Học phí, các khoản phí phải nộp và ý kiến người dân

16 Tháng Mười Một 20201:47 CH(Xem: 909)
  • Tác giả :

Học phí, các khoản phí phải nộp và ý kiến người dân

RFA
Ảnh minh họa.Thí sinh rời trường Đại học Bác khoa Hà Nội sau ngày thi tuyển đại học đầu tiên. Hình chụp ngày 1/7/15.
Ảnh minh họa.Thí sinh rời trường Đại học Bác khoa Hà Nội sau ngày thi tuyển đại học đầu tiên. Hình chụp ngày 1/7/15.
AFP

Giải thích của Bộ Giáo dục-Đào tạo

Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.

Theo dự thảo được công bố đến công chúng vào hôm 12/11, Bộ GD-ĐT đưa ra đề xuất tăng học phí từ bậc mầm non cho đến bậc đại học, ở mức từ 7,5% lên đến 12,5%, bắt đầu từ năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Việt Nam, vào ngày 13/11, dẫn lời của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết rằng Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản báo cáo đến Chính phủ về đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng xin phép được lùi thời gian trình ban hành nghị định mới thay thế Nghị định số 86 sang năm 2021, thay vì theo đúng thời hạn vào tháng 12/2020. Việc đề nghị lùi thời hạn nhằm mục đích có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng còn nhấn mạnh rằng nếu đề xuất của Bộ GD-ĐT về việc lùi thời gian trình ban hành nghị định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì đến năm học 2022-2023 mới áp dụng tăng học phí và lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định số 86 đã ban hành.

Số tiền đóng học phí không nhiều, nhưng những khoản đóng khác thì mới đáng kể. Việc đóng tiền đó mà Bộ GD-ĐT gần như làm ngơ để cho các trường vẽ ra các khoản thu trái phép với mức thu gấp vài chục lần so với mức học phí phải đóng. Việc đó mới là quan trọng vì là một dạng cấu kết tham nhũng có sự bao che từ cấp dưới lên cấp trên
-Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Dư luận nói gì?

Đài RFA ghi nhận rất nhiều ý kiến bày tỏ trên các trang fanpage của báo giới chính thống rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và lũ lụt miền Trung nghiêm trọng thì Bộ GD-ĐT không thể tăng học phí, thậm chí Chính phủ nên dùng ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trong niên học tới, như giảm hay miễn học phí.

Một sinh viên, không muốn nêu tên, vào tối ngày 13/11 cho RFA biết về học phí đại học tại Việt Nam hiện nay:

“Em học trường đại học quốc tế nên đóng khoảng 75 triệu/năm. Em nghe nói các trường đại học công lập thì học phí khoảng 8-10 triệu/năm. Còn trường trình tiên tiến tại trường đại học công lập thì khoảng hơn 50 triệu/năm. Chương trình tiên tiến thì học toàn bộ bằng tiếng Anh và vì là chương trình chất lượng cao nên sinh viên học trong phòng máy lạnh cùng với cơ sở vật chất tốt hơn chương trình bình thường.”

Bà Thùy, một phụ huynh ở đồng bằng Sông Cửu Long, nói với RFA số tiền phải đóng cho con của bà đang học cấp trung học cơ sở:

“Đóng tiền trường, đóng bảo hiểm…cho một năm học khoảng 1-1,2 triệu.”

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Thùy nói rằng nếu như học phí tăng lên thì cũng phải đóng chứ không thể cho con em mình bị dốt.

Bạn sinh viên ẩn danh nêu lên quan điểm với RFA liên quan các đề xuất về học phí của Bộ GD-ĐT:

“Theo em, Bộ GD-ĐT sẽ phải đưa ra những chính sách để tạo điều kiện cho các bạn không có điều kiện để đi học tiếp. Ví dụ như cho mượn tiền để đóng học phí. Về giảm học phí hay miễn học phí cho học sinh thì em thấy nên làm từ lâu, chứ không phải đợi khó khăn mới làm. Nhà nước phải tạo điều kiện cho tất cả mọi người được đi học luôn.”

Ảnh minh họa. Một nhóm học sinh đang thảo luận nhóm tại trườngTHPT Nguyễn tất Thành, ở Hà Nội. Hình chụp ngày 26/5/2020.
Ảnh minh họa. Một nhóm học sinh đang thảo luận nhóm tại trườngTHPT Nguyễn tất Thành, ở Hà Nội. Hình chụp ngày 26/5/2020. AFP
blank

Bộ GD-ĐT và trách nhiệm trong việc lạm thu?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, một giáo viên chống tiêu cực trong ngành giáo dục, vào tối hôm 13/11 nói về mức học phí đang áp dụng cho các trường trung học ở Việt Nam:

“Thật ra lâu nay học phí cũng rất nhỏ. Học phí ở cấp trung học cơ sở, như lớp 6 thì khoảng 20 nghìn đồng/tháng. Cứ thế tăng lên đến lớp 12 thì từ 60-80 nghìn đồng/tháng, tùy ở nông thôn hay thành thị. Một năm, tiền học phí từ 200-300 nghìn đến 700 nghìn là tối đa. Số tiền đóng học phí không nhiều, nhưng những khoản đóng khác thì mới đáng kể. Việc đóng tiền đó mà Bộ GD-ĐT gần như làm ngơ để cho các trường vẽ ra các khoản thu trái phép với mức thu gấp vài chục lần so với mức học phí phải đóng. Việc đó mới là quan trọng vì là một dạng cấu kết tham nhũng có sự bao che từ cấp dưới lên cấp trên.”

