Tàu cá TQ lại tới Bãi cạn Scarborough

27 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2613)

Philippines nói tàu của Trung Quốc đã quay lại Bãi cạn tranh chấp Scarborough cho dù trước đó đã đồng ý rút đi, theo hãng tin AP.

Hãng này dẫn lời các quan chức Philippines nói hành động của Trung Quốc làm tắt hy vọng sớm có giải pháp cho vùng lãnh thổ tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đảo.

 

Tàu Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough hôm 10/4/2012

Các tàu Trung Quốc đã vào bãi cạn Scarborough hôm 10/4/2012 khiến căng thẳng gia tăng

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez nói chính phủ Philippines sẽ chất vấn Trung Quốc về chuyện tại sao sáu tàu đánh cá Trung Quốc và 17 thuyền nhỏ đã trở lại Scarborough sau khi hai nước đã rút tàu thuyền khỏi vùng này theo thỏa thuận đạt được.

Thỏa thuận này liên quan tới đầm phá nằm ở trung tâm của Scarborough và là một phần của nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột lãnh thổ nổ ra hôm 10 tháng Tư.

Ông Hernandez nói máy bay Philippines đã phát hiện ra tàu thuyền Trung Quốc ở bên trong đầm phá trong chiều thứ Hai.

Người phát ngôn này nói Philippines cũng thấy năm tàu của chính phủ Trung Quốc ở bên ngoài đầm phá nhưng trong phạm vi Bãi Scarborough.

'Hành động thiện chí'

Hãng tin AP dẫn lời ông Hernandez kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết đưa ra khi đàm phán.

"Điều quan trọng là các bên tham gia đàm phán và thảo luận về bất cứ vấn đề gì đều luôn cần có hành động thiện chí."

AP nói Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa trả lời đề nghị bình luận của họ.

Bãi cạn Scarborough là một trong số các vùng tranh chấp bởi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei tại Biển Đông.

Hãng tin AP nói người ta sợ rằng những tranh chấp này sẽ dẫn tới xung đột.

Việc tàu cá Trung Quốc tiến vào Bãi Scarborough hồi tháng Tư khiến Philippines điều chiến hạm ra trấn giữ và Trung Quốc cũng điều ba tàu hải giám và sau đó cả máy ba tới vùng bãi cạn.

Tuy nhiên sau đó Philippines đã rút chiến hạm về để hạ nhiệt căng thẳng.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Hillary Clinton đã xác định quyết tâm của Hoa Kỳ đặt chân trở lại và đứng vững mãi trên khu vực những láng giềng ở ngày sân trước của ngôi nhà Trung Quốc.... Hoa Kỳ rõ ràng đã quyết tâm tranh thắng cùng Trung Quốc ngay trong sân trước của Bắc Kinh, nơi địa bàn chiến lược trước cửa ngôi nhà Trung Quốc
Trong một cuộc phỏng vấn khác với Đài Tin tức Trung Quốc, phó Đô đốc Vương nói ông cảm thấy bực bội với lập luận cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị đối với thế giới. Ông nói rằng chính sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ không đổi ngay cả khi giờ đây họ có chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.
Bất chấp các tuyên bố liên tiếp của Trung Quốc đòi gạt bỏ vấn đề Biển Đông ra khỏi các cuộc họp của khối ASEAN tại Phnom Penh, Cam Bốt, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, vào hôm nay, 12/07/2012, đã công khai nhấn mạnh đến hồ sơ này. Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Thượng đỉnh Đông Á, bà Hillary Clinton đã kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền không nên dùng võ lực.
Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, thì Bắc Kinh lại cảnh báo các nước Đông Nam Á là nên tránh nêu vấn đề này tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Phnom Penh vào ngày mai.
Trung Quốc tỏ ra dè dặt trước đề xuất thảo luận về Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) với các nước Asean. Hôm 9/7 khối các nước Đông Nam Á đã thống nhất với nhau các nguyên tắc cơ bản của COC...
Bây giờ, đã đến lúc các nước ASEAN và Trung Quốc bắt đầu thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Như chúng ta đã biết ASEAN và Trung Quốc là những đối tác tốt. Ba năm trước đây, Việt Nam giữ vai trò điều phối viên giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.
Manila đang dẫn đầu một nỗ lực đoàn kết Asean để thuyết phục Trung Quốc chấp nhận một bộ nguyên tắc ứng xử dựa trên luật pháp quốc tế về đường biên giới trên biển để có thể xác định rõ khu vực nào thuộc về nước nào.
Ngày mai, 12/07/2012, các Ngoại trưởng châu Á và Hoa Kỳ sẽ họp tại Phnom Penh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN với trọng tâm sẽ là tham vọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ấn Độ vừa mua lại một bộ sưu tập gồm thư từ và tài liệu có liên quan đến ông Mahatma Gandhi, sắp sửa được đem bán đấu giá tại London. Bộ sưu tập này có thể hé lộ thêm nhiều chi tiết về lãnh tụ đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ.
Internet ra đời đã làm thay đổi cách người ta sống và làm chính trị. Và bây giờ, nó có thể sẽ làm thay đổi cách người ta định nghĩa về nhân quyền. - Tự do Internet là sự mở rộng của những gì mà Hoa Kỳ đã làm xét về khía cạnh thúc đẩy Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền. Ô. Michael Posner
Bảo Trợ