Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Cần sớm có bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5110)

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Cần sớm có bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Thủ tướng Cam Bốt phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45, Phnom Penh, 09/07/2012
Thủ tướng Cam Bốt phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45, Phnom Penh, 09/07/2012
REUTERS

Tại thủ đô Cam Bốt vào hôm nay, 09/07/2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đã chính thức khởi động các hội nghị thường niên cấp ngoại trưởng trong nội bộ cũng như với các đối tác, dự trù kéo dài cho đến ngày 13/07. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Philippines với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, Chủ tịch luân phiên ASEAN là Cam Bốt đã kêu gọi toàn khối nhanh chóng đúc kết một bộ Quy tắc Ứng xử để duy trì ổn định trong khu vực.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 vào hôm nay, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen xác định rằng việc hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc trong vùng biển đang có tranh chấp là một mục tiêu chính của Hiệp hội Đông Nam Á.

Ông kêu gọi các đại biểu tham dự Hội nghị “nhấn mạnh” trên việc hướng tới một quy tắc ứng xử trên biển, có chức năng hướng dẫn giải quyết tranh chấp liên can đến một số quốc gia thành viên. Theo ông Hun Sen, ASEAN nên chứng tỏ vai trò “động lực cho việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác” trên các vấn đề chính trị và an ninh. Đối với ông, “duy trì hòa bình và an ninh khu vực là điều không thể thiếu cho một ASEAN thịnh vượng”.

Tuyên bố của chủ tịch đương nhiệm ASEAN phản ánh mối quan ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng hiện nay, với việc cả Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc về những hành vi hung hăng nhắm vào vùng đặc quyền kinh tế mà theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển đều thuộc quyền kiểm soát của Hà Nội hay Manila.

Philippines đang đi đầu trong việc thuyết phục toàn bộ các thành viên ASEAN đoàn kết với nhau để yêu cầu Trung Quốc chấp nhận một bộ quy tắc ứng xử, trong lúc Bắc Kinh không che giấu chủ trương tiếp cận song phương với từng nước một để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, theo AFP, vấn đề là các nước ASEAN vẫn chưa nhất trí được với nhau trên đối sách chung vì lẽ nhiều nước vẫn sợ Trung Quốc.

Theo một số nhà ngoại giao cấp cao tham dự các cuộc họp tại Phnom Penh, ASEAN vẫn còn tranh cãi về cách tiếp cận vấn đề Biển Đông sao cho Trung Quốc khỏi bất bình. Là nền kinh tế thứ hai trên thế giới, Trung Quốc hiện là một đối tác thương mại chủ chốt của nhiều nước Đông Nam Á.

Một nhà ngoại giao, xin giấu tên, tiết lộ rằng ASEAN vẫn chưa nhất trí được về việc có nên đề cập đến những sự cố gần đây giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở vùng Scarborough Shoal đang tranh chấp trong một thông cáo chung hay không ? Một nhà ngoại giao khác thì cho biết là một bản tuyên bố, dự trù vào cuối cuộc họp Diễn đàn An ninh Khu vực ARF, ​​có thể sẽ chỉ đề cập đến vấn đề Biển Đông một cách chung chung mà thôi.

Trung Quốc sẵn sàng đàm phán bộ Quy tắc Ứng xử vào thời điểm thích hợp

Bắc Kinh hôm nay đã bắn tiếng cho biết là họ sẵn sàng thảo luận với ASEAN về một bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông "khi điều kiện chín muồi".

Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nhấn mạnh là bộ quy tắc ứng xử này không thể được dùng vào việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, mà nhằm vào việc xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác.

Chương trình các hội nghị ASEAN

Xin nhắc lại, theo thông lệ, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng của ASEAN khởi đầu bằng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN trong ngày hôm nay 09/07, sẽ nối tiếp bằng một loạt các Hội nghị cấp Ngoại trưởng giữa ASEAN và các đối tác bao gồm Hội nghị ASEAN+3 ngày 10/07, với ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, ASEAN+1 ngày 11/07, với từng nước một trong số 10 đối tác chủ chốt (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Nga và Liên Hiệp Châu Âu).

Sau đó là Hội nghị của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ngày 12/07, tập hợp 27 thành viên. Bên cạnh 10 nước ASEAN cùng 10 đối tác chủ chủ yếu, còn có Bangladesh, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ, Pakistan, Papua New Guinea, Sri Lanka, Timor Leste. Cùng ngày sẽ diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng khối Thượng đỉnh Đông Á gồm 10 nước ASEAN với 8 quốc gia khác là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nga.

Bên lề các cuộc họp trên, năm nay, tại Phnom Penh còn có hội nghị các Ngoại trưởng thành viên các nhóm Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc, nhóm Sáng kiến Hạ nguồn Mekong, và nhóm nước Hạ nguồn sông Mekong và những người bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.
Chiếc bánh gatô nặng 3 tấn ở thành phố du lịch Baguio, Philippines. Chiếc bánh đủ cho 18.000 người ăn là một phần trong chương trình về ẩm thực và du lịch được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà hàng và khách sạn thành phố Baguio. (Reuters)
Trong vụ án một bé gái 14 tuổi mắc bệnh trầm cảm (Down syndrome) bị vu cáo là phạm thượng (blasphemy, báng bổ, xúc phạm tới Chuá) có thễ mang án tử hình ở Pakistan, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra có thể làm đảo ngược bản án. Một số nhân chứng đã lên tiếng tố cáo chính vị đạo trưởng (Imam) Khalid Jadoon Chishti đã nguỵ tạo bằng chứng để vu cáo nạn nhân.
Theo các chuyên gia kinh tế Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB, ASEAN có thể ngăn được cơn sốt giá trên thị trường gạo khu vực và thế giới cũng như chận đứng tình trạng thiếu lương thực trong tương lai bằng nhiều biện pháp với sự hỗ trợ của ADB.
Là người đã gây ra vụ xì-căng-đan chấn động chưa từng thấy ở Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, chỉ trong vài giờ Vương Lập Quân từ tư cách một lãnh đạo công an siêu quyền lực được kiêng dè, trở thành một kẻ phản bội có nguy cơ ngồi tù nhiều năm.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012 và Thứ Tư, 5 tháng 9, 2012 gặp mặt liên tiếp các lãnh tụ Trung Quốc từ ngoại trưởng đến chủ tịch nước nhằm áp lực Bắc Kinh giải quyết tranh chấp Biển Đông theo chiều hướng đàm phán đa phương.
Tuyên bố ngày hôm nay, 05/09/2012 tại Bắc Kinh sau khi gặp chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, « vì lợi ích chung », Trung Quốc và ASEAN nên khởi động tiến trình ngoại giao để đạt đến một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, nhằm ngăn tranh chấp chủ quyền biển đảo leo thang thành xung đột trong khu vực
Hai người Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của một nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt Mỹ để lập một nhà máy cạnh tranh tại Trung Quốc. Hai ông Ji Li Huang và Xiao Guang Qi đã ra trước tòa án liên bang tại thành phố Kansas, trong bang Missouri hôm qua.
Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt trên hồ sơ Biển Đông cũng như các vấn đề quốc tế khác, sau cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng Hillary Clinton và Ngoại trưởng Trung quốc Dương Khiết Trì.
Tàu ngầm HMS Neptune của Thụy Điển trên đường về nơi ‘an nghỉ’ cuối cùng tại viện bảo tàng Hải quân ở Kralskrona, miền nam Thụy Điển. Tàu ngầm HMS Neptune hạ thủy năm 1978 và bị bỏ cho hoang phế khi thế giới bước sang thiên niên kỷ mới. (Reuters)
Bảo Trợ