Trung Quốc bắt 5 nghi can trong vụ cháy xe ở Quảng trường Thiên An Môn

30 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1056)

Trung Quốc bắt 5 nghi can trong vụ cháy xe ở Quảng trường Thiên An Môn

VOA News
Người đi bộ dọc Đại lộ Trường An trong lúc khói bốc lên từ vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, ngày 28/10/2013
Người đi bộ dọc Đại lộ Trường An trong lúc khói bốc lên từ vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, ngày 28/10/2013
Cảnh sát Trung Quốc loan báo bắt giữ 5 nghi can dính líu tới vụ xe tông giết chết 5 người hôm thứ hai tại Quảng trường Thiên An Môn, một địa điểm có tính biểu tượng cao của thủ đô của Trung Quốc. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do các thông tín viên của đài VOA gởi về từ văn phòng ở Bắc Kinh.

Hãng tin Tân Hoa của nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết cảnh sát đã bắt 5 nghi can dính líu tới vụ tông xe giết chết 5 người và gây thương tích cho 38 người. Tân Hoa Xã cũng mô tả đây là một vụ tấn công khủng bố.

Trước đó trong ngày hôm nay, nhân viên của một số khách sạn ở Bắc Kinh cho biết cảnh sát đã yêu cầu họ để ý tìm kiếm 8 người đàn ông đến từ Tân Cương, khu vực có nhiều biến động ở miền tây bắc.

Những nhân viên này nói thêm rằng danh tánh của 7 người mà nhà chức trách đang truy lùng là những tên thông dụng của người Uighur. Người Uighur là sắc dân thiểu số ở Trung Quốc, phần lớn theo đạo Hồi, và lâu nay vẫn thường than phiền về nạn đàn áp tôn giáo. Những nhân viên khách sạn nói rằng tên của nghi can thứ 8 là tên của người Hán.

Truyền thông Trung Quốc không cho biết chi tiết về vụ xe tông. Nhưng theo tin của truyền thông nước ngoài, các giới chức Trung Quốc tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố của những người ở Tân Cương.

Ngày hôm nay, các biện pháp an ninh nghiêm nhặt vẫn được áp dụng ở Bắc Kinh. Tuy Quảng trường Thiên An Môn đã mở cửa trở lại, cảnh sát dường như đang gia tăng việc kiểm tra biển số của những chiếc xe hơi bên trong và xung quanh Bắc Kinh.

Cảnh sát canh gác tại bệnh viện nơi những người bị thương trong vụ cháy xe đang được chữa trị, ngày 29/10/2013.
Cảnh sát canh gác tại bệnh viện nơi những người bị thương trong vụ cháy xe đang được chữa trị, ngày 29/10/2013.
Trưa thứ hai vừa qua, một chiếc xe Jeep đã vượt qua một khu vực của khách bộ hành và tông vào Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành. Quảng trường này là một trong những địa điểm công cộng được canh phòng cẩn mật nhất ở Trung Quốc.

Trong 5 người thiệt mạng có 3 người trên xe jeep và hai du khách, gồm một người phụ nữ Philippines và một người đàn ông Trung Quốc. 38 người khác bị thương.

Trung Quốc tố cáo những phần tử đòi ly khai của người Uighur và những phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã thực hiện một loạt những vụ tấn công ở Tân Cương trong vài năm qua nhằm thành lập một quốc gia độc lập lấy tên là Đông Turkestan.

Các nhà lãnh đạo người Uighur lưu vong bác bỏ tố cáo cho rằng người Uighur dính líu tới hoạt động khủng bố. Họ tố cáo người Hán đàn áp họ và biến họ thành khối người thiểu số ngay trên quê hương của mình.

Một phát ngôn viên của Nghị hội Uighur Thế giới, tổ chức đối lập chính ở Tân Cương, nói với đài VOA rằng hãy còn quá sớm để biết được vụ việc ở Bắc Kinh có phải là một vụ tấn công hay không. Ông Alim Seytoff cũng lên án việc cảnh sát Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào người Uighur sau khi ra thông báo nói rằng xe của các nghi can mang biển số Tân Cương.

"Tôi cho rằng thật là bất công khi nhắm mục tiêu vào người Uighur qua việc yêu cầu khách sạn và những nơi khác tìm kiếm những người Uighur và những chiếc xe mang biển số Tân Cương, bởi vì rất nhiều người Hán ở Tân Cương lái xe mang biển số Tân Cương."

Hiện chưa rõ các nghi can bị truy lùng có nằm trong số những người thiệt mạng trên chiếc xe jeep hay không, hay họ là những người đồng lõa trong một âm mưu lớn hơn. Ông Christopher Johnson, một chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, cho biết ông tin là cảnh sát đang tìm kiếm những người có thể đang tìm cách thực hiện thêm những vụ tấn công.

