Một giám mục Trung Quốc mới tấn phong, đột nhiên mất tích

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3162)

Một giám mục Trung Quốc mới tấn phong, đột nhiên mất tích

Trung Quốc có hai giáo hội : Giáo hội chính thức do chính quyền kiểm soát và Giáo hội "thầm lặng" theo sự chỉ đạo của Vatican (Reuters)
Trung Quốc có hai giáo hội : Giáo hội chính thức do chính quyền kiểm soát và Giáo hội "thầm lặng" theo sự chỉ đạo của Vatican (Reuters)

AFP dẫn nguồn tin báo chí tại Hồng Kông hôm nay, 10/07/2012, cho biết, một Giám mục tại Trung Quốc vừa được tấn phong đã mất tích một cách bí ẩn, ngay sau khi ông tuyên bố rút khỏi Hiệp hội Công giáo. Thông tin này được loan đi vào lúc quan hệ Vatican và Bắc Kinh đang căng thẳng, khi chính quyền tự ý phong Giám mục mà không có sự đồng ý của Vatican.

Theo nhật báo Hồng Kông China Morning Post, Giám mục Thaddeus Mã Đạt Khâm hôm 07/07/2012 đã thông báo rút khỏi Hiệp hội những người Công giáo yêu nước, một tổ chức nằm dưới sự kiểm sóat của chính quyền Cộng sản, ngay sau khi ông được tấn phong trợ lý Giám mục Thượng Hải với lý do trong cương vị trách nhiệm mới, ông không thể tiếp tục đảm nhiệm công việc của đoàn thể.

Trước đó, ông Mã Đạt Khâm là phó chủ tịch chi hội tại Thượng Hải được Vatican chuẩn y tấn phong Giám mục và có sự đồng ý của chính quyền. Giám mục Mã Đạt Khâm là vị chức sắc Công giáo đầu tiên ở Trung Quốc rút khỏi hội đoàn thể Công giáo, một tổ chức đặt dưới sự bảo trợ của chính quyền.

Nhưng ngay sau đó, người ta không thấy Giám mục Mã Đạt Khâm xuất hiện trong một buổi thánh lễ ngày Chủ nhật. Ông có gửi tin nhắn đến các linh mục tại Thượng Hải nói rằng ông cảm thấy « kiệt quệ về tinh thần cũng như thể chất » cần được nghỉ ngơi và xin rút.

Trước ngày tấn phong Giám mục cho Thaddeus Mã Đạt Khâm, Trung Quốc cũng đã tự ý tấn phong một Giám mục tại Cáp Nhĩ Tân mà không được sự chấp thuận của Vatican. Tòa Thánh đã phản ứng lại với tuyên bố rằng việc tấn phong đó là không chính đáng, đồng thời Vatican cũng đe dọa có thể sẽ rút phép thông công đối với những linh mục được chính quyền tấn phong như vậy.

Về phía Bắc Kinh, Ban Tôn giáo Nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng từ trước đến nay, Giáo hội Công giáo Trung Quốc đã từng phong Giám mục như vậy cho hơn 190 linh mục và rất nhiều tín đồ và thành viên hội đồng Giám mục ủng hộ việc làm này.

