Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1308)

Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên

Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE), Busan, Hàn Quốc, 30/10/2013
@coe2013

Thời sự tại Châu Á thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhật báo Pháp. Hôm nay, Đại hội lần thứ 10 Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE) khai mạc tại Busan (Hàn Quốc). Ba ngàn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới (600 thanh niên) tham dự đại hội cho đến ngày 8/11. Các đề tài trọng tâm của đại hội là công lý và hòa bình. Báo Công giáo La Croix dành hai trang lớn cho sự kiện này với dòng tựa : «Vai trò hòa giải của Giáo hội tại Triều Tiên ».

Bài báo đăng ảnh những thanh niên Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Hàn Quốc cầu nguyện trong một giáo đường tại Séoul vì hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Báo La Croix nhận định, cả Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành Hàn Quốc đều giúp đỡ cư dân Bắc Triều Tiên bằng mọi phương tiện, đặc biệt là những người người đào thoát sang biên giới Trung Quốc. Đặc phái viên tờ báo trích dẫn một nhân chứng giấu tên, nói chị ta vô cùng biết ơn những người người Thiên Chúa giáo tại Hàn Quốc, vì họ đã giúp đỡ chị cùng với ba chị em sau khi họ đào tẩu khỏi Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc. Chị tâm sự : « Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn, lúc nào cũng đói khát. Chúng tôi nghe một số người đào thoát sang Trung Quốc nên chúng tôi cũng bắt chước ».

Trong quá trình bôn ba sang Trung Quốc, chị đã liên lạc với một tổ chức chuyên giúp đỡ những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên đi sang Lào, Thái Lan và từ đó đã quen biết được một vị linh mục người Pháp sống tại ngoại ô Seoul, mà tờ báo cũng xin giấu tên vì các lý do an ninh. Vị linh mục này thuật lại : « Phần đông người tỵ nạn thiếu ăn, mắc các chứng bệnh như sốt rét, lao, bệnh da liễu, cộng với các chứng lo âu, trầm cảm, do phải sống lẫn trốn trong nhiều năm ». Trong thời gian tha hương, người tỵ nạn bằng mọi giá cố tránh bị cảnh sát bắt. Nếu không, họ sẽ bị buộc hồi hương và bị tra tấn, tử hình. Vị linh mục kể lại : « Ai cũng có một con dao lam trong túi để tự sát khi bị rơi vào tay cảnh sát ».

Rất nhiều người Tin Lành Hàn Quốc đã giúp đỡ người tỵ nạn và một số đã phải trả giá đắt. Ví dụ như mục sư Han-il, sau nhiều lần đi đi về về từ Bắc chí Nam Trung Quốc, ông đã bị cảnh sát Trung Quốc bỏ tù và hành hạ trong vòng 18 tháng.

Một khi đến Thái Lan, người tỵ nạn được các đại sứ quán tiếp nhận và có thể nhập cư Hàn Quốc hay Bắc Mỹ. Trong một trung tâm hội nhập tại Hàn Quốc, người tỵ nạn được chăm sóc trong vòng ba tháng để hồi phục sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Sau đó, họ được cấp giấy tờ cư trú hợp pháp, được học nghề và bắt đầu làm quen với thế giới tư bản…

Ngoài ra, Giáo hội Công giáo lẫn Tin Lành, đều giúp đỡ dân Bắc Triều Tiên qua các hoạt động nhân đạo. Họ gửi hàng cứu trợ đều đặn thông qua tổ chức Caritas. Thế nhưng, họ phải chấp nhận sự kiểm duyệt và các điều kiện khắc nghiệt của Bình Nhưỡng. Nhóm tình nguyện viên y tế phải đi đường vòng sang Trung Quốc rồi mới đến được Bình Nhưỡng, do không có tuyến bay thẳng đến Bình Nhưỡng. Đức Giám mục Seoul nhận định : « Chúng tôi thường xuyên gửi lương thực, thuốc men va các nhu yếu phẩm khác. Thế nhưng, đôi khi chúng tôi buộc phải ngưng hoạt động khi quan hệ ngoại giao hai miền Triều Tiên trở nên căng thẳng ».

