Lại biểu tình vì nhà máy đồng Tứ Xuyên TQ

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5260)

Hôm qua, Chủ nhật, thành phố Thập Phương ở tỉnh Tứ Xuyên lại chứng kiến một cuộc biểu tình bùng nổ vì người dân phản đối cách chính quyền giải quyết vụ biểu tình trước đó tại đây, theo tờ South China Morning Post.

Những cuộc biểu tình mới được tổ chức gần văn phòng chính quyền địa phương vào khi giới chức trách nhắc lại những cảnh báo chống việc tụ tập quần chúng.

Biểu tình tại Thập Phương ngày 2/7/2012. (Ảnh tư liệu minh họa)

Bùng nổ biểu tình tại Thập Phương vì cách thức chính quyền địa phương giải quyết biểu tình tuần trước

 

Nó nhấn mạnh tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục và mức độ thiếu tin tưởng của công chúng đối với chính quyền sau ba ngày biểu tình tuần trước khiến dẫn tới việc kế hoạch xây dựng nhà máy gây nhiều tranh cãi này đã bị gác lại, theo chính truyền thông Trung Quốc.

Đáp lại những áp lực ngày càng gia tăng của dân chúng, giới chức trách địa phương đã hứa sẽ hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy hợp kim đồng trị giá nhiều tỉ nhân dân tệ và giao cho một phó chủ tịch khu Đức Dương là cơ quan hành chính trên thành phố Thập Phương, đứng ra giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trang Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc cũng vừa có bài nêu trách nhiệm của các quan chức địa phương tại Thập Phương và kêu gọi cách giải quyết vấn đề nhanh chóng trong thời đại tin tức trên mạng Internet đi rất nhanh.

Tin chưa kiểm chứng

Cuộc biểu tình mới nhất này dường như đã bùng nổ sau khi có tin đồn là một cô bé 14 tuổi đã bị đánh tới chết trong các cuộc xung đột với cảnh sát dã chiến cách đây gần một tuần, theo các nhân chứng và tin đăng trên các blogs.

Bất chấp những bác bỏ của giới chức địa phương, tin đồn này tiếp tục lan rộng.

"Ít nhất vài trăm người đã đổ về Quảng trường Hoành Đạt gần trụ sở Đảng bộ thành phố vào buổi sáng, dường như để tổ chức bày tỏ thương tiếc tập thể," một nhân chứng nói với Tờ South China Morning Post qua điện thoại.

"Nhưng nói thật là ít người biết liệu có xảy ra chết người trong các cuộc đụng độ hay không."

blank

Các hình trên mạng ở Trung Quốc cho thấy có thanh thiếu niên ở Thập Phương xuống đường

Giao thông gần trung tâm thành phố đã bị đình trệ do những đám đông lớn. Giới chức trách thành phố Thập Phương đang ở trong tình trạng có báo động với một số lượng lớn cảnh sát mặc đồng phục và thường phục được điều động tới hiện trường.

Đám đông giải tán vào đầu giờ chiều và không có tin xảy ra bạo động hay xung đột.

Các nhân chứng khác thì nói rằng cuộc biểu tình mới là do một tin đồn khác rằng ít nhất hai sinh viên từ thành phố Quảng Hán bên cạnh tham gia biểu tình tuần trước hiện vẫn đang bị cảnh sát giam giữ.

Chính quyền địa phương cho biết tuần trước họ đã thả hết hơn một chục người bị bắt chỉ trừ ba người. Họ nói ba người này vẫn bị giam giữ vì bị nghi là tội phạm hình sự mặc dù không cung cấp thêm chi tiết.

Nhiều người dân địa phương nói rằng họ rất lấy làm thất vọng với chính quyền vì đã ra lệnh dùng vũ lực, kể cả phóng lựu đạn hơi cay trước một cuộc biểu tình hòa bình.

Trong một diễn biến khác liên quan tới nhà máy hợp kim đồng này, tờ Minh Báo (Ming Pao) ở Hong Kong đưa tin đã có ẩu đả giữa một Phó giáo sư tại trường Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, ông Ngô Đan Hồng, và một nữ phóng viên từ Tứ Xuyên, bà Chu Yến, tại Công viên Triều Dương ở Bắc Kinh hôm 6/7.

