Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1309)

Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
@coe2013

Thời sự tại Châu Á thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhật báo Pháp. Hôm nay, Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE) khai mạc tại Busan (Hàn Quốc). Ba ngàn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới (600 thanh niên) tham dự đại hội cho đến ngày 8/11. Các đề tài trọng tâm của đại hội là công lý và hòa bình. Báo Công giáo La Croix dành hai trang lớn cho sự kiện này với dòng tựa : «Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên ».

Bài báo đăng ảnh những thanh niên Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Hàn Quốc cầu nguyện trong một giáo đường tại Séoul vì hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Báo La Croix nhận định, cả Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành Hàn Quốc đều giúp đỡ cư dân Bắc Triều Tiên bằng mọi phương tiện, đặc biệt là những người người đào thoát sang biên giới Trung Quốc. Đặc phái viên tờ báo trích dẫn một nhân chứng giấu tên, nói chị ta vô cùng biết ơn những người người Thiên Chúa giáo tại Hàn Quốc, vì họ đã giúp đỡ chị cùng với ba chị em sau khi họ đào tẩu khỏi Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. Chị tâm sự : « Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn, lúc nào cũng đói khát. Chúng tôi nghe một số người đào thoát sang Trung Quốc nên chúng tôi cũng bắt chước ».

Trong quá trình bôn ba sang Trung Quốc, chị đã liên lạc với một tổ chức chuyên giúp đỡ những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên đi sang Lào, Thái Lan và từ đó đã quen biết được một vị linh mục người Pháp sống tại ngoại ô Seoul, mà tờ báo cũng xin giấu tên vì các lý do an ninh. Vị linh mục này thuật lại : « Phần đông người tỵ nạn thiếu ăn, mắc các chứng bệnh như sốt rét, lao, bệnh da liễu, cộng với các chứng lo âu, trầm cảm, do phải sống lẫn trốn trong nhiều năm ». Trong thời gian tha hương, người tỵ nạn bằng mọi giá cố tránh bị cảnh sát bắt. Nếu không, họ sẽ bị buộc hồi hương và bị tra tấn, tử hình. Vị linh mục kể lại : « Ai cũng có một con dao lam trong túi để tự sát khi bị rơi vào tay cảnh sát ».

Rất nhiều người Tin Lành Hàn Quốc đã giúp đỡ người tỵ nạn và một số đã phải trả giá đắt. Ví dụ như mục sư Han-il, sau nhiều lần đi đi về về từ Bắc chí Nam Trung Quốc, ông đã bị cảnh sát Trung Quốc bỏ tù và hành hạ trong vòng 18 tháng.

Một khi đến Thái Lan, người tỵ nạn được các đại sứ quán tiếp nhận và có thể nhập cư Hàn Quốc hay Bắc Mỹ. Trong một trung tâm hội nhập tại Hàn Quốc, người tỵ nạn được chăm sóc trong vòng ba tháng để hồi phục sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Sau đó, họ được cấp giấy tờ cư trú hợp pháp, được học nghề và bắt đầu làm quen với thế giới tư bản…

Ngoài ra, Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành, đều giúp đỡ dân Bắc Triều Tiên qua các hoạt động nhân đạo. Họ gửi hàng cứu trợ đều đặn thông qua tổ chức Caritas. Thế nhưng, họ phải chấp nhận sự kiểm duyệt và các điều kiện khắc nghiệt của Bình Nhưỡng. Nhóm tình nguyện viên y tế phải đi đường vòng sang Trung Quốc rồi mới đến được Bình Nhưỡng, do không có tuyến bay thẳng đến Bình Nhưỡng. Đức Giám mục Seoul nhận định : « Chúng tôi thường xuyên gửi lương thực, thuốc men va các nhu yếu phẩm khác. Thế nhưng, đôi khi chúng tôi buộc phải ngưng hoạt động khi quan hệ ngoại giao hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng ».

