Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

16 Tháng Mười 20202:48 SA(Xem: 509)

Thêm trường tiểu học ở Nha Trang bị phát giác ‘ăn bớt’ suất ăn học sinh

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười.

blank
Trường tiểu học Phước Long 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” thức ăn của học sinh. (Hình: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú. Mỗi tháng, một học sinh bán trú phải nộp 609,000 đồng ($26.23) để được ăn gồm một bữa chính và một bữa phụ tại trường.

Ngoài ra, mỗi học sinh còn phải đóng thêm khoản tiền “phục vụ bán trú” là 105,000 đồng ($4.52)/tháng. Toàn bộ số tiền này hằng tháng được chia hết cho cán bộ, công nhân viên của nhà trường.

Sự việc chỉ bị phanh phui khi trưa 1 Tháng Mười, đại diện phụ huynh học sinh một lớp có việc được vào bếp ăn bán trú của nhà trường, thì phát hiện lượng thực phẩm nấu cho học sinh ít hơn rất nhiều so với số lượng phúc trình của nhà bếp nên đã đề nghị cân lại.

Theo người này, kết quả cân lại cho thấy thịt heo chuẩn bị nấu chỉ có 44 kg kể cả thau, rổ đựng thịt, trong khi lượng thịt mà những người phụ trách bếp thông báo nấu cho học sinh là 65 kg. Kiểm tra suất ăn bán trú của học sinh vào trưa cùng ngày, phụ huynh thấy mỗi suất ăn chỉ có cơm trắng kèm hai miếng trứng chiên có trộn thịt heo và canh.

Hai ngày sau, lãnh đạo trường chấp thuận cho đại diện phụ huynh một số lớp vào bếp để tiếp tục kiểm chứng. Theo một đại diện phụ huynh học sinh, xô canh bữa trưa dành cho một lớp bán trú (tối thiểu 30 em) được nhà bếp báo là có 5 gram thịt bò, nhưng thực tế chỉ được chừng 1 gram.

Tức giận, đại diện phụ huynh học sinh một số lớp đã cùng gởi đơn phản ánh trực tiếp cho hiệu trưởng nhà trường đề nghị kiểm tra, giải quyết trong nội bộ trường. Thế nhưng theo các phụ huynh, lá đơn đã bị hội trưởng Hội Phụ Huynh của trường chụp lại, đưa lên mạng xã hội Zalo, đồng thời phê phán và dọa “tôi sẽ mời công an phường Phước Long cùng làm việc, để các anh chị khỏi đơn từ làm ảnh hưởng tinh thần của các thầy cô.”

Ngày 5 Tháng Mười, đại diện phụ huynh của chín lớp học đã cùng gởi thêm đơn kiến nghị đến Ban Giám Hiệu nhà trường, Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa, Phòng Giáo Dục Đào Tạo thành phố Nha Trang, và các cấp đề nghị “kiểm tra làm rõ nhiều vấn đề trong việc thu, chi tiền bán trú và nhiều khoản tiền khác tại trường tiểu học Phước Long 1.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Mỹ, bí thư Đảng Ủy khiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân phường Phước Long, cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo phường đang chờ nhà trường phúc trình giải trình mọi vấn đề mà phụ huynh đã thắc mắc, phản ảnh để xem xét, xử lý.”

Giải thích về sự việc, bà Đặng Thị Hoa, hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, cho rằng “nhà trường không kiểm tra định lượng thực phẩm đầu vào do việc nấu ăn bán trú của trường đã được khoán theo suất ăn cho phía nhà bếp đang nấu hiện nay. Mỗi suất ăn bán trú là 27,000 đồng ($1.16).”

blank
Bữa ăn bán trú của học sinh một lớp tại trường tiểu học Phước Long 1. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo đại diện phụ huynh nhiều lớp, bà Hoa chỉ mới về làm hiệu trưởng trường từ đầu năm học 2020 – 2021. Việc “xã hội hóa” khoán nấu ăn bán trú đã được bà Phan Thị Tiến Lợi, cựu hiệu trưởng trường tiểu học Phước Long 1, vừa mới nghỉ hưu thực hiện từ trước đây, nhưng đại diện phụ huynh của 30 lớp “không được biết, không được thảo luận gì” về các khoản thay đổi.

Trong khi đó, bà Tiến Lợi cũng chính là hiệu trưởng của trường tiểu học Tân Lập 1, thành phố Nha Trang, nơi bị phát giác “ăn bớt” suất ăn của học sinh tiểu học hồi năm 2013 mà báo chí đã đưa tin. (Tr.N)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khu vực miền Tây Nam Bộ, còn được gọi tên “Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) là vùng châu thổ trù phú được thiên nhiên ưu đãi nhất ở Việt Nam. ĐBSCL được dân gian truyền miệng rằng vùng đất Phương Nam “chim trời cá nước” là một nơi không bao giờ bị đói khát vì được bao bọc bởi những đồng lúa cò bay thẳng cánh và dòng Mekong mênh mông với 9 nhánh sông đầy ấp tôm cá quanh năm, nhiều nhất vào mùa nước tràn đồng mỗi năm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 16/12 thảo luận quy chế bầu cử tại Đại hội Đảng XIII trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết như vừa nêu nhưng không nói rõ nội dung chi tiết thảo luận thế nào về quy chế vừa nêu.
Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, được coi là những 'nhà tù' lớn nhất đối với các nhà báo, theo một báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) vừa công bố. Thống kê thường niên của RSF đưa ra hôm 14/12 cho thấy hơn một nửa số nhà báo bị cầm tù – tương đương 61% – đang bị giam giữ tại 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tổ chức bảo vệ quyền tự do thông tin có trụ sở ở Paris, Pháp, cho rằng 5 quốc gia này, trong đó còn gồm Trung Quốc, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Syria là “những nhà tù lớn nhất đối với các nhà báo” trong năm thứ 2 liên tiếp. Trung Quốc đứng đầu với số lượng 117 nhà báo bị bỏ tù trong khi Việt Nam đứng thứ 4, sau Ả Rập Saudi và Ai Cập, với 28 nhà báo – gồm cả chuyên nghiệp và tự do, theo thống kê của RSF.
Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm nay được trao cho Tù nhân Lương tâm trẻ tuổi Phan Kim Khánh. Cả hai người Phan Kim Khánh và Lê Đình Lượng đang bị giam cùng nơi tại Trại giam Ba Sao ở Nam Hà. “Đây là năm thứ 3 Giải nhân quyền Lê Đình Lượng được tổ chức trong một không khí vừa đang cao điểm của mùa dịch cúm vừa trải lòng trong một năm với nhiều thay đổi trong nước...”.
Tại phiên xử sơ thẩm 29 người dân Đồng Tâm với cáo buộc đổ xăng thiêu chết ba sĩ quan công an, diễn ra vào tháng 9 vừa qua, các luật sư tham gia bào chữa cho những bị cáo này yêu cầu cho dựng lại hiện trường nhưng không được Hội đồng xét xử đáp ứng. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ba nạn nhân công an phản đối việc dựng lại hiện trường với lý do là sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân.
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
Bảo Trợ