Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1318)

Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
@coe2013

Thời sự tại Châu Á thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhật báo Pháp. Hôm nay, Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE) khai mạc tại Busan (Hàn Quốc). Ba ngàn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới (600 thanh niên) tham dự đại hội cho đến ngày 8/11. Các đề tài trọng tâm của đại hội là công lý và hòa bình. Báo Công giáo La Croix dành hai trang lớn cho sự kiện này với dòng tựa : «Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên ».

Bài báo đăng ảnh những thanh niên Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Hàn Quốc cầu nguyện trong một giáo đường tại Séoul vì hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Báo La Croix nhận định, cả Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành Hàn Quốc đều giúp đỡ cư dân Bắc Triều Tiên bằng mọi phương tiện, đặc biệt là những người người đào thoát sang biên giới Trung Quốc. Đặc phái viên tờ báo trích dẫn một nhân chứng giấu tên, nói chị ta vô cùng biết ơn những người người Thiên Chúa giáo tại Hàn Quốc, vì họ đã giúp đỡ chị cùng với ba chị em sau khi họ đào tẩu khỏi Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. Chị tâm sự : « Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn, lúc nào cũng đói khát. Chúng tôi nghe một số người đào thoát sang Trung Quốc nên chúng tôi cũng bắt chước ».

Trong quá trình bôn ba sang Trung Quốc, chị đã liên lạc với một tổ chức chuyên giúp đỡ những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên đi sang Lào, Thái Lan và từ đó đã quen biết được một vị linh mục người Pháp sống tại ngoại ô Seoul, mà tờ báo cũng xin giấu tên vì các lý do an ninh. Vị linh mục này thuật lại : « Phần đông người tỵ nạn thiếu ăn, mắc các chứng bệnh như sốt rét, lao, bệnh da liễu, cộng với các chứng lo âu, trầm cảm, do phải sống lẫn trốn trong nhiều năm ». Trong thời gian tha hương, người tỵ nạn bằng mọi giá cố tránh bị cảnh sát bắt. Nếu không, họ sẽ bị buộc hồi hương và bị tra tấn, tử hình. Vị linh mục kể lại : « Ai cũng có một con dao lam trong túi để tự sát khi bị rơi vào tay cảnh sát ».

Rất nhiều người Tin Lành Hàn Quốc đã giúp đỡ người tỵ nạn và một số đã phải trả giá đắt. Ví dụ như mục sư Han-il, sau nhiều lần đi đi về về từ Bắc chí Nam Trung Quốc, ông đã bị cảnh sát Trung Quốc bỏ tù và hành hạ trong vòng 18 tháng.

Một khi đến Thái Lan, người tỵ nạn được các đại sứ quán tiếp nhận và có thể nhập cư Hàn Quốc hay Bắc Mỹ. Trong một trung tâm hội nhập tại Hàn Quốc, người tỵ nạn được chăm sóc trong vòng ba tháng để hồi phục sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Sau đó, họ được cấp giấy tờ cư trú hợp pháp, được học nghề và bắt đầu làm quen với thế giới tư bản…

Ngoài ra, Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành, đều giúp đỡ dân Bắc Triều Tiên qua các hoạt động nhân đạo. Họ gửi hàng cứu trợ đều đặn thông qua tổ chức Caritas. Thế nhưng, họ phải chấp nhận sự kiểm duyệt và các điều kiện khắc nghiệt của Bình Nhưỡng. Nhóm tình nguyện viên y tế phải đi đường vòng sang Trung Quốc rồi mới đến được Bình Nhưỡng, do không có tuyến bay thẳng đến Bình Nhưỡng. Đức Giám mục Seoul nhận định : « Chúng tôi thường xuyên gửi lương thực, thuốc men va các nhu yếu phẩm khác. Thế nhưng, đôi khi chúng tôi buộc phải ngưng hoạt động khi quan hệ ngoại giao hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng ».

Giáo hội còn giúp đỡ người tỵ nạn hội nhập vào cuộc sống tại Hàn Quốc do tại đây, nếu người tỵ nạn không hội nhập được vào khuôn khổ xã hội Hàn Quốc, thì sẽ bị gạt sang một bên, bị khinh bỉ. Người Bắc Triều Tiên thường bị rơi vào tình trạng này khi mới đến Hàn Quốc. Khi ra khỏi trại tỵ nạn, mỗi người còn được chính phủ Hàn Quốc cấp cho khoảng 5000 euro, hay được ở miễn phí vài tháng tiền nhà.

