Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

16 Tháng Mười 20202:48 SA(Xem: 508)

Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười.

blank
Trường tiểu học Phước Long 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” thức ăn của học sinh. (Hình: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú. Mỗi tháng, một học sinh bán trú phải nộp 609,000 đồng ($26.23) để được ăn gồm một bữa chính và một bữa phụ tại trường.

Ngoài ra, mỗi học sinh còn phải đóng thêm khoản tiền “phục vụ bán trú” là 105,000 đồng ($4.52)/tháng. Toàn bộ số tiền này hằng tháng được chia hết cho cán bộ, công nhân viên của nhà trường.

Sự việc chỉ bị phanh phui khi trưa 1 Tháng Mười, đại diện phụ huynh học sinh một lớp có việc được vào bếp ăn bán trú của nhà trường, thì phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn rất nhiều so với số lượng phúc trình của nhà bếp nên đã đề nghị cân lại.

Theo người này, kết quả cân lại cho thấy thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg kể cả thau, rổ đựng thịt, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp thông báo nấu cho học sinh là 65 kg. Kiểm tra suất ăn bán trú của học sinh vào trưa cùng ngày, phụ huynh thấy mỗi suất ăn chỉ có cơm trắng kèm hai miếng trứng chiên có trộn thịt heo và canh.

Hai ngày sau, lãnh đạo trường chấp thuận cho đại diện phụ huynh một số lớp vào bếp để tiếp tục kiểm chứng. Theo một đại diện phụ huynh học sinh, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú (tối thiểu 30 em) được nhà bếp báo là có 5 gram thịt bò, nhưng thực tế chỉ được chừng 1 gram.

Tức giận, đại diện phụ huynh học sinh một số lớp đã cùng gởi đơn phản ánh trực tiếp cho hiệu trưởng nhà trường đề nghị kiểm tra, giải quyết trong nội bộ trường. Thế nhưng theo các phụ huynh, lá đơn đã bị hội trưởng Hội Phụ Huynh của trường chụp lại, đưa lên mạng xã hội Zalo, đồng thời phê phán và dọa “tôi sẽ mời công an phường Phước Long cùng làm việc, để các anh chị khỏi đơn từ làm ảnh hưởng tinh thần của các thầy cô.”

Ngày 5 Tháng Mười, đại diện phụ huynh của chín lớp học đã cùng gởi thêm đơn kiến nghị đến Ban Giám Hiệu nhà trường, Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa, Phòng Giáo Dục Đào Tạo thành phố Nha Trang, và các cấp đề nghị “kiểm tra làm rõ nhiều vấn đề trong việc thu, chi tiền bán trú và nhiều khoản tiền khác tại trường tiểu học Phước Long 1.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Mỹ, bí thư Đảng Ủy khiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân phường Phước Long, cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo phường đang chờ nhà trường phúc trình giải trình mọi vấn đề mà phụ huynh đã thắc mắc, phản ảnh để xem xét, xử lý.”

Giải thích về sự việc, bà Đặng Thị Hoa, hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, cho rằng “nhà trường không kiểm tra định lượng thực phẩm đầu vào do việc nấu ăn bán trú của trường đã được khoán theo suất ăn cho phía nhà bếp đang nấu hiện nay. Mỗi suất ăn bán trú là 27,000 đồng ($1.16).”

blank
Bữa ăn bán trú của học sinh một lớp tại trường tiểu học Phước Long 1. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo đại diện phụ huynh nhiều lớp, bà Hoa chỉ mới về làm hiệu trưởng trường từ đầu năm học 2020 – 2021. Việc “xã hội hóa” khoán nấu ăn bán trú đã được bà Phan Thị Tiến Lợi, cựu hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, vừa mới nghỉ hưu thực hiện từ trước đây, nhưng đại diện phụ huynh của 30 lớp “không được biết, không được thảo luận gì” về các khoản thay đổi.

Trong khi đó, bà Tiến Lợi cũng chính là hiệu trưởng của trường tiểu học Tân Lập 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” suất ăn của học sinh tiểu học hồi năm 2013 mà báo chí đã đưa tin. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau: "Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.
Theo dõi phiên sơ thẩm về vụ án 'giết người' và 'chống người thi hành công vụ' mà chính quyền cáo buộc và đang xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trong sự kiện ngày 09/1/2020, kinh tế gia Bùi Kiến Thành cho rằng phiên tòa này dù có các bản án nặng nề được đưa ra sau cùng sẽ không giải quyết được căn nguyên vấn đề.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Vụ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cùng một số người Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Cyprus" làm dấy lên nhiều câu hỏi: Tại sao điểm đến là Cyprus? Đại biểu Quốc hội có quyền mang song tịch? Đài Al Jazeera của Qatar mới đây đã tiết lộ nhiều thông tin chấn động về hoạt động đầu tư để nhập quốc tịch Cyprus. Ông Dominic Volek, Giám đốc kinh doanh của Henley & Partners, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt: "Để nhập tịch Cyprus, có hai phần phải thực hiện. Trước hết là khoản đầu tư, thường là vào bất động sản.
Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được Hội đồng Anh công bố tháng 8 cho thấy quan điểm của người trẻ ở nhiều khía cạnh, trong đó thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều nhất đến an ninh lương thực và công ăn việc làm ổn định và ít quan tâm đến các vấn đề công cộng như tham nhũng và hành động vì khí hậu. Cụ thể theo kết quả khảo sát, có đến 70% người Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 30 cho biết an ninh lương thực và ổn định nghề nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Bảo Trợ