Hội nghị thượng đỉnh G20 và khủng hoảng nợ châu Âu

19 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3153)

Các chuyên viên theo dõi hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Los Cabos, Mexico hy vọng hội nghị này phá vỡ bế tắc nợ nần tại châu Âu, vì như vậy chẳng những giúp được châu Âu mà còn cả thế giới. 

blankKhông có nhiều cuộc biểu tình chung quanh địa điểm hội nghị tại khu du lịch Los Cabos, một phần vì hầu hết khu này được canh gác cẩn mật, cấm người không phận sự la cà.

Nhưng một số quan sát viên thuộc các tổ chức phi chính phủ có giấy mời tham gia hội nghị nói rằng họ có cảm tưởng nhóm G-20 đang bỏ rơi thành phần nghèo nhất trên thế giới. Trong số quan sát viên này có bà Jyotsna Mohan:

“Họ không nghe chúng tôi, họ không chịu nghe chúng tôi.”

Bà Mohan làm cho nhóm Hành động Tự nguyện tại New Delhi, Ấn Độ. Nhóm này bênh vực quyền lợi của các cộng đồng nghèo khổ và yêu cầu chính phủ cải thiện tình trạng của thành phần này. Bà cho biết:

“Tôi thất vọng khi thấy thủ tướng của tôi đến dự hội nghị để nói về cuộc khủng hoảng châu Âu. Tôi yên tâm hơn nếu ông ấy nói về các vấn đề của Ấn Độ thay vì quan tâm đến khu vực đồng euro. Đồng ý là Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng này, nhưng Thủ tướng quên rằng Ấn Độ có 40% dân sống dưới lằn ranh nghèo khổ.”

Nhưng các chuyên viên thuộc các nước khác nói rằng lãnh đạo G-20 đang họp có lý khi xem giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần châu Âu là ưu tiên một.

Chuyên viên người Canada nghiên cứu về G-20, bà Krystel Monpetit, nói rằng kinh tế thế giới sẽ khựng lại nếu không giải quyết được khủng hoảng của châu Âu:

“Đây là thời điểm mà chúng ta thấy rõ tác động lên nhau của nền kinh tế toàn cầu, và ảnh hưởng giây chuyền mà cuộc khủng hoảng châu Âu gây ra cho phần còn lại của thế giới.”

Theo bà, các đối tác của EU, như Ấn Độ, sẽ không tăng trưởng kinh tế bao nhiêu nếu vấn đề nợ nần của châu Âu không giải quyết xong và bà nghĩ rằng, khác với những lần hội nghị trước của G-20, hội nghị lần này sẽ mang lại kết quả nào đó:

“Có thể sẽ có một bước đột phá, một biện pháp quan trọng đáng kể để thực sự đưa EU trở lại đúng hướng. Tôi nghĩ rằng vấn đề tái gây vốn cho các ngân hàng châu Âu sẽ được hội nghị G-20 lần này phê duyệt.”

Ý nghĩ của bà Monpetit được lãnh đạo doanh nghiệp đến họp lần này tại Los Cabos chia sẻ.

Ông Guillermo Ortiz, cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico nhấn mạnh cần có biện pháp để thật nhiều người được tiếp cận tín dụng. Ông nói:

“Trên thế giới đang có 2,5 tỉ người không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính.”

Ông đề xuất sử dụng các công nghệ mới để giúp nhiều người có thể mở tài khoản ngân hàng, mở các chiến dịch hướng dẫn quần chúng về các vấn đề tài chính, và cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay thêm.

Chuyên viên Monpetit nói rằng giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ thành công sẽ có lợi kinh tế cho cả quốc gia. Ông nhận định:

“Óc kinh doanh là động lực chính của tăng trưởng. Nếu một người có sức mở một công ty tạo ra 20 hoặc 40 việc làm nhưng nếu ta không cho người đó công cụ đúng đắn, thì cuối cùng mọi người đều thua cuộc.”

Ngoài kinh tế, hội nghị G-20 cũng là dịp để hai tổng thống Nga-Mỹ hàn gắn những bất đồng trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi ông Vladimir Putin đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 3.

Tổng thống Mỹ Obama trì hoãn việc gọi điện thoại chúc mừng sau khi ông Putin tuyên bố thắng cử.

Phía Nga phản ứng bằng cách chỉ cử Thủ tướng đến dự hội nghị thượng đỉnh của khối G8 do Tổng thống Obama chủ trì ở gần Washington hồi tháng trước.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