Cháy xe hơi tại Thiên An Môn : người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi khủng bố

Vụ một chiếc xe lao vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy vẫn thu hút sự quan tâm của báo Le Monde. Tờ báo cho biết, cảnh sát Trung Quốc tình nghi thủ phạm của vụ khủng bố này là hai người Duy Ngô Nhĩ, vùng Tân Cương.

Báo Le Monde nhận định, nếu hướng tình nghi nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ là đúng, thì Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị tinh thần trước thái độ của công chúng Trung Quốc : Tất cả những gì có liên quan đến vùng tự trị Tân Cương đều trở nên hết sức nhạy cảm. Chính quyền cộng sản Trung Quốc giữ độc quyền tuyên truyền tin tức liên có quan đến vùng Tân Cương, nên đã giấu bớt các vụ bạo động đang xảy ra tại vùng này bằng việc hô hào, quảng bá « tình hữu nghị giữa các sắc tộc » và « phát triển kinh tế ».

Từ khi Chủ tịch nước Tập cận Bình nhậm chức vào tháng 3, căng thẳng tại vùng Tân Cương càng trở nên nghiêm trọng. Các vụ đụng độ, xô xát đã làm khoảng 100 người thiệt mạng từ mùa xuân vừa qua giữa nhóm người Duy Ngô Nhĩ và các viên chức, cảnh sát địa phương. Đa phần là người Duy Ngô Nhĩ, các viên chức này có trách nhiệm thi hành các biện pháp kiểm soát vô cùng gắt gao và mang tính trấn áp, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo.

Châu Âu bất lực trước vụ Mỹ nghe lén

Trở lại với vụ Mỹ nghe lén các nước Châu Âu, báo Le Monde đăng bài viết đề tựa : « Nghe lén : các dân biểu Châu Âu lấy làm tiếc vì Châu Âu quá mềm yếu trước Hoa Kỳ ».

Theo tờ báo, trước hành động không thế chấp nhận của Mỹ đối với các đồng minh Châu Âu, các dân biểu cánh tả yêu cầu ngưng việc thương lượng Hiệp định tự do mậu dịch. Đối với đa số dân biểu cánh tả và đảng Xanh, Hiệp định tự do mậu dịch sẽ là một công cụ tốt để gây áp lực lên nền kinh tế số một thế giới. Hannes Swoboda, trưởng nhóm dân biểu các đảng Xã Hội tại Nghị viện Châu Âu nhận xét : « Chúng ta lại một lần nữa quá yếu đuối, quá nhút nhát trước sức mạnh của Hoa Kỳ ». Hiệp định tự do mậu dịch làm cho một số người hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế của châu lục già cỗi này, nhưng một số chuyên gia cũng nhấn mạnh mối họa mà một số ngành nghề gặp phải khi đồng euro đắt hơn đồng đô la.

Nghe lén : Hoa Kỳ sẵn sàng nhượng bộ

Bên cạnh đó, tờ Libération đăng bài : « Vụ NSA : Obama sẵn sàng nhượng bộ ». Theo đó, Washington đã đưa ra các thỏa thuận mới về việc không tiến hành các hoạt động « gián điệp » giữa các đồng minh.

Tờ New York Times hôm qua thông báo, Tổng thống Obama sẵn sàng ra lệnh cho NSA ngưng nghe lén lãnh đạo các quốc gia đồng minh. Tại cuộc họp Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu vào thứ Sáu vừa qua, Paris và Berlin đã đồng thuận thương lượng các hiệp định song phương với Hoa Kỳ để được bảo đảm tránh khỏi công cụ nghe lén này. Thế nhưng, trước khi thương lượng được tiến hành, thì thái độ ngập ngừng đã thoáng thấy từ phía Hoa Kỳ. Peter King, một quan chức đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho rằng: « Chúng ta không biết các Tổng thống hay Thủ tướng sắp tới sẽ là ai, cho nên Nhà Trắng không nên bỏ công cụ nghe lén quan trọng này nhằm bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ ».

