Cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa từng làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ

15 Tháng Mười 20206:58 SA(Xem: 495)

Cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa từng làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ.

Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ.

blank

Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa)

Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.”

Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”

Những người bị cáo buộc theo Điều 359 Bộ Luật Hình Sự CSVN phải đối mặt với bản án từ một đến 20 năm tù, tùy mức độ làm giả giấy tờ.


Tờ Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng cho biết thêm, tất cả tài liệu gồm “công hàm giả” và “thư mời giả” đều được ông Trâm cho dịch sang tiếng Anh để hoàn tất hồ sơ gởi Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho ông và bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, người mà ông ra lệnh cho thuộc cấp làm giả hồ sơ để bổ nhiệm bà này giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Ngoại Vụ.

Hồ sơ của ông Trâm và bà Thảo đều được Sứ Quán Mỹ phê duyệt. Bà Thảo sau đó đến Mỹ trót lọt và hiện chưa rõ đã quay về nước hay đã tìm cách ở lại Mỹ.

Một ảnh chụp đăng tải trên Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa cho thấy ông Trâm hiện diện trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015.

Ông Trâm bị bắt tạm giam từ Tháng Sáu, 2019 đến Tháng Giêng, 2020, rồi được tại ngoại.

blank

Ông Nguyễn Quốc Trâm, cựu giám đốc Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa (bìa phải). (Hình: Trang web Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa)

Một bản tin khác của tờ Tuổi Trẻ cho hay, hồi năm 2017, ông Trâm đã bị điều chuyển làm phó chủ tịch Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị tỉnh Khánh Hòa, do Sở Ngoại Vụ dưới thời ông này “ba năm liền bị xếp hạng trung bình về cải cách hành chính.”

Liên quan vụ việc, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Khánh Hòa cũng đã mở cuộc điều tra vụ vi phạm về tài chính tại Sở Ngoại Vụ dưới thời ông Trâm. Kết luận thanh tra quy kết sở này có sai phạm, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 170.8 triệu đồng ($7,369), trong đó, ông Trâm đã phải nộp gần 60 triệu đồng ($2,588) để “khắc phục hậu quả.”

Phiên tòa xử ông Trâm và một thuộc cấp khác hôm 14 Tháng Mười tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Nha Trang đã bị hoãn do vắng nhiều nhân chứng và người liên quan. (N.H.K) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Trung Quốc kêu gọi ngư dân các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì những ngày gần đây, báo chí nước này đưa tin Trung Quốc chuẩn bị đưa một nhà máy chế biến cá ra biển Đông.
Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.
Hiện nay, đa phần lượng nước Việt Nam đang sử dụng không có nguồn gốc trong nội địa. Nước ngoại lai chiếm một tỷ lệ lớn trên tổng lượng nước hàng năm chảy qua bề mặt các lưu vực sông Việt Nam. Nhiều con sông trong đất liền chịu ảnh hưởng lớn từ sự điều tiết nước của các đập thủy điện thuộc Trung Quốc trên thượng nguồn.
Trung Quốc đưa tàu ào ạt tới vùng biển Trường Sa... trong khi đó, một hãng dầu Ấn Độ xin rút khỏi Biển Đông của VN -- lấy cớ là không thấy nhiều dầu, chứ không phải lạnh cẳng vì TQ hù dọa.
Vào ngày rằm tháng 4 ÂL năm nay, vẫn theo thông lệ, đại lễ chính thức đón mừng Phật đản PL.2556 - DL.2012 được tổ chức tại lễ đài Thành hội Phật Giáo TP Sài Gòn - tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3).
Tối thứ Tư, ngày 11/4/2012 vào lúc 21h45' trên tuyến đường liên huyện Hoà Bình – Mỹ Xuân, tại vị trí ấp Vĩnh An, xã Bình Giã đã xảy ra tai nạn giao thông làm chết người đi bộ Nạn nhân là anh Nguyễn Đặng Thụ Nhân (sinh 1987 – con ông Nguyễn Long Hải), ngụ tại ấp Vĩnh An khi ấy đang đi sát lề phải trên đường tới nhà người bạn ở gần đó (lúc này đèn đường đã cúp). Cùng lúc anh Nguyễn Văn Tường (1989) ngụ tại Trà Bình, Trà Bồng, Quãng Ngãi (tạm trú tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành) điều khiển xe mô tô biển số 76-Y1 3409 chạy từ hướng Ngãi Giao vào Xuân Sơn. Do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nên anh Tường đã tông vào anh Nhân từ phía sau, rồi kéo lên một khoảng dài 17, 20 mét.
Bảo Trợ