Tình trạng lạm thu, được báo giới quốc nội mô tả là “đến hẹn lại lên” và các khoản đóng cho trường học bị “biến tướng”, gây nên một gánh nặng cho mỗi gia đình phụ huynh học sinh.

Theo em, Bộ GD-ĐT sẽ phải đưa ra những chính sách để tạo điều kiện cho các bạn không có điều kiện để đi học tiếp. Ví dụ như cho mượn tiền để đóng học phí. Về giảm học phí hay miễn học phí cho học sinh thì em thấy nên làm từ lâu, chứ không phải đợi khó khăn mới làm. Nhà nước phải tạo điều kiện cho tất cả mọi người được đi học luôn
-Sinh viên ẩn danh

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói thêm với RFA rằng ông rất bức xúc và cũng từng đấu tranh chống tiêu cực về lạm thu ở một số trường học, khi mà các học sinh mầm non cũng bị “cưỡng bức” phải đóng các khoản phí “vô lý” như tiền xã hội hóa, tiền quỹ Hội phụ huynh-học sinh, quỹ tài năng, Hội Chữ thập đỏ…

“Chẳng hạn như ở trường Vân Tảo, nơi tôi dạy học trước kia thì mỗi năm hiệu trường vẽ ra vô vàn các khoản thu và tổng thu các loại của học sinh gần cả chục triệu đồng, mà không có hóa đơn hay chứng từ nào hết. các phụ huynh cũng nhát, không dám tố cáo. Một mình tôi tố cáo thì bị đe dọa, bị trù dập các kiểu. Thanh tra sở giáo dục cũng bao che toàn bộ. Đấy là hành vi tham nhũng rất tồi tệ của ngành giáo dục.”

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng việc cấp bách cần làm là Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm và nhanh chóng dẹp nạn lạm thu ở trường học, vì tình trạng lạm thu không được chấn chỉnh sẽ để lại dấu ấn về đạo đức rất xấu cho các thế hệ mai sau rằng “đi học bị các thầy cô lừa đảo, bị hiêu trưởng trấn lột”.

Trong khi đó, không ít ý kiến như của bạn sinh viên ẩn danh hay của một số người qua trang fanpage báo giới Nhà nước Việt Nam kêu gọi miễn học phí cho học sinh hết cấp phổ thông, vì đầu tư cho giáo dục của nước nhà là việc mà Bộ GD-ĐT cần phải xem xét.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khu vực miền Tây Nam Bộ, còn được gọi tên “Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) là vùng châu thổ trù phú được thiên nhiên ưu đãi nhất ở Việt Nam. ĐBSCL được dân gian truyền miệng rằng vùng đất Phương Nam “chim trời cá nước” là một nơi không bao giờ bị đói khát vì được bao bọc bởi những đồng lúa cò bay thẳng cánh và dòng Mekong mênh mông với 9 nhánh sông đầy ấp tôm cá quanh năm, nhiều nhất vào mùa nước tràn đồng mỗi năm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 16/12 thảo luận quy chế bầu cử tại Đại hội Đảng XIII trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết như vừa nêu nhưng không nói rõ nội dung chi tiết thảo luận thế nào về quy chế vừa nêu.
Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, được coi là những 'nhà tù' lớn nhất đối với các nhà báo, theo một báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) vừa công bố. Thống kê thường niên của RSF đưa ra hôm 14/12 cho thấy hơn một nửa số nhà báo bị cầm tù – tương đương 61% – đang bị giam giữ tại 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tổ chức bảo vệ quyền tự do thông tin có trụ sở ở Paris, Pháp, cho rằng 5 quốc gia này, trong đó còn gồm Trung Quốc, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Syria là “những nhà tù lớn nhất đối với các nhà báo” trong năm thứ 2 liên tiếp. Trung Quốc đứng đầu với số lượng 117 nhà báo bị bỏ tù trong khi Việt Nam đứng thứ 4, sau Ả Rập Saudi và Ai Cập, với 28 nhà báo – gồm cả chuyên nghiệp và tự do, theo thống kê của RSF.
Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm nay được trao cho Tù nhân Lương tâm trẻ tuổi Phan Kim Khánh. Cả hai người Phan Kim Khánh và Lê Đình Lượng đang bị giam cùng nơi tại Trại giam Ba Sao ở Nam Hà. “Đây là năm thứ 3 Giải nhân quyền Lê Đình Lượng được tổ chức trong một không khí vừa đang cao điểm của mùa dịch cúm vừa trải lòng trong một năm với nhiều thay đổi trong nước...”.
Tại phiên xử sơ thẩm 29 người dân Đồng Tâm với cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an, diễn ra vào tháng 9 vừa qua, các luật sư tham gia bào chữa cho những bị cáo này yêu cầu cho dựng lại hiện trường nhưng không được Hội đồng xét xử đáp ứng. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ba nạn nhân công an phản đối việc dựng lại hiện trường với lý do là sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân.
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra. “Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”
Bảo Trợ