Thảm kịch của người xin tỵ nạn và cuộc tranh cãi tại Quốc hội Úc

25 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2320)

Người xin tỵ nạn có lẽ sẽ là đề tài chi phối các cuộc thảo luận của Quốc hội Úc trong tuần này.

boat people tragedy
Những người trên chiếc tàu mới nhất vừa bị bắt sẽ được đưa tới đảo Christmas.

 

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu vụ một tàu chở 200 người xin tỵ nạn bị lật úp ngoài khơi đảo Christmas hồi tuần trước và người ta lo ngại có tới 90 người đã thiệt mạng.

Nhà cầm quyền Úc đã cứu thoát được 110 người và vớt được 17 thi thể.

Sau khi tai nạn xảy ra, các chính trị gia thuộc những đảng phái chính trị chính ở Úc đã kêu gọi thỏa hiệp trong vấn đề chính sách tỵ nạn, tuy nhiên việc này có lẽ khó diễn ra.

Các đảng phái chính trị hiện vẫn lâm vào tình trạng bế tắc từ nhiều tháng qua sau khi các cuộc thảo luận tan vỡ về vấn đề kiểm tra người tỵ nạn.

Các chính trị gia thuộc đảng Lao Động và một số dân biểu, nghị sĩ chiếm những vị trí không quan trọng trong đảng Tự Do kêu gọi phe đối lập tái cứu xét sự ủng hộ cho ‘Giải pháp Malaysia’ của chính phủ.

Tuy nhiên phe đối lập khẳng định họ không ủng hộ cho lời đòi hỏi rằng chính phủ phải mở lại các trung tâm giam giữ di dân ở Nauru mặc dù một số dân biểu thuộc Đảng Tự Do không chấp nhận quan điểm chính thức của đảng. Những người này kêu gọi Đảng Tự Do hãy hợp tác với Đảng Lao Động trong vấn đề bảo vệ biên giới.

Dân biểu Judi Moylan thuộc Đảng Tự Do nói vụ lật tàu hồi tuần trước là một “bi kịch kinh khủng” và bà kêu gọi các phe phái liên quan hãy ngồi với nhau để thảo luận và tìm ra một thỏa thuận chung.

Tuy nhiên, Phát Ngôn viên Di trú Scott Morrison thuộc phe đối lập nói họ sẽ không đồng ý với chính phủ về ‘giải pháp Malaysia’.

Lãnh tụ đối lập Tony Abbott cũng nói ông sẽ không ủng hộ ‘giải pháp Malaysia’ vì đây là một giải pháp “xấu”.

Trong khi đó hôm Chủ nhật 24/6 Hải quan Úc đã bắt một tàu chở 60 người xin tỵ nạn ở phía Tây Nam đảo Christmas.

Những người này đã được đưa tới đảo Christmas để khám sức khỏe và hoàn tất thủ tục an ninh.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan xúc tiến thương mại Úc buộc phải kiểm tra an ninh toàn diện sau cáo buộc một viên chức của họ có quan hệ tình ái bí mật với đại tá công an Việt Nam trong nghi án hối lộ tiền polymer.
Qũy Nhi đồng LHQ – UNICEF hôm 7 tháng 8 vừa cho ra đời một bản báo cáo về tình trạng ngược đãi ở trẻ em vùng Đông Á – Thái Bình Dương trong đó tổng hợp lại các báo cáo và nghiên cứu tìm từ 10 năm qua.
Hạn hán tại khu vực miền trung tây nước Mỹ khiến cho giá chừng ba phần tư các loại mặt hàng nông sản bày bán tại các siêu thị nước này tăng lên. Và những nông sản xuất khẩu cũng sẽ tăng giá.
Cam Bốt, Lào và Miến Điện, ba thành viên nghèo của Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đang là đối tượng ve vãn của Trung Quốc. Do hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận toàn khối, ASEAN khó có thể có được tiếng nói chung trên các vấn đề có tranh chấp với Trung Quốc, nếu một thành viên ASEAN chiều theo ý Bắc Kinh.
Một nhóm cảm tình viên của đại lục ở Hong Kong và Macau đã khởi hành ra một chuỗi các hòn đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông hôm Chủ nhật ngày 12/8. Tổng cộng 14 nhà hoạt động đã từ Hong Kong ra Biển Hoa Đông trực chỉ nhóm đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Đài Loan gọi là Senkaku trên một chiếc tàu cá cắm cờ Trung Quốc.
Câu hỏi đặt ra là phải chăng lần này, Bắc Kinh lại có ý định tiếp tục thúc đẩy âm mưu chia rẽ ASEAN mà họ đã gặt hái ít nhiều thành công trong thời gian trước đây, đặc biệt là không để cho khối Đông Nam Á hình thành một mặt trận thống nhất trên vấn đề Biển Đông hầu đối phó với các động thái quyết đoán của Bắc Kinh.
Phát biểu sau cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì vào hôm nay 12/08/2012, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã thúc giục các nước Đông Nam Á giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong nội bộ khối ASEAN trước khi đưa vấn đề này ra bàn với Bắc Kinh.
Một phụ nữ Trung Quốc bị bắt đi cải tạo lao động vì đòi tăng án phạt đối với bảy người đàn ông đã buộc con gái bà phải hành nghề mại dâm, hôm nay 10/08/2012 đã được trả tự do, sau khi cư dân mạng đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ bà. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho biết như trên.
Đài Loan bắt đầu lên tiếng cũng như có những hành động gây chú hơn về vấn đề biển Đông. Đằng sau việc này là gì cũng như những “được – mất” mà nước này nhận được là như thế nào?
1. Buổi triều yết chung hôm thứ Tư 9/8/2012 Trong buổi tiếp kiến chung tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nói Thánh Dominic, mà người Việt chúng ta thường gọi là thánh Đa Minh, luôn tìm thấy sức mạnh nơi lời cầu nguyện cho những công việc khó khăn của mình.
Bảo Trợ