"Theo tôi thì điều thật sự đáng lưu tâm ở đây là giới hữu trách Trung Quốc có thể đang lo ngại là sẽ có những vụ tấn công nối đuôi hoặc những vụ tấn công khác tại Bắc Kinh và đó là một việc rất đáng báo động cho nhà chức trách."

Ông Johnson cho rằng Trung Quốc có lẽ chưa trực tiếp qui trách cho người Uighur về vụ việc hôm thứ hai bởi vì tính chất tế nhị của việc thừa nhận một vụ tấn công đã xảy ra tại một địa điểm nhạy cảm về chính trị như Quảng trường Thiên An Môn. Ông cũng nói rằng chính phủ Trung Quốc có lẽ đang chờ cho tới khi có được bằng chứng chắc chắn về thủ phạm của vụ này.

Trung Quốc lâu nay vẫn thường xuyên phủ nhận cáo giác cho rằng họ ngược đãi các sắc dân thiểu số. Bắc Kinh nói rằng các quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người sắc tộc thiểu số luôn luôn được bảo đảm.

TQ 'bắt nghi phạm vụ Thiên An Môn' BBC

blank

Cảnh sát Trung Quốc bắt năm nghi phạm và nói vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10 là "tấn công khủng bố", Tân Hoa Xã loan tin.


Chiếc xe đâm vào đám đông trên quảng trường, sau đó bốc cháy.Kênh truyền hình Trung ương CCTV thì nói trên mạng Twitter rằng vụ bắt giữ các nghi phạm được thực hiện 10 tiếng đồng hồ sau vụ đâm xe làm năm người thiệt mạng và gần 40 người bị thương ngay trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Báo chí Trung Quốc nói trước đó cảnh sát đã ra thông báo tới các khách sạn ở Bắc Kinh để truy tìm thông tin về hai người từ Tân Cương.

Thông báo cũng nêu chi tiết về một chiếc xe hơi, với bốn biển đăng ký ở Tân Cương.

Tân Hoa Xã cho hay trong số 5 người chết hôm thứ Hai, ba người chết trong xe và hai người là du khách. 38 người khác bị thương.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường phía bắc quảng trường phía lối vào Tử Cấm Thành và đóng cửa hai trạm tàu điện ngầm.

Vụ việc nghiêm trọng

Phóng viên Damian Grammaticas, BBC News, Bắc Kinh

Công an Trung Quốc nay nói rằng những gì xảy ra tại Quảng trường Thiên An Môn vào hôm thứ Hai là một “vụ tấn công khủng bố bạo động” đã được “lập kế hoạch và tổ chức cẩn thận”, theo Tân Hoa Xã.


Một người phát ngôn của công an nói chiếc xe jeep lao vào đám đông du khách được một người đàn ông tên là Usman Hasan lái và trong xe chở mẹ và vợ của người này.

 

Sau đó họ đã đánh lửa cho xăng cháy bên trong xe.

 

Cả ba người này cũng hai người đứng gần đó đều thiệt mạng. Công an Trung Quốc nói họ tìm thấy bình đựng xăng, dao và cờ với biểu ngữ tôn giáo cực đoan.

 

Chiếc xe này có biển số đăng k‎ý tại Tân Cương, có biên giới giáp Pakistan và Afghanistan tại cận tây Trung Quốc.

 

Đoàn phóng viên của BBC muốn tiếp cận hiện trường đã bị cảnh sát giữ lại, trong khi các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc bị xóa và các bình luận bị kiểm duyệt.

"Một vụ việc nghiêm trọng xảy ra hôm thứ Hai," thông báo của cảnh sát viết nhưng không nói rõ chi tiết.

Cảnh sát nói hai nghi phạm là người Tân Cương.

Thông báo này nhanh chóng được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong đó, cảnh sát yêu cầu các khách sạn để ý các vị khách "khả nghi" cũng như xe của họ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói đã nhận được xác nhận của cảnh sát Bắc Kinh là đúng đã có thông báo như vậy, nhưng không bình luận gì về tính nghiêm trọng của vụ việc.

Tân Cương là nơi người thiểu số Uighur theo đạo Hồi sinh sống.

Một số người Uighur cho rằng Bắc Kinh đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với họ, đôi khi cũng đã nổ ra các vụ bạo lực ở Tân Cương.

Trung Quốc thì luôn luôn tuyên bố rằng đã để cho người dân Tân Cương hoàn toàn tự do.

blank 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bảo Trợ