Trung Quốc bắt 5 nghi can trong vụ cháy xe ở Quảng trường Thiên An Môn

30 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1055)

Trung Quốc bắt 5 nghi can trong vụ cháy xe ở Quảng trường Thiên An Môn

VOA News
Người đi bộ dọc Đại lộ Trường An trong lúc khói bốc lên từ vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, ngày 28/10/2013
Người đi bộ dọc Đại lộ Trường An trong lúc khói bốc lên từ vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, ngày 28/10/2013
Cảnh sát Trung Quốc loan báo bắt giữ 5 nghi can dính líu tới vụ xe tông giết chết 5 người hôm thứ hai tại Quảng trường Thiên An Môn, một địa điểm có tính biểu tượng cao của thủ đô của Trung Quốc. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật do các thông tín viên của đài VOA gởi về từ văn phòng ở Bắc Kinh.

Hãng tin Tân Hoa của nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết cảnh sát đã bắt 5 nghi can dính líu tới vụ tông xe giết chết 5 người và gây thương tích cho 38 người. Tân Hoa Xã cũng mô tả đây là một vụ tấn công khủng bố.

Trước đó trong ngày hôm nay, nhân viên của một số khách sạn ở Bắc Kinh cho biết cảnh sát đã yêu cầu họ để ý tìm kiếm 8 người đàn ông đến từ Tân Cương, khu vực có nhiều biến động ở miền tây bắc.

Những nhân viên này nói thêm rằng danh tánh của 7 người mà nhà chức trách đang truy lùng là những tên thông dụng của người Uighur. Người Uighur là sắc dân thiểu số ở Trung Quốc, phần lớn theo đạo Hồi, và lâu nay vẫn thường than phiền về nạn đàn áp tôn giáo. Những nhân viên khách sạn nói rằng tên của nghi can thứ 8 là tên của người Hán.

Truyền thông Trung Quốc không cho biết chi tiết về vụ xe tông. Nhưng theo tin của truyền thông nước ngoài, các giới chức Trung Quốc tin rằng đây là một vụ tấn công khủng bố của những người ở Tân Cương.

Ngày hôm nay, các biện pháp an ninh nghiêm nhặt vẫn được áp dụng ở Bắc Kinh. Tuy Quảng trường Thiên An Môn đã mở cửa trở lại, cảnh sát dường như đang gia tăng việc kiểm tra biển số của những chiếc xe hơi bên trong và xung quanh Bắc Kinh.

Cảnh sát canh gác tại bệnh viện nơi những người bị thương trong vụ cháy xe đang được chữa trị, ngày 29/10/2013.
Cảnh sát canh gác tại bệnh viện nơi những người bị thương trong vụ cháy xe đang được chữa trị, ngày 29/10/2013.
Trưa thứ hai vừa qua, một chiếc xe Jeep đã vượt qua một khu vực của khách bộ hành và tông vào Quảng trường Thiên An Môn, gần cổng chính để vào Tử Cấm Thành. Quảng trường này là một trong những địa điểm công cộng được canh phòng cẩn mật nhất ở Trung Quốc.

Trong 5 người thiệt mạng có 3 người trên xe jeep và hai du khách, gồm một người phụ nữ Philippines và một người đàn ông Trung Quốc. 38 người khác bị thương.

Trung Quốc tố cáo những phần tử đòi ly khai của người Uighur và những phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã thực hiện một loạt những vụ tấn công ở Tân Cương trong vài năm qua nhằm thành lập một quốc gia độc lập lấy tên là Đông Turkestan.

Các nhà lãnh đạo người Uighur lưu vong bác bỏ tố cáo cho rằng người Uighur dính líu tới hoạt động khủng bố. Họ tố cáo người Hán đàn áp họ và biến họ thành khối người thiểu số ngay trên quê hương của mình.

Một phát ngôn viên của Nghị hội Uighur Thế giới, tổ chức đối lập chính ở Tân Cương, nói với đài VOA rằng hãy còn quá sớm để biết được vụ việc ở Bắc Kinh có phải là một vụ tấn công hay không. Ông Alim Seytoff cũng lên án việc cảnh sát Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào người Uighur sau khi ra thông báo nói rằng xe của các nghi can mang biển số Tân Cương.

"Tôi cho rằng thật là bất công khi nhắm mục tiêu vào người Uighur qua việc yêu cầu khách sạn và những nơi khác tìm kiếm những người Uighur và những chiếc xe mang biển số Tân Cương, bởi vì rất nhiều người Hán ở Tân Cương lái xe mang biển số Tân Cương."

