Vận động dân hỏa táng trong khi chính quyền xây nghĩa trang to

16 Tháng Giêng 20212:14 SA(Xem: 827)
  • Tác giả :

Vận động dân hỏa táng trong khi chính quyền xây nghĩa trang to

RFA
Nhà nước đầu tư đến 1.400 tỷ đồng để xây dựng Nghĩa trang quốc gia Yên Trung dành cho cán bộ cấp cao, với diện tích 120 hecta, nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía Tây.
blank Courtesy VNN

Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí...

Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 202

Vận động dân hỏa táng trong khi chính quyền xây nghĩa trang to

1-2025.

Trong khi trước đây nhà nước đầu tư đến 1.400 tỷ đồng để xây dựng Nghĩa trang quốc gia Yên Trung dành cho cán bộ cấp cao, với diện tích 120 hecta, nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía Tây.

Tại sao phải vận động người dân thực hiện hỏa táng khi mà ngân sách nhà nước bỏ ra đến 1.400 tỷ để xây dựng nghĩa trang cho cán bộ cấp cao? Sao cán bộ không bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất đai cũng như chi phí, như người dân? Người dân nghĩ gì về việc này?

Một người dân ở Miền Trung, anh Quang khi trao đổi với RFA hôm 14/1, nói:

“Ai cũng thấy hỏa táng người chết sẽ tốt cho môi trường và tiết kiệm được đất đai cũng như chi phí. Nhưng tại sao phải vận động người dân thực hiện hỏa táng khi mà ngân sách nhà nước bỏ ra đến 1.400 tỷ để xây dựng nghĩa trang cho cán bộ cấp cao? Xét cho cùng khi chết thì họ cũng trở về với cát bụi và chỉ còn chăng là cái danh. Vì vậy, chỉ cần cán bộ cấp cao gương mẫu đi trước làm gương, thì người dân sẽ tiếp bước theo sau và chính đó là cách vận động tốt nhất!”

Ai cũng thấy hỏa táng người chết sẽ tốt cho môi trường và tiết kiệm được đất đai cũng như chi phí. Nhưng tại sao phải vận động người dân thực hiện hỏa táng khi mà ngân sách nhà nước bỏ ra đến 1.400 tỷ để xây dựng nghĩa trang cho cán bộ cấp cao?
-Anh Quang

Từ Nha Trang, hôm 14/1, Chị Nguyễn Lai cho biết Chị ủng hộ việc hỏa táng, tuy nhiên Chị cho biết lý do vì sao người dân không thể mua đất để an táng:

“Thật ra chi phí hỏa táng rẻ hơn so với việc mua đất ở nghĩa trang và chôn cất. Hỏa táng xong người thân đem hài cốt thân nhân lên chùa hay nhà thờ thì ấm cúng hơn. Ngày xưa, đất nghĩa trang rẻ người dân còn chắc bóp để mua... Ngày nay, các cán bộ quan chức trưởng giả học làm sang, mua đất cất mộ cho to, nên dân nghèo không còn cửa để chôn vì giá đất cao ngất ngưỡng.”

Còn Chị Huỳnh Hằng, một người dân ở Đà Nẵng, nhận xét với RFA hôm 14/1, rằng Chị đang sống trong một đất nước không phải cho dân:

“Câu trả lời thực tế nhất là đất nước này đã không còn là của dân mà nó đã bị chiếm đóng và cái trị bởi Đảng cộng sản Việt Nam... Đi dọc đất nước ở đâu cũng thấy tượng đài và nghĩa trang dành cho những người cộng sản đã chết chiếm cả hàng hecta... Và có cả nghĩa trang dành cho những người chưa chết như ở Hà nội... Điều ấy cho thấy trong mắt của nhà cầm quyền, giá trị người dân không còn là nền tảng cho sự tồn tại của đất nước mà chỉ có Đảng là trên hết...”

Nghị định số 23 năm 2016 của Chính phủ trong đó điều 4 quy định diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ hung táng và chôn cất một lần tối đa không quá 5 m2 và diện tích sử dụng đất cho mỗi phần mộ cát táng tối đa không quá 03 m2. Đối với những địa phương có diện tích đất rộng, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số thì mỗi mộ phần cũng không quá 10m2.

