Lại biểu tình vì nhà máy đồng Tứ Xuyên TQ

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5279)

Hôm qua, Chủ nhật, thành phố Thập Phương ở tỉnh Tứ Xuyên lại chứng kiến một cuộc biểu tình bùng nổ vì người dân phản đối cách chính quyền giải quyết vụ biểu tình trước đó tại đây, theo tờ South China Morning Post.

Những cuộc biểu tình mới được tổ chức gần văn phòng chính quyền địa phương vào khi giới chức trách nhắc lại những cảnh báo chống việc tụ tập quần chúng.

Biểu tình tại Thập Phương ngày 2/7/2012. (Ảnh tư liệu minh họa)

Bùng nổ biểu tình tại Thập Phương vì cách thức chính quyền địa phương giải quyết biểu tình tuần trước

 

Nó nhấn mạnh tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục và mức độ thiếu tin tưởng của công chúng đối với chính quyền sau ba ngày biểu tình tuần trước khiến dẫn tới việc kế hoạch xây dựng nhà máy gây nhiều tranh cãi này đã bị gác lại, theo chính truyền thông Trung Quốc.

Đáp lại những áp lực ngày càng gia tăng của dân chúng, giới chức trách địa phương đã hứa sẽ hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy hợp kim đồng trị giá nhiều tỉ nhân dân tệ và giao cho một phó chủ tịch khu Đức Dương là cơ quan hành chính trên thành phố Thập Phương, đứng ra giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trang Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cũng vừa có bài nêu trách nhiệm của các quan chức địa phương tại Thập Phương và kêu gọi cách giải quyết vấn đề nhanh chóng trong thời đại tin tức trên mạng Internet đi rất nhanh.

Tin chưa kiểm chứng

Cuộc biểu tình mới nhất này dường như đã bùng nổ sau khi có tin đồn là một cô bé 14 tuổi đã bị đánh tới chết trong các cuộc xung đột với cảnh sát dã chiến cách đây gần một tuần, theo các nhân chứng và tin đăng trên các blogs.

Bất chấp những bác bỏ của giới chức địa phương, tin đồn này tiếp tục lan rộng.

"Ít nhất vài trăm người đã đổ về Quảng trường Hoành Đạt gần trụ sở Đảng bộ thành phố vào buổi sáng, dường như để tổ chức bày tỏ thương tiếc tập thể," một nhân chứng nói với Tờ South China Morning Post qua điện thoại.

"Nhưng nói thật là ít người biết liệu có xảy ra chết người trong các cuộc đụng độ hay không."

blank

Các hình trên mạng ở Trung Quốc cho thấy có thanh thiếu niên ở Thập Phương xuống đường

Giao thông gần trung tâm thành phố đã bị đình trệ do những đám đông lớn. Giới chức trách thành phố Thập Phương đang ở trong tình trạng có báo động với một số lượng lớn cảnh sát mặc đồng phục và thường phục được điều động tới hiện trường.

Đám đông giải tán vào đầu giờ chiều và không có tin xảy ra bạo động hay xung đột.

Các nhân chứng khác thì nói rằng cuộc biểu tình mới là do một tin đồn khác rằng ít nhất hai sinh viên từ thành phố Quảng Hán bên cạnh tham gia biểu tình tuần trước hiện vẫn đang bị cảnh sát giam giữ.

Chính quyền địa phương cho biết tuần trước họ đã thả hết hơn một chục người bị bắt chỉ trừ ba người. Họ nói ba người này vẫn bị giam giữ vì bị nghi là tội phạm hình sự mặc dù không cung cấp thêm chi tiết.

Nhiều người dân địa phương nói rằng họ rất lấy làm thất vọng với chính quyền vì đã ra lệnh dùng vũ lực, kể cả phóng lựu đạn hơi cay trước một cuộc biểu tình hòa bình.

Trong một diễn biến khác liên quan tới nhà máy hợp kim đồng này, tờ Minh Báo (Ming Pao) ở Hong Kong đưa tin đã có ẩu đả giữa một Phó giáo sư tại trường Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, ông Ngô Đan Hồng, và một nữ phóng viên từ Tứ Xuyên, bà Chu Yến, tại Công viên Triều Dương ở Bắc Kinh hôm 6/7.

Lý do là Giáo sư Ngô Đan Hồng viết trên Internet rằng nhà máy hợp kim đồng này sẽ không làm tổn hại tới môi trường.

Cũng vẫn theo bài báo này, nghệ sĩ Trung Quốc, ông Ngải Vị Vị cũng có mặt khi xảy ra vụ ẩu đả này và đã rời khỏi đây sau khi ông Ngô gọi cảnh sát.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.
Chiếc bánh gatô nặng 3 tấn ở thành phố du lịch Baguio, Philippines. Chiếc bánh đủ cho 18.000 người ăn là một phần trong chương trình về ẩm thực và du lịch được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà hàng và khách sạn thành phố Baguio. (Reuters)
Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án. Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
Theo các chuyên gia kinh tế Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB, ASEAN có thể ngăn được cơn sốt giá trên thị trường gạo khu vực và thế giới cũng như chận đứng tình trạng thiếu lương thực trong tương lai bằng nhiều biện pháp với sự hỗ trợ của ADB.
Là người đã gây ra vụ xì-căng-đan chấn động chưa từng thấy ở Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, chỉ trong vài giờ Vương Lập Quân từ tư cách một lãnh đạo công an siêu quyền lực được kiêng dè, trở thành một kẻ phản bội có nguy cơ ngồi tù nhiều năm.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012 và Thứ Tư, 5 tháng 9, 2012 gặp mặt liên tiếp các lãnh tụ Trung Quốc từ ngoại trưởng đến chủ tịch nước nhằm áp lực Bắc Kinh giải quyết tranh chấp Biển Đông theo chiều hướng đàm phán đa phương.
Tuyên bố ngày hôm nay, 05/09/2012 tại Bắc Kinh sau khi gặp chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, « vì lợi ích chung », Trung Quốc và ASEAN nên khởi động tiến trình ngoại giao để đạt đến một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, nhằm ngăn tranh chấp chủ quyền biển đảo leo thang thành xung đột trong khu vực
Hai người Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của một nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt Mỹ để lập một nhà máy cạnh tranh tại Trung Quốc. Hai ông Ji Li Huang và Xiao Guang Qi đã ra trước tòa án liên bang tại thành phố Kansas, trong bang Missouri hôm qua.
Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt trên hồ sơ Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác, sau cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng Hillary Clinton và Ngoại trưởng Trung quốc Dương Khiết Trì.
Tàu ngầm HMS Neptune của Thụy Điển trên đường về nơi ‘an nghỉ’ cuối cùng tại viện bảo tàng Hải quân ở Kralskrona, miền nam Thụy Điển. Tàu ngầm HMS Neptune hạ thủy năm 1978 và bị bỏ cho hoang phế khi thế giới bước sang thiên niên kỷ mới. (Reuters)
Bảo Trợ