Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Cần sớm có bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5094)

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Cần sớm có bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Thủ tướng Cam Bốt phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45, Phnom Penh, 09/07/2012
Thủ tướng Cam Bốt phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45, Phnom Penh, 09/07/2012
REUTERS

Tại thủ đô Cam Bốt vào hôm nay, 09/07/2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đã chính thức khởi động các hội nghị thường niên cấp ngoại trưởng trong nội bộ cũng như với các đối tác, dự trù kéo dài cho đến ngày 13/07. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Philippines với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, Chủ tịch luân phiên ASEAN là Cam Bốt đã kêu gọi toàn khối nhanh chóng đúc kết một bộ Quy tắc Ứng xử để duy trì ổn định trong khu vực.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 vào hôm nay, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen xác định rằng việc hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc trong vùng biển đang có tranh chấp là một mục tiêu chính của Hiệp hội Đông Nam Á.

Ông kêu gọi các đại biểu tham dự Hội nghị “nhấn mạnh” trên việc hướng tới một quy tắc ứng xử trên biển, có chức năng hướng dẫn giải quyết tranh chấp liên can đến một số quốc gia thành viên. Theo ông Hun Sen, ASEAN nên chứng tỏ vai trò “động lực cho việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác” trên các vấn đề chính trị và an ninh. Đối với ông, “duy trì hòa bình và an ninh khu vực là điều không thể thiếu cho một ASEAN thịnh vượng”.

Tuyên bố của chủ tịch đương nhiệm ASEAN phản ánh mối quan ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng hiện nay, với việc cả Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc về những hành vi hung hăng nhắm vào vùng đặc quyền kinh tế mà theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đều thuộc quyền kiểm soát của Hà Nội hay Manila.

Philippines đang đi đầu trong việc thuyết phục toàn bộ các thành viên ASEAN đoàn kết với nhau để yêu cầu Trung Quốc chấp nhận một bộ quy tắc ứng xử, trong lúc Bắc Kinh không che giấu chủ trương tiếp cận song phương với từng nước một để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, theo AFP, vấn đề là các nước ASEAN vẫn chưa nhất trí được với nhau trên đối sách chung vì lẽ nhiều nước vẫn sợ Trung Quốc.

Theo một số nhà ngoại giao cấp cao tham dự các cuộc họp tại Phnom Penh, ASEAN vẫn còn tranh cãi về cách tiếp cận vấn đề Biển Đông sao cho Trung Quốc khỏi bất bình. Là nền kinh tế thứ hai trên thế giới, Trung Quốc hiện là một đối tác thương mại chủ chốt của nhiều nước Đông Nam Á.

Một nhà ngoại giao, xin giấu tên, tiết lộ rằng ASEAN vẫn chưa nhất trí được về việc có nên đề cập đến những sự cố gần đây giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở vùng Scarborough Shoal đang tranh chấp trong một thông cáo chung hay không ? Một nhà ngoại giao khác thì cho biết là một bản tuyên bố, dự trù vào cuối cuộc họp Diễn đàn An ninh Khu vực ARF, ​​có thể sẽ chỉ đề cập đến vấn đề Biển Đông một cách chung chung mà thôi.

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán bộ Quy tắc Ứng xử vào thời điểm thích hợp

Bắc Kinh hôm nay đã bắn tiếng cho biết là họ sẵn sàng thảo luận với ASEAN về một bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông "khi điều kiện chín muồi".

Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nhấn mạnh là bộ quy tắc ứng xử này không thể được dùng vào việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, mà nhằm vào việc xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác.

Chương trình các hội nghị ASEAN

Xin nhắc lại, theo thông lệ, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng của ASEAN khởi đầu bằng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN trong ngày hôm nay 09/07, sẽ nối tiếp bằng một loạt các Hội nghị cấp Ngoại trưởng giữa ASEAN và các đối tác bao gồm Hội nghị ASEAN+3 ngày 10/07, với ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, ASEAN+1 ngày 11/07, với từng nước một trong số 10 đối tác chủ chốt (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Nga và Liên Hiệp Châu Âu).

