Mối nguy hiểm của việc chống tham nhũng ở Trung Quốc

29 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 909)
Bà Lưu Bình, ông Ngụy Trung Bình và ông Lý Tư Hoa cùng các nhà hoạt động khác đứng trước một tòa chung cư, căng biểu ngữ đòi các quan chức chính phủ kê khai tài sản. Một tuần sau đó họ đã bị bắt.
Bà Lưu Bình, ông Ngụy Trung Bình và ông Lý Tư Hoa cùng các nhà hoạt động khác đứng trước một tòa chung cư, căng biểu ngữ đòi các quan chức chính phủ kê khai tài sản. Một tuần sau đó họ đã bị bắt.
Ba nhà hoạt động ở Trung Quốc hôm nay ra tòa về những cáo trạng mà các tổ chức nhân quyền nói là ngụy tạo trong một mưu toan nhằm chấm dứt cuộc vận động của họ đòi các quan chức chính phủ kê khai tài sản. Mời quí vị theo thêm chi tiết qua bài tường thuật của các thông tín viên đài VOA ở Bắc Kinh.

Bà Lưu Bình, ông Ngụy Trung Bình và ông Lý Tư Hoa bị truy tố về tội tụ tập trái phép vì một bức hình mà họ chụp và phổ biến trên mạng. Trong bức hình đó, ba nhân vật tranh đấu này đứng trước một tòa chung cư và căng một biểu ngữ đòi các quan chức chính phủ kê khai tài sản. Một tuần sau đó họ đã bị bắt.

Ông Trương Đức Tấn, một nhà tranh đấu ở Phúc Kiến, nói rằng giới hữu trách thành phố Tân Dư, nơi phiên tòa diễn ra, không biết tôn trọng pháp luật.

"Hôm nay họ nói anh phạm tội này. Ngày mai họ nói anh phạm tội kia. Ngày mốt họ lại nói anh phạm tội nọ. Họ không hề có quan niệm là phải đối xử với người dân như người dân. Họ là những người không hề biết tôn trọng luật pháp là gì."

Ba bị cáo trong phiên tòa hôm nay đã hoạt động trong phong trào Tân Công dân, một nhóm tổ chức lỏng lẻo của những người đòi chính phủ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn và có tính chất minh bạch nhiều hơn. Trong vài tháng qua, mười mấy người trong phong trào này đã bị bắt và bị truy tố về tội gọi là “tụ tập đông người, gây mất trật tự xã hội.”

Trong số những người bị bắt có luật sư nhân quyền nổi tiếng Hứa Chí Vĩnh và ông Vương Công Quyền, một thương gia giàu có ở Bắc Kinh.

Bà Ngải Hiểu Minh, một nhà làm phim độc lập, nói rằng phiên tòa hôm nay là một mưu toan nhằm đe dọa tất cả những người tham gia phong trào chống tham nhũng.

"Tôi nghĩ rằng qua phiên tòa lần này họ muốn lập ra một tiền lệ để trừng phạt những người đại diện của phong trào Tân Công dân."

Phong trào này cũng yêu cầu chính phủ Trung Quốc tôn trọng hiến pháp và bảo vệ các quyền của người dân. Một trong những đòi hỏi then chốt của họ là các quan chức cấp cao phải công khai tài sản cho công chúng được biết.

Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc đã nhấn mạnh tới việc tuân thủ hiến pháp và bài trừ tham nhũng. Các giới chức tỉnh Quảng Đông cũng đã thực hiện một kế hoạch thí điểm về việc kê khai tài sản của các giới chức cấp thấp. Nhưng giới tranh đấu nói rằng những người hoạt động tích cực cho sự minh bạch càng ngày càng bị đàn áp và sách nhiễu nhiều hơn.

Bà Ngải Hiểu Minh cho rằng đảng Cộng Sản Trung Quốc đang tìm cách bám víu quyền lực qua việc đàn áp những nhà tranh đấu.

"Độc tài độc đảng là cách thức cai trị dễ dàng nhất đối với họ. Họ mặc tình muốn làm gì thì làm. Nếu không có sự giám sát của công dân thì các nhóm quyền lợi sẽ có được rất nhiều lợi ích."

Bà Lưu Bình là một nhà tranh đấu kỳ cựu cho quyền của người lao động ở Trung Quốc. Bà bắt đầu tranh đấu sau khi bị sa thải bởi công ty thép quốc doanh mà bà đã làm việc hầu như gần suốt suộc đời của mình. Năm 2011, bà ra tranh cử đại biểu nhân dân cấp quận với tư cách ứng viên độc lập.

Các cuộc bầu cử cấp cơ sở được giới lãnh đạo Trung Quốc khoe khoang như một sự đón nhận của chính phủ đối với sự tham gia của người dân. Nhưng các ứng viên độc lập như bà Lưu Bình thường bị sách nhiễu và bị loại khỏûi danh sách ứng cử viên.

Ông Trương Đức Tấn cũng ra tranh cử độc lập ở Phúc Kiến và cũng bị loại khỏi danh sách ứng cử viên.

"Chúng tôi chỉ là những người dân bình thường. Những người dân bình thường muốn tham gia tranh cử để làm đại biểu nhân dân. Thế mà họ lại bị quan chức chính quyền các cấp đàn áp. Họ hoàn toàn không có cơ hội."

Bà Lưu Bình cũng bị truy tố về tội “tụ tập đông người, gây mất trật tự công cộng” và “dùng tà đạo để vi phạm pháp luật”.

Luật sư của bà Lưu, ông Trương Học Trung, cho biết cáo trạng “tà đạo” có liên hệ tới một bài viết trên internet của bà Lưu vào năm 2012, trong đó bà kêu gọi sự chú ý đối với vụ án của một thành viên Pháp Luân Công, một tổ chức tâm linh mà giới hữu trách Trung Quốc xem là một tổ chức tà đạo, bất hợp pháp.

Bà Ngải Hiểu Minh cho rằng ba nhân vật tranh đấu có phần chắc sẽ bị tòa xét là có tội, nhưng sự hy sinh của họ sẽ không phải là vô ích.

"Những phiên xử này sẽ làm cho ảnh hưởng của họ mỗi ngày một lớn. Nó sẽ làm gia tăng số người quan tâm tới số phận của họ và ủng hộ cuộc tranh đấu của họ."

Nếu bị tòa xét là có tội, 3 bị cáo này có thể bị tuyên án 5 năm tù. Các tòa án Trung Quốc rất hiếm khi đưa ra phán quyết vô tội đối với những người bị truy tố về tội hình sự, và các nhà phân tích tin rằng vụ án cũng giống như vậy.

Những nhân vật tranh đấu đến thành phố Tân Dư để bày tỏ sự ủng hộ cho các bị cáo đã bị theo dõi, câu lưu và trong một số trường hợp đã bị cảnh sát áp giải về quê.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