Theo thống kê của chính quyền, ở Trung Quốc, có khoảng 5,7 triệu tín đồ Công giáo, nhưng theo các nguồn độc lập thì con số này có thể cao gấp đôi. Người Công giáo Trung Quốc cùng lúc có hai tổ chức, một là Giáo hội Công giáo chính thống mà hội đồng Giám mục nằm trong tay chính quyền và một Giáo hội « thầm lặng » tuân thủ theo sự chỉ đạo của Tòa Thánh Vatican.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàm hạ sĩ quan giá từ 10 đến 20 ngàn đô-la, tùy theo vị trí. Hàm tướng thì phải cần đến hàng trăm ngàn đô-la. Chuyện « mua quan bán chức » đang hoành hành hầu như công khai ngay trong lòng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Theo nhận định của Le Nouvel Observateur, Là cường quốc quân sự thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, quân đội Trung Quốc cũng là một trong những đội quân tham nhũng nhất, vô kỷ luật nhất và thiếu kinh nghiệm nhất.
Điện Potala là biểu tượng tôn giáo của người Tây Tạng. Đây là nơi mà vào năm 1959 lãnh đạo tinh thần tối cao Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bỏ trốn để sang Ấn Độ sống lưu vong sau thất bại của cuộc nổi dậy chống Trung Quốc. Còn ngôi chùa Joklang là nơi mà ngày 27/05/2012 đã xảy ra vụ 2 người Tây Tạng tự thiêu. Phong trào phản kháng của người dân Tây Tạng vào tháng 3/2008 đã xuất phát từ thủ phủ Lhassa. Từ đó đến nay chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố này và kể cả ở những vùng lân cận.
Phe nổi dậy đã chiếm tất cả các trục lộ băng qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, trong khi giao tranh tại Damascus trở nên khốc liệt hơn và Nga cùng Trung Quốc tiếp tục cản trở Liên Hiệp Quốc trừng phạt Assad. - Thòng lọng đang siết chặt - Thứ trưởng Nội vị Iraq Adna al-Asadi cho hay quân lính của họ đã thấy chiến quân của Quân đội Syria Tự do chiếm những cửa quan giữa Syria và Iraq. Ông cho biết binh lính Iraq đã chứng kiến cảnh chiến quân nổi dậy đã hành quyết các sĩ quan và binh lính biên phòng một cách dã man tàn bạo.
“Phán quyết ngày hôm nay có nghĩa rằng 60 năm sau ngày thành lập quốc gia này, chúng ta vẫn thiếu các tiến trình pháp lý căn bản, sự thật vẫn không được tôn trọng, và không cho người trả thuế hay dân chúng có quyền tự bảo vệ mình,” ông Ngải tuyên bố với báo chí. Ông Ngải Vị Vị và những người ủng hộ coi việc giới chức sở thuế Bắc Kinh phạt ông số tiền lớn là một hình thức trả thù việc ông có hành động chống đối. Ông đã trả tiền phạt bằng tiền gửi tặng qua ngân hàng hay trong những bì thư người dân ném vào sân nhà ông
Hôm qua, 20/07/2012, các Ngoại trưởng ASEAN cuối cùng đã đồng ý với nhau trên sáu nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, nhưng vẫn không đưa ra được một thông cáo chung. Ngay sau đó, Trung Quốc ra tuyên bố tái khẳng định chủ quyền của nước này trên Biển Đông, đặc biệt là trên quần đảo Trường Sa....Trong sáu nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cam kết kềm chế, không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền và cố gắng đạt đến một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông để làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở vùng này.
Ngày 20 tháng 7, 2012 - Những học sinh nhỏ tung tăng bước dưới mưa ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đợt gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 mang theo những cơn mưa rất quan trọng cho mùa màng nuôi sống hàng trăm triệu người ở Ấn Độ. (AP) - Đoàn xe đạp băng qua một cánh đồng hoa hướng dương trong chặng thứ 18 của giải đua Tour de France. Cua-rơ người Anh Bradley Wiggins giành giải áo vàng cho chặng đua này. (AP)
Vào hôm 19/07/2012, tổ chức bảo vệ môi trường International Rivers (Sông ngòi Quốc tế) đã lại lên tiếng báo động về việc Lào vẫn thúc đẩy tiến trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính sông Mêkông. Điều đáng ngại, theo Sông ngòi Quốc tế, là dụng tâm của Vientiane muốn đẩy công việc xây dựng đến mức nguy hiểm, trong lúc vẫn tuyên bố công khai là tạm dừng công trình.
Lần đầu tiên trong 45 năm của Hiệp Hội Các Quốc Gia ĐNÁ-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ở Phnom Penh không công bố được một thông cáo chung. Lý do? Dư luận cáo giác Campuchia là “con ngựa mồi” của Trung Quốc, để sau cùng, chính Campuchia cũng trở thành nạn nhân của Phương Bắc.
Cảnh sát tiểu bang Colorado cho biết, 12 người đã bị bắn chết và ít nhất 38 người bị thương trong vụ nổ súng tại một rạp chiếu phim ở vùng ngoại ô của Denver. Giới hữu trách cho hay, vào lúc vừa khởi sự buổi công chiếu lúc nửa đêm bộ phim về nhân vật Người dơi mới nhất, ‘The Dark Knight Rises’, tại rạp Century 16 tại thành phố Aurora hôm nay, một người đàn ông đeo mặt nạ ở phía trước rạp chiếu phim đứng trước một đám đông nghịt người, đã ném một ống đựng hơi cay và bắt đầu nổ súng bừa bãi. Các nhân chứng nói ông ta đã bắn chết một em bé sơ sinh ở cự ly gần.
Các nước Asean đã không đưa ra được thông cáo chung tại cuộc họp bộ trưởng ngoại giao tuần trước do có bất đồng giữa nước chủ nhà Campuchia với Việt Nam và Philippines về câu chữ khi nhắc tới Biển Đông.... Giới chuyên gia bình luận rằng bản nguyên tắc sáu điểm không có gì mới và khó có thể coi là có điểm gì đột phá.
Bảo Trợ