Hiện chưa rõ các nghi can bị truy lùng có nằm trong số những người thiệt mạng trên chiếc xe jeep hay không, hay họ là những người đồng lõa trong một âm mưu lớn hơn. Ông Christopher Johnson, một chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, cho biết ông tin là cảnh sát đang tìm kiếm những người có thể đang tìm cách thực hiện thêm những vụ tấn công.

"Theo tôi thì điều thật sự đáng lưu tâm ở đây là giới hữu trách Trung Quốc có thể đang lo ngại là sẽ có những vụ tấn công nối đuôi hoặc những vụ tấn công khác tại Bắc Kinh và đó là một việc rất đáng báo động cho nhà chức trách."

Ông Johnson cho rằng Trung Quốc có lẽ chưa trực tiếp qui trách cho người Uighur về vụ việc hôm thứ hai bởi vì tính chất tế nhị của việc thừa nhận một vụ tấn công đã xảy ra tại một địa điểm nhạy cảm về chính trị như Quảng trường Thiên An Môn. Ông cũng nói rằng chính phủ Trung Quốc có lẽ đang chờ cho tới khi có được bằng chứng chắc chắn về thủ phạm của vụ này.

Trung Quốc lâu nay vẫn thường xuyên phủ nhận cáo giác cho rằng họ ngược đãi các sắc dân thiểu số. Bắc Kinh nói rằng các quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người sắc tộc thiểu số luôn luôn được bảo đảm.

TQ 'bắt nghi phạm vụ Thiên An Môn' BBC

blank

Cảnh sát Trung Quốc bắt năm nghi phạm và nói vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10 là "tấn công khủng bố", Tân Hoa Xã loan tin.


Chiếc xe đâm vào đám đông trên quảng trường, sau đó bốc cháy.Kênh truyền hình Trung ương CCTV thì nói trên mạng Twitter rằng vụ bắt giữ các nghi phạm được thực hiện 10 tiếng đồng hồ sau vụ đâm xe làm năm người thiệt mạng và gần 40 người bị thương ngay trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Báo chí Trung Quốc nói trước đó cảnh sát đã ra thông báo tới các khách sạn ở Bắc Kinh để truy tìm thông tin về hai người từ Tân Cương.

Thông báo cũng nêu chi tiết về một chiếc xe hơi, với bốn biển đăng ký ở Tân Cương.

Tân Hoa Xã cho hay trong số 5 người chết hôm thứ Hai, ba người chết trong xe và hai người là du khách. 38 người khác bị thương.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường phía bắc quảng trường phía lối vào Tử Cấm Thành và đóng cửa hai trạm tàu điện ngầm.

Vụ việc nghiêm trọng

Phóng viên Damian Grammaticas, BBC News, Bắc Kinh

Công an Trung Quốc nay nói rằng những gì xảy ra tại Quảng trường Thiên An Môn vào hôm thứ Hai là một “vụ tấn công khủng bố bạo động” đã được “lập kế hoạch và tổ chức cẩn thận”, theo Tân Hoa Xã.


Một người phát ngôn của công an nói chiếc xe jeep lao vào đám đông du khách được một người đàn ông tên là Usman Hasan lái và trong xe chở mẹ và vợ của người này.

 

Sau đó họ đã đánh lửa cho xăng cháy bên trong xe.

 

Cả ba người này cũng hai người đứng gần đó đều thiệt mạng. Công an Trung Quốc nói họ tìm thấy bình đựng xăng, dao và cờ với biểu ngữ tôn giáo cực đoan.

 

Chiếc xe này có biển số đăng k‎ý tại Tân Cương, có biên giới giáp Pakistan và Afghanistan tại cận tây Trung Quốc.

 

Đoàn phóng viên của BBC muốn tiếp cận hiện trường đã bị cảnh sát giữ lại, trong khi các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc bị xóa và các bình luận bị kiểm duyệt.

"Một vụ việc nghiêm trọng xảy ra hôm thứ Hai," thông báo của cảnh sát viết nhưng không nói rõ chi tiết.

Cảnh sát nói hai nghi phạm là người Tân Cương.

Thông báo này nhanh chóng được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong đó, cảnh sát yêu cầu các khách sạn để ý các vị khách "khả nghi" cũng như xe của họ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói đã nhận được xác nhận của cảnh sát Bắc Kinh là đúng đã có thông báo như vậy, nhưng không bình luận gì về tính nghiêm trọng của vụ việc.

Tân Cương là nơi người thiểu số Uighur theo đạo Hồi sinh sống.

Một số người Uighur cho rằng Bắc Kinh đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với họ, đôi khi cũng đã nổ ra các vụ bạo lực ở Tân Cương.

Trung Quốc thì luôn luôn tuyên bố rằng đã để cho người dân Tân Cương hoàn toàn tự do.

blank 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