Một giám mục Trung Quốc mới tấn phong, đột nhiên mất tích

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 3170)

Một giám mục Trung Quốc mới tấn phong, đột nhiên mất tích

Trung Quốc có hai giáo hội : Giáo hội chính thức do chính quyền kiểm soát và Giáo hội "thầm lặng" theo sự chỉ đạo của Vatican (Reuters)
Trung Quốc có hai giáo hội : Giáo hội chính thức do chính quyền kiểm soát và Giáo hội "thầm lặng" theo sự chỉ đạo của Vatican (Reuters)

AFP dẫn nguồn tin báo chí tại Hồng Kông hôm nay, 10/07/2012, cho biết, một Giám mục tại Trung Quốc vừa được tấn phong đã mất tích một cách bí ẩn, ngay sau khi ông tuyên bố rút khỏi Hiệp hội Công giáo. Thông tin này được loan đi vào lúc quan hệ Vatican và Bắc Kinh đang căng thẳng, khi chính quyền tự ý phong Giám mục mà không có sự đồng ý của Vatican.

Theo nhật báo Hồng Kông China Morning Post, Giám mục Thaddeus Mã Đạt Khâm hôm 07/07/2012 đã thông báo rút khỏi Hiệp hội những người Công giáo yêu nước, một tổ chức nằm dưới sự kiểm sóat của chính quyền Cộng sản, ngay sau khi ông được tấn phong trợ lý Giám mục Thượng Hải với lý do trong cương vị trách nhiệm mới, ông không thể tiếp tục đảm nhiệm công việc của đoàn thể.

Trước đó, ông Mã Đạt Khâm là phó chủ tịch chi hội tại Thượng Hải được Vatican chuẩn y tấn phong Giám mục và có sự đồng ý của chính quyền. Giám mục Mã Đạt Khâm là vị chức sắc Công giáo đầu tiên ở Trung Quốc rút khỏi hội đoàn thể Công giáo, một tổ chức đặt dưới sự bảo trợ của chính quyền.

Nhưng ngay sau đó, người ta không thấy Giám mục Mã Đạt Khâm xuất hiện trong một buổi thánh lễ ngày Chủ nhật. Ông có gửi tin nhắn đến các linh mục tại Thượng Hải nói rằng ông cảm thấy « kiệt quệ về tinh thần cũng như thể chất » cần được nghỉ ngơi và xin rút.

Trước ngày tấn phong Giám mục cho Thaddeus Mã Đạt Khâm, Trung Quốc cũng đã tự ý tấn phong một Giám mục tại Cáp Nhĩ Tân mà không được sự chấp thuận của Vatican. Tòa Thánh đã phản ứng lại với tuyên bố rằng việc tấn phong đó là không chính đáng, đồng thời Vatican cũng đe dọa có thể sẽ rút phép thông công đối với những linh mục được chính quyền tấn phong như vậy.

Về phía Bắc Kinh, Ban Tôn giáo Nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng từ trước đến nay, Giáo hội Công giáo Trung Quốc đã từng phong Giám mục như vậy cho hơn 190 linh mục và rất nhiều tín đồ và thành viên hội đồng Giám mục ủng hộ việc làm này.

Theo thống kê của chính quyền, ở Trung Quốc, có khoảng 5,7 triệu tín đồ Công giáo, nhưng theo các nguồn độc lập thì con số này có thể cao gấp đôi. Người Công giáo Trung Quốc cùng lúc có hai tổ chức, một là Giáo hội Công giáo chính thống mà hội đồng Giám mục nằm trong tay chính quyền và một Giáo hội « thầm lặng » tuân thủ theo sự chỉ đạo của Tòa Thánh Vatican.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Rút kinh nghiệm gặp bão Katrina cách nay 7 năm, sáng sớm hôm thứ Ba, gia đình ông Phạm Duy Văn, một cư dân gốc Việt ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, đã cùng với một gia đình bà con, tổng cộng 12 người lái xe 6 tiếng đồng hồ di tản qua thành phố Houston của Texas.
Cương lĩnh của đảng Cộng hòa thông qua ngày thứ ba tại đại hội đảng ở Tampa, cam kết sẽ có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc về các cáo buộc đã đánh giá thấp chỉ tệ và ăn cắp tài sản tri thức.
Sau thông tin loan tải hôm qua, 28/08/2012, là Tổng công ty Dầu khí Hải dương của Trung Quốc quyết định mời các tập đoàn ngoại quốc đến thăm dò 26 lô dầu khí ngoài biển, trong đó có 22 lô ở vùng Biển Đông, thoạt đầu đã có chuyên gia ghi nhận rằng
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 28/08/2012, bà Hillary Clinton sẽ lại bắt đầu một vòng công du 10 ngày qua vùng châu Á – Thái Bình Dương kể từ ngày mai 30/08. Bên cạnh ba chặng dừng quan trọng là Trung Quốc, Indonesia và Nga, Ngoại trưởng Mỹ còn ghé quần đảo Cook, Brunei và Đông Timor.
Bão nhiệt đới Isaac đã đổ bộ vào bờ biển tiểu bang đông nam Louisiana và đang hướng về thủ phủ bang là New Orleans. Isaac đang dập vào bờ biển Louisiana với sức gió 130km/h và được dự đoán sẽ vào đến New Orleans vào đúng ngày mà thành phố này bị siêu bão Katrina tấn công bảy năm trước đây.
Dù đã được giới quan sát chờ đợi từ lâu, nhưng mãi tới tối hôm qua 27/08/2012, quyết định cải tổ nội các của Tổng thống Miến Điện Thein Sein mới được chính thức loan báo. Đây là một cuộc cải tổ được đánh giá là khá mạnh mẽ,
Các tổ chức bảo vệ quyền của người Tây Tạng, ngày hôm nay, 28/08/2012, ra thông báo là hai thanh niên Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính sách trấn áp của Bắc Kinh tại các khu vực có người Tây Tạng sinh sống.
Theo hãng tin Reuters vào hôm nay, 28/08/2012, Tập đoàn dầu khí hàng đầu Trung Quốc CNOOC, đang tìm đối tác ngoại quốc để thăm dò dầu khí tại 26 lô ngoài khơi, trong đó có 22 nằm trong vùng Biển Đông.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tiểu bang Louisiana giữa lúc cơn bão nhiệt đới Isaac sắp sửa tiến vào đây. Isaac đang hướng đến thủ phủ bang là New Orleans có thể sớm nhất là vào tối thứ Ba ngày 28/8 – gần bảy năm sau khi cơn bão Katrina tàn phá thành phố này.
Quyết định của Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ chống tên lửa trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường chạy đưa vũ trang vì lo sợ bị bao vây, đồng thời, đặt nhiều nước châu Á trong tình thế khó xử.
Bảo Trợ