Giáo hội còn giúp đỡ người tỵ nạn hội nhập vào cuộc sống tại Hàn Quốc do tại đây, nếu người tỵ nạn không hội nhập được vào khuôn khổ xã hội Hàn Quốc, thì sẽ bị gạt sang một bên, bị khinh bỉ. Người Bắc Triều Tiên thường bị rơi vào tình trạng này khi mới đến Hàn Quốc. Khi ra khỏi trại tỵ nạn, mỗi người còn được chính phủ Hàn Quốc cấp cho khoảng 5000 euro, hay được ở miễn phí vài tháng tiền nhà.

Cháy xe hơi tại Thiên An Môn : người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi khủng bố

Vụ một chiếc xe lao vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy vẫn thu hút sự quan tâm của báo Le Monde. Tờ báo cho biết, cảnh sát Trung Quốc tình nghi thủ phạm của vụ khủng bố này là hai người Duy Ngô Nhĩ, vùng Tân Cương.

Báo Le Monde nhận định, nếu hướng tình nghi nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ là đúng, thì Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị tinh thần trước thái độ của công chúng Trung Quốc : Tất cả những gì có liên quan đến vùng tự trị Tân Cương đều trở nên hết sức nhạy cảm. Chính quyền cộng sản Trung Quốc giữ độc quyền tuyên truyền tin tức liên có quan đến vùng Tân Cương, nên đã giấu bớt các vụ bạo động đang xảy ra tại vùng này bằng việc hô hào, quảng bá « tình hữu nghị giữa các sắc tộc » và « phát triển kinh tế ».

Từ khi Chủ tịch nước Tập cận Bình nhậm chức vào tháng 3, căng thẳng tại vùng Tân Cương càng trở nên nghiêm trọng. Các vụ đụng độ, xô xát đã làm khoảng 100 người thiệt mạng từ mùa xuân vừa qua giữa nhóm người Duy Ngô Nhĩ và các viên chức, cảnh sát địa phương. Đa phần là người Duy Ngô Nhĩ, các viên chức này có trách nhiệm thi hành các biện pháp kiểm soát vô cùng gắt gao và mang tính trấn áp, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo.

Châu Âu bất lực trước vụ Mỹ nghe lén

Trở lại với vụ Mỹ nghe lén các nước Châu Âu, báo Le Monde đăng bài viết đề tựa : « Nghe lén : các dân biểu Châu Âu lấy làm tiếc vì Châu Âu quá mềm yếu trước Hoa Kỳ ».

Theo tờ báo, trước hành động không thế chấp nhận của Mỹ đối với các đồng minh Châu Âu, các dân biểu cánh tả yêu cầu ngưng việc thương lượng Hiệp định tự do mậu dịch. Đối với đa số dân biểu cánh tả và đảng Xanh, Hiệp định tự do mậu dịch sẽ là một công cụ tốt để gây áp lực lên nền kinh tế số một thế giới. Hannes Swoboda, trưởng nhóm dân biểu các đảng Xã Hội tại Nghị viện Châu Âu nhận xét : « Chúng ta lại một lần nữa quá yếu đuối, quá nhút nhát trước sức mạnh của Hoa Kỳ ». Hiệp định tự do mậu dịch làm cho một số người hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế của châu lục già cỗi này, nhưng một số chuyên gia cũng nhấn mạnh mối họa mà một số ngành nghề gặp phải khi đồng euro đắt hơn đồng đô la.

Nghe lén : Hoa Kỳ sẵn sàng nhượng bộ

Bên cạnh đó, tờ Libération đăng bài : « Vụ NSA : Obama sẵn sàng nhượng bộ ». Theo đó, Washington đã đưa ra các thỏa thuận mới về việc không tiến hành các hoạt động « gián điệp » giữa các đồng minh.

Tờ New York Times hôm qua thông báo, Tổng thống Obama sẵn sàng ra lệnh cho NSA ngưng nghe lén lãnh đạo các quốc gia đồng minh. Tại cuộc họp Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu vào thứ Sáu vừa qua, Paris và Berlin đã đồng thuận thương lượng các hiệp định song phương với Hoa Kỳ để được bảo đảm tránh khỏi công cụ nghe lén này. Thế nhưng, trước khi thương lượng được tiến hành, thì thái độ ngập ngừng đã thoáng thấy từ phía Hoa Kỳ. Peter King, một quan chức đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho rằng: « Chúng ta không biết các Tổng thống hay Thủ tướng sắp tới sẽ là ai, cho nên Nhà Trắng không nên bỏ công cụ nghe lén quan trọng này nhằm bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ ».

