Hội nghị ASEAN sẽ nêu vấn đề Biển Đông bất chấp phản đối của Trung Quốc

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4275)

Hội nghị ASEAN sẽ nêu vấn đề Biển Đông bất chấp phản đối của Trung Quốc

blank

Kể từ ngày mai, 09/07/2012, khối ASEAN sẽ chính thức khai mạc các hội nghị cấp ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh. Bất chấp phản đối của Trung Quốc, tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông chắc chắn sẽ được nhiều quốc gia nêu bật, đặc biệt là sau một loạt động thái mới đây của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Ngay từ sáng hôm nay, 08/07, vấn đề Biển Đông đã xuất hiện trong chương trình nghị sự chính thức của ASEAN với cuộc « Tham khảo ý kiến không chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc về bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông COC ». Tuy nhiên, điều mà giới quan sát chờ đợi chính là Hội nghị lần thứ 19 của Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ARF ngày thứ Năm 12/07, với sự tham gia của Ngoại trưởng 27 thành viên, trong đó có cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. 

Như thông lệ, Trung Quốc, nước đang đòi thâu tóm gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp thực tế là yêu sách chủ quyền của họ đi ngược lại các tuyên bố chủ quyền của 4 láng giềng ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, đồng thời lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay Philippines…, đã phản đối những nỗ lực của Manila hay Hà Nội, chủ trương mang các tranh chấp ra trước diễn đàn quốc tế. 

Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã cho rằng các cuộc họp ASEAN không nên được dùng làm diễn đàn để các nước tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông quảng bá quan điểm của mình. Nhân vật này đã nhắc lại lập luận xuyên suốt của Bắc Kinh là vấn đề chỉ nên được thảo luận song phương giữa Trung Quốc với từng quốc gia có liên can. 

Phát ngôn viên Trung Quốc nói nguyên văn như sau : « Phía Trung Quốc tin rằng Hội nghị các Ngoại trưởng trong Diễn đàn An ninh ARF là một cơ sở quan trọng để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và tăng cường hợp tác, chứ không phải là nơi để thảo luận về vấn đề Biển Đông ». 

Quan điểm của Bắc Kinh đã bị Manila bác bỏ. Ông Raul Hernandez, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Philippines xác định : « Mục tiêu của diễn đàn ARF là cho phép các thành viên thảo luận và tham khảo ý kiến lẫn nhau về các vấn đề chính trị và an ninh chung và được các quốc gia thành viên quan tâm », như tranh chấp Biển Đông chẳng hạn. Và ông Hernandez nhấn mạnh : "Tranh chấp này là một vấn đề khu vực, một vấn đề khu vực và chính trị ». 

Theo hãng tin Pháp AFP, Manila đang đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy ASEAN đoàn kết với nhau để thuyết phục Trung Quốc chấp nhận một bộ « Quy tắc Ứng xử (COC) » ở Biển Đông, nơi căng thẳng đã bùng lên gần đây, với việc cả Việt Nam lẫn Philippines đều cáo buộc Bắc Kinh có hành vi hung hăng nhằm áp đặt chủ quyền một cách phi lý. 

Theo giới phân tích, tại Hội nghị ASEAN, chắc chắn Việt Nam cũng sẽ nêu bật vấn đề Biển Đông, sau khi đã chính thức phản đối từ việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chánh Tam Sa bao trùm Biển Đông, cho đến việc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC « ngang nhiên » phân lô vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam rồi mang ra mời thầu quốc tế, trong một động thái rõ ràng là khiêu khích. 

Và lẽ dĩ nhiên, hồ sơ Biển Đông cũng sẽ được Hoa Kỳ nêu bật, nhân danh quyền tự do hàng hải có nguy cơ bị các hành động tranh giành chủ quyền biển đảo ở vùng Biển Đông đe dọa. Phát biểu vào hôm nay tại Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gián tiếp xác định các nội dung liên quan đến Biển Đông mà bà sẽ nêu lên tại Phnom Penh. 

Tuyên bố với một số nhà báo, Ngoại trưởng Mỹ đã : « Kêu gọi các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đạt bước tiến trên việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông ». Bà Cliton đã gián tiếp phê phán các hành vi quyết đoán mới đây của Trung Quốc đối với các láng giềng Đông Nam Á khi cho rằng các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương cần phải « giải quyết các tranh chấp trên cơ sở không cưỡng ép, không dọa nạt, không đe dọa và không làm dấy lên xung đột ». 