Lý do là Giáo sư Ngô Đan Hồng viết trên Internet rằng nhà máy hợp kim đồng này sẽ không làm tổn hại tới môi trường.

Cũng vẫn theo bài báo này, nghệ sĩ Trung Quốc, ông Ngải Vị Vị cũng có mặt khi xảy ra vụ ẩu đả này và đã rời khỏi đây sau khi ông Ngô gọi cảnh sát.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc là một nước độc tài đã nhiều lần dùng sức ép đó với các quốc gia khác. Vấn đề ở đây là lãnh đạo các nước phải ý thức được sự kiện này hầu tránh được cái dây thòng lọng kinh tế vào cuống họng mình. Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức có uy tín trụ sở đặt tại Brussels, Bỉ vừa ra phúc trình nói về tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông. "Khuấy động Biển Đông: phản ứng của khu vực" nhìn vào cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện thời giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, với nhận định tranh chấp này đang vào chỗ bế tắc.
Thành phố Tam Sa là tiền tuyến mới của Bắc Kinh trong « Trận chiến Nam Hải ». Báo chí Trung Quốc hôm nay 25/07/2012, đã đồng loạt đưa tin về việc chính quyền thành phố Tam Sa vừa thành lập để quản lý vùng Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) chính thức ra mắt vào hôm qua.
Sau một loạt động thái của Trung Quốc nhằm thiết lập hệ thống chính quyền của họ tại Tam Sa - ‘thành phố’ mới được thành lập với nhiệm vụ cai quản các khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền – Hoa Kỳ vào hôm qua 24/07/2012 đã lên tiếng chỉ trích. Nếu phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ chỉ bày tỏ thái độ « quan ngại », thì trái lại Thượng nghị sĩ John McCain đã xem đấy là một hành động « khiêu khích ».
Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 24/7 khi được hỏi về việc Trung Quốc thành lập ‘thành phố Tam Sa’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ ‘quan ngại’.
Cường độ căng thẳng trong sự tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày một diễn tiến với những hành động nguy hiểm hơn. Hậu quả, xung đột võ trang rất có thể sẽ xảy đến, theo một bản nghiên cứu của tổ chức Nghiên Cứu Xung Đột Quốc Tế ICG (International Crisis Group) trụ sở ở Brussels, Hòa Lan.
Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF - vừa ra một báo cáo chỉ trích Lào vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng đập thủy điện Xayaburi bất chấp quyết định vào tháng 12 năm ngoái của các nước vùng Mekong đình hoãn công trình, trong khi chờ nghiên cứu thêm về những tác động của dự án gây nhiều tranh cãi này.
Trong cuộc tranh chấp vùng biển với các nước láng giềng, Trung Quốc không hề buông súng, mà trái lại nữa là khác. Cuối tuần qua, họ loan báo việc chính thức cho đồn trú một đơn vị quân đội tại thành phố Tam Sa bao trùm Biển Đông. Theo Le Figaro, đây là một bước mới nhằm « biến vùng này thành một thánh địa (sanctuariser) », bất chấp vô số tranh chấp với các láng giềng Đông Nam Á.
Một nông dân Ấn Độ bước qua cánh đồng lúa khô cằn nứt nẻ ở ngoại vi thành phố Jammu. Người dân Ấn Độ vẫn đang mòn mỏi đợi chờ đợt gió mùa đến muộn hơn mọi năm. Đợt gió mùa hàng năm mang theo những cơn mưa làm đầy những dòng sông và giải hạn cho những cánh đồng lúa, nguồn cung cấp lương thực cho đất nước nông nghiệp 1,2 tỉ dân này. (AP)
“việc Trung Quốc thành lập cái gọi là ‘Thành phố Tam Sa’ đã vi phạm luật quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.” "Philippines không công nhận thành phóo Tam Sa và phạm vi tài phán của họ và coi những hành động gần đây của Trung Quốc là không thể chấp nhận được
Bảo Trợ