Trong khi đó, Nghĩa trang quốc gia Yên Trung dành cho cán bộ cấp cao, ngoài vấn đề lấy tiền ngân sách, vốn là tiền thuế của dân ra xây dựng cho quan chức, thì việc quy hoạch diện tích mỗi mộ phần từ 25 – 30m2 trong thực tế vi phạm Nghị định số 23.

hoinghi-mttq-630.jpg
Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025. Courtesy monre.gov.vn

Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn (đã bị cưỡng chế đập bỏ), khi trả lời RFA hôm 14/1, nhận định:

“Chế độ cộng sản từ khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, thì gần như tất cả các vến đề từ kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội... đất đai, nhà cửa... thì họ đều giành về cho những người thuộc đảng cộng sản. Họ coi người dân phải có bổn phận đóng thuế vậy thôi. Đối với các nghĩa trang, nghĩa địa thì sau khi cưỡng chiếm họ giải tán hết đi, bắt người dân đem đi ở đâu đó, rồi họ xây những cơ sở trên đó. Bây giờ thì họ kêu phải tiết kiệm đất đai, họ kêu gọi người dân phải hỏa táng.”

Theo Hòa Thượng Thích Không Tánh, quyền của người chết để có một ngôi mộ cũng mất, trong khi đó là một truyền thống dân tộc lâu đời. Ông cho rằng các linh quyền không được tôn trọng khi chính quyền giành tất cả mọi thứ cho đảng cộng sản Việt Nam. Ông nói tiếp:

“Họ lập những nghĩa trang rất to lớn dành cho các đảng viên, ngoài miền Bắc và những nơi khác họ làm rất lớn, mộ của mấy ông ngoài trung ương như cái công viên vậy đó, để rồi du lịch thăm viếng. Họ dành những nơi rất tốt đẹp cho những cán bộ, tôi rất là đau lòng.”

Phản cảm không phải chuyện hỏa thiêu, đó là chuyện tốt, trừ những dân tộc tôn giáo có phong tục tập quán riêng, đó là câu chuyện khác. Nhưng một mặt chính quyền vận động như vậy, một mặt lại cho cán bộ cao cấp có đẳng cấp riêng, luật lệ riêng... thì kỳ quặc lắm.
-Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng

Trong Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được chính phủ Việt Nam phê duyệt ngày 8/4/2014, đối với nghĩa trang tập trung cấp quốc gia, ngoài xây mới nghĩa trang cấp quốc gia cho cán bộ tại xã Yên Trung... sẽ cải tạo, nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Mai Dịch 1 thành công viên nghĩa trang cho cán bộ với quy mô từ 5,5 ha lên 5,8 hecta.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ, khi trả lời RFA hôm 14/1, nhận định về việc kêu gọi người dân hỏa táng:

“Tôi thấy người đề nghị hỏa táng đầu tiên là cụ Hồ, trong di chúc cụ nói rõ ràng như vậy là văn minh, thế mà không ai nghe cụ cả. Không nghe cụ, ướp xác cụ đã đành, mà bây giờ các vị lãnh đạo con cháu cụ họ không hỏa thiêu, họ không ướp xác, nhưng họ chôn ở một đẳng cấp khác, lấy tiền ngân sách quốc gia, tức là tiền thuế của dân để phục vụ cho các vị. Thành ra giữa lời nói và việc làm của họ, người dân người ta nhìn vào thấy phản cảm. Phản cảm không phải chuyện hỏa thiêu, đó là chuyện tốt, trừ những dân tộc tôn giáo có phong tục tập quán riêng, đó là câu chuyện khác. Nhưng một mặt chính quyền vận động như vậy, một mặt lại cho cán bộ cao cấp có đẳng cấp riêng, luật lệ riêng... thì kỳ quặc lắm.”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng đặt câu hỏi: ‘Không hiểu mỗi khi các cán bộ ra dự đại hội đảng... thăm lăng cụ Hồ, khi nhìn cụ họ nghĩ như thế nào về những chủ trương như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 6-11-2020, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti cùng Đại sứ các nước khác có cuộc gặp với đại diện Bộ Công an để làm việc về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước. "Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là Đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an. Quyền tự do ngôn luận và ngôn luận được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và cần được tôn trọng!" - Ông Đại sứ Giorgio Aliberti viết trên Twitter cá nhân. Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Thụy Điển, Đức và Pháp sau đó cùng chia sẻ lại dòng tweet này của ông Giorgio Aliberti.
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì những vi phạm "nghiêm trọng" khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông cáo nói họ đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Họ nói đã kết luận rằng: "Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo,
Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.
Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Các tỉnh miền Trung có thể sẽ lập lại “đợt mưa lũ lịch sử năm 1983” khi chỉ trong vòng một tháng liên tiếp phải đón nhận năm cơn bão và áp thấp đổ vào tàn phá. Báo Zing dẫn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết tâm bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) lúc 4 giờ sáng 24 Tháng Mười, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160 cây số về phía Đông-Đông Bắc.
Tờ Los Angeles Times ngày 22/10 đăng tải bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali với tiêu đề tạm dịch là 'Facebook cao rao tự do ngôn luận. Tại Việt Nam nhưng lại đang hỗ trợ biện pháp kiểm duyệt.' Bài viết có nhắc đến việc Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ những nước đó cho là nhạy cảm
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Bảo Trợ