Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân chưa trấn an được 5 cường quốc nguyên tử

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6252)

Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân chưa trấn an được 5 cường quốc nguyên tử

blank

Trong một thông báo giờ chót công bố hôm nay, 09/07/2012, ASEAN cho biết là đã dời việc ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ qua tháng 11, thay vì trong tuần này như dự trù. Lý do được đưa ra là hầu hết các cường quốc đều chính thức bày tỏ quan điểm dè dặt trước hiệp ước này.

Theo giới quan sát, việc dời ngày ký kết các văn kiện phản ánh thất bại của các nước Đông Nam Á trong việc thuyết phục các cường quốc hạt nhân vốn là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ủng hộ Hiệp ước SEANWFZ.

Theo chương trình dự kiến, lẽ ra trong ba ngày 9, 10 và 12/07, ASEAN sẽ tổ chức lần lượt lễ ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước SEANWFZ bao gồm: Tuyên bố ASEAN về Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ (ngày 09/07), Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Trung Quốc về Hiệp ước SEANWFZ và Nghị định thư của Hiệp ước (ngày 10/07) và Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ (ngày 12/07).

Thế nhưng, sau Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN vào hôm nay, ông Kao Kim Hourn, Quốc vụ khanh thuộc bộ Ngoại giao Cam Bốt cho biết là việc ký kết cả ba tài liệu kể trên đều được dời qua tháng 11 tới đây, vì lẽ có 4 trên 5 cường quốc nguyên tử chính thống đã “bảo lưu ý kiến”, tức là bày tỏ thái độ dè dặt.

Trước tình hình đó, theo phát ngôn viên của Cam Bốt : “Ủy ban Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ đã quyết định tạm hoãn việc ký kết cho đến khi các thành viên ASEAN làm việc chặt chẽ xong với các thành viên của nhóm P5 để giải quyết các vấn đề khiến họ dè dặt”.

Nhóm quốc gia được gọi dưới ký hiệu P5 - tạm dịch là Ngũ cường – chính là năm cường quốc có vũ khí hạt nhân được quốc tế công nhận, đồng thời là 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc : Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc. Theo ông Kao Kim Hourn, 4 thành viên của P5 đã bày tỏ thái độ dè dặt là Pháp, Anh, Nga, và Mỹ.

Quốc vụ khanh thuộc bộ Ngoại giao Cam Bốt cho biết chi tiết : Pháp đã lên tiếng bảo lưu về quyền được tự vệ, Anh thì gợi đến các mối đe dọa và diễn biến mới, Nga nói về các quyền của tàu và phi cơ nước ngoài đi vào khu vực không có vũ khí hạt nhân. Riêng Hoa Kỳ đã bảo lưu ý kiến, nhưng chưa công bố cụ thể các dè dặt của mình.

Quốc vụ khanh Cam Bốt hôm nay không nói gì về quan điểm dè dặt của Trung Quốc, nhưng theo báo Thái Lan The Nation, Ngoại trưởng nước này, ông Surapong Towichukchaikul, vào hôm qua, đã tiết lộ rằng Trung Quốc đã đặc biệt tỏ ý dè dặt là “khu vực không có vũ khí hạt nhân của ASEAN sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa” của họ.

Vấn đề là Hiệp ước SEANWFZ của khối Đông Nam Á sẽ không có nhiều giá trị nếu không được 5 cường quốc nguyên tử đứng đầu thế giới tán đồng, và trong thời gian qua, khối Đông Nam Á đã nỗ lực thuyết phục nhóm Ngũ cường ủng hộ Hiêp ước này.

Nỗ lực này tưởng như đã thành công vì trước lúc Hội nghị, các ngoại trưởng ASEAN mở ra tại Phnom Penh, một số nguồn tin đã cho rằng lần này 5 ngoại trưởng Anh, Nga, Pháp Mỹ và Trung Quốc về dự Diễn đàn An Ninh ARF sẽ đặt bút ký vào Nghị định thư Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có hạt nhân.

Một bản tin của hãng tin Nhật Bản Kyodo phân tích rằng khi ký vào Nghị định thư này, năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ “cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào bất cứ nước thành viên nào của ASEAN và một khi các văn kiện được phê chuẩn, Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực phi hạt nhân đầu tiên của châu Á và đây là mục tiêu chiến lược chủ yếu mà ASEAN theo đuổi”.