Sau đó là Hội nghị của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ngày 12/07, tập hợp 27 thành viên. Bên cạnh 10 nước ASEAN cùng 10 đối tác chủ chủ yếu, còn có Bangladesh, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ, Pakistan, Papua New Guinea, Sri Lanka, Timor Leste. Cùng ngày sẽ diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng khối Thượng đỉnh Đông Á gồm 10 nước ASEAN với 8 quốc gia khác là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nga.

Bên lề các cuộc họp trên, năm nay, tại Phnom Penh còn có hội nghị các Ngoại trưởng thành viên các nhóm Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc, nhóm Sáng kiến Hạ nguồn Mekong, và nhóm nước Hạ nguồn sông Mekong và những người bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc là một nước độc tài đã nhiều lần dùng sức ép đó với các quốc gia khác. Vấn đề ở đây là lãnh đạo các nước phải ý thức được sự kiện này hầu tránh được cái dây thòng lọng kinh tế vào cuống họng mình. Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức có uy tín trụ sở đặt tại Brussels, Bỉ vừa ra phúc trình nói về tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông. "Khuấy động Biển Đông: phản ứng của khu vực" nhìn vào cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện thời giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, với nhận định tranh chấp này đang vào chỗ bế tắc.
Thành phố Tam Sa là tiền tuyến mới của Bắc Kinh trong « Trận chiến Nam Hải ». Báo chí Trung Quốc hôm nay 25/07/2012, đã đồng loạt đưa tin về việc chính quyền thành phố Tam Sa vừa thành lập để quản lý vùng Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) chính thức ra mắt vào hôm qua.
Sau một loạt động thái của Trung Quốc nhằm thiết lập hệ thống chính quyền của họ tại Tam Sa - ‘thành phố’ mới được thành lập với nhiệm vụ cai quản các khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền – Hoa Kỳ vào hôm qua 24/07/2012 đã lên tiếng chỉ trích. Nếu phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ chỉ bày tỏ thái độ « quan ngại », thì trái lại Thượng nghị sĩ John McCain đã xem đấy là một hành động « khiêu khích ».
Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 24/7 khi được hỏi về việc Trung Quốc thành lập ‘thành phố Tam Sa’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ ‘quan ngại’.
Cường độ căng thẳng trong sự tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày một diễn tiến với những hành động nguy hiểm hơn. Hậu quả, xung đột võ trang rất có thể sẽ xảy đến, theo một bản nghiên cứu của tổ chức Nghiên Cứu Xung Đột Quốc Tế ICG (International Crisis Group) trụ sở ở Brussels, Hòa Lan.
Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF - vừa ra một báo cáo chỉ trích Lào vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng đập thủy điện Xayaburi bất chấp quyết định vào tháng 12 năm ngoái của các nước vùng Mekong đình hoãn công trình, trong khi chờ nghiên cứu thêm về những tác động của dự án gây nhiều tranh cãi này.
Trong cuộc tranh chấp vùng biển với các nước láng giềng, Trung Quốc không hề buông súng, mà trái lại nữa là khác. Cuối tuần qua, họ loan báo việc chính thức cho đồn trú một đơn vị quân đội tại thành phố Tam Sa bao trùm Biển Đông. Theo Le Figaro, đây là một bước mới nhằm « biến vùng này thành một thánh địa (sanctuariser) », bất chấp vô số tranh chấp với các láng giềng Đông Nam Á.
Một nông dân Ấn Độ bước qua cánh đồng lúa khô cằn nứt nẻ ở ngoại vi thành phố Jammu. Người dân Ấn Độ vẫn đang mòn mỏi đợi chờ đợt gió mùa đến muộn hơn mọi năm. Đợt gió mùa hàng năm mang theo những cơn mưa làm đầy những dòng sông và giải hạn cho những cánh đồng lúa, nguồn cung cấp lương thực cho đất nước nông nghiệp 1,2 tỉ dân này. (AP)
“việc Trung Quốc thành lập cái gọi là ‘Thành phố Tam Sa’ đã vi phạm luật quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.” "Philippines không công nhận thành phóo Tam Sa và phạm vi tài phán của họ và coi những hành động gần đây của Trung Quốc là không thể chấp nhận được
Bảo Trợ