Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

26 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2358)

Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
REUTERS/Philippe Wojazer

Trong chặng cuối chuyến công du lịch sử tại châu Âu, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu Quốc hộì Miến Đìện và chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ bắt đầu thăm Pháp từ hôm nay, 26/06/2012. Bà được đón tiếp trọng thể như một nguyên thủ quốc gia, với dạ tiệc khoản đãi và họp báo chung với tổng thống Pháp François Hollande.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay, tổng thống Pháp François Hollande tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Điện Elysée và mở dạ tiệc khoản đãi nhà đối lập Miến Điện. Trước buổi dạ tiệc, hai người sẽ có một cuộc họp báo chung.

Ngày mai, 27/06, bà Aung San Suu Kyi sẽ đến Tòa Đô chính Paris vào buổi trưa, dự lễ trao tặng bằng Công dân Danh dự của thành phố cho bà, trước khi gặp gỡ đô trưởng Bertrand Delanoe. Vào buổi chiều, lãnh đạo đối lập Miến Điện sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trước khi dự buổi dạ tiệc tại Bộ Ngoại giao. Nhân dịp này, bà Aung San Suu Kyi sẽ trồng một cây biểu tượng cho tự do trong khu vườn của Bộ Ngoại giao Pháp.

Đến ngày 28/6, bà Aung San Suu Kyi sẽ lần lượt được chủ tịch Hạ Viện và chủ tịch Thượng viện tiếp. Chiều tối hôm đó, nhà đối lập Miến Điện sẽ đến đại học Sorbonne để tham gia hội thảo – tranh luận với các sinh viên Pháp, chiếu theo mong muốn của bà là được gặp gỡ giới trẻ châu Âu nhân chuyến công du lần này.

Cũng tại Paris, bà Aung San Suu Kyi sẽ tranh thủ gặp gỡ đại diện các tổ chức phi chính phủ của Pháp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, hoạt động nhân đạo và yểm trợ phát triển ở Miến Điện. Bà cũng sẽ là khách mời danh dự của buổi dạ tiệc do Diễn đàn Phụ nữ về Kinh tế và Xã hội tổ chức. Ngày 29/6, bà sẽ rời Paris trở về nước.

Môt nguồn tin ngoại giao Pháp được hãng tin AFP hôm nay trích dẫn cho rằng “Bà Aung San Suu Kyi được tiếp đón với những nghi thức tương xứng với lịch sử của bà, trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Bà là biểu tượng cho cuộc đấu tranh chống độc tài, cho lòng can đảm và sự phản kháng áp bức”. Cũng theo nguồn tin này, chuyến viếng thăm nước Pháp của bà mang một “thông điệp của sự tin tưởng vào tương lai của Miến Điện”.

Về phần ông Pierre Martial, Chủ tịch hiệp hội Pháp - Aung San Suu Kyi nói rằng : “Nước Pháp là một biểu tượng trong trái tim người Miến Điện, đây vẫn là quốc gia của nhân quyền, là một trong những nước đã vận động rất nhiều cho bà”.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện đã bắt đầu chuyến công du châu Âu tại Thụy Sĩ ngày 13/06. Ngày 16/6, bà Aung San Suu Kyi đã đến Oslo, Na Uy để đọc diễn từ nhận giải Nobel Hoà bình, trao tặng cho bà cách đây 21 năm. Trong bài diễn văn, nhà đối lập Miến Điện đã kêu gọi hòa giải dân tộc, trả tự do cho toàn bộ tù chính trị và nhắc lại thái độ “ lạc quan thận trọng “ của bà về tiến trình chuyển tiếp chính trị trong nước.

Tại Anh quốc, quê chồng của bà, Aung San Suu Kyi cũng được tiếp đón trọng thể và đặc biệt đã được mời đến phát biểu trước Quốc hội Anh, một vinh dự hiếm khi dành cho các lãnh đạo nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Nhật ngày 20-9 tuyên bố Tokyo sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc vừa qua.
Làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản trên khắp Trung Quốc đang giảm dần. Theo Reuters, có vẻ Bắc Kinh đang hối hận vì để biểu tình quá đà. Ngày 19-9 không còn đám đông nào tụ tập bên ngoài đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh. Cảnh sát Trung Quốc yêu cầu người dân không tới gần đại sứ quán Nhật trong khi các chốt chặn bên ngoài
Hôm thứ Hai đại diện dân cư bảy tỉnh mạn Đông và Đông Bắc cùng các tổ chức bảo vệ sinh thái và môi trường ở Thái Lan, Kampuchia và Việt Nam đệ trình văn thư yêu cầu được gặp thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 17-9 cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá đang tiến đến vùng biển đảo Senkaku/Điếu ngư dưới sự bảo vệ của chính quyền nước này.
Hôm nay 16/09/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong vòng công du châu Á. Tại Tokyo, khi được hỏi về căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc
“Bạn có thể nói bất cứ điều gì nhưng xông ra đường phố, la hét, đốt cờ, tấn công các tòa đại sứ và tự xem là người bảo vệ tôn giáo thì đây chỉ đơn giản là khờ dại. * Tiến sĩ Hathout nói cuốn phim chống Hồi giáo cũng như những cuộc biểu tình bạo động không thể nào biện minh được và không phản ánh quan điểm của đa số đông đảo người Hồi giáo hay không Hồi giáo tại Hoa Kỳ.
Bốn tháng sau khi ông Vladimir Putin trở lại điện Kremly, đây là cuộc tuần hành quy mô tập hợp hàng chục ngàn người và cũng là đợt trắc nghiệm đối với phe đối lập Nga. Chính quyền huy động 7000 cảnh sát và máy bay trực thăng để theo dõi diễn biến tình hình.
Đức Giáo hoàng Benedicto 16 kêu gọi Li Băng làm gương mẫu cho hòa bình và tự do tôn giáo trong vùng Trung Đông có nhiều rối loạn. Nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo La Mã hôm nay đã gặp các giới chức Li Băng và các nhà lãnh đạo tôn giáo tại dinh Tổng thống ở Beirut, nơi ông được nghênh đón bởi những đoàn người reo hò.
Tòa đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đã bị ném đá, quán ăn Nhật tại nhiều thành phố bị tấn công. Để phản đối việc chính quyền Nhật Bản mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc.
Giáo hoàng Benedict XVI được tiếp đón tại sân bay quốc tế Beirut, Libăng trong chuyến đi thúc đẩy hòa bình, giữa lúc khu vực Trung Đông đang chìm trong bất ổn. (AP)
Bảo Trợ