Người TQ nuôi cá ở vịnh Cam Ranh

30 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4854)


Báo Việt Nam vừa có bài về những cư dân Trung Quốc sống nhiều năm bằng nghề nuôi cá lồng trên vịnh Cam Ranh và cho hay chính quyền Khánh Hòa “biết họ không được phép nuôi trồng thủy hải sản” nhưng không làm gì.

Dù chính quyền tỉnh luôn khẳng định vị trí chiến lược cả về quốc phòng của vịnh Cam Ranh, họ tỏ ra lúng túng không biết làm gì với số người Trung Quốc đã ở đây nhiều năm, lập gia đình với phụ nữ Việt và sống bằng nghề nuôi cá.

blank

Báo Việt Nam đăng hình các trại cá ở vịnh Cam Ranh được cho là của chủ Trung Quốc

Phó Chủ tịch Cam Ranh Nguyễn Ngọc Sơn, được bài trên Bấmbáo Dân Trí trích lời thừa nhận “trên địa bàn có một số người nước ngoài nuôi trồng thuỷ sản”.

Ông cũng nói trên thực tế đến nay “chưa có doanh nghiệp hay người nước ngoài nào xin phép nuôi trồng thuỷ sản tại vịnh Cam Ranh” và hứa “sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

'Chính quyền lúng túng'

Tuy vậy, ông Sơn không nói chính quyền định xử lý theo kiểu gì tới đây và hiện BBC chưa thể kiểm chứng được các giấy tờ cư trú của các doanh nhân Trung Quốc là thế nào.

Các cơ sở nuôi cá mú, tôm hùm này đã có từ nhiều năm nay và chính quyền đã biết nhưng vì có quá nhiều cơ quan cùng quản lý khu vực này nên các quan chức “tỏ ra lúng túng”.
 

Chúng tôi ở đây đã lâu, có người lấy vợ Việt Nam "

Công dân Trung Quốc xưng tên là A Ngán

 

Các chủ trại cá có vẻ như đã định cư ở Việt Nam, theo bài báo trích lời một người đàn ông gốc từ Quảng Châu, nói ông đã lấy vợ Việt và ở đây “đã lâu”.

Các bè cá này, theo bài báo, nằm không xa khu quân cảng Cam Ranh mà Việt Nam thường không cho nhà báo nước ngoài vào thăm vì lý do bí mật quân sự.

Phóng viên của Dân Trí mô tả chuyến đi thuyền đến thăm các trại cá có hàng trăm lồng của người Trung Quốc, và trích lời một người Việt làm thuê nói “hàng năm hàng trăm tấn cá được tàu Trung Quốc sang nhập về”.

Nhưng tại vịnh Cam Ranh có vẻ như còn có các hoạt động kinh doanh hải sản rộng rãi của người Trung Quốc chứ không chỉ có nghề nuôi cá tôm.

Phóng viên của báo cũng ghi nhận một số tàu mang biển Khánh Hòa, Bình Thuận chở cá từ nơi khác đến bán cho người Trung Quốc.

blank

Vụ giữ tàu Trung Quốc ở Nha Trang hồi tháng 3 khiến dư luận chú ý đến Khánh Hòa

Doanh nhân Việt Nam ở địa phương cho hay:

“Thương lái Trung Quốc tại các bè trên đang thu mua loại cá mú nhỏ 0,5 – 0,6 kg với giá bằng 1/2 giá cá thương phẩm,”

“Họ thu mua cá nhỏ sau đó nuôi thêm rồi xuất khẩu, bởi làm như vậy lời hơn so với mua cá lớn rồi xuất ngay.”

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện về tàu thuyền Trung Quốc xuất hiện ở Khánh Hòa được nêu ra trên báo chí Việt Nam.

Hồi tháng 3 năm nay, Biên phòng tỉnh Khánh Hòa tạm giữ chín công dân Trung Quốc từ hai tàu neo đậu ở vùng biển Nha Trang mà không xin phép chính quyền địa phương.

Hai tàu nạo vét bùn của Trung Quốc này bị phát hiện khi bộ đội biên phòng Khánh Hòa tuần tra khu vực biển Đầm Bấy thuộc đảo Hòn Tre trên vịnh Nha Trang vào chiều ngày thứ Năm 23/3 khi họ đang đi đánh cá.

Chuyện về công dân hoặc người lao động BấmTrung Quốc làm việc tại Việt Nam “dưới tầm ngắm” của quan chức địa phương đã từng xảy ra ở Thanh Hoá và Lâm Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang California vừa viết thư gởi thủ tướng Việt Nam yêu cầu trả tự do cho Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân ngay lập tức. “Chúng tôi viết thư này yêu cầu ông đẩy mạnh việc thả ngay lập tức Tiến Sĩ...
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một blogger đang bị chính quyền điều tra, xác nhận với BBC là đã gửi đơn khiếu nại vì cho rằng đoàn của Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội "hành động không đúng". - Đoàn thanh tra không thông báo bằng văn bản trước cho tôi để giải trình theo quy định của pháp luật, trong quá trình làm việc họ đã coi tôi như bị can trong một vụ án hình sự" TS Nguyễn Xuân Diện
Rất tiếc do chính sách của Việt Nam, kể cả chính sách an sinh, những người thu nhập cao lại hưởng lợi rất nhiều trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. GS Tô Duy Hợp
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta tới thăm Cam Ranh là một dấu hiệu quyết tâm mạnh mẽ của Hoa kỳ đối với việc rời bỏ các điểm sôi động khác của thế giới để tới Châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, quyền bỏ phiếu chấp thuận bán vũ khí do Quốc hội quyết định chứ không do chính phủ nào dù Dân Chủ hay Cộng Hòa. GS Carlyle Thayer
Tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Đông Hà, thứ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đưa ra nhận định, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2012 có thể chỉ ở mức hơn 5%, có nghĩa là thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6% hiện nay của chính phủ.
Theo báo Tuổi Trẻ, đây là “con đường huyết mạch về giao thông trong khu vực nội ô Hà Nội được khởi công từ năm 2003 với mục tiêu vừa cống hóa mương vừa làm đường góp phần giảm ùn tắc trong nội ô, nhưng cứ làm tới đâu thì người dân than phiền tới đó.”
Cả thủ tướng lẫn bộ trưởng quốc phòng Việt Nam đều đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sau các cuộc gặp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta tại Hà Nội. Tuy nhiên phía Mỹ vẫn muốn gắn việc bán vũ khí sát thương kèm với việc Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.
Mới đây, Bộ tài chính cho hay, chính phủ đang cân nhắc việc "giám sát đặc biệt" các doanh nghiệp làm "mất vốn nhà nước" trong lúc dư nợ vay ngân hàng của các tập đoàn, tổng công ty thuộc khu vực nhà nước đã lên tới trên 415,000 tỷ đồng.
Báo Tiền Phong hôm 4 tháng 6 dẫn lời ông Đỗ Xuân Thủy, tổng giám đốc công ty cổ phần Đồng Xuân, thừa nhận rằng: “Hàng Trung Quốc bán tại chợ chiếm tới 90%; những mặt hàng tạp phẩm, vải sợi, quần áo may sẵn... hàng Trung Quốc chiếm đến hơn 70%
Ngày 3-6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt tên Trần Đình Hùng (xem ảnh, 30 tuổi, quê thôn 3, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; trú tại thôn 7, xã Bình Giã, huyện Châu Đức
Bảo Trợ