Tàu cá TQ lại tới Bãi cạn Scarborough

27 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2616)

Philippines nói tàu của Trung Quốc đã quay lại Bãi cạn tranh chấp Scarborough cho dù trước đó đã đồng ý rút đi, theo hãng tin AP.

Hãng này dẫn lời các quan chức Philippines nói hành động của Trung Quốc làm tắt hy vọng sớm có giải pháp cho vùng lãnh thổ tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đảo.

 

Tàu Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough hôm 10/4/2012

Các tàu Trung Quốc đã vào bãi cạn Scarborough hôm 10/4/2012 khiến căng thẳng gia tăng

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez nói chính phủ Philippines sẽ chất vấn Trung Quốc về chuyện tại sao sáu tàu đánh cá Trung Quốc và 17 thuyền nhỏ đã trở lại Scarborough sau khi hai nước đã rút tàu thuyền khỏi vùng này theo thỏa thuận đạt được.

Thỏa thuận này liên quan tới đầm phá nằm ở trung tâm của Scarborough và là một phần của nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột lãnh thổ nổ ra hôm 10 tháng Tư.

Ông Hernandez nói máy bay Philippines đã phát hiện ra tàu thuyền Trung Quốc ở bên trong đầm phá trong chiều thứ Hai.

Người phát ngôn này nói Philippines cũng thấy năm tàu của chính phủ Trung Quốc ở bên ngoài đầm phá nhưng trong phạm vi Bãi Scarborough.

'Hành động thiện chí'

Hãng tin AP dẫn lời ông Hernandez kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết đưa ra khi đàm phán.

"Điều quan trọng là các bên tham gia đàm phán và thảo luận về bất cứ vấn đề gì đều luôn cần có hành động thiện chí."

AP nói Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa trả lời đề nghị bình luận của họ.

Bãi cạn Scarborough là một trong số các vùng tranh chấp bởi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei tại Biển Đông.

Hãng tin AP nói người ta sợ rằng những tranh chấp này sẽ dẫn tới xung đột.

Việc tàu cá Trung Quốc tiến vào Bãi Scarborough hồi tháng Tư khiến Philippines điều chiến hạm ra trấn giữ và Trung Quốc cũng điều ba tàu hải giám và sau đó cả máy ba tới vùng bãi cạn.

Tuy nhiên sau đó Philippines đã rút chiến hạm về để hạ nhiệt căng thẳng.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Thay vì hỗ trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế, người Trung Quốc chẳng đem đến đây điều gì mới ngoại trừ bóc lột các địa phương và phủ bóng đen lên đó”, bà Paurina Mupariwa nói. Đồng thời bà khẳng định một cuộc điều tra cấp chính phủ đã được tiến hành để làm rõ những vụ lạm dụng, ngược đãi người lao động của các công ty Trung Quốc.
Trung Quốc hôm thứ Tư ngày 15/8 đã bày tỏ sự phản đối nghiêm khắc với Nhật Bản về việc nước này bắt giữ một nhóm các nhà hoạt đ̣ông đang tìm cách tiếp cận quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.
Trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục đả kích Mỹ là đã xen vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc khi chỉ trích các hành động gây căng thẳng của Bắc Kinh tại Biển Đông, tờ báo có uy tín The Washington Post đã lên tiếng bênh vực quyền can thiệp của Mỹ : “Hoa Kỳ có lý khi đả kích Trung Quốc về các đòi hỏi trên Biển Đông”.
Những quốc gia và vùng chung quanh Liên bang Xô viết cũ bắt đầu cấm những biểu tượng cộng sản như búa liềm, ngôi sao năm cạnh. Tại Lviv, miền tây Ukraina, những người theo chủ nghĩa dân tộc năm ngoái tranh đấu ngăn chặn những người mang cờ đỏ vào Ngọn đồi Chiến thắng Thế chiến Thứ hai. Năm nay Lviv cấm tất cả những việc trưng bày tại nơi công cộng biểu tượng Cộng Sản và Đức Quốc Xã.
Trung Quốc đã cảnh báo Nhật Bản không được ‘gây nguy hiểm’ cho công dân của họ khi một nhóm các cảm tình viên với đại lục ở Hong Kong đang tìm cách tiếp cận một nhóm đảo đang có tranh chấp trên vùng biển Hoa Đông.
Khẩu chiến giữa Washington và Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông tiếp diễn. Vào hôm qua, 14/08/2012, Mỹ lại lên tiếng đả kích Trung Quốc – dù không nêu đích danh – về âm mưu được gọi là « chia rẽ và chinh phục » (divide and conquer) tại Biển Đông.
Hoa Kỳ nói Trung Quốc không nên dùng các cuộc đàm phán song phương nhằm “chia để trị” các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland có bình luận hôm thứ Ba sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm hai nước đòi chủ quyền ở đây, Malaysia và Brunei.
Trung Quốc tuyên bố họ không hề tìm cách tạo bất hòa trong khối ASEAN để gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông đang có tranh chấp. Một số các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh không muốn tổ chức qui tụ 10 nước Đông Nam Á này đoàn kết với nhau
ASEAN đã kỷ niệm 45 năm thành lập kể từ khi ra đời năm 1967, cũng là thời điểm phải thực hiện cải tổ nếu không muốn trở thành vô hiệu từ sự kiện gây nhiều chú ý là đã không thể có được bản thông cáo chung vào khi kết thúc hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 45 ở Phnom Penh.
Một bé gái cõng em băng qua con đường ngập nước ở ngoại vi thủ đô Manila, Philippines. Nhà chức trách cảnh báo một cơn bão đang mạnh lên có thể mang thêm mưa lũ tới cho thủ đô và vùng lân cận vốn đang bị ngập nặng. Hơn nửa triệu người đang phải tá túc trong những trung tâm sơ tán vì lũ. (AFP)
Bảo Trợ