Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

26 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2354)

Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
REUTERS/Philippe Wojazer

Trong chặng cuối chuyến công du lịch sử tại châu Âu, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu Quốc hộì Miến Đìện và chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ bắt đầu thăm Pháp từ hôm nay, 26/06/2012. Bà được đón tiếp trọng thể như một nguyên thủ quốc gia, với dạ tiệc khoản đãi và họp báo chung với tổng thống Pháp François Hollande.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay, tổng thống Pháp François Hollande tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Điện Elysée và mở dạ tiệc khoản đãi nhà đối lập Miến Điện. Trước buổi dạ tiệc, hai người sẽ có một cuộc họp báo chung.

Ngày mai, 27/06, bà Aung San Suu Kyi sẽ đến Tòa Đô chính Paris vào buổi trưa, dự lễ trao tặng bằng Công dân Danh dự của thành phố cho bà, trước khi gặp gỡ đô trưởng Bertrand Delanoe. Vào buổi chiều, lãnh đạo đối lập Miến Điện sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trước khi dự buổi dạ tiệc tại Bộ Ngoại giao. Nhân dịp này, bà Aung San Suu Kyi sẽ trồng một cây biểu tượng cho tự do trong khu vườn của Bộ Ngoại giao Pháp.

Đến ngày 28/6, bà Aung San Suu Kyi sẽ lần lượt được chủ tịch Hạ Viện và chủ tịch Thượng viện tiếp. Chiều tối hôm đó, nhà đối lập Miến Điện sẽ đến đại học Sorbonne để tham gia hội thảo – tranh luận với các sinh viên Pháp, chiếu theo mong muốn của bà là được gặp gỡ giới trẻ châu Âu nhân chuyến công du lần này.

Cũng tại Paris, bà Aung San Suu Kyi sẽ tranh thủ gặp gỡ đại diện các tổ chức phi chính phủ của Pháp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, hoạt động nhân đạo và yểm trợ phát triển ở Miến Điện. Bà cũng sẽ là khách mời danh dự của buổi dạ tiệc do Diễn đàn Phụ nữ về Kinh tế và Xã hội tổ chức. Ngày 29/6, bà sẽ rời Paris trở về nước.

Môt nguồn tin ngoại giao Pháp được hãng tin AFP hôm nay trích dẫn cho rằng “Bà Aung San Suu Kyi được tiếp đón với những nghi thức tương xứng với lịch sử của bà, trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Bà là biểu tượng cho cuộc đấu tranh chống độc tài, cho lòng can đảm và sự phản kháng áp bức”. Cũng theo nguồn tin này, chuyến viếng thăm nước Pháp của bà mang một “thông điệp của sự tin tưởng vào tương lai của Miến Điện”.

Về phần ông Pierre Martial, Chủ tịch hiệp hội Pháp - Aung San Suu Kyi nói rằng : “Nước Pháp là một biểu tượng trong trái tim người Miến Điện, đây vẫn là quốc gia của nhân quyền, là một trong những nước đã vận động rất nhiều cho bà”.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện đã bắt đầu chuyến công du châu Âu tại Thụy Sĩ ngày 13/06. Ngày 16/6, bà Aung San Suu Kyi đã đến Oslo, Na Uy để đọc diễn từ nhận giải Nobel Hoà bình, trao tặng cho bà cách đây 21 năm. Trong bài diễn văn, nhà đối lập Miến Điện đã kêu gọi hòa giải dân tộc, trả tự do cho toàn bộ tù chính trị và nhắc lại thái độ “ lạc quan thận trọng “ của bà về tiến trình chuyển tiếp chính trị trong nước.

Tại Anh quốc, quê chồng của bà, Aung San Suu Kyi cũng được tiếp đón trọng thể và đặc biệt đã được mời đến phát biểu trước Quốc hội Anh, một vinh dự hiếm khi dành cho các lãnh đạo nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên cả biển Đông và biển Hoa Đông đã khiến Nhật lo ngại, tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước ASEAN và Ấn Độ để ngăn chặn mối nguy cơ chiến tranh trên biển.
Nếu các nước có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông không sớm tìm ra giải pháp chung để tiếp cận vấn đề, thì quan hệ giữa các quốc gia có liên can có « nguy cơ căng thẳng hơn nữa ». Đây là lời cảnh báo vừa được Ngoại trưởng Indonesia đưa ra vào hôm nay 08/08/2012 tại Jakarta
Nhân viên cứu hộ kéo xuồng hơi giúp cư dân thành phố sơ tán khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt ở Marikina, Metro Manila. Những cơn mưa xối xả nhận chìm phần lớn thủ đô của Philippines và các vùng phụ cận dưới biển nước, gây tử vong và buộc gần 270.000 người phải rời bỏ nhà cửa. (Reuters)
Một nhóm ngư dân Trung Quốc bị Sri Lanka bắt khi đánh cá trái phép đã được trao trả cho các nhà ngoại giao Trung Quốc, theo hải quân Sri Lanka. Trước đó hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nói 37 ngư ông đã bị bắt. Nhưng Sri Lanka, vốn có quan hệ nồng ấm với Trung Quốc, nói những người này không bao giờ bị bắt và họ là thủy thủ đoàn trên hai tàu của Sri Lanka.
Hôm nay, 07/08/2012, khoảng 50 dân làng đại diện cho các cộng đồng dân cư sống dọc theo sông Mekong đã đệ đơn kiện công ty điện lực Thái Lan, bộ Năng lượng Thái Lan và chính phủ Thái Lan lên toà hành chính. Đơn kiện này yêu cầu không cho Thái Lan mua điện sản xuất từ đập thủy điện Xayaburi ở Lào, một dự án đang gây nhiều tranh cãi.
Ngoại trưởng Clinton được biết là đã cảnh báo một số nước Phi châu nên cảnh giác trước chủ nghĩa đế quốc của Bắc Kinh." Giáo sư Sabelo Ndlovu Gatsheni, Đại học Nam Phi
Truyền thông nhà nước của Trung Quốc hôm thứ Hai ngày 6/8 đã lên án Mỹ rất mạnh mẽ xung quanh các tuyên bố của nước này chỉ trích các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông. Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu Washington ‘câm mồm lại’ và kết tội Mỹ là ‘thổi bùng ngọn lửa’ chia rẽ trong khu vực.
Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng và theo tên quốc tế là Woody Island, với những bãi cát dài và các hàng cọ, đang trở thành biểu tượng trong kế hoạch thực hiện tham vọng biển đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Trung Quốc triệu tập đại diện ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối chỉ trích của nước này về việc họ thành lập lực lượng trú đóng trên Biển Đông và cáo buộc Washington làm lẫn lộn trắng đen và khuấy động sóng gió trong khu vực. Trước đó, hôm thứ Sáu ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố việc Trung Quốc chính thức thành lập ‘thành phố Tam Sa’ và cho quân đồn trú tại đó là ‘nguy cơ làm leo thang căng thẳng’.
Những nhà kế hoạch của Ngũ Giác Đài sẽ cân nhắc việc phối trí thêm tàu ngầm tấn công và pháo đài bay ném bom sang châu Á, thể hiện sự chú trọng ngày càng tăng của Hoa Kỳ đến những mối thách thức về an ninh ở châu Á Thái Bình Dương.
Bảo Trợ