Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

16 Tháng Mười 20202:48 SA(Xem: 514)

Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười.

blank
Trường tiểu học Phước Long 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” thức ăn của học sinh. (Hình: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú. Mỗi tháng, một học sinh bán trú phải nộp 609,000 đồng ($26.23) để được ăn gồm một bữa chính và một bữa phụ tại trường.

Ngoài ra, mỗi học sinh còn phải đóng thêm khoản tiền “phục vụ bán trú” là 105,000 đồng ($4.52)/tháng. Toàn bộ số tiền này hằng tháng được chia hết cho cán bộ, công nhân viên của nhà trường.

Sự việc chỉ bị phanh phui khi trưa 1 Tháng Mười, đại diện phụ huynh học sinh một lớp có việc được vào bếp ăn bán trú của nhà trường, thì phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn rất nhiều so với số lượng phúc trình của nhà bếp nên đã đề nghị cân lại.

Theo người này, kết quả cân lại cho thấy thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg kể cả thau, rổ đựng thịt, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp thông báo nấu cho học sinh là 65 kg. Kiểm tra suất ăn bán trú của học sinh vào trưa cùng ngày, phụ huynh thấy mỗi suất ăn chỉ có cơm trắng kèm hai miếng trứng chiên có trộn thịt heo và canh.

Hai ngày sau, lãnh đạo trường chấp thuận cho đại diện phụ huynh một số lớp vào bếp để tiếp tục kiểm chứng. Theo một đại diện phụ huynh học sinh, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú (tối thiểu 30 em) được nhà bếp báo là có 5 gram thịt bò, nhưng thực tế chỉ được chừng 1 gram.

Tức giận, đại diện phụ huynh học sinh một số lớp đã cùng gởi đơn phản ánh trực tiếp cho hiệu trưởng nhà trường đề nghị kiểm tra, giải quyết trong nội bộ trường. Thế nhưng theo các phụ huynh, lá đơn đã bị hội trưởng Hội Phụ Huynh của trường chụp lại, đưa lên mạng xã hội Zalo, đồng thời phê phán và dọa “tôi sẽ mời công an phường Phước Long cùng làm việc, để các anh chị khỏi đơn từ làm ảnh hưởng tinh thần của các thầy cô.”

Ngày 5 Tháng Mười, đại diện phụ huynh của chín lớp học đã cùng gởi thêm đơn kiến nghị đến Ban Giám Hiệu nhà trường, Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa, Phòng Giáo Dục Đào Tạo thành phố Nha Trang, và các cấp đề nghị “kiểm tra làm rõ nhiều vấn đề trong việc thu, chi tiền bán trú và nhiều khoản tiền khác tại trường tiểu học Phước Long 1.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Mỹ, bí thư Đảng Ủy khiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân phường Phước Long, cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo phường đang chờ nhà trường phúc trình giải trình mọi vấn đề mà phụ huynh đã thắc mắc, phản ảnh để xem xét, xử lý.”

Giải thích về sự việc, bà Đặng Thị Hoa, hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, cho rằng “nhà trường không kiểm tra định lượng thực phẩm đầu vào do việc nấu ăn bán trú của trường đã được khoán theo suất ăn cho phía nhà bếp đang nấu hiện nay. Mỗi suất ăn bán trú là 27,000 đồng ($1.16).”

blank
Bữa ăn bán trú của học sinh một lớp tại trường tiểu học Phước Long 1. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo đại diện phụ huynh nhiều lớp, bà Hoa chỉ mới về làm hiệu trưởng trường từ đầu năm học 2020 – 2021. Việc “xã hội hóa” khoán nấu ăn bán trú đã được bà Phan Thị Tiến Lợi, cựu hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, vừa mới nghỉ hưu thực hiện từ trước đây, nhưng đại diện phụ huynh của 30 lớp “không được biết, không được thảo luận gì” về các khoản thay đổi.

Trong khi đó, bà Tiến Lợi cũng chính là hiệu trưởng của trường tiểu học Tân Lập 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” suất ăn của học sinh tiểu học hồi năm 2013 mà báo chí đã đưa tin. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Truyền thông trong nước vào ngày 30/9 dẫn nguồn từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay cơ quan này vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với Tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, để điều tra hành vi vu khống người khác theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Theo báo Tuổi Trẻ, ông Quý bị bắt vì đã có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Chính phủ Việt Nam đang bổ sung luật nhằm ngăn chặn các cá nhân mang tiền ra đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nhằm có hộ chiếu ngoại, sau một loạt vụ việc đầy tai tiếng của quan chức, đại biểu Quốc hội nước này. Theo tờ Người Lao Động hôm 27/09/2020, một dự thảo Nghị định Quy định về đầu tư nước ngoài đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến đã bổ sung điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Bảo Trợ