Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1314)

Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
@coe2013

Thời sự tại Châu Á thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhật báo Pháp. Hôm nay, Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE) khai mạc tại Busan (Hàn Quốc). Ba ngàn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới (600 thanh niên) tham dự đại hội cho đến ngày 8/11. Các đề tài trọng tâm của đại hội là công lý và hòa bình. Báo Công giáo La Croix dành hai trang lớn cho sự kiện này với dòng tựa : «Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên ».

Bài báo đăng ảnh những thanh niên Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Hàn Quốc cầu nguyện trong một giáo đường tại Séoul vì hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Báo La Croix nhận định, cả Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành Hàn Quốc đều giúp đỡ cư dân Bắc Triều Tiên bằng mọi phương tiện, đặc biệt là những người người đào thoát sang biên giới Trung Quốc. Đặc phái viên tờ báo trích dẫn một nhân chứng giấu tên, nói chị ta vô cùng biết ơn những người người Thiên Chúa giáo tại Hàn Quốc, vì họ đã giúp đỡ chị cùng với ba chị em sau khi họ đào tẩu khỏi Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. Chị tâm sự : « Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn, lúc nào cũng đói khát. Chúng tôi nghe một số người đào thoát sang Trung Quốc nên chúng tôi cũng bắt chước ».

Trong quá trình bôn ba sang Trung Quốc, chị đã liên lạc với một tổ chức chuyên giúp đỡ những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên đi sang Lào, Thái Lan và từ đó đã quen biết được một vị linh mục người Pháp sống tại ngoại ô Seoul, mà tờ báo cũng xin giấu tên vì các lý do an ninh. Vị linh mục này thuật lại : « Phần đông người tỵ nạn thiếu ăn, mắc các chứng bệnh như sốt rét, lao, bệnh da liễu, cộng với các chứng lo âu, trầm cảm, do phải sống lẫn trốn trong nhiều năm ». Trong thời gian tha hương, người tỵ nạn bằng mọi giá cố tránh bị cảnh sát bắt. Nếu không, họ sẽ bị buộc hồi hương và bị tra tấn, tử hình. Vị linh mục kể lại : « Ai cũng có một con dao lam trong túi để tự sát khi bị rơi vào tay cảnh sát ».

Rất nhiều người Tin Lành Hàn Quốc đã giúp đỡ người tỵ nạn và một số đã phải trả giá đắt. Ví dụ như mục sư Han-il, sau nhiều lần đi đi về về từ Bắc chí Nam Trung Quốc, ông đã bị cảnh sát Trung Quốc bỏ tù và hành hạ trong vòng 18 tháng.

Một khi đến Thái Lan, người tỵ nạn được các đại sứ quán tiếp nhận và có thể nhập cư Hàn Quốc hay Bắc Mỹ. Trong một trung tâm hội nhập tại Hàn Quốc, người tỵ nạn được chăm sóc trong vòng ba tháng để hồi phục sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Sau đó, họ được cấp giấy tờ cư trú hợp pháp, được học nghề và bắt đầu làm quen với thế giới tư bản…

Ngoài ra, Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành, đều giúp đỡ dân Bắc Triều Tiên qua các hoạt động nhân đạo. Họ gửi hàng cứu trợ đều đặn thông qua tổ chức Caritas. Thế nhưng, họ phải chấp nhận sự kiểm duyệt và các điều kiện khắc nghiệt của Bình Nhưỡng. Nhóm tình nguyện viên y tế phải đi đường vòng sang Trung Quốc rồi mới đến được Bình Nhưỡng, do không có tuyến bay thẳng đến Bình Nhưỡng. Đức Giám mục Seoul nhận định : « Chúng tôi thường xuyên gửi lương thực, thuốc men va các nhu yếu phẩm khác. Thế nhưng, đôi khi chúng tôi buộc phải ngưng hoạt động khi quan hệ ngoại giao hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng ».

Giáo hội còn giúp đỡ người tỵ nạn hội nhập vào cuộc sống tại Hàn Quốc do tại đây, nếu người tỵ nạn không hội nhập được vào khuôn khổ xã hội Hàn Quốc, thì sẽ bị gạt sang một bên, bị khinh bỉ. Người Bắc Triều Tiên thường bị rơi vào tình trạng này khi mới đến Hàn Quốc. Khi ra khỏi trại tỵ nạn, mỗi người còn được chính phủ Hàn Quốc cấp cho khoảng 5000 euro, hay được ở miễn phí vài tháng tiền nhà.

Cháy xe hơi tại Thiên An Môn : người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi khủng bố

Vụ một chiếc xe lao vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy vẫn thu hút sự quan tâm của báo Le Monde. Tờ báo cho biết, cảnh sát Trung Quốc tình nghi thủ phạm của vụ khủng bố này là hai người Duy Ngô Nhĩ, vùng Tân Cương.