Phía Washington cũng cho rằng, Paris cũng không hề lạ lẫm gì với việc gián điệp. Cựu Ngoại trưởng của ông Bill Clinton, bà Madeleine Albright thuật lại, tuần trước, một viên chức đại sứ quán Pháp tại Liên Hiệp Quốc đã được mời để giải thích về việc nghe lén cuộc đối thoại của bà với một người khác. Bà Albright cáo buộc : « Họ cũng có hệ thống nghe lén » và bà không hề cảm thấy ngạc nhiên về việc các quốc gia do thám lẫn nhau và xem đó như một điều hiển nhiên.

Chocolat được ưa chuộng làm giá cacao tăng vọt

Nhân sự kiện Triễn lãm chocolat đang diễn ra tại Paris, nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài viết mang tựa : « Ưa chuộng chocolat làm giá cacao tăng vọt ».

Theo tờ báo, giá cacao đã tăng lên gần 20% từ đầu năm nay. Tại New York, giá cacao đã đạt đến mức cao nhất từ hai năm nay (2 776 đô la/tấn). Tại Luân Đôn cũng vậy, giá cacao cũng cao ngất ngưỡng (gần 2 890 đô la/tấn).

Báo Les Echos nhận định, nguyên nhân khiến giá cacao tăng vọt là do ngành sản xuất cacao không được ổn định cho mấy. Trước tiên là do thu hoạch không được bội thu so với dự kiến tại Tây Phi (Ghana, Bờ Biển Ngà), khu vực cung cấp 70% lượng cacao cho toàn thế giới. Thế nhưng, vào lúc phát triển hạt cacao thì khu vực này lại gặp cảnh hạn hán. Kế tiếp là tại Indonesia, dự báo cũng không mấy sáng sủa. Một số loại bệnh tấn công cây cacao dẫn đến nguy cơ thất thu cao trong mùa thu hoạch. Trong lúc đó thì nhu cầu của thế giới lại rất cao.

Các quốc gia phát triển rất chuộng chocolat, sau một thời gian tiêu thụ chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, nhu cầu của các quốc gia mới trỗi dậy cũng ngày càng cao và góp phần làm cho thị trường cacao thêm căng thẳng. Trong đó đáng kể đến là nhu cầu ăn chocolat của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng góp phần quan trọng trong tiêu thụ của toàn thế giới. Một người Trung Quốc ăn 1kg chocolat/ năm, trong khi một người Anh hay Thụy Sĩ ăn gần 10 kg/ năm. Lượng cung ứng cacao không đủ sẽ gây quan ngại cho các nhà công nghiệp và tờ báo dự đoán, giá chocolat rồi sẽ tăng trong những ngày sắp tới.

Hàng không giá rẻ tăng cung ứng trên thế giới

Báo kinh tế Les Echos cũng quan tâm đến các hãng hàng không giá rẻ và cho biết, các hãng này tăng cung ứng trên thế giới. Số lượng chỗ ngồi của các hãng này đã tăng 6,8% vào sáu tháng đầu năm.

Indonésia, Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan chiếm 50% tăng trưởng của toàn thế giới về khả năng cung ứng các ghế giá rẻ. Tờ báo nhận định, rõ ràng, các hãng giá rẻ không chỉ chiếm thị phần của các hãng hàng không truyền thống mà còn chiếm được tín nhiệm của hành khách. Luân Đôn, hiện là thủ đô của các hãng hàng không giá rẻ, với khoảng 15 triệu chỗ ngồi giá rẻ. Tuy nhiên, đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng Top 10 là Jakarta và Kuala-Lumpur. Thế nhưng, thứ hạng trong danh sách này có thể sẽ còn thay đổi, theo kết quả nghiên cứu của Amadeus một trong những nhà cung ứng hàng đầu về hệ thống đặt chỗ trong ngành công nghiệp du lịch.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bảo Trợ