Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

16 Tháng Mười 20202:48 SA(Xem: 472)

Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười.

blank
Trường tiểu học Phước Long 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” thức ăn của học sinh. (Hình: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú. Mỗi tháng, một học sinh bán trú phải nộp 609,000 đồng ($26.23) để được ăn gồm một bữa chính và một bữa phụ tại trường.

Ngoài ra, mỗi học sinh còn phải đóng thêm khoản tiền “phục vụ bán trú” là 105,000 đồng ($4.52)/tháng. Toàn bộ số tiền này hằng tháng được chia hết cho cán bộ, công nhân viên của nhà trường.

Sự việc chỉ bị phanh phui khi trưa 1 Tháng Mười, đại diện phụ huynh học sinh một lớp có việc được vào bếp ăn bán trú của nhà trường, thì phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn rất nhiều so với số lượng phúc trình của nhà bếp nên đã đề nghị cân lại.

Theo người này, kết quả cân lại cho thấy thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg kể cả thau, rổ đựng thịt, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp thông báo nấu cho học sinh là 65 kg. Kiểm tra suất ăn bán trú của học sinh vào trưa cùng ngày, phụ huynh thấy mỗi suất ăn chỉ có cơm trắng kèm hai miếng trứng chiên có trộn thịt heo và canh.

Hai ngày sau, lãnh đạo trường chấp thuận cho đại diện phụ huynh một số lớp vào bếp để tiếp tục kiểm chứng. Theo một đại diện phụ huynh học sinh, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú (tối thiểu 30 em) được nhà bếp báo là có 5 gram thịt bò, nhưng thực tế chỉ được chừng 1 gram.

Tức giận, đại diện phụ huynh học sinh một số lớp đã cùng gởi đơn phản ánh trực tiếp cho hiệu trưởng nhà trường đề nghị kiểm tra, giải quyết trong nội bộ trường. Thế nhưng theo các phụ huynh, lá đơn đã bị hội trưởng Hội Phụ Huynh của trường chụp lại, đưa lên mạng xã hội Zalo, đồng thời phê phán và dọa “tôi sẽ mời công an phường Phước Long cùng làm việc, để các anh chị khỏi đơn từ làm ảnh hưởng tinh thần của các thầy cô.”

Ngày 5 Tháng Mười, đại diện phụ huynh của chín lớp học đã cùng gởi thêm đơn kiến nghị đến Ban Giám Hiệu nhà trường, Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa, Phòng Giáo Dục Đào Tạo thành phố Nha Trang, và các cấp đề nghị “kiểm tra làm rõ nhiều vấn đề trong việc thu, chi tiền bán trú và nhiều khoản tiền khác tại trường tiểu học Phước Long 1.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Mỹ, bí thư Đảng Ủy khiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân phường Phước Long, cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo phường đang chờ nhà trường phúc trình giải trình mọi vấn đề mà phụ huynh đã thắc mắc, phản ảnh để xem xét, xử lý.”

Giải thích về sự việc, bà Đặng Thị Hoa, hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, cho rằng “nhà trường không kiểm tra định lượng thực phẩm đầu vào do việc nấu ăn bán trú của trường đã được khoán theo suất ăn cho phía nhà bếp đang nấu hiện nay. Mỗi suất ăn bán trú là 27,000 đồng ($1.16).”

blank
Bữa ăn bán trú của học sinh một lớp tại trường tiểu học Phước Long 1. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo đại diện phụ huynh nhiều lớp, bà Hoa chỉ mới về làm hiệu trưởng trường từ đầu năm học 2020 – 2021. Việc “xã hội hóa” khoán nấu ăn bán trú đã được bà Phan Thị Tiến Lợi, cựu hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, vừa mới nghỉ hưu thực hiện từ trước đây, nhưng đại diện phụ huynh của 30 lớp “không được biết, không được thảo luận gì” về các khoản thay đổi.

Trong khi đó, bà Tiến Lợi cũng chính là hiệu trưởng của trường tiểu học Tân Lập 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” suất ăn của học sinh tiểu học hồi năm 2013 mà báo chí đã đưa tin. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