Lời xác định của đại diện chủ tịch ASEAN cho thấy là triển vọng nói trên vẫn còn xa vời. Cho dù vậy, ASEAN vẫn tỏ ý tin tưởng. Ông Kao Kim Hourn cho biết : « Chúng tôi hy vọng rằng việc ký kết toàn bộ các văn kiện cùng một lúc sẽ được thực hiện vào tháng 11, nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 » cũng tại Phom Penh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàm hạ sĩ quan giá từ 10 đến 20 ngàn đô-la, tùy theo vị trí. Hàm tướng thì phải cần đến hàng trăm ngàn đô-la. Chuyện « mua quan bán chức » đang hoành hành hầu như công khai ngay trong lòng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Theo nhận định của Le Nouvel Observateur, Là cường quốc quân sự thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, quân đội Trung Quốc cũng là một trong những đội quân tham nhũng nhất, vô kỷ luật nhất và thiếu kinh nghiệm nhất.
Điện Potala là biểu tượng tôn giáo của người Tây Tạng. Đây là nơi mà vào năm 1959 lãnh đạo tinh thần tối cao Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bỏ trốn để sang Ấn Độ sống lưu vong sau thất bại của cuộc nổi dậy chống Trung Quốc. Còn ngôi chùa Joklang là nơi mà ngày 27/05/2012 đã xảy ra vụ 2 người Tây Tạng tự thiêu. Phong trào phản kháng của người dân Tây Tạng vào tháng 3/2008 đã xuất phát từ thủ phủ Lhassa. Từ đó đến nay chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố này và kể cả ở những vùng lân cận.
Phe nổi dậy đã chiếm tất cả các trục lộ băng qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, trong khi giao tranh tại Damascus trở nên khốc liệt hơn và Nga cùng Trung Quốc tiếp tục cản trở Liên Hiệp Quốc trừng phạt Assad. - Thòng lọng đang siết chặt - Thứ trưởng Nội vị Iraq Adna al-Asadi cho hay quân lính của họ đã thấy chiến quân của Quân đội Syria Tự do chiếm những cửa quan giữa Syria và Iraq. Ông cho biết binh lính Iraq đã chứng kiến cảnh chiến quân nổi dậy đã hành quyết các sĩ quan và binh lính biên phòng một cách dã man tàn bạo.
“Phán quyết ngày hôm nay có nghĩa rằng 60 năm sau ngày thành lập quốc gia này, chúng ta vẫn thiếu các tiến trình pháp lý căn bản, sự thật vẫn không được tôn trọng, và không cho người trả thuế hay dân chúng có quyền tự bảo vệ mình,” ông Ngải tuyên bố với báo chí. Ông Ngải Vị Vị và những người ủng hộ coi việc giới chức sở thuế Bắc Kinh phạt ông số tiền lớn là một hình thức trả thù việc ông có hành động chống đối. Ông đã trả tiền phạt bằng tiền gửi tặng qua ngân hàng hay trong những bì thư người dân ném vào sân nhà ông
Hôm qua, 20/07/2012, các Ngoại trưởng ASEAN cuối cùng đã đồng ý với nhau trên sáu nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, nhưng vẫn không đưa ra được một thông cáo chung. Ngay sau đó, Trung Quốc ra tuyên bố tái khẳng định chủ quyền của nước này trên Biển Đông, đặc biệt là trên quần đảo Trường Sa....Trong sáu nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cam kết kềm chế, không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền và cố gắng đạt đến một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông để làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột ở vùng này.
Ngày 20 tháng 7, 2012 - Những học sinh nhỏ tung tăng bước dưới mưa ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đợt gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 mang theo những cơn mưa rất quan trọng cho mùa màng nuôi sống hàng trăm triệu người ở Ấn Độ. (AP) - Đoàn xe đạp băng qua một cánh đồng hoa hướng dương trong chặng thứ 18 của giải đua Tour de France. Cua-rơ người Anh Bradley Wiggins giành giải áo vàng cho chặng đua này. (AP)
Vào hôm 19/07/2012, tổ chức bảo vệ môi trường International Rivers (Sông ngòi Quốc tế) đã lại lên tiếng báo động về việc Lào vẫn thúc đẩy tiến trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính sông Mêkông. Điều đáng ngại, theo Sông ngòi Quốc tế, là dụng tâm của Vientiane muốn đẩy công việc xây dựng đến mức nguy hiểm, trong lúc vẫn tuyên bố công khai là tạm dừng công trình.
Lần đầu tiên trong 45 năm của Hiệp Hội Các Quốc Gia ĐNÁ-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ở Phnom Penh không công bố được một thông cáo chung. Lý do? Dư luận cáo giác Campuchia là “con ngựa mồi” của Trung Quốc, để sau cùng, chính Campuchia cũng trở thành nạn nhân của Phương Bắc.
Cảnh sát tiểu bang Colorado cho biết, 12 người đã bị bắn chết và ít nhất 38 người bị thương trong vụ nổ súng tại một rạp chiếu phim ở vùng ngoại ô của Denver. Giới hữu trách cho hay, vào lúc vừa khởi sự buổi công chiếu lúc nửa đêm bộ phim về nhân vật Người dơi mới nhất, ‘The Dark Knight Rises’, tại rạp Century 16 tại thành phố Aurora hôm nay, một người đàn ông đeo mặt nạ ở phía trước rạp chiếu phim đứng trước một đám đông nghịt người, đã ném một ống đựng hơi cay và bắt đầu nổ súng bừa bãi. Các nhân chứng nói ông ta đã bắn chết một em bé sơ sinh ở cự ly gần.
Các nước Asean đã không đưa ra được thông cáo chung tại cuộc họp bộ trưởng ngoại giao tuần trước do có bất đồng giữa nước chủ nhà Campuchia với Việt Nam và Philippines về câu chữ khi nhắc tới Biển Đông.... Giới chuyên gia bình luận rằng bản nguyên tắc sáu điểm không có gì mới và khó có thể coi là có điểm gì đột phá.
Bảo Trợ