Thảm kịch của người xin tỵ nạn và cuộc tranh cãi tại Quốc hội Úc

25 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2311)

Người xin tỵ nạn có lẽ sẽ là đề tài chi phối các cuộc thảo luận của Quốc hội Úc trong tuần này.

boat people tragedy
Những người trên chiếc tàu mới nhất vừa bị bắt sẽ được đưa tới đảo Christmas.

 

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu vụ một tàu chở 200 người xin tỵ nạn bị lật úp ngoài khơi đảo Christmas hồi tuần trước và người ta lo ngại có tới 90 người đã thiệt mạng.

Nhà cầm quyền Úc đã cứu thoát được 110 người và vớt được 17 thi thể.

Sau khi tai nạn xảy ra, các chính trị gia thuộc những đảng phái chính trị chính ở Úc đã kêu gọi thỏa hiệp trong vấn đề chính sách tỵ nạn, tuy nhiên việc này có lẽ khó diễn ra.

Các đảng phái chính trị hiện vẫn lâm vào tình trạng bế tắc từ nhiều tháng qua sau khi các cuộc thảo luận tan vỡ về vấn đề kiểm tra người tỵ nạn.

Các chính trị gia thuộc đảng Lao Động và một số dân biểu, nghị sĩ chiếm những vị trí không quan trọng trong đảng Tự Do kêu gọi phe đối lập tái cứu xét sự ủng hộ cho ‘Giải pháp Malaysia’ của chính phủ.

Tuy nhiên phe đối lập khẳng định họ không ủng hộ cho lời đòi hỏi rằng chính phủ phải mở lại các trung tâm giam giữ di dân ở Nauru mặc dù một số dân biểu thuộc Đảng Tự Do không chấp nhận quan điểm chính thức của đảng. Những người này kêu gọi Đảng Tự Do hãy hợp tác với Đảng Lao Động trong vấn đề bảo vệ biên giới.

Dân biểu Judi Moylan thuộc Đảng Tự Do nói vụ lật tàu hồi tuần trước là một “bi kịch kinh khủng” và bà kêu gọi các phe phái liên quan hãy ngồi với nhau để thảo luận và tìm ra một thỏa thuận chung.

Tuy nhiên, Phát Ngôn viên Di trú Scott Morrison thuộc phe đối lập nói họ sẽ không đồng ý với chính phủ về ‘giải pháp Malaysia’.

Lãnh tụ đối lập Tony Abbott cũng nói ông sẽ không ủng hộ ‘giải pháp Malaysia’ vì đây là một giải pháp “xấu”.

Trong khi đó hôm Chủ nhật 24/6 Hải quan Úc đã bắt một tàu chở 60 người xin tỵ nạn ở phía Tây Nam đảo Christmas.

Những người này đã được đưa tới đảo Christmas để khám sức khỏe và hoàn tất thủ tục an ninh.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
AFP dẫn nguồn tin báo chí tại Hồng Kông hôm nay, 10/07/2012, cho biết, một Giám mục tại Trung Quốc vừa được tấn phong đã mất tích một cách bí ẩn, ngay sau khi ông tuyên bố rút khỏi Hiệp hội Công giáo.
Ngày 01/07/2012, Hàn Quốc khánh thành thủ đô hành chính mới. "Sejong, thành phố hạnh phúc" như tên gọi mà Seoul đã dành tặng cho thành phố nằm cách thủ đô hiện tại tới 120 km về phía nam. Ngoài mục đích tản quyền, giao lại một phần quyền trung ương cho địa phương, Seoul còn theo đuổi mục tiêu chiến lược với kế hoạch xây dựng Sejong.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Đông Bắc Á đã có cuộc thảo luận nhằm trao đổi quan điểm về vấn đề trong khu vực và quốc tế tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7.
Campuchia cho biết là các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận về các quy tắc hướng dẫn nhằm tránh các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Một giới chức Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Kao Jim Hourn...
Hôm qua, Chủ nhật, thành phố Thập Phương ở tỉnh Tứ Xuyên lại chứng kiến một cuộc biểu tình bùng nổ vì người dân phản đối cách chính quyền giải quyết vụ biểu tình trước đó tại đây, theo tờ South China Morning Post.
- Một đoàn chiến hạm Trung Quốc đi tới Vịnh Aden làm nhiệm vụ chống hải tặc theo một cam kết quốc tế nhưng lại lấy biển Đông (mà họ gọi là Nam Hải) làm chỗ tập trận. Cùng với việc này được Trung Quốc nhật báo loan tin...
Các bác sĩ Campuchia cho biết đã xác định được chứng bệnh gây tử vong cho mấy chục trẻ em trong 3 tháng vừa qua... mẫu bệnh phẩm thu thập từ một số trong ít nhất 60 trẻ em đã chết, được xét nghiệm có chứa Entervirus 71 dương tính, gây ra bệnh tay chân miệng.
Trong một thông báo giờ chót công bố hôm nay, 09/07/2012, ASEAN cho biết là đã dời việc ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ qua tháng 11, thay vì trong tuần này như dự trù.
Tại thủ đô Cam Bốt vào hôm nay, 09/07/2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á - ASEAN - đã chính thức khởi động các hội nghị thường niên cấp ngoại trưởng trong nội bộ cũng như với các đối tác, dự trù kéo dài cho đến ngày 13/07.
Kể từ ngày mai, 09/07/2012, khối ASEAN sẽ chính thức khai mạc các hội nghị cấp ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh. Bất chấp phản đối của Trung Quốc, tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông chắc chắn sẽ được nhiều quốc gia nêu bật, đặc biệt là sau một loạt động thái mới đây của Bắc Kinh nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.
Bảo Trợ