Giáo hội còn giúp đỡ người tỵ nạn hội nhập vào cuộc sống tại Hàn Quốc do tại đây, nếu người tỵ nạn không hội nhập được vào khuôn khổ xã hội Hàn Quốc, thì sẽ bị gạt sang một bên, bị khinh bỉ. Người Bắc Triều Tiên thường bị rơi vào tình trạng này khi mới đến Hàn Quốc. Khi ra khỏi trại tỵ nạn, mỗi người còn được chính phủ Hàn Quốc cấp cho khoảng 5000 euro, hay được ở miễn phí vài tháng tiền nhà.

Cháy xe hơi tại Thiên An Môn : người Duy Ngô Nhĩ bị tình nghi khủng bố

Vụ một chiếc xe lao vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn và bốc cháy vẫn thu hút sự quan tâm của báo Le Monde. Tờ báo cho biết, cảnh sát Trung Quốc tình nghi thủ phạm của vụ khủng bố này là hai người Duy Ngô Nhĩ, vùng Tân Cương.

Báo Le Monde nhận định, nếu hướng tình nghi nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ là đúng, thì Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị tinh thần trước thái độ của công chúng Trung Quốc : Tất cả những gì có liên quan đến vùng tự trị Tân Cương đều trở nên hết sức nhạy cảm. Chính quyền cộng sản Trung Quốc giữ độc quyền tuyên truyền tin tức liên có quan đến vùng Tân Cương, nên đã giấu bớt các vụ bạo động đang xảy ra tại vùng này bằng việc hô hào, quảng bá « tình hữu nghị giữa các sắc tộc » và « phát triển kinh tế ».

Từ khi Chủ tịch nước Tập cận Bình nhậm chức vào tháng 3, căng thẳng tại vùng Tân Cương càng trở nên nghiêm trọng. Các vụ đụng độ, xô xát đã làm khoảng 100 người thiệt mạng từ mùa xuân vừa qua giữa nhóm người Duy Ngô Nhĩ và các viên chức, cảnh sát địa phương. Đa phần là người Duy Ngô Nhĩ, các viên chức này có trách nhiệm thi hành các biện pháp kiểm soát vô cùng gắt gao và mang tính trấn áp, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo.

Châu Âu bất lực trước vụ Mỹ nghe lén

Trở lại với vụ Mỹ nghe lén các nước Châu Âu, báo Le Monde đăng bài viết đề tựa : « Nghe lén : các dân biểu Châu Âu lấy làm tiếc vì Châu Âu quá mềm yếu trước Hoa Kỳ ».

Theo tờ báo, trước hành động không thế chấp nhận của Mỹ đối với các đồng minh Châu Âu, các dân biểu cánh tả yêu cầu ngưng việc thương lượng Hiệp định tự do mậu dịch. Đối với đa số dân biểu cánh tả và đảng Xanh, Hiệp định tự do mậu dịch sẽ là một công cụ tốt để gây áp lực lên nền kinh tế số một thế giới. Hannes Swoboda, trưởng nhóm dân biểu các đảng Xã Hội tại Nghị viện Châu Âu nhận xét : « Chúng ta lại một lần nữa quá yếu đuối, quá nhút nhát trước sức mạnh của Hoa Kỳ ». Hiệp định tự do mậu dịch làm cho một số người hy vọng sẽ kích thích nền kinh tế của châu lục già cỗi này, nhưng một số chuyên gia cũng nhấn mạnh mối họa mà một số ngành nghề gặp phải khi đồng euro đắt hơn đồng đô la.

Nghe lén : Hoa Kỳ sẵn sàng nhượng bộ

Bên cạnh đó, tờ Libération đăng bài : « Vụ NSA : Obama sẵn sàng nhượng bộ ». Theo đó, Washington đã đưa ra các thỏa thuận mới về việc không tiến hành các hoạt động « gián điệp » giữa các đồng minh.

Tờ New York Times hôm qua thông báo, Tổng thống Obama sẵn sàng ra lệnh cho NSA ngưng nghe lén lãnh đạo các quốc gia đồng minh. Tại cuộc họp Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu vào thứ Sáu vừa qua, Paris và Berlin đã đồng thuận thương lượng các hiệp định song phương với Hoa Kỳ để được bảo đảm tránh khỏi công cụ nghe lén này. Thế nhưng, trước khi thương lượng được tiến hành, thì thái độ ngập ngừng đã thoáng thấy từ phía Hoa Kỳ. Peter King, một quan chức đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho rằng: « Chúng ta không biết các Tổng thống hay Thủ tướng sắp tới sẽ là ai, cho nên Nhà Trắng không nên bỏ công cụ nghe lén quan trọng này nhằm bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ ».