Báo Le Monde nhận định, nếu hướng tình nghi nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ là đúng, thì Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị tinh thần trước thái độ của công chúng Trung Quốc : Tất cả những gì có liên quan đến vùng tự trị Tân Cương đều trở nên hết sức nhạy cảm. Chính quyền cộng sản Trung Quốc giữ độc quyền tuyên truyền tin tức liên có quan đến vùng Tân Cương, nên đã giấu bớt các vụ bạo động đang xảy ra tại vùng này bằng việc hô hào, quảng bá « tình hữu nghị giữa các sắc tộc » và « phát triển kinh tế ».

Từ khi Chủ tịch nước Tập cận Bình nhậm chức vào tháng 3, căng thẳng tại vùng Tân Cương càng trở nên nghiêm trọng. Các vụ đụng độ, xô xát đã làm khoảng 100 người thiệt mạng từ mùa xuân vừa qua giữa nhóm người Duy Ngô Nhĩ và các viên chức, cảnh sát địa phương. Đa phần là người Duy Ngô Nhĩ, các viên chức này có trách nhiệm thi hành các biện pháp kiểm soát vô cùng gắt gao và mang tính trấn áp, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo.

Châu Âu bất lực trước vụ Mỹ nghe lén

Trở lại với vụ Mỹ nghe lén các nước Châu Âu, báo Le Monde đăng bài viết đề tựa : « Nghe lén : các dân biểu Châu Âu lấy làm tiếc vì Châu Âu quá mềm yếu trước Hoa Kỳ ».

Theo tờ báo, trước hành động không thế chấp nhận của Mỹ đối với các đồng minh Châu Âu, các dân biểu cánh tả yêu cầu ngưng việc thương lượng Hiệp định tự do mậu dịch. Đối với đa số dân biểu cánh tả và đảng Xanh, Hiệp định tự do mậu dịch sẽ là một công cụ tốt để gây áp lực lên nền kinh tế số một thế giới. Hannes Swoboda, trưởng nhóm dân biểu các đảng Xã Hội tại Nghị viện Châu Âu nhận xét : « Chúng ta lại một lần nữa quá yếu đuối, quá nhút nhát trước sức mạnh của Hoa Kỳ ». Hiệp định tự do mậu dịch làm cho một số người hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế của châu lục già cỗi này, nhưng một số chuyên gia cũng nhấn mạnh mối họa mà một số ngành nghề gặp phải khi đồng euro đắt hơn đồng đô la.

Nghe lén : Hoa Kỳ sẵn sàng nhượng bộ

Bên cạnh đó, tờ Libération đăng bài : « Vụ NSA : Obama sẵn sàng nhượng bộ ». Theo đó, Washington đã đưa ra các thỏa thuận mới về việc không tiến hành các hoạt động « gián điệp » giữa các đồng minh.

Tờ New York Times hôm qua thông báo, Tổng thống Obama sẵn sàng ra lệnh cho NSA ngưng nghe lén lãnh đạo các quốc gia đồng minh. Tại cuộc họp Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu vào thứ Sáu vừa qua, Paris và Berlin đã đồng thuận thương lượng các hiệp định song phương với Hoa Kỳ để được bảo đảm tránh khỏi công cụ nghe lén này. Thế nhưng, trước khi thương lượng được tiến hành, thì thái độ ngập ngừng đã thoáng thấy từ phía Hoa Kỳ. Peter King, một quan chức đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho rằng: « Chúng ta không biết các Tổng thống hay Thủ tướng sắp tới sẽ là ai, cho nên Nhà Trắng không nên bỏ công cụ nghe lén quan trọng này nhằm bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ ».

Phía Washington cũng cho rằng, Paris cũng không hề lạ lẫm gì với việc gián điệp. Cựu Ngoại trưởng của ông Bill Clinton, bà Madeleine Albright thuật lại, tuần trước, một viên chức đại sứ quán Pháp tại Liên Hiệp Quốc đã được mời để giải thích về việc nghe lén cuộc đối thoại của bà với một người khác. Bà Albright cáo buộc : « Họ cũng có hệ thống nghe lén » và bà không hề cảm thấy ngạc nhiên về việc các quốc gia do thám lẫn nhau và xem đó như một điều hiển nhiên.

Chocolat được ưa chuộng làm giá cacao tăng vọt

Nhân sự kiện Triễn lãm chocolat đang diễn ra tại Paris, nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài viết mang tựa : « Ưa chuộng chocolat làm giá cacao tăng vọt ».

Theo tờ báo, giá cacao đã tăng lên gần 20% từ đầu năm nay. Tại New York, giá cacao đã đạt đến mức cao nhất từ hai năm nay (2 776 đô la/tấn). Tại Luân Đôn cũng vậy, giá cacao cũng cao ngất ngưỡng (gần 2 890 đô la/tấn).

Báo Les Echos nhận định, nguyên nhân khiến giá cacao tăng vọt là do ngành sản xuất cacao không được ổn định cho mấy. Trước tiên là do thu hoạch không được bội thu so với dự kiến tại Tây Phi (Ghana, Bờ Biển Ngà), khu vực cung cấp 70% lượng cacao cho toàn thế giới. Thế nhưng, vào lúc phát triển hạt cacao thì khu vực này lại gặp cảnh hạn hán. Kế tiếp là tại Indonesia, dự báo cũng không mấy sáng sủa. Một số loại bệnh tấn công cây cacao dẫn đến nguy cơ thất thu cao trong mùa thu hoạch. Trong lúc đó thì nhu cầu của thế giới lại rất cao.