Phía Washington cũng cho rằng, Paris cũng không hề lạ lẫm gì với việc gián điệp. Cựu Ngoại trưởng của ông Bill Clinton, bà Madeleine Albright thuật lại, tuần trước, một viên chức đại sứ quán Pháp tại Liên Hiệp Quốc đã được mời để giải thích về việc nghe lén cuộc đối thoại của bà với một người khác. Bà Albright cáo buộc : « Họ cũng có hệ thống nghe lén » và bà không hề cảm thấy ngạc nhiên về việc các quốc gia do thám lẫn nhau và xem đó như một điều hiển nhiên.

Chocolat được ưa chuộng làm giá cacao tăng vọt

Nhân sự kiện Triễn lãm chocolat đang diễn ra tại Paris, nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài viết mang tựa : « Ưa chuộng chocolat làm giá cacao tăng vọt ».

Theo tờ báo, giá cacao đã tăng lên gần 20% từ đầu năm nay. Tại New York, giá cacao đã đạt đến mức cao nhất từ hai năm nay (2 776 đô la/tấn). Tại Luân Đôn cũng vậy, giá cacao cũng cao ngất ngưỡng (gần 2 890 đô la/tấn).

Báo Les Echos nhận định, nguyên nhân khiến giá cacao tăng vọt là do ngành sản xuất cacao không được ổn định cho mấy. Trước tiên là do thu hoạch không được bội thu so với dự kiến tại Tây Phi (Ghana, Bờ Biển Ngà), khu vực cung cấp 70% lượng cacao cho toàn thế giới. Thế nhưng, vào lúc phát triển hạt cacao thì khu vực này lại gặp cảnh hạn hán. Kế tiếp là tại Indonesia, dự báo cũng không mấy sáng sủa. Một số loại bệnh tấn công cây cacao dẫn đến nguy cơ thất thu cao trong mùa thu hoạch. Trong lúc đó thì nhu cầu của thế giới lại rất cao.

Các quốc gia phát triển rất chuộng chocolat, sau một thời gian tiêu thụ chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, nhu cầu của các quốc gia mới trỗi dậy cũng ngày càng cao và góp phần làm cho thị trường cacao thêm căng thẳng. Trong đó đáng kể đến là nhu cầu ăn chocolat của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng góp phần quan trọng trong tiêu thụ của toàn thế giới. Một người Trung Quốc ăn 1kg chocolat/ năm, trong khi một người Anh hay Thụy Sĩ ăn gần 10 kg/ năm. Lượng cung ứng cacao không đủ sẽ gây quan ngại cho các nhà công nghiệp và tờ báo dự đoán, giá chocolat rồi sẽ tăng trong những ngày sắp tới.

Hàng không giá rẻ tăng cung ứng trên thế giới

Báo kinh tế Les Echos cũng quan tâm đến các hãng hàng không giá rẻ và cho biết, các hãng này tăng cung ứng trên thế giới. Số lượng chỗ ngồi của các hãng này đã tăng 6,8% vào sáu tháng đầu năm.