Phía Washington cũng cho rằng, Paris cũng không hề lạ lẫm gì với việc gián điệp. Cựu Ngoại trưởng của ông Bill Clinton, bà Madeleine Albright thuật lại, tuần trước, một viên chức đại sứ quán Pháp tại Liên Hiệp Quốc đã được mời để giải thích về việc nghe lén cuộc đối thoại của bà với một người khác. Bà Albright cáo buộc : « Họ cũng có hệ thống nghe lén » và bà không hề cảm thấy ngạc nhiên về việc các quốc gia do thám lẫn nhau và xem đó như một điều hiển nhiên.

Chocolat được ưa chuộng làm giá cacao tăng vọt

Nhân sự kiện Triễn lãm chocolat đang diễn ra tại Paris, nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài viết mang tựa : « Ưa chuộng chocolat làm giá cacao tăng vọt ».

Theo tờ báo, giá cacao đã tăng lên gần 20% từ đầu năm nay. Tại New York, giá cacao đã đạt đến mức cao nhất từ hai năm nay (2 776 đô la/tấn). Tại Luân Đôn cũng vậy, giá cacao cũng cao ngất ngưỡng (gần 2 890 đô la/tấn).

Báo Les Echos nhận định, nguyên nhân khiến giá cacao tăng vọt là do ngành sản xuất cacao không được ổn định cho mấy. Trước tiên là do thu hoạch không được bội thu so với dự kiến tại Tây Phi (Ghana, Bờ Biển Ngà), khu vực cung cấp 70% lượng cacao cho toàn thế giới. Thế nhưng, vào lúc phát triển hạt cacao thì khu vực này lại gặp cảnh hạn hán. Kế tiếp là tại Indonesia, dự báo cũng không mấy sáng sủa. Một số loại bệnh tấn công cây cacao dẫn đến nguy cơ thất thu cao trong mùa thu hoạch. Trong lúc đó thì nhu cầu của thế giới lại rất cao.

Các quốc gia phát triển rất chuộng chocolat, sau một thời gian tiêu thụ chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, nhu cầu của các quốc gia mới trỗi dậy cũng ngày càng cao và góp phần làm cho thị trường cacao thêm căng thẳng. Trong đó đáng kể đến là nhu cầu ăn chocolat của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng góp phần quan trọng trong tiêu thụ của toàn thế giới. Một người Trung Quốc ăn 1kg chocolat/ năm, trong khi một người Anh hay Thụy Sĩ ăn gần 10 kg/ năm. Lượng cung ứng cacao không đủ sẽ gây quan ngại cho các nhà công nghiệp và tờ báo dự đoán, giá chocolat rồi sẽ tăng trong những ngày sắp tới.

Hàng không giá rẻ tăng cung ứng trên thế giới

Báo kinh tế Les Echos cũng quan tâm đến các hãng hàng không giá rẻ và cho biết, các hãng này tăng cung ứng trên thế giới. Số lượng chỗ ngồi của các hãng này đã tăng 6,8% vào sáu tháng đầu năm.

Indonésia, Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan chiếm 50% tăng trưởng của toàn thế giới về khả năng cung ứng các ghế giá rẻ. Tờ báo nhận định, rõ ràng, các hãng giá rẻ không chỉ chiếm thị phần của các hãng hàng không truyền thống mà còn chiếm được tín nhiệm của hành khách. Luân Đôn, hiện là thủ đô của các hãng hàng không giá rẻ, với khoảng 15 triệu chỗ ngồi giá rẻ. Tuy nhiên, đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng Top 10 là Jakarta và Kuala-Lumpur. Thế nhưng, thứ hạng trong danh sách này có thể sẽ còn thay đổi, theo kết quả nghiên cứu của Amadeus một trong những nhà cung ứng hàng đầu về hệ thống đặt chỗ trong ngành công nghiệp du lịch.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