Các quốc gia phát triển rất chuộng chocolat, sau một thời gian tiêu thụ chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, nhu cầu của các quốc gia mới trỗi dậy cũng ngày càng cao và góp phần làm cho thị trường cacao thêm căng thẳng. Trong đó đáng kể đến là nhu cầu ăn chocolat của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng góp phần quan trọng trong tiêu thụ của toàn thế giới. Một người Trung Quốc ăn 1kg chocolat/ năm, trong khi một người Anh hay Thụy Sĩ ăn gần 10 kg/ năm. Lượng cung ứng cacao không đủ sẽ gây quan ngại cho các nhà công nghiệp và tờ báo dự đoán, giá chocolat rồi sẽ tăng trong những ngày sắp tới.

Hàng không giá rẻ tăng cung ứng trên thế giới

Báo kinh tế Les Echos cũng quan tâm đến các hãng hàng không giá rẻ và cho biết, các hãng này tăng cung ứng trên thế giới. Số lượng chỗ ngồi của các hãng này đã tăng 6,8% vào sáu tháng đầu năm.

Indonésia, Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan chiếm 50% tăng trưởng của toàn thế giới về khả năng cung ứng các ghế giá rẻ. Tờ báo nhận định, rõ ràng, các hãng giá rẻ không chỉ chiếm thị phần của các hãng hàng không truyền thống mà còn chiếm được tín nhiệm của hành khách. Luân Đôn, hiện là thủ đô của các hãng hàng không giá rẻ, với khoảng 15 triệu chỗ ngồi giá rẻ. Tuy nhiên, đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng Top 10 là Jakarta và Kuala-Lumpur. Thế nhưng, thứ hạng trong danh sách này có thể sẽ còn thay đổi, theo kết quả nghiên cứu của Amadeus một trong những nhà cung ứng hàng đầu về hệ thống đặt chỗ trong ngành công nghiệp du lịch.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars]. Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc.
Nghiên cứu nêu rõ: “Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có từ 70.000 đến 79.000 phiếu bầu 'dư thừa’ ở Georgia và Pennsylvania. Cộng với Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số phiếu bầu dư thừa tăng lên đến 289.000 phiếu". Ngày 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, trong đó đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước ông Trump.
Năm 2020 dần khép lại trở thành năm ẩn chứa nhiều nhân tố rủi ro kinh tế - chính trị bất định nhất trong vài thập kỷ gần đây. Thiên nga đen (dịch bệnh) đã cùng lúc hội tụ với Voi trắng (bong bóng nợ) và Tê giác xám (suy giảm kinh tế do chu kỳ) ngay từ đầu năm 2020. Đại dịch cũng làm lộ ra nền kinh tế "kền kền" và tập đoàn kinh tế "kền kền" toàn cầu. Và từ đây, các thông điệp mới, các lối đi mới và cả các sai lầm mới, cũ đều tiếp tục triển hiện... Tất cả tạo nên một sân chơi và diện mạo kinh tế phi truyền thống mới trên toàn cầu.
Ông Giuliani nói: “Vì vậy, bắt đầu từ sau Giáng sinh, mọi thứ sẽ thực sự bùng nổ. Bởi vì bằng chứng mà tất cả các mạng lưới truyền hình, báo chí, [công ty] công nghệ lớn và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ cung cấp cho các bạn đều là sai sự thật. Và các bạn sẽ nhận ra tất cả điều đó cùng một lúc. Nó sẽ rất sốc đối với đất nước này". Tuần này, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, các vụ kiện liên quan đến bầu cử và những vấn đề tương tự sẽ “bùng nổ” sau Giáng sinh. Trong một buổi phát thanh tự tổ chức, luật sư Giuliani đã nói với các thính giả rằng, có “sự chuyển động đáng kể” ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đối với việc hủy chứng nhận kết quả bầu cử, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận". Vào đêm Giáng sinh 24/12 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại những lo ngại của ông về việc các chính sách kiểm duyệt nội dung của Big Tech, chỉ một ngày sau khi ông phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng NDAA 2021. Lý do ông phủ quyết dự luật này là vì, Quốc hội Mỹ đã không loại bỏ các biện pháp bảo vệ những công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silison khỏi phải chịu trách nhiệm đối với các chính sách về đăng tải và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ. Trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/12, Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật.
Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước. Tổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021 Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước. “Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.
Tổng thống Trump phát biểu tại tòa Bạch ốc (ảnh chụp màn hình video). Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu: Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.
"Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!” Phó Tổng thống Mike Pence đã đến sự kiện Turning Point USA và phát biểu trước các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi Mỹ. Phó Tổng thống nói rằng, ông đến để nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, người Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Ông cho biết, khi các cuộc bầu sắp tới diễn ra, Kelly Loeffler và Davide Purdue cần tái đắc cử để giữ đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Phó Tổng thống nói: “Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!”.
Bảo Trợ