Các nước ASEAN và Đông Bắc Á tăng cường hợp tác

10 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5483)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Đông Bắc Á đã có cuộc thảo luận nhằm trao đổi quan điểm về vấn đề trong khu vực và quốc tế tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7.

blank

Photo Quốc Việt, RFA

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM) ngày 9/7/2012

Ngoại trưởng các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận về việc thực hiện kế hoạch hành động ASEAN+3, kết nối ASEAN+3, và thỏa thuận đa phương hóa sáng kiến tăng cường hợp tác tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 (APT) lần thứ 13.

Thống nhất kế hoạch hành động ASEAN+3

Quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nói Ngoại trưởng 13 nước đánh giá đây là một sự kiện thành công lớn khi các Ngoại trưởng đồng thuận hối thúc quan hệ hợp tác và kết nối ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông Kao Kim Hourn, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia cho biết tại buổi họp báo rằng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN+3 đã thống nhất kế hoạch hành động ASEAN+3 và những sáng kiến nói trên. Các nước sẽ thực hiện một số dự án mà ASEAN+3 đặt ra, đặc biệt sẽ tổ chức chương trình văn hóa ở khu vực Đông Á và cuộc họp của nhóm thanh niên ASEAN+3 vào cuối năm nay tại Campuchia.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN+3 đã thống nhất kế hoạch hành động ASEAN+3 và những sáng kiến nói trên. Các nước sẽ thực hiện một số dự án mà ASEAN+3 đặt ra, đặc biệt sẽ tổ chức chương trình văn hóa ở khu vực Đông Á và cuộc họp của nhóm thanh niên ASEAN+3 vào cuối năm nay tại Campuchia

Ông Kao Kim Hourn

Hội nghị nhất trí rằng sẽ thúc đẩy các thành viên ASEAN+3 ký bản thỏa thuận dự trữ lương thực mà đến nay chỉ có 6 nước tham gia. Đối với những nước còn lại, chính phủ cũng như ngoại trưởng các nước ASEAN+3 phải gấp xem xét và ký kết.

Ông Kao Kim Hourn cho biết thêm: “Ngoài ra, Hội nghị còn trao đổi quan điểm về vấn đề của Hàn Quốc. Ngoại trưởng ASEAN+3 kêu gọi nước này phải giữ bình tĩnh, đặc biệt là các bên xung đột phải tôn trọng quyết định của Liên Hiệp Quốc. Còn vấn đề biển Đông, Ngoại trưởng Philippines hối thúc ASEAN thống nhất việc nâng DOC lên COC để giải quyết vấn đề đang tranh chấp.”

Theo ông Kao Kim Hourn, Hội nghị đã được đề xuất và triển khai nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN và các nước Bắc Đông Á. Các bên phải tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, tài chính, chính trị, phát triển khu vực tiểu vùng Mekong… Đặc biệt là khuyến khích các nước ASEAN hợp tác để thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, cũng như ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoại trưởng từ 13 nước cũng nhất trí chọn thành phố Siem Reap của Campuchia là thành phố văn hóa ở khu vực Đông Á. Vì năm nay là kỷ niệm 15 năm hợp tác của ASEAN+3, Hội nghị cũng thảo luận tập trung vào các hoạt động để kỷ niệm và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 sẽ tổ chức vào ngày 19 tháng 11 năm 2012 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đang tập trung ở New York, thủ đô Washington D.C, và Pennsylvania để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 11 vụ tấn công của nhóm khủng bố al-Qaida, khiến gần 3.000 người thiệt mạng ở Mỹ. Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân, bà Michelle, và các nhân vật quan trọng khác đã cúi đầu tưởng niệm lúc 8:46 sáng, giờ địa phương;
Trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành vào tháng trước, có kịch bản chiếm đóng và « ổn định » Bắc Triều Tiên. Nhật báo Dong A Ilbo của Hàn Quốc hôm nay 11/09/2012 tiết lộ như trên.
Tấm poster hình Giáo hoàng Benedict XVI trên đường phố gần nhà thờ Hồi giáo Mohammed Al-Amin ở Beirut, Libăng. Giáo hoàng sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Libăng vào thứ Sáu này. (AP)
Trong gần nửa thế kỷ dưới chế độ độc tài quân sự, người dân Miến Điện không hề có thông tin về những cuộc tranh giành ảnh hưởng trong nội bộ giới cầm quyền. Giờ đây, cùng với tiến trình cải cách, dân chủ hóa và sự ra đời các định chế chính trị, những cuộc đấu tranh nội bộ này đã lộ rõ trước bàn dân thiên hạ.
Cơ chế ASEAN+3 sẵn sàng giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng tài chính với quỹ dự phòng lên tới 120 tỉ đô la. Tuy nhiên Việt Nam bác bỏ tin nói cần mượn nợ cứu cấp của IMF, vì kinh tế vĩ mô vẫn ổn định.
Australia và Singapore cùng lên tiếng kêu gọi bình ổn ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo rằng tranh chấp lãnh thổ có thể cản trở tiến bộ hòa bình và kinh tế trong khu vực Á châu. - Australia và Singapore cho rằng căng thẳng Biển Đông sẽ ảnh hưởng tới kinh tế châu Á
Tokyo thông báo quyết định mua lại quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trong biển Hoa Đông nơi đang gây xung khắc với Trung Quốc. 48 giờ trước, chính phủ đã đạt được thỏa thuận tài chính với dòng họ Kurihara chủ nhân nhóm đảo từ năm1972.Tại khu vực tranh chấp, cảnh sát biển của Nhật cho biết có một toán người Trung Quốc đổ bộ lên đảo.
MANILA (NV) - Tổng Thống Aquino thông báo với dân là các nước Việt Nam, Malaysia và Singapore hậu thuẫn cho lập trường của Philippines về tranh chấp biển Đông. Dân Philippines biểu tình chống chủ trương bá quyền của Bắc Kinh trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Manila ngày 11 Tháng Năm, nhân vụ tranh chấp bãi đá Scarborough Shoal.
Một viên chức cảnh sát và một người tình nguyện Pakistan theo Cơ Đốc Giáo hộ tống một thiếu nữ theo Cơ Đốc Giáo bị cáo buộc báng bổ tôn giáo, tiến về phía một máy bay trực thăng, sau khi được ra khỏi nhà tù trung ương vùng ngoại ô Rawalpindi. Một viên chức nhà tù nói thiếu nữ theo Cơ Đốc Giáo này bị cáo buộc đốt những trang sách thánh của Hồi Giáo, đã được trả tự do khỏi nhà tù. (AP)
Sau 2 ngày thảo luận, Thượng Đỉnh APEC 2012 đã kết thúc tại thành phố cảng Vladivostok của Liên Bang Nga với lời kêu gọi đoàn kết và mở rộng thương mại khu vực.
Bảo Trợ