Brunei ban hành luật Hồi giáo

23 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 897)

Brunei ban hành luật Hồi giáo

Quốc vương Brunei Hassan Bolkiah - REUTERS /Ahim Rani
Quốc vương Brunei Hassan Bolkiah - REUTERS /Ahim Rani

Tiểu vương quốc hồi giáo Brunei là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ban hành luật Hồi giáo Charia. Một phần dư luận Brunei coi đây là một bước thụt lùi trong tiến trình hiện đại hóa đất nước.

Hôm nay, 22/10/2013, Quốc vương Brunei chính thức ban hành luật Hồi giáo tại tiểu vương quốc này. Đạo luật sẽ từng bước có hiệu lực kể trong sáu tháng sắp tới. Nhưng luật này chỉ áp dụng với cộng đồng người Hồi giáo mà thôi. Luật Hồi giáo Charia cho phép chặt tay kẻ trộm, ném đá đến chết những người có quan hệ ngoài hôn nhân, phạt bằng roi những người Hồi giáo uống rượu hay các phụ nữ phá thai.

Tiểu vương quốc Brunei với 400 00 dân, trong đó 2/3 là người theo đạo Hồi. 13 % dân số Brunei theo đạo Phật và 10 % là người Công giáo. Brunei là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ban hành đạo luật Hồi giáo Charia.

Trong khi đó Indonesia, nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, chỉ áp dụng đạo luật này tại một tỉnh duy nhất là Aceh, trên đảo Sumatra. Đạo Hồi được áp dụng tại Brunei cũng khắt khe hơn so với ở hai nước láng giềng là Malaysia và Indonesia

Quốc vương Brunei, Paduka Seri Baginda Hassan Bolkiah, từ năm 1996 đã tìm cách ban hành đạo luật Hồi giáo Charia. Trị vì từ năm 1967 ông là một trong những nhân vật giàu có nhất thế giới. Tài sản của quốc vương Brunei lên tới 14,6 tỷ đô la. Ngoài ra ông còn nổi tiếng là người thích xe hơi hạng sang. Ông có tới cả ngàn chiếc xe đủ « mác » từ Rolls Royce đến Aston Martin, từ Lamborghini đến Ferrari …

Không chỉ là một nhà sưu tầm xe hơi hạng sang, quốc vương Brunei còn là một nhà sưu tầm phụ nữ đẹp : hậu cung của ông có không biết bao nhiêu là thê thiếp.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