Người TQ nuôi cá ở vịnh Cam Ranh

30 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4907)


Báo Việt Nam vừa có bài về những cư dân Trung Quốc sống nhiều năm bằng nghề nuôi cá lồng trên vịnh Cam Ranh và cho hay chính quyền Khánh Hòa “biết họ không được phép nuôi trồng thủy hải sản” nhưng không làm gì.

Dù chính quyền tỉnh luôn khẳng định vị trí chiến lược cả về quốc phòng của vịnh Cam Ranh, họ tỏ ra lúng túng không biết làm gì với số người Trung Quốc đã ở đây nhiều năm, lập gia đình với phụ nữ Việt và sống bằng nghề nuôi cá.

blank

Báo Việt Nam đăng hình các trại cá ở vịnh Cam Ranh được cho là của chủ Trung Quốc

Phó Chủ tịch Cam Ranh Nguyễn Ngọc Sơn, được bài trên Bấmbáo Dân Trí trích lời thừa nhận “trên địa bàn có một số người nước ngoài nuôi trồng thuỷ sản”.

Ông cũng nói trên thực tế đến nay “chưa có doanh nghiệp hay người nước ngoài nào xin phép nuôi trồng thuỷ sản tại vịnh Cam Ranh” và hứa “sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

'Chính quyền lúng túng'

Tuy vậy, ông Sơn không nói chính quyền định xử lý theo kiểu gì tới đây và hiện BBC chưa thể kiểm chứng được các giấy tờ cư trú của các doanh nhân Trung Quốc là thế nào.

Các cơ sở nuôi cá mú, tôm hùm này đã có từ nhiều năm nay và chính quyền đã biết nhưng vì có quá nhiều cơ quan cùng quản lý khu vực này nên các quan chức “tỏ ra lúng túng”.
 

Chúng tôi ở đây đã lâu, có người lấy vợ Việt Nam "

Công dân Trung Quốc xưng tên là A Ngán

 

Các chủ trại cá có vẻ như đã định cư ở Việt Nam, theo bài báo trích lời một người đàn ông gốc từ Quảng Châu, nói ông đã lấy vợ Việt và ở đây “đã lâu”.

Các bè cá này, theo bài báo, nằm không xa khu quân cảng Cam Ranh mà Việt Nam thường không cho nhà báo nước ngoài vào thăm vì lý do bí mật quân sự.

Phóng viên của Dân Trí mô tả chuyến đi thuyền đến thăm các trại cá có hàng trăm lồng của người Trung Quốc, và trích lời một người Việt làm thuê nói “hàng năm hàng trăm tấn cá được tàu Trung Quốc sang nhập về”.

Nhưng tại vịnh Cam Ranh có vẻ như còn có các hoạt động kinh doanh hải sản rộng rãi của người Trung Quốc chứ không chỉ có nghề nuôi cá tôm.

Phóng viên của báo cũng ghi nhận một số tàu mang biển Khánh Hòa, Bình Thuận chở cá từ nơi khác đến bán cho người Trung Quốc.

blank

Vụ giữ tàu Trung Quốc ở Nha Trang hồi tháng 3 khiến dư luận chú ý đến Khánh Hòa

Doanh nhân Việt Nam ở địa phương cho hay:

“Thương lái Trung Quốc tại các bè trên đang thu mua loại cá mú nhỏ 0,5 – 0,6 kg với giá bằng 1/2 giá cá thương phẩm,”

“Họ thu mua cá nhỏ sau đó nuôi thêm rồi xuất khẩu, bởi làm như vậy lời hơn so với mua cá lớn rồi xuất ngay.”

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện về tàu thuyền Trung Quốc xuất hiện ở Khánh Hòa được nêu ra trên báo chí Việt Nam.

Hồi tháng 3 năm nay, Biên phòng tỉnh Khánh Hòa tạm giữ chín công dân Trung Quốc từ hai tàu neo đậu ở vùng biển Nha Trang mà không xin phép chính quyền địa phương.

Hai tàu nạo vét bùn của Trung Quốc này bị phát hiện khi bộ đội biên phòng Khánh Hòa tuần tra khu vực biển Đầm Bấy thuộc đảo Hòn Tre trên vịnh Nha Trang vào chiều ngày thứ Năm 23/3 khi họ đang đi đánh cá.