Indonésia, Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan chiếm 50% tăng trưởng của toàn thế giới về khả năng cung ứng các ghế giá rẻ. Tờ báo nhận định, rõ ràng, các hãng giá rẻ không chỉ chiếm thị phần của các hãng hàng không truyền thống mà còn chiếm được tín nhiệm của hành khách. Luân Đôn, hiện là thủ đô của các hãng hàng không giá rẻ, với khoảng 15 triệu chỗ ngồi giá rẻ. Tuy nhiên, đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng Top 10 là Jakarta và Kuala-Lumpur. Thế nhưng, thứ hạng trong danh sách này có thể sẽ còn thay đổi, theo kết quả nghiên cứu của Amadeus một trong những nhà cung ứng hàng đầu về hệ thống đặt chỗ trong ngành công nghiệp du lịch.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bà Powell khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh". Cựu công tố viên liên bang Sidney Powell là luật sư mới tham gia trong chiến dịch tranh tụng về kết quả bầu cử năm 2020 từ ban vận động của Tổng thống Trump. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/11, luật sư Powell nói rằng nhóm pháp lý của ông Trump đang nhận được vô số bằng chứng liên quan đến hành vi gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử. Phát biểu trên Fox Business, cựu công tố viên nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang”. Bà cũng khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh".
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 37 chính thức khai mạc tại Hà Nội vào hôm nay, 12/11/2020, vấn đề Biển Đông và quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lại nổi cộm trong các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á. Do việc dịch Covid-19 vẫn hoành hành, hội nghị vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến. Theo hãng tin Anh Reuters, trong phát biểu khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện khối ASEAN chưa bị “cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực”, những cạnh tranh đang thách thức hệ thống đa phương quốc tế. - ‘Vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm’: Lợi dụng ‘rối ren’ bầu cử Mỹ - Trung Quốc thúc đẩy ASEAN ký kết thỏa thuận RCEP Lê Minh
Ngày 11/11, Tổng thống Trump đã thắng ông Biden tại bang Alaska, thu về 3 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri, và đang xúc tiến cuộc chiến pháp lý chống gian lận bầu cử năm 2020. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật trực tiếp tính đến ngày 11/11 (giờ Mỹ). Hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử hiện vẫn được đội ngũ của Tổng thống Trump tiến hành ở các bang chiến địa. Do vậy NTD Việt Nam cho rằng đây chưa phải là kết quả bầu cử chính xác cuối cùng. NTD Việt Nam sẽ chỉ thông báo người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết và kết quả này được chính thức xác nhận bởi Quốc hội Mỹ.
Ông Donald Trump kiên quyết không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hôm qua, 09/11/2020, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bật đèn xanh cho việc tiến hành điều tra về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 03/11. Cho đến nay, phe Cộng Hòa chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về gian lận quy mô lớn. Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr, một trong các bộ trưởng trung thành nhất với tổng thống mãn nhiệm, nhấn mạnh là việc bộ Tư Pháp bật đèn xanh, cho phép chưởng lý liên bang tiến hành điều tra, không có nghĩa là bộ đã nắm trong tay các bằng chứng về gian lận trong quá trình bỏ phiếu hay trong giai đoạn kiểm phiếu.
Một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông báo chuẩn bị ra luật, cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, ở những vùng biển tranh chấp. Hôm qua, 05/11/2020, chính quyền Việt Nam và Nhật Bản đã có phản ứng quan ngại. Theo Nikkei Asia Review, tại Tokyo, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản tuyên bố chính quyền Nhật « sẽ tiếp tục theo sát các diễn biến liên quan đến lực lượng tuần duyên Trung Quốc, và các cơ quan chính phủ liên quan sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vấn đề này ».
Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020 là cuộc bầu cử lịch sử, khi số lượt phiếu bầu sớm đã phá vỡ các kỷ lục tiền lệ. Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã bắt đầu công bố kết quả, tính từ 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ). Cập nhật trực tiếp tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - cuộc đua tranh giữa 2 ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (xem chi tiết tại đây), sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu: Trump thắng (phiếu đại cử tri) Biden thắng (phiếu đại cử tri) Bang Indiana: 11 phiếu Bang Kentucky: 8 phiếu Bang West Virginia: 5 phiếu Bang Nam Carolina: 8 phiếu Bang Alabama: 9 phiếu Bang Tennessee: 11 phiếu Bang Oklahoma: 7 phiếu Bang Mississippi: 6 phiếu Bang Arkansas: 6 phiếu Bang Florida: 29 phiếu Bang Vermont: 3 phiếu Bang Virginia: 13 phiếu Bang Rhode Island: 4 phiếu Bang New Jersey: 14 phiếu Bang Maryland: 10 phiếu
“Hiện nay, gần 9,4 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và có thể sẽ còn có hàng chục triệu người Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3/11”, ông Michael McDonald, người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project cho biết. Như vậy, có thể sẽ có khoảng 160 triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ tham gia bầu cử trong năm nay, số lượng cử tri nhiều nhất kể từ năm 1900 đến nay. Ông MacDonald, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và giảng dạy về bầu cử Hoa Kỳ dự đoán rằng, sẽ có 160,2 triệu người Mỹ tham gia cuộc bầu cử năm nay, chiếm 67% số cử tri hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ năm 1900.
Bảo Trợ