Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

26 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2352)

Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
Bà Aung San Suu Kyi rời nhà ga Gare du Nord sau khi dùng xe lửa từ Luân Đôn qua Paris ngày 26/06/2012, khởi sự ba ngày viếng thăm Pháp.
REUTERS/Philippe Wojazer

Trong chặng cuối chuyến công du lịch sử tại châu Âu, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu Quốc hộì Miến Đìện và chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ bắt đầu thăm Pháp từ hôm nay, 26/06/2012. Bà được đón tiếp trọng thể như một nguyên thủ quốc gia, với dạ tiệc khoản đãi và họp báo chung với tổng thống Pháp François Hollande.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay, tổng thống Pháp François Hollande tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Điện Elysée và mở dạ tiệc khoản đãi nhà đối lập Miến Điện. Trước buổi dạ tiệc, hai người sẽ có một cuộc họp báo chung.

Ngày mai, 27/06, bà Aung San Suu Kyi sẽ đến Tòa Đô chính Paris vào buổi trưa, dự lễ trao tặng bằng Công dân Danh dự của thành phố cho bà, trước khi gặp gỡ đô trưởng Bertrand Delanoe. Vào buổi chiều, lãnh đạo đối lập Miến Điện sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trước khi dự buổi dạ tiệc tại Bộ Ngoại giao. Nhân dịp này, bà Aung San Suu Kyi sẽ trồng một cây biểu tượng cho tự do trong khu vườn của Bộ Ngoại giao Pháp.

Đến ngày 28/6, bà Aung San Suu Kyi sẽ lần lượt được chủ tịch Hạ Viện và chủ tịch Thượng viện tiếp. Chiều tối hôm đó, nhà đối lập Miến Điện sẽ đến đại học Sorbonne để tham gia hội thảo – tranh luận với các sinh viên Pháp, chiếu theo mong muốn của bà là được gặp gỡ giới trẻ châu Âu nhân chuyến công du lần này.

Cũng tại Paris, bà Aung San Suu Kyi sẽ tranh thủ gặp gỡ đại diện các tổ chức phi chính phủ của Pháp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, hoạt động nhân đạo và yểm trợ phát triển ở Miến Điện. Bà cũng sẽ là khách mời danh dự của buổi dạ tiệc do Diễn đàn Phụ nữ về Kinh tế và Xã hội tổ chức. Ngày 29/6, bà sẽ rời Paris trở về nước.

Môt nguồn tin ngoại giao Pháp được hãng tin AFP hôm nay trích dẫn cho rằng “Bà Aung San Suu Kyi được tiếp đón với những nghi thức tương xứng với lịch sử của bà, trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Bà là biểu tượng cho cuộc đấu tranh chống độc tài, cho lòng can đảm và sự phản kháng áp bức”. Cũng theo nguồn tin này, chuyến viếng thăm nước Pháp của bà mang một “thông điệp của sự tin tưởng vào tương lai của Miến Điện”.

Về phần ông Pierre Martial, Chủ tịch hiệp hội Pháp - Aung San Suu Kyi nói rằng : “Nước Pháp là một biểu tượng trong trái tim người Miến Điện, đây vẫn là quốc gia của nhân quyền, là một trong những nước đã vận động rất nhiều cho bà”.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện đã bắt đầu chuyến công du châu Âu tại Thụy Sĩ ngày 13/06. Ngày 16/6, bà Aung San Suu Kyi đã đến Oslo, Na Uy để đọc diễn từ nhận giải Nobel Hoà bình, trao tặng cho bà cách đây 21 năm. Trong bài diễn văn, nhà đối lập Miến Điện đã kêu gọi hòa giải dân tộc, trả tự do cho toàn bộ tù chính trị và nhắc lại thái độ “ lạc quan thận trọng “ của bà về tiến trình chuyển tiếp chính trị trong nước.

Tại Anh quốc, quê chồng của bà, Aung San Suu Kyi cũng được tiếp đón trọng thể và đặc biệt đã được mời đến phát biểu trước Quốc hội Anh, một vinh dự hiếm khi dành cho các lãnh đạo nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
AFP dẫn nguồn tin báo chí tại Hồng Kông hôm nay, 10/07/2012, cho biết, một Giám mục tại Trung Quốc vừa được tấn phong đã mất tích một cách bí ẩn, ngay sau khi ông tuyên bố rút khỏi Hiệp hội Công giáo.
Ngày 01/07/2012, Hàn Quốc khánh thành thủ đô hành chính mới. "Sejong, thành phố hạnh phúc" như tên gọi mà Seoul đã dành tặng cho thành phố nằm cách thủ đô hiện tại tới 120 km về phía nam. Ngoài mục đích tản quyền, giao lại một phần quyền trung ương cho địa phương, Seoul còn theo đuổi mục tiêu chiến lược với kế hoạch xây dựng Sejong.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Đông Bắc Á đã có cuộc thảo luận nhằm trao đổi quan điểm về vấn đề trong khu vực và quốc tế tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7.
Campuchia cho biết là các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận về các quy tắc hướng dẫn nhằm tránh các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Một giới chức Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Kao Jim Hourn...
Hôm qua, Chủ nhật, thành phố Thập Phương ở tỉnh Tứ Xuyên lại chứng kiến một cuộc biểu tình bùng nổ vì người dân phản đối cách chính quyền giải quyết vụ biểu tình trước đó tại đây, theo tờ South China Morning Post.
- Một đoàn chiến hạm Trung Quốc đi tới Vịnh Aden làm nhiệm vụ chống hải tặc theo một cam kết quốc tế nhưng lại lấy biển Đông (mà họ gọi là Nam Hải) làm chỗ tập trận. Cùng với việc này được Trung Quốc nhật báo loan tin...
Các bác sĩ Campuchia cho biết đã xác định được chứng bệnh gây tử vong cho mấy chục trẻ em trong 3 tháng vừa qua... mẫu bệnh phẩm thu thập từ một số trong ít nhất 60 trẻ em đã chết, được xét nghiệm có chứa Entervirus 71 dương tính, gây ra bệnh tay chân miệng.
Trong một thông báo giờ chót công bố hôm nay, 09/07/2012, ASEAN cho biết là đã dời việc ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ qua tháng 11, thay vì trong tuần này như dự trù.
Tại thủ đô Cam Bốt vào hôm nay, 09/07/2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đã chính thức khởi động các hội nghị thường niên cấp ngoại trưởng trong nội bộ cũng như với các đối tác, dự trù kéo dài cho đến ngày 13/07.
Kể từ ngày mai, 09/07/2012, khối ASEAN sẽ chính thức khai mạc các hội nghị cấp ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh. Bất chấp phản đối của Trung Quốc, tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông chắc chắn sẽ được nhiều quốc gia nêu bật, đặc biệt là sau một loạt động thái mới đây của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.
Bảo Trợ