phụ tá của ông đang dính vào vụ điều tra tham nhũng. "Tôi cúi đầu xin lỗi vì đã gây ra lo ngại cho nhân dân vì các vụ việc này," ông Lee phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc.
Tổ chức International Crisis Group ( ICG ), trụ sở tại Bruxelles, hôm nay 24/07/2012 vừa cảnh báo là những căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể leo thang thành xung đột quân sự, do các nước có liên hệ đang gia tăng trang bị vũ khí.
Nhưng nếu có ai đó vào sân nhà anh và nói với anh rằng sân đó là của họ thì anh có đồng ý không?" Tổng thống Philippines Benigno Aquino---Tôi kêu gọi nhân dân chúng ta đoàn kết trên vấn đề này. Hãy cùng nhau hòa cùng một giọng. Hãy giúp tôi chuyển đến phía bên kia lý lẽ của lập trường chúng ta." Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Không như thông lệ, diễn đàn an ninh khu vực ASEAN diễn ra tại thủ đô của Campuchia trong tuần qua đã không kết thúc bằng một thông cáo chung và bức ảnh chụp chung với những nụ cười tươi, bày tỏ tình đoàn kết trong tổ chức khu vực vốn vẫn tự hào về truyền thống “ASEAN”
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy rừng ở Ller gần La Junquera (Girona), gần biên giới giữa Pháp và Tây Ban Nha. Các quan chức nói những cơn gió đã làm bùng lên đám cháy rừng ở vùng đông bắc Tây Ban Nha, khiến nó lan rộng vượt ngoài tầm kiểm soát và buộc hàng ngàn người phải trú ẩn trong nhà. (AFP)
Nga sắp sửa khởi tố hình sự hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp trong hải phận vùng Viễn Đông của họ, theo hãng thông tấn Interfax, trích lời cơ quan an ninh Nga (FSB).... Chiếc tàu đánh cá được dẫn về cảng Nakhodka, và tất cả thủy thủ Trung Quốc bị bắt được đưa tới Khabarovsk, thủ phủ tỉnh Primorsky, trong vùng Viễn Đông Nga.
Gần 9 triệu blogger chỉ trích chính quyền thành phố Bắc Kinh không thông tin đầy đủ về đợt mưa lũ xảy ra cách nay hai ngày và không bảo quản đúng đắn hệ thống thoát nước, khiến nhiều thiệt hại nhân mạng. Trong vài giờ, thiệt hại vật chất ước tính lên tới 1,6 tỷ đô la và một phần các hoạt động tại thủ đô Trung Quốc bị tê liệt.
Bộ Ngoại Giao Đài Loan lên tiếng tái xác nhận chủ quyền của họ tại 4 nhóm đảo trên Biển Đông, kêu gọi các nước láng giềng tự chế và tránh các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Đài Loan tại vùng biển có tranh chấp này.
Tân Hoa Xã đưa tin cuộc họp đầu tiên của 'hội đồng nhân dân thành phố Tam Sa' đã kết thúc hôm thứ Hai 23/7 với việc bầu ông Bố Tráng làm Chủ tịch, ông Tiêu Kiệt làm Thị trưởng thành phố. 45 thành viên Hội đồng Nhân dân, vừa được bầu lên một hôm trước đó, đã bỏ phiếu ủng hộ ông Bố, một nhân vật hoạt động lâu năm trong quân đội, làm người đứng đầu cơ quan lập pháp của thành phố cũng mới được thành lập.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật ngày 22/7 rằng Quân ủy trung ương, cơ quan đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chấp thuận chính thức thành lập lực lượng đồn trú trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.
Bảo Trợ