Mặc dù không can dự vào các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng Washington, qua lời Ngoại trưởng Clinton tại Diễn đàn ARF tháng 7 năm 2010 tại Hà Nội, đã khẳng định rằng lợi ích quốc gia của Mỹ là sự tự do hàng hải, tự do phát triển trong vùng Biển Đông, nơi qua lại của một khối lượng lớn của thương mại thế giới. Mỹ cũng cực lực chống lại việc dùng võ lực để gải quyết tranh chấp. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc là một nước độc tài đã nhiều lần dùng sức ép đó với các quốc gia khác. Vấn đề ở đây là lãnh đạo các nước phải ý thức được sự kiện này hầu tránh được cái dây thòng lọng kinh tế vào cuống họng mình. Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa
Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức có uy tín trụ sở đặt tại Brussels, Bỉ vừa ra phúc trình nói về tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông. "Khuấy động Biển Đông: phản ứng của khu vực" nhìn vào cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện thời giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, với nhận định tranh chấp này đang vào chỗ bế tắc.
Thành phố Tam Sa là tiền tuyến mới của Bắc Kinh trong « Trận chiến Nam Hải ». Báo chí Trung Quốc hôm nay 25/07/2012, đã đồng loạt đưa tin về việc chính quyền thành phố Tam Sa vừa thành lập để quản lý vùng Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) chính thức ra mắt vào hôm qua.
Sau một loạt động thái của Trung Quốc nhằm thiết lập hệ thống chính quyền của họ tại Tam Sa - ‘thành phố’ mới được thành lập với nhiệm vụ cai quản các khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền – Hoa Kỳ vào hôm qua 24/07/2012 đã lên tiếng chỉ trích. Nếu phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ chỉ bày tỏ thái độ « quan ngại », thì trái lại Thượng nghị sĩ John McCain đã xem đấy là một hành động « khiêu khích ».
Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 24/7 khi được hỏi về việc Trung Quốc thành lập ‘thành phố Tam Sa’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ ‘quan ngại’.
Cường độ căng thẳng trong sự tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày một diễn tiến với những hành động nguy hiểm hơn. Hậu quả, xung đột võ trang rất có thể sẽ xảy đến, theo một bản nghiên cứu của tổ chức Nghiên Cứu Xung Đột Quốc Tế ICG (International Crisis Group) trụ sở ở Brussels, Hòa Lan.
Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF - vừa ra một báo cáo chỉ trích Lào vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng đập thủy điện Xayaburi bất chấp quyết định vào tháng 12 năm ngoái của các nước vùng Mekong đình hoãn công trình, trong khi chờ nghiên cứu thêm về những tác động của dự án gây nhiều tranh cãi này.
Trong cuộc tranh chấp vùng biển với các nước láng giềng, Trung Quốc không hề buông súng, mà trái lại nữa là khác. Cuối tuần qua, họ loan báo việc chính thức cho đồn trú một đơn vị quân đội tại thành phố Tam Sa bao trùm Biển Đông. Theo Le Figaro, đây là một bước mới nhằm « biến vùng này thành một thánh địa (sanctuariser) », bất chấp vô số tranh chấp với các láng giềng Đông Nam Á.
Một nông dân Ấn Độ bước qua cánh đồng lúa khô cằn nứt nẻ ở ngoại vi thành phố Jammu. Người dân Ấn Độ vẫn đang mòn mỏi đợi chờ đợt gió mùa đến muộn hơn mọi năm. Đợt gió mùa hàng năm mang theo những cơn mưa làm đầy những dòng sông và giải hạn cho những cánh đồng lúa, nguồn cung cấp lương thực cho đất nước nông nghiệp 1,2 tỉ dân này. (AP)
“việc Trung Quốc thành lập cái gọi là ‘Thành phố Tam Sa’ đã vi phạm luật quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.” "Philippines không công nhận thành phóo Tam Sa và phạm vi tài phán của họ và coi những hành động gần đây của Trung Quốc là không thể chấp nhận được
Bảo Trợ