Chuyện về công dân hoặc người lao động BấmTrung Quốc làm việc tại Việt Nam “dưới tầm ngắm” của quan chức địa phương đã từng xảy ra ở Thanh Hoá và Lâm Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng ngay trong chiều hôm đó, trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát ngôn viên Lương Thanh Nghị đã bác bỏ lời phản đối « vô lý » của phía Trung Quốc.
Cuối cùng sau nhiều năm chờ đợi Luật Biển Việt Nam đã chính thức được thông qua trong phiên họp thứ ba của Quốc hội khóa 13 với số phiếu gần như tuyệt đối 495/496 phiếu.
Ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, đã có tên trong danh sách truy nã của Ban Tổng thư ký Tổ chức Interpol. Điều này có nghĩa là ông bị nghi ngờ đã không còn có mặt ở Việt Nam.Nó đặt ra câu hỏi những ai đã đóng vai trò dẫn đến việc ông bỏ trốn.
Sau khi mổ nối động mạch vành thành công cách đây sáu năm (2006), hàng tháng bà Nguyễn Thị Chính (sinh năm 1948), ngụ tại xã Bình Giã, Châu Đức vẫn phải lên Viện Tim TP.HCM kiểm tra sức khỏe và lấy thuốc uống. Do không thể đi được xe đò, con của bà phải chở mẹ bằng xe mô tô kể từ sau kỳ mổ tới nay.
..Campuchia đã thu hút lượng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài rất mạnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam khi chính phủ của đảng Nhân dân đang cầm quyền có mối quan hệ mật thiết với ĐCS Việt Nam và tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút luồng đầu tư từ Việt Nam
Nhà báo Trần Quang Thành: Họ nói bảo vệ nhưng không có. Đến cả vụ án họ còn lừa nữa mà. Khi tôi bị tạt acid, gia đình có làm đơn báo công an. Công an tới bảo tôi không được khai báo để báo chí đăng lên vì nếu để báo chí đăng lên thì họ không thể bảo đảm tính mạng cho tôi. Họ nói rằng Sở Công an thành phố đã lập ban chuyên án do ông Vũ Đình Hoành, Phó giám đốc Sở Công an làm trưởng ban và trên Bộ Công an có ban chuyên án do ông Phạm Tâm Long, Thứ trưởng thường vụ công an làm trưởng ban.
Việt Nam là nước châu Á và ít nhiều chia sẻ với Trung Quốc có truyền thống để con cái các nhân vật cao cấp hoặc 'công thần' của chế độ cộng sản tiếp nối truyền thống chính trị gia đình, dù không rõ rệt như Bắc Triều Tiên. - Con cháu các nhân vật cao cấp của Đảng và Nhà nước tại Trung Quốc cũng công khai chiếm nhiều vị trí quan trọng trong nền kinh tế và hệ thống quyền lực, tạo ra cái tên 'Thái tử Đảng' (Chinese princelings).
Quốc hội Trung Quốc hôm nay lên tiếng yêu cầu Việt Nam sửa lại Luật Biển mà quốc hội Việt Nam vừa thông qua với tuyệt đại đa số hôm 21/06/2012, và có hiệu lực từ đầu năm tới.---Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, cho rằng những chỉ trích đó là vô lý.
Vấn đề là hình thức sở hữu về đất đai, nhiều người có nguyện vọng rất chính đáng là muốn có sở hữu tư nhân, sở hữu cá nhân về đất đai. Nhưng nó vướng mắc qui định của Hiếp pháp bây giờ phải chờ Quốc hội sửa Hiến pháp, phải bắt đầu sửa từ Hiếp pháp rồi mới đi tới sửa các luật được
Việc miền Bắc và miền Nam là hai quốc gia cho đến ngày 2/7/1976 là rất quan trọng cho việc phản biện Trung Quốc, vì nó có nghĩa CH PVĐ và các hành vi bất lợi khác của VN DCCH sẽ không gây phương hại cho chủ quyền đối với HSTS mà một quốc gia khác, tức là miền Nam, đang duy trì lúc đó. Tiến sĩ Dương Danh Huy
Bảo Trợ